Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Lễ Tưởng Niệm Trận Hải Chiến Hoàng Sa 19-1-1974

25/01/201100:00:00(Xem: 5433)
San Jose- Lễ Tưởng Niệm Trận Hải Chiến Hoàng Sa 19-1-1974 , Đông Đảo Người Tham Dự, Truy Điệu 74 Chiến Sĩ Hy Sinh


hoang_sa_2011_hat-contentBiệt đoàn Lam Sơn trình diễn hùng ca trong buổi tưởng niệm hải chiến Hoàng Sa (ảnh Minh Nhựt).
hoang_sa_2011-contentCác chiến sĩ hải quân Việt Nam Cộng Hòa trong buổi tưởng niệm hải chiến Hoàng Sa (ảnh Minh Nhựt).

San Jose (Tổng hợp)- Trưa thứ bảy 22-1-2011 tại hội trường Unify Center trên đường Story Road, khoảng một ngàn đồng hương đã đến tham dự buổi lễ tưởng niệm các chiến sĩ hải quân Việt Nam Cộng Hòa đã hy sinh trong trận hải chiến Hoàng Sa với hải quân Trung Cộng vào ngày 19-1-1974.
Hội Hải Quân Bạch Đằng phối hợp cùng Liên Hội Cựu Quân Nhân tổ chức buổi lễ tưởng niệm này. Danh sách 74 chiến sĩ hải quân Việt Nam Cộng Hòa hi sinh được đọc lên trong lễ truy điệu. Trong số quan khách tham dự có mặt đề đốc Trần Văn Chơn. Một số bản hùng ca được trình bày trong buổi lễ với sự trình diễn của các khuôn mặt văn nghệ địa phương.
Nhắc lại chuyện năm xưa, vào ngày 19-1-1974 hải quân Trung Cộng đã đưa quân lên chiếm quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam Cộng Hòa. Hai bên giao chiến, cả hai phía đều bị thiệt hại thương vong. Phía ta có một chiến hạm bị chìm, hạm trưởng Ngụy Văn Thà tử trận cùng một số chiến sĩ. Lính Trung Cộng tấn công lên đảo và có thêm một số hải quân VNCH hi sinh. Mặc dù trên trang mạng có nhiều tài liệu về trận hải chiến Hoàng Sa nhưng đều ghi con số không chính xác và trong buổi lễ tưởng niệm này, ban tổ chức cho biết theo tài liệu thu thập từ binh chủng Hải quân tổng kết thì có tới 74 chiến sĩ VNCH đã hi sinh trong trận đánh lịch sử này. Vì lực lượng quân thù mạnh hơn và họ đã có tính toán trước nên Trung Cộng đã hoàn toàn chiếm quần đảo Hoàng Sa.
Trong thời điểm đó thì Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa tức miền Bắc đã không phản đối và Hoa Kỳ cũng làm ngơ. Hiện tại thì quần đảo Hoàng Sa vẫn còn bị Trung Cộng chiếm giữ và nhà nước Cộng Sản Việt Nam cũng không có cách nào đòi lại dù tuyên bố là Hoàng Sa Trường Sa thuộc chủ quyền của dân tộc Việt Nam.
Trận hải chiến Hoàng Sa ngày 19-1-1974 đã đi vào lịch sử, là một điểm son của Việt Nam Cộng Hòa trong chính nghĩa bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của tổ quốc và dân tộc Việt Nam trước sự xâm lăng của quân phương bắc. Ngay cả nhà thơ ở trong nước là Trần Mạnh Hảo cũng làm một bài thơ ca ngợi anh hùng Ngụy Văn Thà và luật sư Cù Huy Hà Vũ cũng đề nghị nhà nước cộng sản tuyên dương những người lính Việt Nam Cộng Hòa đã hi sinh trong trận hải chiến Hoàng Sa năm 1974.
Trong tình hình Trung Cộng đang lấn chiếm Biển Đông trong đó có hai quần đảo Hoàng Sa Trường Sa thì chính nghĩa của trận hải chiến Hoàng Sa 1974 càng nổi bật. Đó là lý do mà có cả ngàn đồng hương Việt Nam đến tham dự buổi lễ tưởng niệm này trong một hoàn cảnh cộng đồng Việt Nam tại San Jose có nhiều quan điểm khác biệt.
Trận hải chiến Hoàng Sa 1974, mặc dù không giữ được quần đảo thương yêu của tổ quốc, nhưng là một dấu tích để nung nấu tinh thần yêu nước của dân tộc Việt Nam, là đề tài sáng tác của văn nghệ sĩ trong những chủ đề chống giặc ngoại xâm, là một ngày để đồng hương tụ họp tưởng nhớ các chiến sĩ hi sinh và trình bày những quan tâm đối với tình hình đất nước Việt Nam.

