Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tội Ác: Henry Lee Lucas, Tên Sát Nhân Một Mắt

13/02/200600:00:00(Xem: 6417)
(Tiếp theo...)

Trong một thời gian, hai người người cháu nuôi của Ottis Toole Frank và Becky Powell- sống lang bạt cùng với chúng. Lucas bắt đầu làm tình với Becky khi cô bé này chỉ mới 12 tuổi. Cô ta dường như sẵn lòng làm bất cứ điều gì để được ở bên cạnh hắn. Khi người mẹ của Toole chết trong năm 1981, hắn bắt đầu uống rượu và chơi ma túy.
Trong khoảng thời gian này, ngày 27 tháng Bẩy, bé trai 6 tuổi tên Adam Walsh đã biến mất từ một trung tâm thương mại. Đến ngày 10 tháng Tám, cái đầu của em bé này được tìm thấy trong một đường mương ở Vero Beach. Toole sau này thú nhận là kẻ giết chết bé Adam, vụ giết người này đã được chiếu trong America’s Most Wanted và chương trình này được điều khiển bởi ông John Walsh, cha của bé Adam. (Cảnh sát tin lời khai của Toole, nhưng sau này tuyên bố hắn không phải là kẻ tình nghi, và hắn đã rút lại lời khai này.)
Trong năm 1982, Lucas với Becky đã rủ nhau bỏ đi mất, và Toole rất tức giận bởi sự phản bội của họ. Hắn đã giết chết chín người trong sáu tiểu bang trong thời gian 13 tháng. Hắn bị bắt ở Florida trong lúc đang đốt một tòa nhà và bị lãnh án 20 năm tù. Hắn thú nhận đã nổi lửa đốt khoảng 40 đám cháy. Nhưng điều này đã không mang trở lại người yêu cũ và người cháu nuôi của hắn. Toole đã chẳng bao giờ nhìn thấy Becky lần nữa.
Trong khi đó, Lucas lang bạt đến Texas với “cô dâu trẻ con” của hắn, và cuối cùng đến sống với bà Kate Rich. Tuy nhiên, các thân nhân của bà cụ này không ưa và tống họ ra khỏi nhà. Họ tìm được một nơi trú ngụ mới trong cộng đồng tôn giáo Pentecost (một nông trại nuôi gà cũ) được biết là “House of Prayer”. Người đứng đầu nhóm tôn giáo này, Ruben Moore, là một người thuyết giáo không thuộc giáo hội và cũng là một thầu khoán. Ông ta đã cho Lucas và Becky (lúc đó họ nói là hai vợ chồng) một túp lều để trú ngụ, và thuê Lucas làm những việc lặt vặt.
Theo lời kể của Lucas, Becky cuối cùng đã quá chán ghét điều kiện sinh sống kham khổ tại nơi đó và muốn trở về nhà. Ngày 24 tháng Tám 1982, ngay sau ngày sinh nhật của Lucas, Becky tranh cãi với hắn, muốn trở về vì quá nhớ gia đình, nhưng Lucas lo sợ sẽ mất cô ta nếu họ trở về, do đó hắn không đồng ý. Hắn biết đang bị truy nã vì tội trộm một chiếc xe hơi. Nhưng Becky không chịu thua, cô ta khóc lóc nằng nặc đòi về, cuối cùng Lucas nhượng bộ và bảo cô ta chuẩn bị hành trang để đi.
Bởi vì không có bảng số đăng bộ cho chiếc xe hơi, hắn quyết định cả hai xin quá giang xe, và đã được cho đi nhờ đến Denton, Texas. Đến lúc đó Lucas mua một hộp sáu lon bia và lần nữa cố gắng thuyết phục Becky bỏ ý định trở về. Cô ta tranh cãi dữ dội, điều này làm Lucas nhớ đến người mẹ hung dữ, và rồi Becky tát vào mặt hắn. Hắn đã phản ứng bởi giết chết cô ta bằng một con dao phay, chém thẳng vào giữa ngực. Sau này hắn kể, lúc đó hắn rất tức giận nhưng lại cảm thấy sợ hãi bởi vì Becky chết quá mau lẹ.
Và rồi ngay bên cạnh xa lộ xuyên tiểu bang, trên một tấm chăn mà Becky trải cho hai người nằm, Lucas hãm hiếp xác chết. Hắn nghĩ đây là lần làm tình sung sướng nhất mà hắn đã có với Becky. Sau đó hắn chặt đầu, chặt đứt tay chân và phần trên của thân thể được chặt làm hai khúc lớn. Cô gái có tên là Becky giờ đây nằm đó trong nhiều mảnh, một đống thịt người bầy nhầy. Hắn nhét tất cả vào một chiếc áo gối, nhưng rồi lại moi ra và vứt rải rác trong một cánh đồng cỏ lân cận. Hắn cũng vứt bỏ cái vali và chiếc ví đầm của Becky. (Sau này hắn bầy tỏ sự hối tiếc, bởi vì hắn nói hắn thật sự yêu Becky).
Sau khi chùi sạch máu, hắn quá giang xe trở về House of Prayer và nói với ông Moore và những người khác rằng Becky đã bỏ hắn và lái chiếc xe đi mất. Và rồi một vài tuần lễ sau, hắn quay trở lại để chôn một số mảnh xác chết trong một cái lỗ cạn gần một thân cây chết. Không đầy một tuần sau, Lucas lại muốn giết người nữa.

