Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Saudi Bị Tố Tài Trợ Al-qaeda Ở Chechnya

09/05/200400:00:00(Xem: 4167)
WASHINGTON -- Tin báo điện World Tribune cho biết nguồn tin tình báo của nhiều nước Tây Phương phát giác nhiều ông hoàng và các nhà kinh doanh lớn ở A rập Saudi không ngừng tài trợ cho tổ chức Al Qaeda hoạt động khủng bố tại Chechnya chống lại Nga dù chánh quyền Á rập Saudi đang nỗ lực chống khũng bố. Abu Walid thuộc nhóm Hồi Giáo Wahabis là ngưòi chỉ huy cuộc Thánh Chiến tại Chechnya.
Chính người này đã tổ chức các cuộc đặt bom làm sập nhiều cơ sở ở Chechnya vào năm 1999 và bị Quân Nga sát thương trong một cuộc chạm súng.
Giải đoán tại sao có nghịch lý A rập Saudi chống khủng bố trong nước mà tài trợ khủng bố ngoài nước, đặc biệt là tại nước Chechnya trở thành cứ điểm của Al Qaeda, giới tình báo Tây Phương cho Chechnya là một địa bàn tốt để đào tạo cán bộ cho tổ chức Hồi giáo cực đoan Wahabis. Phải tổ chức ngoài vương quốc Á rập dể tránh tiếng nhưng Á râp rất cần những cán bộ khủng bố ấy để dùng để chống lại những thành phần Hồi giáo ly khai và các phần tử dân chủ chống lại chế độ vương quyền đang cai trị Á râp Saudi.

Một trong những mục tiêu mà số cán bộ Thánh Chiến do Wahabis đào tạo ngoài vương quốc là nước Mỹ vì A rập Saudi cho rằng Mỹ là nước đem lại ý niệm dân chủ làm hại cho sự tồn tại của chế độ vương quyền của Á rập Saudi. Nên Wahabis đã tập trung nỗ lực dài cán bộ và xâm nhập sâu vào nhiều tổ chức phi chánh phủ của người Hồi giáo sống ở Mỹ.
Từ sau cuộc khủng bố 911, Mỹ đã phá vở nhiều ổ kinh tài tài trợ cho khủng bố al Qaeda trong đất Mỹ như tại một số nước nhưng tổ chức Wahabis vẫn còn tiếp tục hoạt động được ở các nước Hồi giáo Trung Đông, Á châu và Tây Phưong. Tổ chức khủng bố Al Qaeda ở Trung Đông và chân rít khắp thế giới, tổ chức khủng bố Hmas ở Palestine vẫn còn được tài trợ để hoạt động nhờ hệ thống kinh tài của Wahabis và Al Qaeda được mật vụ TC tiếp tay rửa và chuyển tiền mua do Al Qaeda mua bán lậu ma túy từ nhiều nước trên thế giới để tài trợ hoạt động khủng bố.
Và gần đây dù Á rập Saudi nỗ lực chống khủng bố A Qaeda trong nước nhưng vẫn không ngừng tài trợ cho tổ chức Wahabis và Al Qaeda hoạt động khủng bố ở ngoại quốc, mà cái ổ đào tạo cán bộ năm ở nước Chechnya và đầu não kinh tài năm tại Aùo quốc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.