Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Ai Cập: Hai Phe Bênh, Chống Mubarak Biểu Tình Đánh Nhau

03/02/201100:00:00(Xem: 3030)
Ai Cập: Hai Phe Bênh, Chống Mubarak Biểu Tình Đánh Nhau, 700 Bị Thương, 1 Cảnh Sát Chết; Mỹ Lên Án Biểu Tình Bạo Động

CAIRO - TT Mubarak sắp là nhà lãnh đạo Arap thứ nhì bị quần chúng hạ bệ trong lịch sử Trung Đông thời hiện đại.
Phong trào chống đối lỏng lẻo đã đuợc hâm nóng bằng nỗi bất bình với chế độ bỏ rơi người nghèo, bao che tham nhũng và bạo hành của cảnh sát. Sau gần 30 năm bị áp bức, người dân Ai Cập thấy đuợc khuyến khích bởi cuộc lật đổ TT Ben Ali trong tuần qua ở Tunisia. Dân thường Ai Cập bắt đầu xuống đường ngày 24-1 dấy lên các cuộc biểu tình không ngừng nghỉ khắp nuớc có 80 triệu dân.
Xe tăng Nga và xe tăng Mỹ trấn giữ các con đuờng dẫn tới công viên Tahrir (có nghĩa Tự Do) - nơi này gần bản doanh của Liên Đoàn Arap, trường đại học American, Viện bảo tàng danh tiếng, và 1 toà nhà lớn chứa tập trung văn phòng của hàng chục Bộ có tiếng tham nhũng và làm việc không hiệu quả.
Trong nhiều ngày qua, quân đội không phản ứng, cũng không ngăn dân chúng đến tụ điểm biểu tình. Phát ngôn viên của quân đội khẳng định không dùng vũ lực với dân, và xác nhận "quyền tự do phát biểu đuợc bảo vệ với mọi người". Phát ngôn viên nhắc nhở người biểu tình không làm mất ổn định, cũng không gây thiệt hại tài sản.
Trong khi quân đội lên tiếng như thế, PTT Suleiman đuợc TT Mubarak bổ nhiệm 2 ngày trước xuất hiện trên màn ảnh nhỏ đề nghị đối thoại với "các thế lực chính trị". Ông này không nói rõ sẽ có những thay đổi nào, và chính quyền định đối thoại với ai.
Giới quan sát nhận xét : các giới tham gia biểu tình không có nhiều điểm chung sau yêu sách truất phế ông Mubarak và hiện có căng thẳng đáng kể giữa phe trẻ vận động thế quyền và nhóm Huynh Đệ Hồi Giáo chủ trương 1 quốc gia Hồi Giáo lớn nhất thế giới - tuy nhiên, Huynh Đệ Hồi Giáo cả quyết không tìm kiếm vai trò lãnh đạo. Thực tế là Huynh Đệ Hồi Giáo có nhiều người xuống đường hơn và công khai hơn các nhóm khác.
Cuộc khủng hoảng vưà trải qua 1 chuyển biến xấu khi hàng ngàn cảm tình viên của TT Mubarak, gồm 1 số cưỡi ngựa hay lạc đà, tâán công phong trào đòi tự do dân chủ - xung đột xẩy ra không lâu sau khi ông Mubarak lên đài truyền hình buổi tối, loan báo không tái tranh cử, nhưng tiếp tục làm việc để thực hành các cải tổ.

Qua sáng Thứ Tư, phát ngôn viên của quân đội xuất hiện trên màn ảnh truyền hình, yêu cầu dân chúng giải tán, về nhà, để đất nước trở lại bình thường. Loan báo này có thể đánh dấu sự chuyển hướng trong thái độ của quân đội sau nhiều ngày cho phép công chúng tụ họp đến mưc lớn chưa từng thấy như hôm Thứ Ba, khoảng 250,000. Gần 10,000 người biểu tình tái tập trung tại công viên Tahrir vào sáng Thứ Tư, bác bỏ bài diễn văn của TT Mubarak và đòi ông từ chức trức khắc. Đến đầu buổi chiều, khoảng 3000 cảm tình viên của Mubarak phá thủng hàng rào người của phe chống chính quyền bảo vệ đám đông tại công viên Tahrir. Hỗn chiến xẩy ra, phe dân chủ bị đánh bằng roi và gậy. Nhưng 1 số người của phe thân chính bị lôi từ lưng ngựa, lạc đà xuống, bị đánh trả thù, mặt đầm đìa máu. Binh lính không can thiệp.
Trên 700 người bị thương và 1 binh sĩ thiệt mạng - 1 số phóng viên ngoại quốc bị đám biểu tình đánh, trong số này có ông Anderson Cooper của CNN, 2 người của AP. Ông Cooper xác nhận ông và tổ tường thật bị phe thân chính tấn công.
Tin tiếp theo của CNN cho biết không ai bị thương nặng - báo chí Tây Âu loan báo 1 ký giả Bỉ cũng bị đánh. Ông này bị giữ về tội do thám, theo tố cáo của 1 số người mặc thường phục không rõ lý lịch.
Chính phủ Obama lên án bạo động tiếp theo tin cho hay khối cảm tình viên của TT Mubarak tấn công phong trào chống Mubarak tại công viên Tahrir.
Tham vụ báo chí Robert Gibbs tuyên bố đặc biệt quan ngại về các vụ hành hung phóng viên và những người biểu tình ôn hoà. Ông Gibbs cũng lập lại lời hô hào tự chế với các phe.
Tin mới nhận từ Bộ y tế cho hay 1 cảnh sát thường phục thiệt mạng và gần 600 người bị thương. Nhân chứng xác nhận người biểu tình yêu cầu quân đội bảo vệ, và bị từ chối. Chỉ thỉnh thoảng binh sĩ bắn lên trời. Cảnh sát sắc phục không xuất hiện. Va cïhạm đổ máu tại thủ đô đánh dấu ngày thứ 9 của biến động, nhưng đụng độ bắt đầu trước tại thành phố cảng Alexandria. Lần đầu tiên, chế độ Mubarak tập trung lực lượng của phe hậu thuẫn để yêu cầu chấm dứt phong trào chống chính phủ - khoảng 20,000 người thân chính tập trung trong không khí tương đối ôn hoà bên kia sông Nile. Phe ủng hộ Mubarak khẳng định nhân nhượng của ông Mubarak là đủ. Ngoài ra, PTT Suleiman lên tiếng kêu gọi thành phần trẻ nghe theo khuyến cáo của quân đội để trở về nhà, trả lại trật tự bình thuờng - về phần mình, nhà ngoại giao ElBaradei kêu gọi quân đội can thiệp để ngăn trở hành động tàn sát của các phần tử thân chính.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.