Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Tưởng Niệm Trận Hải Chiến Hoàng Sa 19-1-1974

25/01/201100:00:00(Xem: 4938)
San Jose- Lễ Tưởng Niệm Trận Hải Chiến Hoàng Sa 19-1-1974 , Đông Đảo Người Tham Dự, Truy Điệu 74 Chiến Sĩ Hy Sinh


hoang_sa_2011_hat-contentBiệt đoàn Lam Sơn trình diễn hùng ca trong buổi tưởng niệm hải chiến Hoàng Sa (ảnh Minh Nhựt).
hoang_sa_2011-contentCác chiến sĩ hải quân Việt Nam Cộng Hòa trong buổi tưởng niệm hải chiến Hoàng Sa (ảnh Minh Nhựt).

San Jose (Tổng hợp)- Trưa thứ bảy 22-1-2011 tại hội trường Unify Center trên đường Story Road, khoảng một ngàn đồng hương đã đến tham dự buổi lễ tưởng niệm các chiến sĩ hải quân Việt Nam Cộng Hòa đã hy sinh trong trận hải chiến Hoàng Sa với hải quân Trung Cộng vào ngày 19-1-1974.
Hội Hải Quân Bạch Đằng phối hợp cùng Liên Hội Cựu Quân Nhân tổ chức buổi lễ tưởng niệm này. Danh sách 74 chiến sĩ hải quân Việt Nam Cộng Hòa hi sinh được đọc lên trong lễ truy điệu. Trong số quan khách tham dự có mặt đề đốc Trần Văn Chơn. Một số bản hùng ca được trình bày trong buổi lễ với sự trình diễn của các khuôn mặt văn nghệ địa phương.
Nhắc lại chuyện năm xưa, vào ngày 19-1-1974 hải quân Trung Cộng đã đưa quân lên chiếm quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam Cộng Hòa. Hai bên giao chiến, cả hai phía đều bị thiệt hại thương vong. Phía ta có một chiến hạm bị chìm, hạm trưởng Ngụy Văn Thà tử trận cùng một số chiến sĩ. Lính Trung Cộng tấn công lên đảo và có thêm một số hải quân VNCH hi sinh. Mặc dù trên trang mạng có nhiều tài liệu về trận hải chiến Hoàng Sa nhưng đều ghi con số không chính xác và trong buổi lễ tưởng niệm này, ban tổ chức cho biết theo tài liệu thu thập từ binh chủng Hải quân tổng kết thì có tới 74 chiến sĩ VNCH đã hi sinh trong trận đánh lịch sử này. Vì lực lượng quân thù mạnh hơn và họ đã có tính toán trước nên Trung Cộng đã hoàn toàn chiếm quần đảo Hoàng Sa.
Trong thời điểm đó thì Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa tức miền Bắc đã không phản đối và Hoa Kỳ cũng làm ngơ. Hiện tại thì quần đảo Hoàng Sa vẫn còn bị Trung Cộng chiếm giữ và nhà nước Cộng Sản Việt Nam cũng không có cách nào đòi lại dù tuyên bố là Hoàng Sa Trường Sa thuộc chủ quyền của dân tộc Việt Nam.
Trận hải chiến Hoàng Sa ngày 19-1-1974 đã đi vào lịch sử, là một điểm son của Việt Nam Cộng Hòa trong chính nghĩa bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của tổ quốc và dân tộc Việt Nam trước sự xâm lăng của quân phương bắc. Ngay cả nhà thơ ở trong nước là Trần Mạnh Hảo cũng làm một bài thơ ca ngợi anh hùng Ngụy Văn Thà và luật sư Cù Huy Hà Vũ cũng đề nghị nhà nước cộng sản tuyên dương những người lính Việt Nam Cộng Hòa đã hi sinh trong trận hải chiến Hoàng Sa năm 1974.
Trong tình hình Trung Cộng đang lấn chiếm Biển Đông trong đó có hai quần đảo Hoàng Sa Trường Sa thì chính nghĩa của trận hải chiến Hoàng Sa 1974 càng nổi bật. Đó là lý do mà có cả ngàn đồng hương Việt Nam đến tham dự buổi lễ tưởng niệm này trong một hoàn cảnh cộng đồng Việt Nam tại San Jose có nhiều quan điểm khác biệt.
Trận hải chiến Hoàng Sa 1974, mặc dù không giữ được quần đảo thương yêu của tổ quốc, nhưng là một dấu tích để nung nấu tinh thần yêu nước của dân tộc Việt Nam, là đề tài sáng tác của văn nghệ sĩ trong những chủ đề chống giặc ngoại xâm, là một ngày để đồng hương tụ họp tưởng nhớ các chiến sĩ hi sinh và trình bày những quan tâm đối với tình hình đất nước Việt Nam.

