Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

1 Nhà Văn Từ Vn Lên Tiếng: Hãy Theo Dân Chủ Đa Nguyên

15/02/200600:00:00(Xem: 4520)
- Trần Mạnh Hảo: XHCN ở Đông Âu và Liên Xô là một trại tập trung...

SAIGON -- Tình hình càng tới gần Đại Hội Đảng CSVN, có vẻ như các nhà trí thức quan tâm về dân chủ lại càng nóng lòng, muốn nói thẳng, nói hết... vì nếu dịp này bỏ lỡ thì dân chủ tự do có thể sẽ chậm thêm 5 hay 10 năm nữa...

Sau đây là đài RFA phỏng vấn nhà văn Trần Mạnh Hảo: Không ai chống CS bằng các Ông CS. Bài phát thanh hôm 14-2 và được đánh máy lại bởi web Đối Thoại (www.doi-thoai.com) như sau.

Thưa quý giả, bằng kinh nghiệm thực tế, nhà văn Trần Mạnh Hảo tác giả cuốn Ly Thân, từng gây xôn xao dư luận vào những năm cuối thập kỷ 80 và đầu 90.

Trong cuộc trao đổi với Việt Hùng của ban Việt ngữ về bản dự thảo báo cáo chính trị Đại hội 10, ông Trần Mạnh Hảo cho rằng không ai chống đảng CS bằng chính các ông CS.

Từ thành phố Sài Gòn, nhà văn Trần Mạnh Hảo đưa ra cái nhìn.

- Ông Trần Mạnh Hảo: Bản dự thảo này có một khoảng cách gần như vô tận với đời sống, nó không trung thực. Họ nói họ là Marxist, họ đi theo Marx nhưng thông qua bản dự thảo đại hội 10 này thì tôi thấy rằng họ làm hoàn toàn ngược lại với phương pháp tư duy của Mác xít. Bởi vì tiêu chuẩn Mác đưa ra thực tế là tiêu chuẩn của chân lý, thì bản báo cáo này giống như báo cáo về một hiện thực ở đâu đấy chớ không phải ở nước Việt Nam. Nước Việt Nam hiện nay thì CNXH đã đưa đất nước đến nghèo đói, đụng đến CNXH là đói là khổ. CNXH đã không còn lối thoát, họ bỏ, họ làm kinh tế thị trường, tức là kinh tế tư bản từ năm 1986.

Hiện nay Việt Nam là một xã hội đang tập làm kinh tế tư bản, hoàn toàn không còn tí nào XHCN nữa. Nhờ có áp dụng kinh tế thị trường tự do, tư bản chủ nghĩa từ năm 1986 mà dân không chết đói.

XHCN ở Đông Âu và Liên Xô là một trại tập trung hoàn toàn, thế thì XHCN chưa có thật trên đời, làm sao nó có lịch sử" Bây giờ lại bảo nó ở tương lai, ở đâu đấy, ở tương lai xa tít nào, nhưng biến nó thành cao hơn chủ nghĩa CS, đại đồng... thì thật sự là một bịa đặt, nó không có thật - là một khái niệm phi lịch sử.

Việt Hùng: Qua sự trình bày của ông như vậy thì người ta có cảm tưởng rằng ông đang đề cập đến chuyện thật như đùa về một nền chính trị ngược đời.

- Ông Trần Mạnh Hảo: Vâng, đấy là bài viết của tôi ạ. Tôi có gởi bài đó cho các ông lãnh đạo khi tôi còn là đảng viên CS. Đến năm 1989 tôi bị đuổi ra khỏi đảng vì viết cuốn Ly Thân và đuổi ra khỏi biên chế nhà nước. Tôi là người đã gặp hầu hết các ông Tổng bí thư, và tôi đều hỏi câu hỏi về cái tôi không hiểu được... bởi vì tôi đọc sách Mác Xít, hỏi các ông Tổng bí thư và các ông lãnh đạo cao cấp của đảng CS rằng sách Mác Xít như thế này mà các ông làm như thế này, không ông nào trả lời được. Tôi chưa nói là chủ nghĩa Mác đã bị lịch sử bỏ qua, nó không còn thích hợp với thời đại này nữa. Tôi chỉ bàn trong chủ nghĩa Mác Xít thôi. Đảng CSVN họ làm ngược lại hoàn toàn với chủ nghĩa Mác Xít. Nó không còn thích hợp với nhân loại nữa, nó là cái thứ mà để nghiên cứu thôi.