KATE RICH: NẠN NHÂN KẾ TIẾP

Khoảng ba tuần lễ sau cái chết của Becky, ngày 16 tháng Chín, Lucas đến gõ cửa nhà bà Kate và hỏi bà ta có muốn giúp hắn đi tìm Becky không. Bà ta vui vẻ nhận lời vì muốn ra khỏi nhà cho khuây khỏa một chút. Chạy xe được một lúc thì Lucas ngừng lại để uống bia. Hắn uống rất nhiều bia và rõ ràng có ý nghĩ làm thịt bà Kate. Hắn chụp con dao phay để ở băng sau và đâm vào giữa ngực nạn nhân, đẩy mạnh bà ta vào cửa xe. Sau đó hắn rút con dao ra và chạy vòng qua phía bên kia chiếc xe. Khi hắn mở cánh cửa xe, xác chết của bà Kate rớt xuống đất.
Ngay tức khắc Lucas cảm thấy kích thích tình dục, hắn kéo xác chết tới một bờ đất và lột hết quần áo. Hắn khai với cảnh sát “Tôi trần truồng như nhộng và làm tình với xác chết cho tới khi thỏa mãn.” Sau đó hắn kéo lê xác chết tới một ống cống lớn, gần đường xe chạy. Hắn đẩy xác chết và đống quần áo vào thật sâu trong ống cống, cho tới khi cảm thấy chắc chắn không ai có thể tìm thấy.
Ngày hôm sau, Lucas rời khỏi House of Prayer và đi mãi tới Needles, California, cho tới khi chiếc xe bị hỏng máy. Thế nhưng Lucas chưa chịu bỏ bà Kate. Hắn lang bạt suốt một tháng, và rồi trở về nơi giấu xác. Hắn lấy xác chết bị thối rữa và bỏ nó vào một lò củi tại House of Prayer để thiêu. Lucas bị tình nghi trong vụ mất tích của bà cụ này và đã trải qua cuộc kiểm tra bằng máy dò nói dối, nhưng đã thoát. Không ai đã bắt hắn.
Sau lời thú tội của Lucas, các nhà điều tra đã đi đến tận nơi hắn nói đã giết chết bà Kate và họ tìm thấy ống cống, một cặp mắt kính của phụ nữ bị gẫy và một cái quần lót. Trở lại House of Prayer, trong cái lò củi, họ tìm thấy tro của xương và thịt người bị cháy. Tại một nơi khác mà Lucas đã đổ tro, họ cũng tìm thấy các mảnh xương. Lucas cũng chỉ nơi mà hắn đã vứt cái ví của bà Kate - đúng nơi mà nó đã được tìm thấy vài tháng trước đó. Sau đó các nhà điều tra đưa Lucas trở lại khu vực Denton để tìm xác chết của Becky. Hắn đã đi thẳng tới gốc cây bị mục, nơi hắn chôn xác chết và chỉ một số nơi chung quanh. Họ đào tại một số chỗ và tìm thấy quần áo, xương, một sọ người và các mảnh xác chết bị mục rã.


