Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Lập Thành Phố Để Huấn Luyện Chiến Tranh Du Kích

23/01/201100:00:00(Xem: 1915)
Mỹ: Lập Thành Phố Để Huấn Luyện Chiến Tranh Du Kích; Hãng Lockheed: Trúng Thầu Huấn Luyện Chiến Tranh Thành Phố

Lockheed Martin đã trúng thầu $287 triệu để thực hiện mô hình huấn luyện hành quân thành phố cho Quân Lực Mỹ.
Gói thầu gồm thực hiện một thao trường với địa hình và cảnh vật như một khu phố lớn để huấn luyện giúp quân nhân Mỹ sẵn sàng tham gia chiến tranh ở thành phố.
Quân lực Mỹ đà dành một miếng đất rộng 1000-acre ở Indiana để làm việc nói trên. Nơi đây sẽ xây dựng thành thành phố, có nhà lầu, đường sá, tiệm quán, v.v..., na ná giống thành phố ở Iraq và Afghanistan.
Quân nhân được huấn luyện tìm nơi làm bom, nhận dạng người mang bom cảm tử như ở Iraq và Afghanistan.
Quân lực đưa ra sáng kiến chiến thuật này sau khi bị phê bình đã quá hoang phí mua nhiều xe bộ chiến, chống mìn như Humvees quá mắc mà không hữu hiệu vì quân cảm tử lẩn trốn trong hẻm hóc, gài mìn, liệng mìn, hay cho nổ mìn tự sát cho lính Mỹ chết chùm.

Chiến tranh ở Trung Đông, Iraq và Afhanistan là một cuộc chiến tranh có tính bạo loạn, phiến loạn, nổi dậy, mang hơi hướng chiến tranh du kích, chiến tranh nhân dân. Thế mà quân nhân Mỹ thời hậu chiến VN, không được huấn luyện hình thái chiến tranh ấy.
Sáng kiến huấn luyện chiến thuật này không có gì mới. Thời Chiến Tranh VN, sĩ quan và chuyên viên Mỹ sang làm cố vấn cho Việt Nam Cộng Hoà đều có qua khoá huấn luyện tại các trung tâm huấn luyện về chiến tranh VN ( Việt Nam Training Center) lập ngay tại Mỹ.
Xưa, ở Cali có trung tâm ấy và hầu hết sĩ quan cố vấn quân sự và dân sự Mỹ đều có đến để được huấn luyện để quen thuộc với lối sống của người Việt ở thành thị cũng như thôn quê, nam trung bác.
Bây giờ Quân Lực Mỹ rút kinh nghiệm hình thái chiến tranh Iraq và Afghanistan, muốn lập một thao trường thích hợp cho hình thái chiến tranh thành phố và giao cho công ty Lockheed Martin lãnh thầu thực hiện.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi một cuộc hôn nhân tan vỡ thì dễ có bóng dáng của “kẻ thứ ba” đứng đằng sau, mà trong trường hợp cặp vợ chồng Bill và Melinda Gates đổ vỡ được biết trong mấy ngày qua cũng không ngoại lệ. Vậy “kẻ thứ ba” này là ai? Bài báo của Fox Business hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021, đã cho chúng ta biết về “kẻ thứ ba” này như sau. Cuộc hôn nhân của Bill Gates với người vợ bị lạnh nhạt Melinda Gates chắc chắn có nhiều uẩn khúc trên đoạn đường đi tới ly dị kéo dài sau 27 năm của họ.
Cựu cảnh sát thành phố Minneapolis Derek Chauvin đã lập hồ sơ kháng cáo cho một vụ xử mới hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021, sau khi ông đã bị kết án vào tháng trước về việc giết chết George Floyd, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Ba.
Công ty Verizon hôm Thứ Hai, 3 tháng 5 năm 2021, đã tuyên bố rằng họ đang bán Yahoo và AOL với giá 5 tỉ đô la cho công ty tư nhân Appollo Global Management, theo bản tin của trang mạng https://arstechnica.com tường thuật hôm Thứ Hai.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Hai, 3 tháng 5 năm 2021, tuyên bố rằng chính phủ của ông đang nâng tổng số người tị nạn được nhận vào Mỹ trong năm nay là 62,500, cao hơn nhiều giới hạn 15,000 được thiết lập bởi chính phủ Trump, nhưng thấp hơn lời hứa lúc đầu vận động, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Hai.
Romney đã bị la ó hôm Thứ Bảy tại đại hội tổ chức Đảng Cộng Hòa Utah và suýt bị khiển trách bởi đảng tại tiểu bang của ông vì việc ông bỏ phiếu trong các phiên xử luận tội Trump, điển hình mới nhất về ảnh hưởng và quyền lực của cựu Tổng Thống Cộng Hòa vẫn còn đối với đảng của ông khi đảng quyết định làm sao đi tới trong kỷ nguyên của Biden. Nhưng trong khi Collins không nói bà bỏ phiếu cho ai trong cuộc bầu cử năm 2020, bà nói rằng Đảng Cộng Hòa “không là đảng được lãnh đạo bởi chỉ một người.”
Ba người chết và hơn hai chục người khác được đưa vào bệnh viện sau khi một tàu bằng gỗ bị lật hôm Chủ Nhật, 2 tháng 5 năm 2021, trong thời gian có thể là hoạt động buôn lậu người bên ngoài khơi San Diego, theo các viên chức thẩm quyền cho biết qua bản tin của Đài Truyền Hình KTLA tường thuật hôm Chủ Nhật.
Dân Biểu Tiểu Bang Oregon Mike Nearman, đảng viên Cộng Hòa tại Quận Polk là người đã cho phép những người biểu tình cực hữu xâm nhập vào Tòa Nhà Quốc Hội trong tháng 12, hiện đối diện các truy tố trọng tội, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy, 1 tháng 5 năm 2021. Theo hồ sơ tòa án, Nearman đã bị truy tố với tội hành vi sai trái chính thức cấp một, tội tiểu hình loại A, và tội xâm phạm hình sự cấp hai, tội tiểu hình loại C.
Cảnh sát thành phố Houston theo dõi một báo cáo về bắt cóc đã khám phá hơn 90 người bị nhốt trong một căn nhà 2 tầng mà các viên chức thẩm quyền cho biết thì ra đó có thể là một hoạt động buôn người, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu, 30 tháng 4 năm 2021.
Hôm Thứ Năm, 29 tháng 4 năm 2021, Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật 35 tỉ đôla để thúc đẩy xây dựng hạ tầng cơ sở nước của các tiểu bang với tỉ số phiếu lưỡng đảng 89-2, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Năm cho biết.
Các cơ quan liên bang Hoa Kỳ đang điều tra về ít nhất 2 trường hợp trên đất liền Hoa Kỳ, gồm một trường hợp gần Tòa Bạch Ốc trong tháng 11 năm ngoái, có vẻ cùng các vụ tấn công bí mật không thể thấy mà đã dẫn tới các triệu chứng suy nhược đối với hàng chục viên chức Hoa Kỳ ở ngoại quốc, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Năm, 29 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.