Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TQ Chơi Xấu: Hàng Vào VN Dễ, Hàng VN Vào TQ Laị Bị Xiết

31/01/201100:00:00(Xem: 6989)
TQ Chơi Xấu: Hàng Vào VN Dễ, Hàng VN Vào TQ Laị Bị Xiết

Đàn anh Trung Quốc lại kiếm chuyện với nông dân Việt Nam.
Bản tin nhan đề “Nông sản lại “xếp hàng” ở cửa khẩu” trên báo Công Thương kể về tình hình này.
Báo Công Thương viết rằng, vào khoảng 1-2 tuần nay, tại hai cửa khẩu lớn ở miền Bắc là Tân Thanh (Lạng Sơn) và Móng Cái (Quảng Ninh) lại xảy ra tình trạng ùn tắc hàng nông sản xuất sang Trung Quốc, gây thiệt hại lớn cho các doanh nghiệp.
Thiệt đơn, thiệt kép
Từ ngày 17-1 tới nay, tại cửa khẩu Tân Thanh (Văn Lãng-Lạng Sơn), liên tục xảy ra tình trạng hàng trăm xe tải, xe container chở các mặt hàng nông sản trong nước bị ách tắc trước cửa khẩu để chờ làm thủ tục thông quan sang Trung Quốc.
Theo ông Trần Văn Nghĩa, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Tân Thanh, mỗi ngày đang có hàng trăm xe tải và container chở hàng nông sản, hoa quả tươi (trong đó chiếm tới 70% là dưa hấu), còn lại là chuối, hạt điều… với tổng sản lượng ước khoảng 6.000-7.000 tấn bị ách tắc, nằm dài 1-2 cây số để chờ sang Trung Quốc. Trong đó, chủ yếu là các xe ở miền Trung và miền Nam ra.
Báo Công Thương ghi lời ông Nghĩa, rằng nguyên nhân là do hiện đang vào vụ thu hoạch rộ dưa hấu ở miền Trung và miền Nam để đưa sang Trung Quốc bán vào dịp tết. Anh Hồ Biểu, một chủ xe từ Bình Định ra, cho biết: Cứ vào cuối năm, dưa hấu lại ùn ùn lên cửa khẩu Tân Thanh.
Cuối năm, người Trung Quốc có phong tục mua dưa hấu (có màu đỏ) để thờ cúng dịp tết cho thêm may mắn, tài lộc. Nhưng nhiều khi hàng bị tắc, đành phải đưa vào bãi lưu kho ở cửa khẩu, chờ 3-4 ngày mới thông quan được, nên chúng tôi phải gánh thêm nhiều khoản chi phí phụ như thuê kho bãi, kho lạnh, xăng dầu phát điện.
Có ngày, tại cửa khẩu Tân Thanh đón nhận tới 650-700 xe chở hoa quả, nông sản các loại. Trong khi bình thường năng lực tiếp nhận của phía Trung Quốc chỉ khoảng 150-200 xe mỗi ngày.
Anh Biểu còn cho biết thêm, hầu như các doanh nghiệp và tư thương của Việt Nam tìm cách đưa cả ôtô và hàng qua bên Pò Chài (Trung Quốc) rồi mới bày ra mời mọc, săn tìm đối tác, chứ ít doanh nghiệp làm ăn thông qua hợp đồng từ trước và thương nhân Trung Quốc cũng không chịu sang Tân Thanh để mua. Do đó, hàng lên càng nhiều, giá càng rẻ vì thương nhân Trung Quốc ép giá mạnh.

Tương tự, ở bên cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh) suốt 1 tháng nay, hàng đông lạnh, thịt ngoại tạm nhập tái xuất cũng bị ùn ứ, ách tắc nghiêm trọng. Nhiều doanh nghiệp buộc phải cho xe trở lại cảng Hải Phòng để bảo quản đông lạnh.
Vào thuận, ra tắc
Từ nhiều năm nay, cửa khẩu Tân Thanh được coi là cửa ngõ xuất và nhập khẩu nông sản lớn nhất nước ta. Trong khi các loại nông sản như táo, lê, lựu, hành, tỏi… từ bên Trung Quốc vào Việt Nam thì thanh long, nhãn, dưa hấu, chuối… lại xuất sang Trung Quốc.
Nhưng điều nghịch lý là hàng nông sản Trung Quốc vào nước ta thì dễ, trong khi hàng Việt Nam xuất qua Trung Quốc lại liên tục gặp trở ngại.
Theo Chi cục Hải quan Tân Thanh, nghịch lý còn ở giá cả giữa hai loại nông sản nội và ngoại. Cũng là mặt hàng dưa hấu, lúc trái vụ (cách đây khoảng 3-4 tháng), Việt Nam phải nhập khẩu từ Trung Quốc với giá trung bình 160 USD/tấn, tương đương 3.000 đồng/kg, không bao giờ xảy ra ùn tắc vì mỗi ngày thương lái Trung Quốc chỉ đưa sang 20-30 xe (khoảng 600 tấn).
Trong khi vào chính vụ như hiện nay, dưa Việt Nam bị ách tắc liên tục, đưa sang được tới Pò Chài dưa đã hỏng, lại tư thương ép giá nên mỗi quả dưa chỉ còn giá 1.000-2.000 đồng, tính ra chỉ có vài trăm đồng/kg mà vẫn ế.
Ngoài ra, theo ông Phùng Hữu Hào, Phó cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản (Bộ NN-PTNT), hiện giữa Việt Nam và Trung Quốc đã áp dụng chính sách kiểm soát nguồn gốc 5 loại trái cây gồm: chuối, thanh long, vải thiều, nhãn và dưa hấu.
Theo đó, hàng sang Trung Quốc bắt buộc phải có bao bì, xuất xứ nhưng các doanh nghiệp, tư thương làm ăn tiểu ngạch thường không chịu đóng bao bì, có khi chỉ đóng sọt, lót rơm khô nên sang Pò Chài (Trung Quốc) lại phải thêm thời gian bao gói lại, dẫn tới ùn ứ.
Hiện nay, khu vực kho bãi của Tân Thanh chỉ đủ sức chứa khoảng 200 xe các loại. Hệ thống kho lạnh, nguồn điện lưới cũng chưa hiện đại, đáp ứng đủ. Do đó, bên cạnh đầu tư mở rộng giao thông, phải đầu tư cho kho bãi.
Được biết, UBND tỉnh Lạng Sơn vừa có quyết định thu hồi hơn 4.000m² đất ở quanh khu vực cửa khẩu Tân Thanh để mở rộng mặt bằng kho bãi, đảm bảo đủ sức chứa khoảng 500 xe/ngày.
Bản tin báo Công Thương cũng đề nghị, “Sau Tân Thanh, cũng cần tính tới giải pháp dài hơn cho các cửa khẩu khác như Lào Cai, Móng Cái… bởi tình trạng ách tắc hàng xuất khẩu hiện nay phổ biến...”

