Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ai Cập: Hai Phe Bênh, Chống Mubarak Biểu Tình Đánh Nhau

03/02/201100:00:00(Xem: 2822)
Ai Cập: Hai Phe Bênh, Chống Mubarak Biểu Tình Đánh Nhau, 700 Bị Thương, 1 Cảnh Sát Chết; Mỹ Lên Án Biểu Tình Bạo Động

CAIRO - TT Mubarak sắp là nhà lãnh đạo Arap thứ nhì bị quần chúng hạ bệ trong lịch sử Trung Đông thời hiện đại.
Phong trào chống đối lỏng lẻo đã đuợc hâm nóng bằng nỗi bất bình với chế độ bỏ rơi người nghèo, bao che tham nhũng và bạo hành của cảnh sát. Sau gần 30 năm bị áp bức, người dân Ai Cập thấy đuợc khuyến khích bởi cuộc lật đổ TT Ben Ali trong tuần qua ở Tunisia. Dân thường Ai Cập bắt đầu xuống đường ngày 24-1 dấy lên các cuộc biểu tình không ngừng nghỉ khắp nuớc có 80 triệu dân.
Xe tăng Nga và xe tăng Mỹ trấn giữ các con đuờng dẫn tới công viên Tahrir (có nghĩa Tự Do) - nơi này gần bản doanh của Liên Đoàn Arap, trường đại học American, Viện bảo tàng danh tiếng, và 1 toà nhà lớn chứa tập trung văn phòng của hàng chục Bộ có tiếng tham nhũng và làm việc không hiệu quả.
Trong nhiều ngày qua, quân đội không phản ứng, cũng không ngăn dân chúng đến tụ điểm biểu tình. Phát ngôn viên của quân đội khẳng định không dùng vũ lực với dân, và xác nhận "quyền tự do phát biểu đuợc bảo vệ với mọi người". Phát ngôn viên nhắc nhở người biểu tình không làm mất ổn định, cũng không gây thiệt hại tài sản.
Trong khi quân đội lên tiếng như thế, PTT Suleiman đuợc TT Mubarak bổ nhiệm 2 ngày trước xuất hiện trên màn ảnh nhỏ đề nghị đối thoại với "các thế lực chính trị". Ông này không nói rõ sẽ có những thay đổi nào, và chính quyền định đối thoại với ai.
Giới quan sát nhận xét : các giới tham gia biểu tình không có nhiều điểm chung sau yêu sách truất phế ông Mubarak và hiện có căng thẳng đáng kể giữa phe trẻ vận động thế quyền và nhóm Huynh Đệ Hồi Giáo chủ trương 1 quốc gia Hồi Giáo lớn nhất thế giới - tuy nhiên, Huynh Đệ Hồi Giáo cả quyết không tìm kiếm vai trò lãnh đạo. Thực tế là Huynh Đệ Hồi Giáo có nhiều người xuống đường hơn và công khai hơn các nhóm khác.
Cuộc khủng hoảng vưà trải qua 1 chuyển biến xấu khi hàng ngàn cảm tình viên của TT Mubarak, gồm 1 số cưỡi ngựa hay lạc đà, tâán công phong trào đòi tự do dân chủ - xung đột xẩy ra không lâu sau khi ông Mubarak lên đài truyền hình buổi tối, loan báo không tái tranh cử, nhưng tiếp tục làm việc để thực hành các cải tổ.

Qua sáng Thứ Tư, phát ngôn viên của quân đội xuất hiện trên màn ảnh truyền hình, yêu cầu dân chúng giải tán, về nhà, để đất nước trở lại bình thường. Loan báo này có thể đánh dấu sự chuyển hướng trong thái độ của quân đội sau nhiều ngày cho phép công chúng tụ họp đến mưc lớn chưa từng thấy như hôm Thứ Ba, khoảng 250,000. Gần 10,000 người biểu tình tái tập trung tại công viên Tahrir vào sáng Thứ Tư, bác bỏ bài diễn văn của TT Mubarak và đòi ông từ chức trức khắc. Đến đầu buổi chiều, khoảng 3000 cảm tình viên của Mubarak phá thủng hàng rào người của phe chống chính quyền bảo vệ đám đông tại công viên Tahrir. Hỗn chiến xẩy ra, phe dân chủ bị đánh bằng roi và gậy. Nhưng 1 số người của phe thân chính bị lôi từ lưng ngựa, lạc đà xuống, bị đánh trả thù, mặt đầm đìa máu. Binh lính không can thiệp.
Trên 700 người bị thương và 1 binh sĩ thiệt mạng - 1 số phóng viên ngoại quốc bị đám biểu tình đánh, trong số này có ông Anderson Cooper của CNN, 2 người của AP. Ông Cooper xác nhận ông và tổ tường thật bị phe thân chính tấn công.
Tin tiếp theo của CNN cho biết không ai bị thương nặng - báo chí Tây Âu loan báo 1 ký giả Bỉ cũng bị đánh. Ông này bị giữ về tội do thám, theo tố cáo của 1 số người mặc thường phục không rõ lý lịch.
Chính phủ Obama lên án bạo động tiếp theo tin cho hay khối cảm tình viên của TT Mubarak tấn công phong trào chống Mubarak tại công viên Tahrir.
Tham vụ báo chí Robert Gibbs tuyên bố đặc biệt quan ngại về các vụ hành hung phóng viên và những người biểu tình ôn hoà. Ông Gibbs cũng lập lại lời hô hào tự chế với các phe.
Tin mới nhận từ Bộ y tế cho hay 1 cảnh sát thường phục thiệt mạng và gần 600 người bị thương. Nhân chứng xác nhận người biểu tình yêu cầu quân đội bảo vệ, và bị từ chối. Chỉ thỉnh thoảng binh sĩ bắn lên trời. Cảnh sát sắc phục không xuất hiện. Va cïhạm đổ máu tại thủ đô đánh dấu ngày thứ 9 của biến động, nhưng đụng độ bắt đầu trước tại thành phố cảng Alexandria. Lần đầu tiên, chế độ Mubarak tập trung lực lượng của phe hậu thuẫn để yêu cầu chấm dứt phong trào chống chính phủ - khoảng 20,000 người thân chính tập trung trong không khí tương đối ôn hoà bên kia sông Nile. Phe ủng hộ Mubarak khẳng định nhân nhượng của ông Mubarak là đủ. Ngoài ra, PTT Suleiman lên tiếng kêu gọi thành phần trẻ nghe theo khuyến cáo của quân đội để trở về nhà, trả lại trật tự bình thuờng - về phần mình, nhà ngoại giao ElBaradei kêu gọi quân đội can thiệp để ngăn trở hành động tàn sát của các phần tử thân chính.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.