Việt Hùng: Gần đây một nhà báo trẻ Phan Thế Hải nói đến vấn đề để nghiên cứu chứ không thể đưa nó thành một quốc đạo. Trở lại vấn đề là lý do gì mà ông cũng phải gay gắt với chủ nghĩa đó như vậy ạ"

- Ông Trần Mạnh Hảo: Bởi vì nó làm khổ nhân dân của tôi, nó làm khổ gia đình tôi, nó tịch thu hết đất đai của nhân dân tập trung vào cái gọi là “của cải toàn dân” nhưng dân có ai quản lý đây, nhà nước và đảng quản lý, chả có toàn dân nào cả. Dân có được quyền nói gì đâu. Cái gì họ bảo đen là đen, cái gì họ bảo trắng là trắng, người khác nói ngược lại thì họ bắt.

Việt Hùng: Nhưng kể từ hôm mùng 3 tháng 2, tức là khi Ban chấp hành trung ương quyết định đưa vấn đề bản dự thảo báo cáo ra để lấy ý kiến sâu rộng trong nhân dân trong xã hội, dư luận người ta cảm thấy rằng thiếu vắng sự đóng góp ý kiến của giới văn nghệ sĩ và những người cầm bút. Bởi vì những người cầm bút là những người bao giờ cũng có những (xúc) cảm trước thời cuộc.

- Ông Trần Mạnh Hảo: Tôi thì nghĩ như thế này, ai là người còn phân biệt được con kiến và con voi thì người đó còn biết chủ nghĩa Mác là sai rồi, Cộng Sản là sai rồi mà không dám nói. Đó là họ sợ, bao nhiêu năm người ta đàn áp, công an phường...sẽ làm phiền đủ thứ, sẽ không cho anh sống yên ổn, có khi còn khổ hơn ở tù… Thí dụ như tôi trả lời ông như thế này thì mai phát lên, có thể máy vi tính của tôi sẽ bị cắt internet. Nhưng tôi sẵn sàng chấp nhận điều đó. Rồi họ đe dọa, họ làm đủ thứ, gọi điện thoại đe dọa vợ con... nó không ra cái phương diện quốc gia.

Giống như ông Hoàng Minh Chính, những anh em ông Hà Sĩ Phu, Dương Thu Hương thì họ rình ngoài nhà như chó mèo, ai đến thì cắn trộm... cắt điện thoại, không đáng mặt quốc gia, làm không ra cái gì..chỉ vì anh nói lên sự thật; con dơi sợ ánh sáng, còn họ sợ công khai, ta đòi dân chủ, đa nguyên cho nh ân dân nên họ sợ lắm. Giới trí thức văn nghệ sĩ sợ đảng hơn sợ cọp, dúm người lại vì miếng cơm manh áo, không dám nói lên sự thật. Theo như ông Lê Đạt nói là toàn các "hèn đại nhân" - là "hèn đại nhân"…

Việt Hùng: Phải chăng rằng qua bản dự thảo báo cáo cũng như qua một số trình bày gần đây của ông Lê Hồng Hà, nhà báo Phan Thế Hải và một số những nhân vật ở trong nước cho thấy rằng bức tranh toàn cảnh của Việt Nam đang có hiện tượng ly thân ở trong đảng CS ạ"

- Ông Trần Mạnh Hảo: Vâng, cám ơn ông. Ông nhắc đến ly thân trong đảng CS. Họ không chấp nhận đa đảng nhưng thật ra trong đảng của họ rất nhiều phe phái, đấu đá ngầm. Như mọi người biết hiện nay phe của ông Lê Đức Anh, Đỗ Mười đang là chủ soái, nắm được tổ chức, nắm được công an, nắm được quân đội. Ai nắm được công an, quân đội thì được sống, được quyền lực. Ai nắm được nhà tù người đó chiến thắng. Chân lý nằm trong tay kẻ mạnh.

