Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nam Cali Vinh Danh Thầy Cô

14/02/200600:00:00(Xem: 5595)

- Cảnh Báo Về Sách Việt Cộng

Anaheim (VB) . - Trong những bộ quốc phục cổ truyền, áo dài đủ màu rực rỡ, áo lam tu sĩ, những bộ suit hoặc váy dài trang trọng, các Thầy Cô và học trò vùng Nam Cali thuộc hầu hết trong số 86 trung tâm dạy Việt ngữ vùng Nam Cali đã nhộn nhịp vui tiệc tân Xuân, rộn ràng với nhiều tiết mục, suốt tối Chủ Nhật 12-2 ở nhà hàng Seafood Palace 2 đường Lincoln thành phố Anaheim. Dạ tiệc cũng là Đại hội họp mặt thầy cô giáo các trung tâm Việt ngữ Nam Cali.

Họ đã được ban điều hành các trung tâm Việt ngữ lưu ý nhiều biện pháp nhằm đối phó với việc Cộng Sản VN muốn xía vô chuyện dạy Việt ngữ để tuyên truyền và phân hóa hàng ngũ người Việt muốn bảo tồn tiếng Việt tại hải ngoại, căn cứ vào phát biểu của chủ tịch Ban Đại Diện Các Trung tâm Việt Ngữ, giáo sư Vũ Hoàng.

Ông nói trước các Thầy, Cô giáo, học trò, quan khách rằng, "Việc không kém phần quan trọng, đó là đối phó với việc Cộng sản đang manh nha xâm nhập vào các trường, các trung tâm Việt ngữ. Chúng ta cần đề cao cảnh giác, đừng vì chút lợi nhỏ mà để mất đi cái lợi chung cho cộng đồng người Việt tỵ nạn CS tại hải ngoại. Công việc dạy tiếng Việt đã được phát động từ ngày chúng ta bỏ nước ra đi trải qua 3 thập niên, chẳng cần nhờ cái nghị quyết này nọ của cộng sản con em chúng ta mới được học Việt ngữ!"

Biện pháp cần quan tâm ấy, vẫn theo Ban Đại Diện lưu ý mọi người, là "thầy, cô và phụ huynh hãy thận trọng khi dùng tài liệu không rõ xuất xứ hoặc không phải do Ban đại Diện các Trung Tâm Việt Ngữ nam Cali phát hành. Đừng để con em chúng ta vô tình bị nhồi sọ bởi những tà thuyết vô thần".

Giáo sư Vũ Hoàng "ước mong sự liên kết giữa các trường Việt ngữ được chặt chẽ hơn, phụ huynh hợp tác với nhà trường giúp con em chăm làm bài tập, và mong sự đóng góp thêm của người nhiều thiện chí".

Giáo sư Nguyễn văn Khoa trong bài dài 6 trang "Con đường phía trước của người Việt hải ngoại qua phong trào Việt Ngữ", phổ biến trong đại hội, đã tường trình chi tiết về hoạt động dạy Việt ngữ trong năm qua. Theo đó, hiện có lối 17 ngàn học sinh từ lớp vỡ lòng đến lớp 8, đang theo học tại 86 trung tâm Việt ngữ Nam Ca li, trong số 80 ngàn học sinh VN hải ngoại từng theo học suốt 30 năm qua ơ vùng này. Toàn Hoa Kỳ, yoc khoảng 200 ngàn học sinh đã theo học Việt ngữ.

Bộ sách giáo khoa Việt ngữ gồm 10 cuốn do Ban Đại Diện biên soạn, đã cung cấp cho gần 200 trường Việt ngữ khắp Hoa Kỳ và thế giới. Những thầy cô giữ vai trò chính trong ban tu thư gồm có Ông Đặng ngọc Sinh (Trường Văn Lang), Ông Văn Tường (TrT Văn Hóa VN), cô Nguyễn Liên Hương (Tam Biên), cô Phương Khanh (Văn Lang), Ts Trần chấn Trí (ĐH UCI), Gs Trần ngọc Dụng (ĐH Coastline), .v.v..

