Mỹ-VN Họp Mật Về: CSTQ Tăng Quân Lực; Đại Sứ VN Ở TQ: VN-TQ Là “Bang Giao Giữa ‘Láng Giềng Tốt, Bạn Hữu, Đồng Chí Và Đối Tác’...”

05/02/201100:00:00(Xem: 7871)
Mỹ-VN Họp Mật Về: CSTQ Tăng Quân Lực; Đại Sứ VN Ở TQ: VN-TQ Là “Bang Giao Giữa ‘Láng Giềng Tốt, Bạn Hữu, Đồng Chí Và Đối Tác’...”

Một ngày sau khi Bộ Quốc Phòng Mỹ nói rằng Việt Nam là đối tác quan trọng của Mỹ, Đaị sứ VN tại Bắc Kinh nói rằng quan hệ VN-TQ là “bang giao giữa ‘láng giềng tốt, bạn hữu, đồng chí và đối tác’...”
Một điểm ghi nhận qua lời Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Scher, thì Mỹ và VN đã họp mật về ‘tiến trình hiện đại hóa quân sự của Trung Quốc’....
Do vậy, trong khi Giới chức quốc phòng Hoa Kỳ nói, ‘Nhiều lý do để VN – Hoa Kỳ xích lại gần nhau,’ thì ông Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc ‘lạc quan’ về vấn đề biển Đông... Bản tin Đài VOA ghi nhận như trên.
Nhấn mạnh tới ‘tình đồng chí tốt đẹp’ với Trung Quốc, Đại sứ Việt Nam tại Bắc Kinh Nguyễn Văn Thơ mới đây đã bày tỏ hy vọng về việc giải quyết các vấn đề song phương, trong đó có tranh chấp ở biển Đông.
Trả lời báo chí địa phương, ông Thơ cho biết hai nước sẽ tổ chức một vòng đàm phán mới về vấn đề biển Đông trong năm nay, nhưng không cho biết cụ thể ngày giờ.
Vị đại sứ được báo chí Trung Quốc trích lời nói ông ‘lạc quan về vấn đề này’ chừng nào ‘hai bên cam kết và duy trì nguyên tắc bình đẳng và cùng có lợi’.
Đặc biệt, VOA ghi nhận:
“Về quan hệ Việt – Trung, ông Thơ nói đó là mối bang giao giữa ‘láng giềng tốt, bạn hữu, đồng chí và đối tác’.
Còn về quan hệ với Hoa Kỳ, ông Thơ nói quan hệ hai nước đã 'đạt được một số tiến bộ trong năm ngoái, và mối bang giao này dựa trên sự bình đẳng và lợi ích chung'.
Giới chức ngoại giao này được trích lời nói ‘chúng tôi không quên quá khứ, nhưng đồng thời chúng tôi cũng hướng tới tương lai’.”
Bản tin đài VOA hôm Thứ Năm ghi nhận về lời phát biểu tại cuộc hội thảo có chủ đề ‘Các quyền lợi của Hoa Kỳ và một trật tự Đông Á đặt trọng tâm vào ASEAN’, ông Robert Scher, Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng phụ trách khu vực Nam và Đông Nam Á, đã nói rằng Việt Nam là một trong các đối tác quan trọng mới nổi của Hoa Kỳ ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.
Bản tin VOA trích như sau.
Mở đầu bài phát biểu tại viện nghiên cứu chính sách Heritage Foundation ở thủ đô Washington, Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Robert Scher nhấn mạnh rằng mối bang giao giữa Hoa Kỳ với các quốc gia thuộc khu vực châu Á – Thái Bình Dương là một ưu tiên đối với Washington.
Giới chức này cho biết, ngoài các đồng minh chiến lược ở khu vực, Hoa Kỳ đang tiếp tục mở rộng và tăng cường các mối quan hệ quốc phòng với một số quốc gia, trong đó có Việt Nam.
Ông Scher nói: ‘Mối bang giao song phương cũng như hợp tác chiến lược giữa Hoa Kỳ với các đồng minh Nhật Bản, Nam Triều Tiên, Australia, Thái Lan và Philippines sẽ tiếp tục đóng vai trò cơ bản đối với cam kết của chúng tôi tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Các quan hệ đó đã bảo vệ hòa bình và an ninh khu vực trong hơn nửa thế kỷ qua cũng như góp phần vào sự phát triển kinh tế ấn tượng'.

