Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

CIA Bị Chê Không Thấy Trước Biến Động Ở Tunisia, Ai Cập

05/02/201100:00:00(Xem: 3453)
CIA Bị Chê Không Thấy Trước Biến Động Ở Tunisia, Ai Cập

WASHINGTON - Các cơ quan tình báo Hoa Kỳ đang bị chỉ trích từ cả Bạch Ốc và 2 Viện lập pháp vì đã không dự báo cuộc nổi dậy tại Ai Cập và sự sụp đổ của nhà độc tài Tunisia.
Nguồn tin từ 1 viên chức thông thạo xác nhận TT Obama đã cho giám đốc tình báo quốc gia James Clapper biết, thông qua 1 phụ tá, rằng ông thất vọng thấy cộng đồng tình báo không thể tiên đoán biến động lật đổ TT Ben Ali tại Tunisia. Trong trường hợp Ai Cập, cũng không thấy bao nhiêu cảnh báo.
Các nghị sĩ thuộc ủy ban tình báo Thượng Viện đặt vấn đề: TT Obama đuợc báo cáo khi nào và những gì trước các phong trào quần chúng tại Tunisia và Ai Cập. Trong 1 cuộc phỏng vấn, nghị sĩ Feinstein nhắc lại rằng các lực lượng dân chủ đã dùng internet để phát các thông tin và để tổ chức biểu tình.
Bà Stephanie O'Sullivan tuyên bố hôm Thứ Năm trong buổi điều trần để đuợc chấp thuận là phó giám đốc CIA, rằng TT Obama có đuợc báo trước hồi cuối năm về bất ổn tại Ai Cập.

Nghị sĩ Saxby Chambliss (CH-Georgia) yêu cầu CIA cung cấp 1 biên bản ghi lại thời biểu báo cáo gửi lên TT, thời hạn là 10 ngày.
Trong khi đó, tại ủy ban tình báo Hạ Viện, dân biểu chủ tịch Mike Rogers (CH-Michigan) nói là không thực tế khi mong đợi tình báo tiên đoán những việc sắp xẩy ra ở ngoại quốc. Ông nói "Chúng ta phải thực tế hơn với các hạn chế của tình báo, vì sự phức tạp và sự tương tác của hàng triệu người".
Ông Tommy Victor, 1 phát ngôn viên của Bạch Ốc, tuyên bố "Đã có ai tiên đoán 1 sinh viên bán hàng rong tự thiêu ở thủ đô Tunisia đã châm ngòi phong trào chống chế độ không"" - và ông tự trả lời "tuyệt đối là không".
Theo 1 viên chức ẩn danh, tình báo Hoa Kỳ có báo trước cụ thể bất ổn tại Ai Cập đang tăng xung lực.
Trong khi đó, ông Bruce Riedel, cựu viên chức CIA, góp ý: tình báo Hoa Kỳ và Israel phải tự hỏi những yếu tố nào bị bỏ sót trong các tiềm ẩn tại Tunisia và Ai Cập.
1 cựïu CIA đã nghỉ hưu, ông Michael Schauer, bênh vực các cơ quan tình báo đang bận rộn với việc theo dõi al-Qaeda từ Afghanistan đến Yemen và Somalia, là cơ nguy trước mắt.