DANH SÁCH ANH HÙNG TỬ SĨ HẢI QUÂN QL VNCH
TỬ TRẬN NGÀY 19-01-1974 TẠI TRẬN HẢI CHIẾN HOÀNG SA
A. Chiến Hạm HQ 10
1. Hải Quân Thiếu tá Nguỵ Văn Thà
2. Hải Quân Đại Úy Nguyễn Thành Trí
3. Thượng Sĩ Nhất Trọng pháo .....Châu
4. Trung Sĩ Giám lộ Vương Thương
5. Trung sĩ Vận chuyển Phan Ngọc Đa
6. Trg Sĩ Trọng pháo Võ Văn Nam
7. Thượng sĩ Điện tử Trần Văn Thọ
8. Trung Sĩ Quản kho Nguyễn Văn Tuấn
9. Trung Sĩ Trọng Pháo ....... Đức
10. Hải Quân Trung Uý Vũ Văn Ban
11. Hải Quân Trung Uý Phạm Văn Đồng
12. Hải Quân Trung Uý Huỳnh Duy Thạch
13. Hải Quân Trung Úy Ngô Chí Thành
14. Hải Quân Trung Úy Vũ Đình Huân
15. Thượng Sĩ Nh ât Cơ khí Phan Tân Liêng
16. Thượng Sĩ Nhât Điều khiển Võ Thế Kiệt
17. Thượng Sĩ Vận chuyển Hoàng Ngọc Lê
18. Trung Sĩ Nhât Vô tuyến PhanTiến Chung
19. Trung S ĩ Nhất Trọng pháo Huỳnh Kim Sang
20. Trung Sĩ Tác xạ Lê Anh Dũng
21. Trung S ĩ Điều khiển Lai Viết Luận
22. Trung Sĩ Vận Chuy ển Ngô Tấn Sơn
23. Trung Sĩ Giám lộ Ngô Văn Ơn
24. Trung Sĩ Trọng pháo Nguyễn Thành Trọng
25. Trung Sĩ Trọng pháo Nguy ễn Vinh Xu ân
26. Trung Sĩ Cơ Khí Phạm Văn Quý
27. Trung Sĩ Cơ khí Nguyễn Tấn Sĩ
28. Trung Sĩ Cơ khí Trần Văn Ba
29. Trung Sĩ Điện tử Nguyễn Quang Xuân
30. Trung Sĩ Bảo trì Trần Văn Đàm
31. Hạ Sĩ Nhât Vận chuyển Lê Văn Tây
32. Hạ Sĩ Nhất Vận chuy ển Lương Thành Thu
33. Hạ Sĩ Nhất Trọng pháo Nguyễn Quang Mến
34. Hạ Sĩ Nhất Vận chuyển Ngô Sáu
35. Hạ Sĩ Nhất Cơ khí Đinh Hoàng Mai
36. Hạ Sĩ Nhất Cơ Khí Trần Văn Mông
37. Hạ Sĩ Nhất Điện khí Trần Văn Định
38. Hạ Sĩ Vận chuyển Huỳnh Công Trứ
39. Hạ Sĩ Giám lộ Nguyễn Xuân Cường
40. Hạ Sĩ Giám lộ Nguy ễn Văn Hoàng
41. Hạ Sĩ Trọng pháo Phan Văn Hùng
42. Hạ Sĩ Trọng pháo Nguy ễnVăn Thân
43. Hạ Sĩ Trọng pháo NGuy ễnVăn Lợi
44. Hạ Sĩ Cơ khí Trần Văn Bảy
45. Hạ Sĩ Cơ khí Nguyễn Văn Đông
46. Hạ Sĩ Trọng pháo Trần Văn Thêm
47. Hạ Sĩ Cơ Khí Phạm Văn Ba
48. Hạ Sĩ Điện khí Nguyễn Ngọc Hoà
49. Hạ Sĩ Điện khí Trần Văn Cường
50. Hạ Sĩ Trọng pháo Nguyễn Văn Cường
51. HS Trọng pháo Phan Văn Thép
52. Truy ền tin 1 Trọng pháo Nguyễn Văn Nghĩa
53. Truyền tin 1 Trọng pháo Nguyễn Văn Đức
54. Truyền tin 1 Trọng pháo Thi Văn Sinh
55. Truyền tin 1 Trọng pháo Lý Phùng Quý
56. Truyền tin 1 Vô tuyến Phạm Văn Thu
57. Truyền tin 1 Phòng trực Nguyễn Hữu Phương
58. Truyền tin 1 Tác xạ Phạm Văn Lèo
59. Truyền tin 1 Cơ khí Dương Văn Lợi
60. Truyền tin 1 Cơ khí Châu Tuý Tuấn
61. Truyền tin 1 Điện tử Đinh Văn Thục
62. Truyền tin Vận chuyển Nguyễn Văn Lai