Ông cho biết thêm: 'Ngoài ra, chúng tôi cũng tiến hành các biện pháp củng cố quan hệ song phương với các đối tác quan trọng khác, trong đó có Indonesia, Malaysia, Việt Nam, Singapore và Ấn Độ. Quan hệ đối tác mới nổi lên này củng cố thêm các mối bang giao đồng minh lâu đời, tăng cường khả năng giải quyết một loạt các thách thức khác nhau tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương’.
Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ còn đánh giá rằng trong thế kỷ 21, châu Á đối mặt với một loạt các thách thức như vấn đề phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, các hành động khiêu khích của Bắc Triều Tiên hay các tranh chấp lãnh thổ chưa giải quyết xong.
Khi được VOA Việt Ngữ hỏi liệu các khẳng định tuyên bố chủ quyền mạnh mẽ của Trung Quốc ở biển Nam Trung Hoa (tức biển Đông) có phải đã đẩy các quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, tới gần hơn với Hoa Kỳ hay không, ông Scher thừa nhận Washington và Hà Nội ‘đang xích lại gần nhau’.
Ông cho biết: ‘Tôi đồng ý với quan điểm cho rằng Hoa Kỳ và Việt Nam đang xích lại gần nhau hơn. Bản thân tôi đã có mặt tại Việt Nam để khai mạc cuộc đối thoại ở cấp hoạch định chính sách đầu tiên giữa bộ quốc phòng hai nước hồi năm ngoái. Có rất nhiều lý do để giải thích chuyện Washington và Việt Nam muốn có quan hệ chặt chẽ hơn. Chúng tôi tập trung vào những lĩnh vực hợp tác mà chúng tôi có thể tăng cường và củng cố các quyền lợi chung’.
Việt Nam và Hoa Kỳ đã tiến hành cuộc đối thoại chính sách quốc phòng đầu tiên giữa hai nước ở Hà Nội cuối năm 2010 trong bối cảnh mà các chuyên gia đánh giá rằng Trung Quốc ‘đang ngày càng gia tăng ảnh hưởng’ ở khu vực Đông Nam Á.
Trong cuộc phỏng vấn riêng với VOA Việt Ngữ sau đó, Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng cho biết rằng tại cuộc họp này hai bên đã thảo luận về ‘tiến trình hiện đại hóa quân sự của Trung Quốc’.
Ông Scher nói: ‘Tôi cho rằng điều đáng chú ý là bản thân cuộc đối thoại xem xét và đánh giá một loạt các vấn đề từ toàn cầu, khu vực tới song phương mà các giới chức ở cấp đưa ra chính sách tại Bộ Quốc phòng hai nước có thể thảo luận. Lẽ dĩ nhiên, chúng tôi đã trao đổi về tiến trình hiện đại hóa quân sự của Trung Quốc, nhưng chúng tôi còn thảo luận về một loạt các vấn đề quân sự khác liên quan tới khu vực cũng như trên thế giới'.
Ông trợ lý chia sẻ: 'Trong bối cảnh rộng lớn đó, chúng tôi thấy giá trị của các cuộc đối thoại giữa hai Bộ nhằm củng cố quan hệ cũng như để hiểu rõ hơn mỗi nước đánh giá như thế nào về tình hình khu vực’.
Trong cuộc phỏng vấn đặc biệt này, ông Scher nói rằng An ninh biển là một trong các lĩnh vực ưu tiên trong quan hệ với Việt Nam...
...Trong cuộc phỏng vấn khác dành riêng cho VOA Việt Ngữ, Phó Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ Joseph Yun cho rằng tuyên bố về ‘quyền lợi quốc gia’ của Mỹ trong việc giải quyết hòa bình các tranh chấp ở biển Đông, vốn từng khiến Trung Quốc mạnh mẽ phản ứng của Ngoại trưởng Clinton, đã ‘dẫn tới các cuộc họp mang tính đa phương’.
Nhà ngoại giao này cũng nhận định rằng ‘Việt Nam nằm ở vị trí chiến lược và đóng vai trò quan trọng ở châu Á’.

Ý kiến bạn đọc
08/02/201102:14:08
Khách
CSVN nói rằng chúng không quên quá khứ trong khi kêu gọi Viet Kieu hai ngoai hay bỏ quá khứ để xây dựng lại quê hương, cho ai ? cho chúng à, thực ra chúng có tiếc gì đất nước VN, chúng đang bán dần đất của tổ tiên chúng ta dựng nên, và biển cho Trung Cộng, nếu co gì xảy ra, chỉ có dân VN chết chứ chúng có hề hấn gì đâu ? Tiền bán lảnh thổ VN đã được ký thác tại các ngân hàng ngoại quốc, tại sao la người VN chúng khong dám gửi tiền ở VN lại gửi tiền ra nước ngoài ? Vì chúng là một loài sâu bọ lên làm người, dốt nát, nếu không khư khư ngồi lì đó thì làm sao giàu nứt đố được, như các nước văn minh, các vị lãnh đạo quốc gia, sau khi mản nhiệm kỳ còn làm giảng sư đại học hay hoạt động trong lảnh vực trí thức được, còn bọn đó toàn bằng cấp giả hoặc mướn thi thì có thể làm gì được. Chúng ta nên cầu nguyện cho dân VN đủ mạnh để vùng lên một cuộc cách mạng như ở Tunisia hay Ai Cập .............
06/02/201104:42:18
Khách
Cac ngai oi, dung boa gio tin may ong nuoc Lon, chi co suc Minh, hay hop quan lo cho van nuoc, cac ngai da thay Vietnam hien nay da la mot phan lanh tho cua Tau roi, qui ngai da nhin thay chua ? Bang chung rang rang may Ong Tau Cong dao xoi roi khieng nhung cot moc bien gioi dua vao Bao tang vien. Do la cong lao cua may ngai giac Cong day. Cac ngai co biet khong ?
05/02/201122:03:22
Khách
Con khong mau chap nhan cho Quan doi MY vao VN de tran giu bo coi,o do ma ca tung tinh huu nghi VN/TC neu tinh huu nghi do that tot thi dau co ve lai ban do tren dat lien cung nhu bien va hai dao.Hay thuc tinh di may ong CSVN den bay gio ma van khu khu om cai quyen luc tam bo ma TC ban cho thi toi chung nao moi giu duoc doc lap cho dat nuoc va tien len giau manh nhu nhung nuoc lan ban????????????
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.