Họ cũng biết phân biệt phải trái chứ. Họ thừa biết chủ nghĩa Mác là sai rồi, nhưng tại sao họ cứ dựa vào đấy" Đấy là quyền lực. Họ đang ăn một mâm yến như thế này, các ông đòi dân chủ đa nguyên đưa phái khác lên thì họ sợ các ông được dân bầu.

Việt Hùng: Ông có cảm thấy rằng mình hơi quá lãng mạn cách mạng trong cách suy nghĩ đó hay không "

- Ông Trần Mạnh Hảo: Tôi không quá lãng mạn nhưng tôi tin rằng nếu muốn đất nước có đa nguyên, đa đảng, dân chủ thì người ta phải quan tâm đến chân lý, đến lẽ phải, đến sự thật.

Việt Hùng: Nhưng đôi khi trên thực tế thì súng đạn cũng phải sợ ngòi bút.

- Ông Trần Mạnh Hảo: Vâng ạ. Đó là kết luận từ xưa rồi, súng đạn cũng phải sợ ngòi bút. Nhưng đầu tiên là súng đạn đã. Bây giờ ông Trần Mạnh Hảo có giỏi bao nhiêu cũng không thể đối thoại với khẩu súng ngắn của ông công an phường. Nó đưa súng ngắn vào thì ông Hảo làm sao mà đối thoại.

Việt Hùng: Nếu theo bản dự thảo báo cáo chính trị thì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến người dân như ông nói. Nhưng đặc biệt giới văn nghệ sĩ, những người cầm bút như các ông mà bây giờ cứ phải theo chỉ hướng chủ nghĩa Mác, rồi XHCN nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến những tác phẩm của các ông chứ, phải không "

- Trần Mạnh Hảo: Chuyện nhà văn sáng tác thì tôi có bài tham luận đọc tại Đại hội nhà văn trong năm 2005 rồi. Tôi xin thưa với ông rằng chính ông TBT Nguyễn Văn Linh đã nói về điều đó. Ông ấy nói là đảng cởi trói cho văn nghệ sĩ, tức là đảng trói văn nghệ sĩ lâu rồi. Đảng trói lâu rồi, tôi đã nói trên diễn đàn Hội nhà văn là đảng trói chúng ta như trói gà trói vịt, trói chó trói mèo. Tôi đã nói những điều này trên bục gỗ của hội trường Ba Đình.

Việt Hùng: Trở lại bản dự thảo báo cáo thì với cảm nhận của một người cầm bút, ông đọc xong bản báo cáo như vậy thì để có một lời với dư luận trong và ngoài nước trước khi chấm dứt cuộc nói chuyện thì ông sẽ nói điều gì"

- Ông Trần Mạnh Hảo: Đọc xong bản dự thảo thì tôi phải nói riêng về tình cảm cá nhân tôi rất buồn cho hiện tình đất nước hiện nay. Tôi nghĩ rằng những người CS cũng có người tốt. Nhưng họ chưa có điều kiện để phát huy cái tốt ra thôi. Tôi không tin rằng tất cả những người lãnh đạo CS là xấu, có rất nhiều người tốt.

Nhưng người tốt cũng phải có những điều kiện xuất hiện. Tôi nghĩ rằng cuộc đấu tranh cho dân chủ đa nguyên cho một nước Việt Nam tự do cho đất nước chúng ta đi tới thắng lợi nếu tất cả mọi người đều cùng tham gia, nhất là những người lãnh đạo của đảng CS. Đó là một yếu tố tôi cho rằng rất quan trọng.

Chính những người CS là người sẽ dẹp cái chế độ này. Bởi vì có một ông rất to, Ủy viên Bộ chính trị vừa gặp tôi và nói rằng “tại sao lại chống tôi dữ vậy.” Tôi bảo tôi chống các ông làm sao được, chính các ông chống các ông dữ nhất, các ông nói và làm ngược hoàn toàn nhau. Không ai chống CS bằng các ông CS.

Việt Hùng: Xin cảm ơn nhà văn Trần Mạnh Hảo trong cuộc nói chuyện rất thẳng thắn và cởi mở ngày hôm nay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.