Hôm nay,  
Việt Báo Online

Chuyện Trong Nhà Ngoài Ngõ: Vụ Đôi Dép Made In China...

22/01/201100:00:00(Xem: 13684)
Chuyện Trong Nhà Ngoài Ngõ: Vụ Đôi Dép Made In China...
Chuyện Trong Nhà Ngoài Ngõ: Vụ Đôi Dép Made In China...

Trương Ngọc Bảo Xuân
Hôm nay tự nhiên chị Diệu thèm món miến xào rau cải quá chừng, mà phải là loại miến to sợi như của người Phi hay làm.
Chiều tan sở, trên đường về chị tấp vô chợ Đại Hàn kiếm mua miến. Tiệm này chị ít khi đi, chỉ khi nào cần gì lắm mới ghé vô vì chợ thường đông, chỗ đậu xe nhỏ xíu khó ra vô. Đi vòng vòng kiếm mua loại to sợi.
Tới quầy bún khô, miến khô thấy một bà giống người Việt mình đang lựa mấy gói miến, chị rề lại làm quen, hỏi coi hiệu nào ngon, xào không bị nát, bà chỉ cho chị một hiệu nói ngon sạch sẻ của Đại Hàn, bà chỉ cả một quầy mấy chục hiệu miến đều made in China, bà không mua.
Chị qua quầy kế, cũng gặp bà người Việt, đang lựa mua gói đậu đỏ, mà nhứt định phải made in Korea chớ hổng mua made in China.
Bà nói, tụi Trung Cộng bay giờ toàn dân Hán, rất dữ dằn và luôn muốn đánh chiếm đồng hóa nước khác, chiếm đất dành dân... kiểu man di mọi rợ. Tụi nầy bành trướng và đồng hóa dân tộc khác, nghĩ sao tội nghiệp người Việt bên nhà quá !
Thức ăn làm từ Trung Cộng thì đáng sợ lắm, mình không biết nó pha chế cái giống gì hết, ăn ngộ độc như chơi. Cô thử nghĩ coi, thịt chà bông thì làm bằng giấy cạc tông, khô mực xé thì làm bằng rễ dây sắn, măng hộp thì làm bằng chiếc đũa tre ngâm hoá chất, ngâm nguyên một đêm thấm bao nhiêu là hoá chất, sáng ra, chiếc đũa tre cắt khúc nở bung ra trở thành những khúc như măng tươi, nhìn thấy ai mà biết" rồi họ nêm nếm trộn vài thứ cải trứng cút vô đóng hộp xuất cảng. Nhưng đôi đũa tre mình thường hay dùng trong nhà hàng, lý do là để giữ vệ sinh vì xài xong dụt bỏ, thế mà đó là nguy hại không kể xiết vì họ cũng ngâm đũa trong chất hoá học cho trắng rồi đóng thùng xuất cảng qua Mỹ, mình mở đôi đũa ra ăn vô hoá chất! ăn ngậm nuốt vô miệng mà có biết gì đâu" 
Đi tới quầy thức ăn nào cũng thấy thiên hạ chăm chú đọc nhãn hiệu, tìm xuất xứ. Chị nhớ lại trên mạng cũng có nhiều email cảnh cáo và chỉ cho cách coi xuất xứ từ đâu sản xuất, nếu từ Trung Cộng thì hàng bar code có con số bắt đầu gì đó... chị quên mất tiêu.
Bữa chị đi chợ Costco cũng có ông kia người Việt kêu hỏi "cô coi dùm tui kem đánh răng Colgate nầy làm tại đâu, phải của tụi trung cộng hông"""
Nghĩa là đi tới đâu cũng thấy thiên hạ ghê sợ thức ăn, hàng hóa làm từ Trung Cộng. Có người còn cẩn trọng xa hơn nữa, nói có rất nhiều món sản xuất từ Trung Cộng lòn qua Việt Nam lấy nhãn hiệu Việt Nam, để rồi từ khi nhiều món hàng sản xuất tại Việt Nam cũng bị đánh dấu hỏi lớn thì nhãn hiệu lại một lần nữa đổi qua tên quốc gia khác
Thiệt tình, chẳng biết đâu mà tránh!.
