Hôm nay,  

Mỹ Khó Nói Thẳng: Mubarak Phải Từ Chức Ngay Lập Tức

03/02/201100:00:00(Xem: 3387)
Mỹ Khó Nói Thẳng: Mubarak Phải Từ Chức Ngay Lập Tức

WASHINGTON - Không lâu sau bài nói chuyện trực tiếp truyền hình của TT Mubarak, TT Obama thách thức nước Ai Cập đang đấu tranh chống chế độ toàn trị nhanh chóng bắt đầu tiến trình chuyển tiếp - ông Obama đã phản ứng qua làn sóng truyền hình.
Ông Obama nhắc tới quá khứ của Ai Cập như là cách để hô hào TT Mubarak chọn đuợc lịch sử ghi nhớ như là 1 lãnh tụ mạnh và cũng là 1 nhà hoà bình. TT Obama nói "Trong hàng ngàn năm, Ai Cập đã biết những khoảnh khắc chuyển tiếp, và nay tiếng nói của công dân báo rằng lúc này là 1 trong các giờ phút tương tự.
Ông Obama cho biết ông đã điện đàm trong 30 phút với ông Mubarak sau khi nhà lãnh đạo Ai Cập nói chuyện với quốc dân. Theo lời TT Obama, ông Mubarak thừa nhận nguyên trạng là không duy trì đuợc.
Ông Mubarak lên tiếng sau khi tiếp đặc sứ Hoa Kỳ Frank Visner, từng là ĐS Hoa Kỳ tại Cairo. Thông điệp của sứ giả Wisner đem đến thủ đô Ai Cập là : Hoa Kỳ thấy thời gian nắm quyền của ông Mubarak đã hết, không muốn ông tái tranh cử và muốn ông chuẩn bị 1 cuộc chuyển tiếp có trật tự và dân chủ thật.

Qua điện thoại, vị nguyên thủ Hoa Kỳ nói ông tin rằng chuyển tiếp trật tự phải có ý nghĩa, ôn hoà và bắt đầu ngay - ông Obama ám chỉ nhượng bộ là không đủ, tuy không nói ông Mubarak nên từ chức tức thì. Ông Obama nhấn mạnh: việc chọn nhà lãnh đạo Ai Cập không tùy thuộc vào Hoa Kỳ. Ông Obama nhắn gửi giới trẻ Ai Cập "Chúng tôi lắng nghe các bạn - tôi có tin tưởng không nhân nhuợng là công dân sẽ định đoạt số phận và nắm lấy lời hưá đem lại 1 tương lai tốt đẹp hơn cho con, cháu". Ông Obama hô hào bình tĩnh và cảnh báo những ngày sắp tới là khó khăn, khi tình hình chuyển biến.
Các viên chức tiết lộ : trong buổi gặp gỡ TT Mubarak, sứ giả Visner không yêu cầu TT Mubarak ra đi ngay, nhưng nên nhận rằng quyền lãnh đạo từ 30 năm sắp kết thúc, đừng tìm cách kéo dài. Ông Visner đã đuợc TT Obama dặn dò chuyển giao thông điệp của TT Obama theo cách nhẹ nhàng. 
Tại Capitol Hill, nghị sĩ Patrick Leahy (DC-Vermont) góp ý: ông Mubarak nên ra đi sớm hơn dự định, vì chính quyền của ông không có tín nhiệm để giám sát tiến trình dân chủ hoá. Ông Leahy là chủ tịch ủy ban giám sát viện trợ, gồm quân viện 1/5 tỉ MK/năm, nói "Sự tiếp tục vai trò của ông Mubarak là không thực tế".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.