B. Chiến Hạm HQ 4:
63. Hải Quân Thiếu Uý Nguyễn Phúc Xá
64. Hạ Sĩ Nhất Vận chuyển Bùi Quốc Danh
65. Biệt Hải Nguyễn Văn Vượng

C. Chiến Hạm HQ 5.
66. Hải Quân Trung Uý Nguyễn Văn Đồng Bút hiệu Trầm Kha
67. Thượng sĩ Điện tử Nguyễn Phú Hào
68. Thượng sĩ Trọng pháo Nguyễn Văn Vượng

D. Chiến Hạm HQ.16
69. Thương sĩ Điện khí ……… Xuân
70. Hạ Sĩ QK Nguyễn Văn Duyên

E. Người Nhái
71. Trung Úy Lê Văn Đơn
72. Thượng Sĩ Đinh Khắc Từ
73. Hạ Sĩ Đỗ Văn Long
74. Người Nhái Nguyễn Văn Tiến

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến tất cả chúng ta. Mùa xuân này, hãy chung tay làm những việc như tự kiểm lại trong nhà—Trang Mạng của Bộ Năng Lượng Hoa Kỳ có danh sách những việc cần làm rất tuyệt vời.
Nghiên cứu của Nielsen, kết hợp việc sử dụng trí tuệ nhân tạo, đã tìm thấy hơn 250 chiến dịch quảng cáo xuất hiện trên 1.280 trang web URL có sử dụng thuật ngữ phân biệt chủng tộc và các thuyết âm mưu liên quan đến nguồn gốc coronavirus, người châu Á và Trung Quốc. Sau khi nội dung xúc phạm bị cô lập, hơn 5,000 lần xuất hiện quảng cáo đã được xác định. Các chiến dịch quảng cáo từ hàng chục công ty trong danh sách Fortune 500 và ít nhất 66 thương hiệu đã được tìm thấy bên cạnh các nội dung bao gồm những lời lẽ căm ghét chống người châu Á.
“Đặc biệt, nét vẽ của họa sĩ Bé Ký đơn sơ, thơ mộng, rất mực Đông Phương, trông như những gì chúng ta tưởng chỉ còn có thể gặp trong các trang sách cổ. Đây là điều rất lạ, bởi vì hầu hết các họa sĩ Việt Nam trong nửa thế kỷ vừa qua đều "vẽ rất Tây" vì chịu ảnh hưởng hội họa Tây Phương, kể cả nét vẽ của họa sĩ Hồ Thành Đức, chồng Bé Ký. Nhưng chỉ có vài người, thật ít người, trong đó có Bé Ký, là có nét vẽ rất Đông Phương và tự mình tìm lối đi riêng.” -- Phan Tấn Hải
NewDem Action Fund cho biết trong kỳ bầu cử 2022, tổ chức này đã chính thức tái ủng hộ ông Harley Rouda cho cuộc đua giành lại chiếc ghế dân biểu liên bang Địa Hạt 48.
Quận Cam nay đã đạt được con số giảm bớt tử vong hay nhiễm covid đáng kể để đạt tiêu chuẩn màu Vàng, màu được qui định ít hạn chế nhất nhằm có thể mở rộng các sinh hoạt thường ngày. Theo “Kế hoạch chi tiết an toàn của tiểu bang, quận phải đáp ứng các chỉ số sức khỏe quy định của từng giai đoạn theo thứ tự các màu Tím Đỏ Cam Vàng, ít nhất hai tuần trước khi được phép chuyển tiếp sang màu có ít giới hạn hơn. Hiện nay quận cam đã đủ tiêu chuẩn bước vào qui định đòi hỏi của màu vàng vào tuần qua. Vì thế dự kiến quận cam có thể thay đổi sang màu vàng vào ngày 19 tháng 5 tới đây.
Các ứng cử viên có thể lên trang mạng của Thành phố tại ggcity.org/city-clerk/applications để điền đơn online. Hoặc các ứng cử viên cũng có thể tới lấy đơn tại văn phòng Thư ký Thành phố, trong City Hall, lầu 2, địa chỉ 11222 Acacia Parkway, hoặc gọi về số (714) 741-5040.
Từ thế hệ này cho tới thế hệ khác, những người dân Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (Asian Americans and Pacific Islanders, hay AAPI) đã tiếp tục coi Hoa Kỳ là quê hương và đóng góp rất nhiều vào bộ mặt của đất nước.
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
Qua sự phối hợp với chương trình phát thanh podcast Dear Asian Americans và tổ chức Center for Asian American Media, bộ ảnh mang tên #WeAreAPA sẽ vinh danh chiều sâu và sự đa dạng của cộng đồng trong dịp Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.