DANH SÁCH ANH HÙNG TỬ SĨ HẢI QUÂN QL VNCH
TỬ TRẬN NGÀY 19-01-1974 TẠI TRẬN HẢI CHIẾN HOÀNG SA
A. Chiến Hạm HQ 10
1. Hải Quân Thiếu tá Nguỵ Văn Thà
2. Hải Quân Đại Úy Nguyễn Thành Trí
3. Thượng Sĩ Nhất Trọng pháo .....Châu
4. Trung Sĩ Giám lộ Vương Thương
5. Trung sĩ Vận chuyển Phan Ngọc Đa
6. Trg Sĩ Trọng pháo Võ Văn Nam
7. Thượng sĩ Điện tử Trần Văn Thọ
8. Trung Sĩ Quản kho Nguyễn Văn Tuấn
9. Trung Sĩ Trọng Pháo ....... Đức
10. Hải Quân Trung Uý Vũ Văn Ban
11. Hải Quân Trung Uý Phạm Văn Đồng
12. Hải Quân Trung Uý Huỳnh Duy Thạch
13. Hải Quân Trung Úy Ngô Chí Thành
14. Hải Quân Trung Úy Vũ Đình Huân
15. Thượng Sĩ Nh ât Cơ khí Phan Tân Liêng
16. Thượng Sĩ Nhât Điều khiển Võ Thế Kiệt
17. Thượng Sĩ Vận chuyển Hoàng Ngọc Lê
18. Trung Sĩ Nhât Vô tuyến PhanTiến Chung
19. Trung S ĩ Nhất Trọng pháo Huỳnh Kim Sang
20. Trung Sĩ Tác xạ Lê Anh Dũng
21. Trung S ĩ Điều khiển Lai Viết Luận
22. Trung Sĩ Vận Chuy ển Ngô Tấn Sơn
23. Trung Sĩ Giám lộ Ngô Văn Ơn
24. Trung Sĩ Trọng pháo Nguyễn Thành Trọng
25. Trung Sĩ Trọng pháo Nguy ễn Vinh Xu ân
26. Trung Sĩ Cơ Khí Phạm Văn Quý
27. Trung Sĩ Cơ khí Nguyễn Tấn Sĩ
28. Trung Sĩ Cơ khí Trần Văn Ba
29. Trung Sĩ Điện tử Nguyễn Quang Xuân
30. Trung Sĩ Bảo trì Trần Văn Đàm
31. Hạ Sĩ Nhât Vận chuyển Lê Văn Tây
32. Hạ Sĩ Nhất Vận chuy ển Lương Thành Thu
33. Hạ Sĩ Nhất Trọng pháo Nguyễn Quang Mến
34. Hạ Sĩ Nhất Vận chuyển Ngô Sáu
35. Hạ Sĩ Nhất Cơ khí Đinh Hoàng Mai
36. Hạ Sĩ Nhất Cơ Khí Trần Văn Mông
37. Hạ Sĩ Nhất Điện khí Trần Văn Định
38. Hạ Sĩ Vận chuyển Huỳnh Công Trứ
39. Hạ Sĩ Giám lộ Nguyễn Xuân Cường
40. Hạ Sĩ Giám lộ Nguy ễn Văn Hoàng
41. Hạ Sĩ Trọng pháo Phan Văn Hùng
42. Hạ Sĩ Trọng pháo Nguy ễnVăn Thân
43. Hạ Sĩ Trọng pháo NGuy ễnVăn Lợi
44. Hạ Sĩ Cơ khí Trần Văn Bảy
45. Hạ Sĩ Cơ khí Nguyễn Văn Đông
46. Hạ Sĩ Trọng pháo Trần Văn Thêm
47. Hạ Sĩ Cơ Khí Phạm Văn Ba
48. Hạ Sĩ Điện khí Nguyễn Ngọc Hoà
49. Hạ Sĩ Điện khí Trần Văn Cường
50. Hạ Sĩ Trọng pháo Nguyễn Văn Cường
51. HS Trọng pháo Phan Văn Thép
52. Truy ền tin 1 Trọng pháo Nguyễn Văn Nghĩa
53. Truyền tin 1 Trọng pháo Nguyễn Văn Đức
54. Truyền tin 1 Trọng pháo Thi Văn Sinh
55. Truyền tin 1 Trọng pháo Lý Phùng Quý
56. Truyền tin 1 Vô tuyến Phạm Văn Thu
57. Truyền tin 1 Phòng trực Nguyễn Hữu Phương
58. Truyền tin 1 Tác xạ Phạm Văn Lèo
59. Truyền tin 1 Cơ khí Dương Văn Lợi
60. Truyền tin 1 Cơ khí Châu Tuý Tuấn
61. Truyền tin 1 Điện tử Đinh Văn Thục
62. Truyền tin Vận chuyển Nguyễn Văn Lai

