Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hồ Sơ Mật: Mỹ Giúp Biểu Tình Ở Ai Cập; Việt Nam Có Thể Bùng Nổ Biểu Tình Lật Đổ CSVN

29/01/201100:00:00(Xem: 15031)
Hồ Sơ Mật: Mỹ Giúp Biểu Tình Ở Ai Cập; Việt Nam Có Thể Bùng Nổ Biểu Tình Lật Đổ CSVN

CAIRO/HANOI (VB) --
Những cuộc cách mạng biểu tình trên đường phố đã lật đổ nhà nước Tunisia, vaàđang làm nghiêng ngửa Ai Cập. Báo Asia Times hôm Thứ Saú nói rằng Việt Nam cũng có cơ nguy bùng nổ những cuộc biểu tình lật đổ nhà nước CSVN.
Hồ sơ mật do báo Anh Quốc The Daily Telegraph lấy được cho thấy chính phủ Hoa Kỳ đã bí mật ủng hộ các nhà dân chủ đang tổ chức biểu tình đòi lật đổ nhà nước Ai Cập -- và hỗ trợ bí mật này có từ 3 năm qua.
Tòa Đaị Sứ Mỹ tại Cairo đã giúp 1 nhà bất đồng chính kiến trẻ tham dự một hội nghị thượng đỉnh các nhà hoạt động do Mỹ bảo trợ tại New York, trong khi tìm cách bí mật giữ kín lai lịch nhà hoạt động này đối với công an Ai Cập.
Khi nhà dân chủ này về Cairo hồi tháng 12-2008, nhà dân chủ này nói với các nhà ngoaị giao Mỹ rằng một liên minh các nhóm đối lập đã soạn ra kế hoạch để lật đổ Tổng Thống Ai Cập Hosni Mubarak và sẽ dựng một chính phủ dân chủ trong năm 2011.
Nhà dân chủ này đã bị công an Ai Cập bắt giữ trong khi biểu tình, và lai lịch vẫn còn được báo The Daily Telegraph giữ kín.
Khủng hoảng tại Ai Cập bùng nổ sau khi nhà nước của Tổng thống Tunisia là Zine Ben Ali bị lật đổ, và Ali phải trốn ra khỏi Tunisia vì các cuộc biểu tình lan rộng khắp nươc.

TT Mubarak đã đưa xe tăng ra trấn đóng các ngã đường, nhưng dân Ai Cập bất kể lệnh giới nghiêm đã xuống đường đòi Mubarak ra đi, kể cả sau khi Mubarak yêu cầu nội các của ông từ chức và ông cam kết sẽ cải tổ.
Hàng chục ngàn người đã biểu tình ở nhiều tỉnh, đã đốt trụ sở đảng cầm quyền tại Cairo và thiêu rụi nhiều xe cảnh sát. Cảnh sát bắn đạn nhựa, dùng lựu đạn cay và vòi rồng để giaỉ tán đám đông,. Có ít nhất 5 ngườøi chết ở Cairo hôm Thứ Năm và 870 người bị thương, nhiều người trúng đạn.
Hôm Thứ Sáu, báo Asia Times với bài viết nhan đề “Vietnam as Tunisia in Waiting” (Việt Nam sắp bùng nổ như Tunisia) của nhà bình luận Adam Boutzan, trong đó nói rằng các bất công xã hội tại VN có thể dẫn tới các cuộc biểu tình lật đổ nhà nước.
Bài báo nói rằng thành phần trẻ thành thị VN có học đông, nhưng việc làm như ý thì không cung cấp đủ, và họ biết rằng tiếng nói của họ không được ai nghe.
VN có dân số 86 triệu người, nhưng có tới 1.2 triệu công an -- một lực lượng đầy tham nhũng đang củng cố cho một chế độ độc tài toàn trị.
Bài báo nói rằng hãy hình dung khi kinh tế đột nhiên khựng lại, hay khi một sinh viên VN tốt nghiệp đaị học mà không kiếm việc được và phải mở sạp vệ đường bán dưa hấu. Hãy hình dung khi công an tới bắt anh này vì bán không giấy phép và tịch thu dưa hấu. Haỹ hình dung anh phản đối cường quyền và bị hạ nhục. Chuyện đó có thể xảy ra tại VN. Và hãy hình dung khi nhà trí thức bán dạo kia ra đứng trước trụ sở đảng địa phương và tưới xăng tự thiêu.

