Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

NASA, Ngũ Giác Đài: Sẽ Đưa Người Lên Hành Tinh Xa

27/01/201100:00:00(Xem: 3056)
NASA, Ngũ Giác Đài: Sẽ Đưa Người Lên Hành Tinh Xa

SAN FRANCISCO - TT Obama có thể đã gác chương trình đưa người trở lại nguyệt cầu, nhưng NASA và Ngũ Giác Đài đang thảo luận khả năng tạo ra 1 tổ chức sẽ đưa người lên các hành tinh.
Đầu tháng này, NASA và cơ quan nghiên cứu kỹ thuật tân tiến của Ngũ Giác Đài (tên tắt DARPA) mở 1 hội nghị tại San Francisco quy tụ 1 số khách mời tuyển chọn gồm các nhà khoa học, tác giả tiểu thuyết khoa học giả tưởng và doanh nhân. Chủ đề của hội nghị là "100 năm nghiên cứu thiên thể" mà mục tiêu là phát triển kỹ thuật đi lại giữa các thiên hà. Dĩ nhiên, sẽ không có phi thuyền mới đuợc chế tạo trong tương lai gần.
Hội thảo viên cũng như DARPA khẳng định: mục tiêu không là xây dựng 1 phi thuyền liên hành tinh, mà là đặt nền móng giúp 1 tổ chức tự lập hay 1 doanh nghiệp đầu tư thời gian và tiền của để phát triển kỹ thuật di chuyển trong vũ trụ.
Dự án bay tới các hành tinh là ý tưởng của ông Pete Worden, giám đốc trung tâm nghiên cứu Ames thuộc NASA, và ông David Neyland, giám đốc kỹ thuật chiến lược của DARPA.

Theo lời ông Neyland, 2 người đã trò chuyện với nhau về việc khuyến khích các nhà nghiên cứu trẻ tìm kiếm kỹ thuật cần thiết để du lịch không gian.
Các mục tiêu của dự án là khác thường và khách mời cũng là khác thường, gồm 1 tác giả tiểu thuyết khoa học giả tưởng cũng là cựu phi hành gia Jack Sarfatti, 1 nhà vật lý chú tâm tìm hiểu kỹ thuật UFO.
Nhà văn Elizabeth Bear xác nhận rằng bà đến họp với sự hoài nghi, nhưng sau cảm thấy phấn khởi với các trao đổi tại San Francisco.
Theo 1 tác giả khoa học giả tưởng khác, ông Joe Haldeman, buổi họp này là khởi đầu, và mọi việc sẽ là thực nghiệm cho tới khi đạt tới khai thông kỹ thuật.
Sau buổi họp, ông Lou Friedman, cựu giám đốc của Planetary Society, viết "Cần tìm kiếm sự tham gia của lãnh vực tư khi mà chương trình khám phá không gian của chính phủ là không chắc".
Trong khi đó, tại trường City College của New York, giáo sư vật lý lý thuyết Michio Kakư góp ý "Tôi không thấy khả năng xây dựng 1 phi thuyền liên hành tinh trong 100 năm".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Khói bay từ các đám cháy rừng Miền Tây xuyên qua cả nước Mỹ, mang theo hoàng hôn đỏ rực rỡ và mặt trăng sáng về phía đông, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021. Nhưng nó cũng mang theo không khí ô nhiễm và các ảnh hưởng thiệt hại sức khỏe hàng ngàn dặm cách xa từ các đám cháy.
Một nhóm các Bộ Trưởng Tư Pháp của nhiều tiểu bang đã công bố việc dàn xếp cuộc khủng hoảng thuốc opiod trị giá 26 ti đô la được đề nghị hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021 mà, nếu được chấp thuận, sẽ giải quyết các vụ kiện chống lại 3 nhà phân phối thuốc lớn -- McKesson, Cardinal Health và Amerisource Bergen Drug – cũng như nhà sản xuất Johnson & Johnson, theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Tư.
Tiểu bang nói rằng họ sẽ là tiểu bang đầu tiên trên toàn quốc thực hiện việc cung cấp vĩnh viễn các bửa ăn cho tất cả học sinh ở các trường công, bất kể mức thu nhập gia đình của họ là gì. “Không hỏi. Không phân biệt. Tất cả trẻ em California hiện có thể tiếp cận với các bữa ăn miễn phí tại các trường học,” theo Thống Đốc Gavin Newsom viết tweeted vào tuần rồi, liên kết với một bài viết công bố tin tức này.
Tom Barrack, người ủng hộ lâu năm và cố vấn cho cựu Tổng Thống Donald Trump, đã bị bắt hôm Thứ Ba, 20 tháng 7 năm 2021, về các cáo buộc rằng ông đã bí mật hoạt động tại Hoa Kỳ trong vai trò một nhân viên cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), theo bản tin của báo Politico tường thuật hôm Thứ Ba. Barrack, 74 tuổi, bị cáo buộc không ghi danh như là một nhân viên ngoại quốc, âm mưu, cản trở công lý và 4 tội khai gian với FBI.
Tỉ phú Jeff Bezos đã bay vào không gian hôm Thứ Ba, 20 tháng 7 năm 2021, trong chuyến bay có người của chiếc phi thuyền của ông, New Shepard, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba. Cùng bay với ông có em trai ông là Mark Bezos, Wally Funk là một nhà tiên phong trong cuộc chạy đua vào không gian 82 tuổi, và một học sinh 18 tuổi.
Tại tòa án hôm Thứ Hai, Hodgkins, mặt bộ đồ véc màu sậm với búi tóc kéo ra bên sau thành cái đuôi gà, nói rằng ông “thật sự ăn năn và hối hận” về các hành động của ông vào ngày 6 tháng 1. “Tôi nói điều này không phải bởi vì tôi đang đối diện hậu quả, mà bởi vì sự thiệt hài mà sự kiện ngày đó đã gây ra, cách mà đất nước này mà tôi yêu đã bị tổn hại,” theo ông nói với Chánh Án Tòa Địa Hạt Hoa Kỳ Randolph Moss.
Hàng triệu người Mỹ vẫn đang quay cuồng về tài chánh từ khủng hoảng Covid sẽ nhận được tiền hoàn trả thuế đầy ngạc nhiên, theo Sở Thuế IRS cho biết qua bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Bảy, 17 tháng 7 năm 2021. Tiền gửi thẳng vào trương mục ngân hàng bất ngờ và nhân phiếu bằng giấy gửi tới những người mà tiền đóng thuế của họ được giảm trừ sau khi họ đã trả xong, bởi vì một điều khoản trong đạo luật cấp cứu đại dịch mở rộng của Tổng Thống Joe Biden từ tháng 3.
Một chánh án liên bang tai miền nam Texas hôm Thứ Sáu, 16 tháng 7 năm 2021, đã ra lệnh cho chính phủ Biden phải ngưng cho nạp đơn mới đối với chương trình di trú thời Obama mà đã bảo vệ hàng trăm ngàn di dân trẻ khỏi bị trục xuất, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Sáu. Lệnh này tuyên bố rằng chương trình Hành Động Trì Hoãn Đối Với Các Trẻ Em Đến Mỹ Lúc Còn Bé, được biết là DACA, được “lập ra là vi phạm luật và sự tồn tại của nó là vi phạm luật.”
Các nhà lập pháp California hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021, đã thông qua kế hoạch thu nhập bảo đảo được tiểu bang tài trợ lần đầu tiên, để dành nhiều triệu đô la cho việc chi trả hàng tháng cho các phụ nữ mang thai và thanh niên, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm được đăng trên trang mạng của báo The Hill.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.