Mới đây, nghe chị Minh dặn đừng mua hột dưa ăn, nhứt là loại hột bóng lưởng, sáng óng ánh bắt mắt màu đỏ rất đẹp, bóng là tại vì họ ngâm hột dưa trong dầu nhớt.
Hôm trước bà Betty có than phiền vụ đôi dép made in China của bà.
Bà kể, đi biển mang đôi dép nhựa, tắm nắng một ngày rất là thoải mái nhưng khi về nhà thì đôi bàn chân nhức nhối ngứa ngáy không thể chịu được, thế rồi khi bà nhìn bàn chân thì giữa ngón cái và ngón trỏ đã bị sưng phồng lên rất đau đớn. Bà phải đi bác sĩ thì được bác sĩ cho biết bà bị chất độc từ trong thuốc nhuộm của cái quay dép. May mắn cho bà đã tới bác sĩ kịp thời chữa trị, nếu không, không biết hậu quả còn nguy hại tới mức nào nữa.
Mới mấy hôm trước chị Diệu đọc mấy bản tin của bạn bè gởi qua, dặn đừng ăn Sầu Riêng vì loại trái cây này cũng đã bị ngâm trong hoá chất để mau chín thơm ngon. Thường thường bạn hàng mua trái lúc còn sống, về ngâm trong chất hoá học qua hôm sau thì như trái chín cây, ăn rất ngon nhưng độc hại kể gì"
"Thương lái, vựa sầu riêng sẽ mua sầu riêng sống họ đem về xử lý tạo ra trái sầu riêng chín vàng, cơm vàng, để lâu không bị thối.
Họ pha các loại thuốc như sau:
-Một loại thuốc làm cho trái sầu riêng từ sống chuyển sang chín vàng (theo lời thằng bạn nói chỉ 2 ngày sau là trái chín ăn được ngay) thuốc dạng nước có tên là "Trái chín".
- Một thuốc làm cho trái sầu riêng không bị thối khi để lâu, dạng thuốc nước có tên là Agrifos.
-Một loại thuốc bột màu vàng không có tên công dụng làm cho cơm trái sầu riêng từ trắng chuyển sang màu vàng, làm trái không bị sượng.
Các loại thuốc trên được pha chung trong một xô nước sau đó người ta đem lần lượt từ trái sầu riêng ngâm vào trong xô nước đó rồi lấy ra đóng thùng đem đi bán."
(*Trích từ tin trên internet)
Rồi thêm vụ tôm bị ngâm trong thuốc tẩy cho trắng, kẹo mứt làm rất dơ bẫn đừng nên ăn…
Riết rồi không biết mua thứ gì để bỏ vô miệng đây.
Tết sắp đến, bánh mứt ê hề. Thôi thì để cho chắc ăn, cứ mua những hiệu nào làm tại đây cho xong!
Trương Ngọc Bảo Xuân

20/09/2019(Xem: 111)
Từ bản chất đến ứng dụng, hoa sen mang khái niệm “không tánh” giữa cuộc đời gió bụi. Hoa sen có mặt từ chỗ nghèo khổ tối tăm, đồng chua nước mặn đến chốn huy hoàng của vương giả chi hoa.
20/09/2019(Xem: 184)
Thượng Hạnh là vị Bồ Tát trong phẩm “ Tùng Địa Dõng Xuất” của kinh Pháp Hoa được đức Phật giao cho sứ mệnh truyền bá kinh Pháp Hoa sau khi Phật diệt độ.
20/09/2019(Xem: 174)
Họp Mặt Dân Chủ (HMDC) là một tổ chức Phi Chính Phủ (NGO), vô vụ lợi, ra đời năm 2002, tập hợp những người Việt hải ngoại và trong nước (khi có điều kiện) hoạt động trong nhiều tổ chức và lãnh vực khác nhau – văn hóa, giáo dục, công đoàn, truyền thông, nhân quyền, xã hội và chính trị - có cùng mục tiêu chung là độc lập dân tộc và thúc đẩy tiến trình dân chủ hóa Việt Nam.
20/09/2019(Xem: 325)
Nguyễn Văn Thu phóng ra làng văn nguyên một tập thơ chữ Hán. Ông tự dịch ra quốc ngữ tất cả.