Ý kiến bạn đọc
02/02/201116:21:35
Khách
Hay~ luo^n ca^`u nguye^.n cho d-o^`ng ba`o Vie^.t Nam tu+` kha('p bo^'n phu+o+ng tro+`i cu`ng d-o^`ng lo`ng mo^.t y' pha't d-o^.ng cuo^.c xuo^'ng d-u+o+`ng La' Va.n Tue^' d-e^? thay d-o^?i che^' d-o^. d-ang cai tri. ngu+o+`i da^n Vie^.t .
04/02/201100:32:14
Khách
Trong chế độ dân chủ đôi khi chính phủ trong thời kỳ mắn quyền có những quyết định và thực hiện sai lầm nhưng sao đó được sửa sai ngay còn chế độ độc tài độc đảng thì sai đến khi diệt vong, không lật đổ bọn cần quyền đọc đảng cộng sản thì tương lai rất gần con dân nước việt ra biển mà ở. Cộng Sản Tàu trực tiếp giúp CSVN trị dân, VN phải có dân chủ, người dân tự dóng góp và quyết định tương của chính họ.
29/01/201120:26:10
Khách
Dạy mà đi hỡi đồng bào ơi, dạy mà đi, ngu chi mà ngu mãi. Tusuni va Ai Cập đã đứng lên rồi, kế tiếp là Việt Nam thôi. Cơ hội đã đến. Thiên thời địa lợi nhân hòa đã có, dạy mà di, dạy mà đi. Chư không mai này hết cơ hợi thì đừng ngồi đó than phân trách phận sao dân mình hèn, nghèo, mạc, và khốn đốn. Dạymà đi, khóc chi mà khóc mãi. Dạy mà đi, đi dẹp bọn hung tàn. Hỡi cán bộ, bộ đội, công an, dạy mà di làm việc cho dân và vì dân. Dạy mà đi dẹp tan một lũ hung nô, hối lộ, độc tài.
29/01/201117:44:40
Khách
Dang cong san thuc chat chi la mot lu tho phi khong hon khong kem, va la mot dang cuop ghe tom nhat the gioi. Chung giet nguoi bat ke thu doan, va lam cho mot dan toc phai bi dau thuong, va lac hau. chung ta phai dung len de dem dan toc Viet nam ra khoi ho sau, va ra khoi vunh lay do dang cong san gay ra.
29/01/201114:26:36
Khách
Bao giờ hương hoa nhài ở Tunisia sẽ lan tỏa đến VN.Là người dân quan tâm đến tình trạng đất nước mình mong những ngày diển ra ở Tunisia sẽ sớm diển ra ở VN,người dân Vn đã chụi đựng qúa đủ đầy nổi khốn khổ từ cách cai tri của ĐCS rồi.
29/01/201113:29:57
Khách
Dù muốn hay không thì ngày tàn của chế độ cs này phải đến và cái ngày ấy không còn xa bạn ơi.Hãy đứng lên anh chị em,đứng lên đòi lại quyền sống,quyền làm người.
30/01/201110:01:46
Khách
Chế độ csVN độc tài toàn trị, tham nhũng, thối nát đã đến lúc phải cáo chung sau hơn 35 năm cai trị.
Chỉ có những bạn trẻ học sinh, sinh viên trong và ngoài nước, là rường cột đất nước, vì quốc gia, vì quyền sống, vì quyền làm người, hãy cùng đứng lên lật đổ chế độ bán nước này.
Chắc chắn một điều là nếu các bạn làm được điều đó thì mọi người Việt hải ngoại cũng như trong nước sẽ ủng hộ các bạn hết lòng. Các bạn tin chắc như thế đi.
HÃY VÌ QUÊ HƯƠNG DÂN TỘC, HÃY VÌ TỰ DO DÂN CHỦ, CÁC BẠN TRẺ HÃY CÙNG ĐỨNG LÊN LẬT ĐỔ CHẾ ĐỘ CS THỐI NÁT NÀY. HÃY ĐỨNG LÊN QUÝ BẠN ƠI!!
30/01/201109:16:55
Khách
VC dang xam nhap Little Saigon, toi khong dam nghi tiep nua, hy vong dan VN se co' can dam nhu cac nha` tranh dau ma` vung len.
30/01/201108:03:41
Khách
Dậy mà đi,hõi đồng bào ơi.Đừng ươn hèn khiếp nhược.Đồng bào đang bị bọn CS bán nước,tay sai của tàu cộng cai trị,hầu hết dân nghèo đang bị áp bức bất công,chỉ một số giàu có,tham nhũng là bọn tưbản đỏ,cán bộ đảng viên CS.Hãy tỉnh dậy và đứng lên,các bạn trẻ, hãy cứu đất nước,đừng mải mê ăn nhậu, đua đòi ăn chơi mà quên những bất công,nghèo nàn của đa số dân chúng,đừng làm lơ trước tộibán nước của CSVN.Dậy mà đi, hãy làm lịch sử,cơ hội ở trong tay các bạn.
30/01/201103:17:23
Khách
O Viet Nam bay gio co MOT THUNG THUOC SUNG KHONG LO, CHI CAN CO NGOI NO. Bao gio ???.
Hay "BALAN" Chinh Quyen CSVN." Cessescu" bon Mafia Do. Hoi Dong Bao, MAU DUNG DAY !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.