Phó Tổng Thống Ai Cập: Hứa Thương Thuyết Với Đối Lập

02/02/201100:00:00(Xem: 2307)
Phó Tổng Thống Ai Cập: Hứa Thương Thuyết Với Đối Lập; Mỹ Cử Đặc Sứ Tới Ai Cập Để Dàn Xếp Cuộc Thương Thuyết

CAIRO - Hàng chục ngàn người chống Mubarak đổ tới công viên Tahrir giữa thủ đô Ai Cập sau lời hưá hẹn của quân đội là sẽ không bắn vào thường dân.
Các cuộc biểu tình chống chính quyền qua ngày thứ 8 đuợc tin sẽ là lớn nhất.
Đài truyền hình al-Jazeera đã đưa ra con số phỏng tính 1 triệu người, bởi hàng chục ngàn người còn dồn lại trên cầu bắc qua sông Nile.
Từ công viên Tahrir, 1 blogger viết "Nơi đây không còn chỗ chen chân - công viên Tahrir rung chuyển theo tiếng hát của đám đông" - anh mô tả cảnh 1 giáo sĩ và 1 linh mục nắm tay nhau, phiá sau là đám đông reo hò. Kế hoạch của liên minh đối lập là đưa 1 triệu người tuần hành đến Dinh TT, cách cầu sông Nile 5, 6 dặm.
Trang mạng của báo The Guardian tường thuật kèm theo bản đồ. Điều chưa rõ là sự đối đầu sẽ là thế nào.
Viên chức đứng đầu cơ quan nhân quyền LHQ cho thông tấn Reuter biết số người chết sau 1 tuần lễ xuống đuờng là trên 300, gấp 3 con số do chính quyền công bố.
1 số nhân chứng cho hay cuộc tập họp ngày Thứ Ba đuợc chuẩn bị để có tổ chức hơn và trật tự hơn. Tình nguyện viên mang ở cánh tay băng vải ghi dòng chữ "An ninh vì nhân dân" đi tuần trong đám đông để tìm công an chìm xâm nhập và những kẻ gây rối. Hệ thống thiết lộ quốc gia ngưng chạy, có thể là chủ ý của chính quyền - trong đêm, phần cuối cùng của mạng internet bị xoá.
Nhưng, ông Mohamed ElBaradei, cựu TTK ủy ban nguyên tử năng quốc tế, nay là lãnh tụ liên kết các nhóm đối lập, tuyên bố "Các nỗ lực của chế độ sẽ không ngăn trở dân chúng" - ông nói với phóng viên của báo The Independence "Người dân không chỉ nói Mubarak phải ra đi, mà là Mubarak phải ra toà".
Phóng viên báo tin: 2 sự kiện mới phát sinh chiều Thứ Hai làm nưc lòng phong trào chống Mubarak, là : quân đội tuyên bố sẽ không bắn người biểu tình. 2 là PTT Suleiman do TT Mubarak bổ nhiệm xác nhận sẽ thương thuyết. Điều đó chưa từng xẩy ra trong gần 30 năm cầm quyền của ông Mubarak.

Theo 1 nhà ngoại giao yêu cầu đuợc ẩn danh : diễn biến đó có thể là cách ứng phó của những người thân cận ông Mubarak, để dọn đường cho ông Mubarak từ chức.
Lúc 9 giờ tối, 1 phát ngôn viên quân đội xuất hiện trên làn sóng truyền hình, loan báo quân đội sẽ không nổ súng - phát ngôn viên nói quân đội nhận biết các đòi hỏi của dân chúng là chính đáng, và bảo đảm quyền tự do phát biểu bằng cách ôn hoà của mọi công dân.
Mặt khác, Bạch Ốc đã phái cựu ĐS Frank Wisner đi Cairo, đưa tới phỏng đoán rằng chính phủ Obama định thuyết phục ông Mubarak ra đi - Bộ ngoại giao Hoa Kỳ từ chối xác nhận sứ giả Visner mang theo 1 thông điệp của TT Obama. Ông Daniel C. Kurtzer, cựu ĐS Hoa Kỳ tại Cairo và Jerusalem, nhận xét "Ông Visner là loại người bạn sẽ chọn để đối thoại - vấn đề then chốt mà chúng ta chưa biết là chính phủ Hoa Kỳ đã quyết định chưa trường hợp ông Mubarak hải thoái vị".
Hàng ngàn ngoại kiều tiếp tục bỏ đi - họ lên máy bay ở phi trường Cairo hay các phi truờng ven Địa Trung Hải. Sáng Thứ Ba, Bộ ngoại giao Hoa Kỳ loan báo trên 1200 công dân đã đuợc di tản bằng phi cơ do chính phủ thuê bao - trong vài ngày tới, 1400 người ra đi. Phát ngôn viên Philip Crowley cho biết : 9 chuyến bay đã chở người di tản đến Larnaca (Cyprus), Athens (Hi Lạp) và Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ).
1 nhân chứng nói : xe chạy ra phi trường bị xét hỏi ở 19 trạm kiểm soát trên 1 đoạn đường 22 dặm.
Mặt khác, chính quyền Iraq đã đổi ý với quyết định gửi 3 phi cơ di tản số kiều dân muốn hồi hương. Hàng ngàn người Iraq sang Ai Cập để tránh bạo động trong mấy năm trước. Khoảng 800 người Iraq đã lên phi cơ hồi chiều Thứ Hai. Gần 320 người Ấn Độ đã về tới Mumbai. Trung Quốc dùng 4 phi cơ đi đón kiều dân - thủ đô Cairo là nơi tập trung khoảng 500 người Hoa. Chính phủ Anh ước lượng tại Ai Cập hiện có 30,000 Anh kiều, tính cả du khách và số người cư trú dài hạn - chính phủ Cameron không đặt kế hoạch di tản. Hi Lạp và Bồ Đào Nha dùng vận tải cơ C-130 để đón kiều dân.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.