20/09/2019(Xem: 432)
Hơn một tháng đi xa, nay trở về nhà. Tôi mở cửa sổ nhìn ra công-viên cây xanh sau nhà. Ngôi trường học mẫu giáo vẫn còn đóng cửa ngủ yên. Lũ học trò không còn xuất hiện nô-đùa ồn ào như những ngày còn học
20/09/2019(Xem: 1127)
Gần đây có tin vui, một số Dân Quân Cán Chính VNCH đã tái tập họp, đã thành lập được Chánh Phủ Pháp Định kế tục chánh phủ Việt Nam Cộng Hoà tiền nhiệm.
20/09/2019(Xem: 361)
Lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng đến công ty, khi tư cách thành viên của họ trong nhiều nhóm lợi ích khác nhau liên tục bị đe dọa.
20/09/2019(Xem: 185)
WASHINGTON - Lực lượng Kurd gồm dân quân YPD là chủ lực trợ chiến Hoa Kỳ đánh ISIS tại Syria sẽ được Hoa Kỳ tiếp tục giúp bằng vũ khí và phương tiện tiếp vận.
20/09/2019(Xem: 155)
STRASBOURG - Phúc trình của “tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế OECD” cho biết: tăng trưởng kinh tế toàn cầu 2019 sẽ là 2.9%, không bằng dự báo trước (là 4%).
20/09/2019(Xem: 158)
MEXICO CITY - Vụ bắt cóc và thảm sát 43 thanh thiếu niên năm 2014 tại tỉnh Iguala (Mexico) gây khủng hoảng với chính quyền tiền nhiệm là mục tiêu trong 1 cuộc điều tra mới.
20/09/2019(Xem: 179)
LONDON - Tòa tối cao của vương quốc UK mở điều trần để nghe lý lẽ của 2 phe về quyết định đình chỉ hoạt động của Lập Phap chỉ vài tuần trước kỳ hạn thực hiện Brexit, dự định ngày 31-10.
20/09/2019(Xem: 223)
RIYADH - Vào ngày Thứ Tư 18/09, LHQ cho biết các chuyên viên đã đi đến Saudi Arabia để thực hiện cuộc điều tra về vụ tấn công cơ sở lọc dầu.
20/09/2019(Xem: 227)
TEHRAN - Ngoại trưởng Zarif khẳng định với CNN vào ngày 19/09: nếu Hoa Kỳ hay Saudi tấn công, Iran không sợ chiến tranh toàn lực để tự vệ.
20/09/2019(Xem: 208)
JERUSALEM - Ông Netanyahu không nên là Thủ Tướng của nội các liên hiệp, là tuyên bố của lãnh dtụ đảng “Trắng/Xanh” là màu quốc kỳ - lãnh tụ Gantz, cựu Tướng và là đối thủ chính của Thủ Tướng Netanyahu trong tổng tuyển cử tuần này.
20/09/2019(Xem: 131)
RIYADH - Nhà độc tài Ben Ali cầm quyền Tunisia suốt 23 năm cho đến khi bỏ xứ vì áp lực của phong trào nổi dậy tại Băc Phi năm 2011 - “mùa xuân Arap”- đã chết lưu vong tại vương quốc Saudi Arabia ở tuổi 83.
Tin công nghệ
Vào một ngày cuối tuần tràn ngập ánh nắng ở Los Angeles, Netflix đã biến bến tàu Santa Monica - một trong những điểm du lịch sầm uất nhất của thành phố, trở thành một nơi có không gian 3 chiều. Bến tàu Santa Monica trở thành thị trấn Indiana vào những năm 1980, nơi bộ phim nổi tiếng "Stranger Things" (tựa tiếng Việt: Cậu bé mất tích) được thực hiện. Những công trình kiến trúc hơn 100 năm tuổi được trang trí để phù hợp với bối cảnh của bộ phim, cùng đu quay khổng lồ nhấp nhánh ánh đỏ bên bờ biển Thái Bình Dương. Đêm trước hôm đó, một bữa tiệc xa hoa đã được tổ chức.