B. Chiến Hạm HQ 4:
63. Hải Quân Thiếu Uý Nguyễn Phúc Xá
64. Hạ Sĩ Nhất Vận chuyển Bùi Quốc Danh
65. Biệt Hải Nguyễn Văn Vượng

C. Chiến Hạm HQ 5.
66. Hải Quân Trung Uý Nguyễn Văn Đồng Bút hiệu Trầm Kha
67. Thượng sĩ Điện tử Nguyễn Phú Hào
68. Thượng sĩ Trọng pháo Nguyễn Văn Vượng

D. Chiến Hạm HQ.16
69. Thương sĩ Điện khí ……… Xuân
70. Hạ Sĩ QK Nguyễn Văn Duyên

E. Người Nhái
71. Trung Úy Lê Văn Đơn
72. Thượng Sĩ Đinh Khắc Từ
73. Hạ Sĩ Đỗ Văn Long
74. Người Nhái Nguyễn Văn Tiến

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
Buổi nhạc "Mẹ và Quê Hương", đánh dấu 7 năm sinh hoạt của Ban Hợp Xướng Trưng Vương, được tổ chức vào lúc 7 giờ tối thứ bảy ngày 19/11/2022, tại Viện Việt Học, đường Brookhurst, thành phố Westminster. Đề tài quá hấp dẫn nên 6:30 chiều, khán phòng không còn một chỗ ngồi. Khi chúng tôi đến, một số người đang đứng xếp hàng...
Chiến dịch FIFA 2022 của McDonald’s dựa trên một sự thật phổ biến và không thể phủ nhận của những thực khách ái mộ - đó là mọi người trên thế giới đều có chung sở thích với McDonald’s là túc cầu - hoặc bóng đá nếu bạn thích gọi nhủ thế - là môn thể thao được thế giới yêu thích và McDonald’s là một fan hâm mộ cuồng nhiệt. Thương hiệu chúng tôi tin tưởng vào cường ₫ộ sức mạnh của sân banh để đoàn kết mọi người từ mọi tầng lớp trong xã hội. Bất kể sắc màu của bộ đồng phục túc cầu hay kích cỡ lớn nhỏ của sân vận động, tất cả chúng ta đều đến đây vì sự yêu thích của tiếng “Dzô………!” Đó là lý do vì sao chúng tôi thích tập hợp thực khách ái mộ lại với nhau với tư cách là nhà tài trợ cho FIFA World Cup.
Được thành lập vào năm 2019, học bổng McDonald’s / APIA Scholarship trao tặng $500,000 Mỹ kim hàng năm cho 55 học sinh trung học và sinh viên đại học gốc Á Châu. Đến nay, 165 học sinh sinh viên đã được nhận thưởng từ chương trình. Đơn xin học bổng McDonald’s / APIA Scholarship 2023 hiện có sẵn trên mạng từ nay cho đến hết ngày 19 tháng 1, năm 2023. Người nhận giải sẽ được chọn dựa trên thành tích học tập, tham gia vào cộng đồng, và nhu cầu tài chánh của các em.
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel, địa danh giải trí và vui chơi hàng đầu Miền Nam California tọa lạc tại Highland, đang tuyển những ứng viên tiềm năng cho các vị trí khác nhau tại Hong Bao Kitchen. Hong Bao Kitchen chuyên chế biến các món Á cao cấp để thực khách thưởng ngoạn. Các vị trí cần tuyển: Executive Sous Chef (Asian Specialty), Chef de Cuisine (Asian Specialty), Junior Chef, quản lý điều hành bếp, và một số vai trò khác. Nếu bạn muốn trở nên xuất sắc trong lĩnh vực ẩm thực, đừng bỏ lỡ cơ hội làm việc với đội ngũ đầy nhiệt huyết này.
Ban tổ chức trân trọng giới thiệu cùng quý vị chương trình văn nghệ nhạc sống chủ đề Love Songs – Noo Phước Thịnh & Hồ Ngọc Hà sẽ được trình diễn vào lúc 6 giờ chiều ngày Chủ Nhật 27 tháng 11, 2022 tới đây tại Pechanga Resort Casino. Love Songs, Nhạc Tình, sẽ là những ca khúc bất hủ về tình yêu, những âm thanh tiết tấu và những lời lẽ đong đầy yêu thương, đầy ắp tình cảm âu yếm hay giận hờn vu vơ. Tình yêu với những giây phút nồng nàn của hội ngộ ban đầu, những cảm xúc sâu xa nối kết những người yêu nhau, nhưng cũng có những phút giây xót xa vì chia lìa, ngăn cách. Tất cả những điều ấy kết hợp lại với nhau thành men say của tình yêu và khiến con người cảm thấy mình được sống trọn vẹn khi được sống với tình yêu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.