Ý kiến bạn đọc
06/02/201106:08:52
Khách
Day chi la loi bien minh de che bot thai do va y dinh cua My muon lat do che do doc tai cua nhung quoc gia Trung Dong. My da nhan thay cuoc chien Irag, Afganishtan da khong thanh cong va nhung the che doc tai, qua khich cua Iran, Pakistan cho den nhung quoc gia o A chau nhu Bac Han,Mien Dien, Viet Nam, Trung Cong da tao cho the gioi bat on ve chinh tri den kinh te the gioi toan cau. Da den luc nguoi dan cua nhung nuoc nay, dung len va tu danh lay dan chu that su( qua do se triet tieu che do doc tai, ton giao qua khich va se bot ganh nang cho My can thiep vao vi kinh te dang suy yeu hien nay)
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các luật sư là những người cố gắng khởi kiện tập thể vì cho rằng gian lận bầu cử trong cuộc bầu cử năm 2020 đã bị trừng phạt bởi một chánh án liên bang tại Colorado hôm Thứ Tư, 4 tháng 8 năm 2021, vì vụ án phù phiếm, vô tích sự, là sự lên án lớn lao các nỗ lực của những đồng minh ủng hộ Donald Trump để dùng các tòa án để thúc giục các lý thuyết âm mưu của cánh hữu, theo CNN tường thuật hôm Thứ Tư.
Đại đa số thành viên Hạ Viện của tiểu bang New York ủng hộ việc bắt đầu tiến trình luận tội Thống Đốc Andrew Cuomo nếu ông ấy không từ chức vì những phát hiện của cuộc điều tra mà ông đã sách nhiễu tình dục ít nhất 11 phụ nữ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư, 4 tháng 8 năm 2021. Ít nhất 86 trong số 150 dân biểu của Hạ Viện tiểu bang đã nói công khai hay nói với AP rằng họ đồng ý khởi sự tiến trình truất phế vị thống đốc Dân Chủ nhiệm kỳ thứ ba nếu ông không từ chức. Nó cần đa số đơn giản để có thẩm quyền thực hiện phiên xử luận tội.
Lệnh ngưng trục xuất mới có thể giúp hàng triệu người có nhà ở trong khi biến thể delta của vi khuẩn corona đã lây lan và nhiều tiểu bang đã chậm chạp tài trợ tiền thuê nhà của liên bang. Nó tạm thời hoãn việc trục xuất tại những quận với “các mức nghiêm trọng và cao” của việc truyền nhiễm vi khuẩn và bao gồm các khu vực nơi 90% dân số Hoa Kỳ đang sinh sống.
Thống Đốc New York Andrew Cuomo đang đối diện áp lực gia tăng hôm Thứ Ba, 3 tháng 8 năm 2021, để từ chức, gồm từ Tổng Thống Joe Biden và các đồng minh Dân Chủ khác, sau cuộc điều tra cho thấy rằng ông đã sách nhiễu tình dục gần một tá phụ nữ và đã làm việc để trả đũa một trong những tố cáo ông, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba.
Dân Chủ tại Quốc Hội và Bạch Ốc hôm Thứ Hai, 2 tháng 8 năm 2021, đã chỉ thị và kêu gọi những người khác hành động để tái lập lệnh cấm trục xuất khỏi nhà, trong khi CDC tiếp tục nhấn mạnh họ không có quyền để hành động đơn phương, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Hai. Lệnh, mà đã ban hành vào những ngày đầu của đại dịch đã hết hạn hôm Thứ Bảy cuối tuần qua. Bạch Ốc nói rằng quyết định của Tòa Tối Cao gần đây có nghĩa là chính phủ không có thẩm quyền để thực hiện việc gia hạn thêm nữa và kêu gọi Quốc Hội hành động. Nhưng Quốc Hội đã không thể thực hiện việc bỏ phiếu hôm Thứ Sáu, dù trong Hạ Viện do Dân Chủ kiểm soát, để thông qua một dự luật.
Ngọn lửa, được biết là Dixie Wildfire, có ít nhất 4,000 người được đặt dưới các lệnh di tản khi nó hoành hành trong các dãy núi tại các quận Butte và Plumas, theo Bộ Nông Nghiệp và Bảo Vệ Cháy Rừng California cho hay. Hơn 244,000 mẫu tây trong khu vực đã bị thiêu rụi bởi trận cháy kể từ khi nó bắt đầu trong Rừng Quốc Gia Fremont-Winema National Forest hôm 6 tháng 7, theo Trung Tâm National Interagency Fire Center cho biết. Trận lửa đã đốt cháy ít nhất 45 tòa nhà và đã đe dọa hơn 10,000 tòa nhà khác.
Giận dữ và thất vọng lên cao khi Tổng Thống Joe Biden cho thấy không có dấu hiệu của việc làm sống lại các kế hoạch cho phép lệnh cấm đuổi khỏi nhà trên toàn quốc sẽ hết hạn vào giữa đêm Thứ Bảy, 31 tháng 7 năm 2021 – một nhà lập pháp Dân Chủ cắm trại bên ngoài Tòa Nhà Quốc Hội để phản đối trong khi hàng triệu người Mỹ sắp bị buộc ra khỏi nhà, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Jake Ellzey của Texas đã thắng ghế Hạ Viện Liên Bang Hoa Kỳ vào tối Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021 đánh bại đối thủ Cộng Hòa được Donald Trump hậu thuẫn, khiến cho cựu tổng thống trở thành kẻ bị đánh bại trong cuộc thử nghiệm sức mạnh ủng hộ của ông kể từ khi rời Bạch Ốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021.
Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, đã bỏ phiếu để thúc đẩy kế hoạch hạ tầng cơ sở lưỡng đảng, là một bước tiến quan trọng hướng tới việc các nhà lập pháp Dân Chủ thông qua chương trình nghị sự kinh tế rộng khắp của họ, theo bản tin của Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư. Các Thượng Nghị Sĩ đã bỏ phiếu 67-32 để thúc đẩy dự luật đi tới; 17 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa và 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ đã bỏ phiếu “yes.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.