Từ lâu, giới thạo tin đã tin rằng, Samsung sẽ thực hiện một cuộc cách mạng lớn trên Galaxy S11 ra mắt vào đầu năm 2020, sau những thay đổi chưa tích cực trên thế hệ Galaxy S10.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một nhóm nhà khoa học tại Đại học Michigan, Mỹ đã phát triển được tấm pin năng lượng Mặt Trời trong suốt như kính cửa sổ. Với khám phá mới, họ kỳ vọng pin năng lượng Mặt Trời sẽ không chỉ là những tấm panel tối màu lắp trên mái nhà, mà thay vào đó có thể trở thành cửa sổ từng ngôi nhà cho ánh sáng chiếu qua, hoặc lắp toàn bộ kính xung quanh những tòa nhà cao tầng, vừa đẹp vừa có thể tạo ra năng lượng sạch.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Bob Iger - Giám đốc điều hành của Disney, đồng thời cũng vừa từ chức khỏi Hội đồng quản trị của Apple sẽ ra mắt một cuốn sách vào cuối tháng. Iger đã chia sẻ một số trích đoạn quan trọng về Steve Jobs - đối tác, đồng nghiệp và là người bạn thân thiết của ông.
Tựa những sợi tơ trời – mảnh dẻ và tinh tế - những sợi khí sốc, phát sáng được phủ khắp trời phía Chòm sao Thiên Nga (Chòm Cygnus).
Khoảng giữa tháng 09/2019, có vẻ như Facebook vẫn chưa có ý định từ bỏ phát triển các thiết bị phần cứng, nhằm kết nối mọi người trên thế giới. Hãng đã tiếp tục ra mắt Portal TV, một thiết bị giúp biến chiếc TV thành công cụ chat video.
Lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng đến công ty, khi tư cách thành viên của họ trong nhiều nhóm lợi ích khác nhau liên tục bị đe dọa
Giá dầu hiện đã qua thời kỳ hoàng kim do sự bùng nổ của ngành khai thác dầu đá phiến, nhu cầu từ Trung Quốc giảm mạnh còn Tổ Chức Các Nước Xuất Khẩu Dầu Mỏ (OPEC - The Organization of the Petroleum Exporting Countries) không đồng ý cắt giảm thêm sản lượng
Galaxy Fold là chiếc smartphone màn hình gập đầu tiên của Samsung. Bên cạnh đó, nó cũng là thiết bị đầu tiên với thiết kế như vậy từ một thương hiệu lớn. Việc phát hành sản phẩm được lên kế hoạch cho tháng 04/2019 nhưng đã phải hoãn lại do một số lỗi kỹ thuật.
Hồi năm 2016, Ủy Ban Châu Âu EC yêu cầu Apple trả lại 13 tỷ Euro, tương đương 14.3 tỷ USD tiền thuế cho Ireland. EC cho rằng doanh nghiệp Mỹ nhận nhiều lợi ích thuế "bất hợp pháp" trong 20 năm. Cả chính phủ Ireland lẫn Apple đều phản đối yêu cầu được đưa ra.
Trong khi bay từ Munich đến Singapore hồi đầu tháng 09/2019, một hành khách đã chụp được hình ảnh của một cơn bão sét đang diễn ra và bắt gặp một điều bất ngờ: tia sét khổng lồ.
Biến đổi khí hậu không chỉ gây ra những cơn bão, những đợt nắng nóng mà còn đang khiến tất cả mọi người ốm yếu hơn. Từ hen suyễn, dị ứng theo mùa, bệnh tim mạch, bệnh phổi cho đến cả nguy cơ chấn thương và rủi ro y tế đều được thúc đẩy bởi biến đối khí hậu.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Apple sắp đầu tư một khoản tiền lớn vào Corning để đẩy mạnh quá trình phát triển kính cường lực cho iPhone
Khoảng giữa tháng 09/2019, Facebook đã công bố chi tiết về Hội đồng giám sát tối cao chuyên nhiệm về các quyết định nội dung – có quyền phản bác ý kiến của CEO Mark Zuckerberg.
Khoảng giữa tháng 09/2019, các nhà khoa học tại Viện MIT đã phát minh ra một vật liệu đen hơn cả Vantablack – loại vật liệu phủ của chiếc BMW X6 siêu đen. Vật liệu mới được làm bằng sợi nano carbon với cấu trúc xếp dọc (CNT) phủ trên các lá nhôm khắc chlorine (clo). Kết quả là nó có thể hấp thụ đến 99.995% ánh sáng chiếu vào.