Đại Hội đã mời 22 Thầy Cô xuất sắc trong niên khóa vừa qua lên sân khấu để tuyên dương, gồm có: cô Nguyễn hồng Xuyên (cộng đoàn Westminster), cô Hoàng ngọc Dung (Hùng Vương), cô Vũ thị Thu Thủy (Vinh Sơn Liêm), cô Trần thị Quảng Tâm (Tam Biên), cô Trần kiêm Nhiên (TT Văn Hóa VN), cô Trần lan Anh (GĐPT Phổ Đà), cô Huỳnh Đỗ Michelle (Saint Lucy Long Beach), cô Phạm thị Tư (GĐPT Liên Hoa), cô Hoàng thị Ngọc Vân (Costa Mesa), Thầy Kiều công Thắng (Saddleback), Thầy Nguyễn phước Thanh Long (Văn Lang), cô Trần nguyễn Mộng Liên (Tustin), Thầy Bùi Vũ Châu (Dũng Lạc), Thầy Tôn thất Duy (Văn Lang San Diego), cô Jennifer Phạm Hằng (Khiết Tâm), cô Lê Mỹ Hạnh (Văn lang San Fernando),cô Nguyễn Kim Chi (Phan Bội Châu),Thầy Trần văn Thông (Hồng bàng), cô Nguyễn thanh Hải (Nguyễn bá Tòng), Thầy Trịnh minh Trí (Saint Polycarp), cô Trần thị Quang Tâm (Tam Biên), cô Phạm thị Nghĩa (Trùng Dương), cô Hoàng ngọc Dung (Hùng Vương San Fernando), cô Vũ Thủy và cô Trưởng Loan Lauri (Vinh Sơn Liêm).

Mười hai Thầy cô đã tận tình phục vụ việc dạy Việt ngữ từ 10 năm trở lên, được mời lên để vinh danh. Đó là các Thầy Cô: Bùi thị Ngự Bình, Mai Mỹ Thuận, Dặng duy Bảo, Nguyễn Nương, Phạm Thông, Nguyễn thanh Tuyển, Nguyễn văn Đông , Nguyễn quang Tuyết, Nguyễn Phương Hạnh Phúc, Lỳ thị Xuân Lan, Nguyễn Đoàn, Nguyễn Ngọc.

Một số người đã đóng góp cho sinh hoạt Trung Tâm Việt Ngữ, được mời nhận tấm plaques tri ân, như ký giả Vương trùng Dương, báo Người Việt, Đài Little Saigon, Thầy Mai thái bằng, Giáo sư Quyên Di, Gs Nguyễn lâm Kim Oanh, Gs Trần chấn Trí, cô Nguyễn khoa Diệu Quyên.

Trong số 500 người dự tiệc của Đại Hội Thầy Cô dạy Việt Ngữ, phài đoàn trường Văn lang San Diego hiện diện tới 37 người, trường Tam Biên 25 người, trường Khiết Tâm 20 người, .v.v.v

Quan khách có Mục sư Trần thanh Vân Ls Nguyễn quang Trung, ông Lê quang Dật, Ông Bà Gs Phạm thị Huê, đại diện DB Trần thái Văn (ông Ronie Guyer), cô Ngọc Tịnh (Đệ nhất Ngân hàng Việt Mỹ), ông Bruce Trần (đài truyền hình VHN), ..v.v.

Cần biết, Ban Đại Diện các trung tâm Việt Ngữ nhiệm kỳ 9 vừa được bầu mới đây, gồm có Gs Vũ Hoàng chủ tịch, hai phó chủ tịch là ông Nguyễn Việt Linh, cô Huỳnh thị Ngọc, Tổng thư ký là ông Nguyễn tiến Sĩ, Phó TTK Trịnh Diễm Phương và Thủ quỹ là cô Trần thị Sử. Nhiệm kỳ kéo dài đến năm 2007.

(Tin và ảnh: Hiền Nguyễn)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
Đảng Dân Chủ Quận Cam sẽ tổ chức ngày đi vận động “Super Saturday Canvass” tại trụ sở chính của mình vào ngày Thứ Bảy 9 tháng 11, với buổi tập họp có nhiều diễn giả bắt đầu vào lúc 9:00 AM.
Vì dịch bệnh lây lan ngày càng nhanh do một số người không chịu chích ngừa, và nhằm bảo đảm sự an toàn sức khoẻ cho tất cả quý vị, nay thay mặt Cội Nguồn Tổ Việt Foundation, Ban Tổ Chức xin được thông báo là đình hoản lại cho đến một thời gian an toàn nhất. Thay vào chương trình này sẽ có Chương Trình CÓ MẶT CHO NHAU 15 Online trong tương lai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.