Ý kiến bạn đọc
04/02/201104:13:42
Khách
Vietnam bay gio chi co the dua hoan toan vao My de lay lai nhung phan dat cua dat nuoc thoi. Chi co HOa ky moi co the tri duoc thang tau thoi. Dieu quan trong va quan trong nhat la lat do duoc che do cong san thi VN moi co the thoat khoi cai gong cua trung cong thoi. Bay gio doc nhung tin nay thay qua buon cac ban oi. Mot tac dat la mot tac vang. doi voi cong san, mot tac dat la mot nam bun.
02/02/201101:30:32
Khách
sao mà hèn thế cứ hở cái là phải nước này, phải nước kia mới cứu được mình, thời Đức Thánh Trần Hưng Đạo mà chờ nước này nước kia tới cứu thì đất nước đã bị giầy xéo dưới gót ngựa quân Nguyên rồi!!! dù quân Nguyên đã chinh phục hoàn toàn nước Tàu nhưng phải cuối đầu khuất phục trước Việt Nam bé nhỏ bởi vì lúc đó ta có Đức Thánh Trần "Nếu Bệ Hạ muốn hàng thì Bệ Hạ hãy cắt đầu của thần trước đã" câu nói nẩy lửa bất hủ này của Đức Thánh Trần đã đưa dân tộc 3 lần đánh đuổi quân Nguyên chạy có cờ, nên nhớ lúc đó quân Nguyên đã hùng mạnh tới mức toàn bộ con dân nhà hán ngu hèn mạt nhược đã phải đầu hàng.

Hãy dũng cảm lên mất mạng chứ nhất định không mất nước đó là lời Đức Thánh Trần Hưng Đạo đã dạy cho chúng ta từ mấy trăm năm trước.

02/02/201119:56:13
Khách
dung vay minh cung co tam trang Luke Nguyen . viet nam minh du o thoi nao cung la mot nuoc nho be ma song ben canh mot nuoc lon day long gian tham nhu tau cong, thi minh nen tim co minh mot ke sach hay de duoc on dinh ma khong lo phai mat nuoc va mat van hoa ma con duoc phat huy the manh.
01/02/201119:53:41
Khách
Mỗi khi đọc tin tức liên quan VN-TÀU CHỆT, tôi đau buồn không kể. Tôi đôi khi chỉ đọc tựa đề rồi cho qua luôn, vì tôi sợ đọc xong làm cho lòng mình quặng đau. Tôi có vài tâm tư như sau.

1. Lịch sử cho tôi thấy là VN mình bất cứ chế độ nào đời nào. Tàu Chệt củng muốn chiếm đóng. Ở đây tôi không nói riêng CS hay VNCH (ai củng biết CS đang cố gắng hiến dân VN cho Tàu Chệt).

2. Ngay cả mình có chiếm lại VN được từ tay CS, Tàu Chệt củng gây khó khăn cho dân tộc mình. Thêm vào thành thật mà nói rất khó mà có thể là không bao giờ đòi lại được đất đả bị bọn CS giao không không cho Tàu Chệt và Trường Sa và Hoàng Sa.

3. Bảo vệ Quê Hương đánh bọn Tàu Chệt để lấy lại đất và đảo đả bị mất thì dân mình lại bị lầm than.

4. CS đã làm tan nát VN rồi. Không còn rừng, sông, biển gì cả.

5. Chưa nói đến nhờ Quốc Tế can thiệp và dẹp bỏ mấy cái đập thuỷ điện của Tàu Chệt. Phá nát VN.

6...... còn rất nhiều và nhiều lắm nhưng không nói hết ra đây được.


Tôi suy nghĩ nhiều lắm và cuối cùng chỉ có 1 giải pháp hay nhất là làm sao mình xin gia nhập VN vào Hoa Kỳ trở thành tiểu bang 51th.

1. Chỉ có Hoa Kỳ mới đủ bản lãnh lấy lại hết những gì đã mất từ Tàu Chệt.

2. Chỉ có Hoa Kỳ mới xây dựng lại VN nổi.

3. Quốc gia VN ít ra tránh được sự gây hấn của Tàu Chệt.

4. Với sự văn minh của Hoa Kỳ, VN không bao giờ mất đi nguồn gốc văn hoá.

5. vv. vv.

Tôi xin quí vị có tên tuổi hảy cùng nhau thảo luận cho thật kỷ và nếu được thì nên xúc tiến càng nhanh càng tốt.

Luke Nguyen

01/02/201103:08:38
Khách
csvn lay 16 chu vang doi len dau!!!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.