Lucas muốn bớt cắn dứt lương tâm về vụ giết chết Becky, do đó sau khi bị kết tội hắn đã viết gửi tới Ottis Toole một bức thư dài hơn bốn trang giấy để báo cho y biết về cái chết của Becky, và đồng thời yêu cầu giúp nhắc nhớ lại các chi tiết về những vụ giết người mà cả hai đồng phạm tội. Lá thư đã được chuyển đến Toole trong nhà tù. Toole đã nghe về những lời thú tội của Lucas, và chính hắn cũng đã bổ túc một số chi tiết rùng rợn khác nữa. Toole đưa ra những chi tiết mà dường như đã giúp giải quyết được khoảng 20 vụ giết người trong mười một tiểu bang, và hắn nhìn nhận đã cùng với Lucas tham gia hơn 100 vụ giết người khác.
Trong một cuộc nói chuyện trên điện thoại, (chúng được phép liên lạc lầu đầu tiên trong hai năm), Toole đã thúc giục Lucas thú nhận về những vụ ăn thịt người. Trong một phim tài liệu được thực hiện cho American Justice, Toole đã nói trong một cuộn băng ghi âm rằng: “Có còn nhớ một lần tôi nói muốn thử một số miếng thịt cắt từ xương sườn" Điều đó có làm tôi trở thành một kẻ thích ăn thịt người"” Hắn cho biết cả hai đã “róc” một số miếng thịt từ các xác chết và rồi ăn thử để biết mùi vị của nạn nhân chúng như thế nào.
Lucas phản ứng, “Tôi đã nhìn thấy các xác chết bị chặt từng khúc còn ghê rợn hơn những xác mà anh đã nhìn thấy.” Toole phớt lờ lợi thế này của Lucas và nói nước xốt barbecue làm cho nó có mùi vị như thịt bò. Lucas nói hắn tránh thứ này bởi vì không thích mùi vị của nước xốt barbecue. Hắn nói với Toole: “Anh và tôi có con quỷ trong người, và nó đã khiến chúng mình làm những điều mà người bình thường không bao giờ làm.”
Sau cuộc nói chuyện khoảng nửa tiếng, chúng nói lời tạm biệt với nhau, rõ ràng rất vui với màn kịch ghê tởm mà chúng đã trình diễn cho cơ quan thi hành luật pháp. Với tin tức mới được cung cấp bởi Lucas, Toole bị lãnh án tử hình vì trong một đám cháy mà hắn phóng hỏa đã giết chết một người đàn ông. Hắn cũng lãnh một bản án tử hình thứ hai cho vụ giết giết một phụ nữ lớn tuổi, nhưng cả hai bản án này đã được giảm còn tù chung thân.

TÊN GIẾT NGƯỜI NGUY HIỂM NHẤT THẾ GIỚI

Sau ngày lễ tạ ơn (Thanksgiving) năm 1983, Cảnh sát Texas thành lập nhóm đặc nhiệm Henry Lee Lucas Task Force. Ngày 7 tháng Mười hai, Cảnh sát Texas thẩm vấn Lucas với hy vọng có thể giải quyết được một số vụ án. Đến lúc này, Lucas đã thú nhận khoảng 126 vụ giết người, và cảnh sát tin 35 vụ rõ ràng liên hệ tới hắn. Tuy nhiên, họ cũng biết Lucas đã nói dối về một số vụ, và hắn nói không biết rõ các chi tiết của những vụ khác bởi vì bị ảnh hưởng bởi rượu và ma túy.
Và rồi trong suốt ba ngày trong tháng Giêng 1984, 107 cảnh sát từ mười tám tiểu bang và District of Columbia tựu tập trong hội trường Holidome ở Monroe, Louisiana, để dự một cuộc hội nghị về các tội giết người đã phạm bởi Henry Lee Lucas. Cuối cùng Lucas và Toole được tuyên bố là vô tội trong 72 vụ, và chúng bị tình nghi trong 71 vụ khác. Cho tới khi phiên tòa xử vụ án Orange Socks được bắt đầu trong tháng Ba, Lucas được phép thu xếp thời gian để trả lời các cuộc thẩm vấn trên điện thoại hoặc trực tiếp.
Lucas dường như đã giúp giải quyết nhiều vụ án và đã dẫn các nhà điều tra đến đúng những hiện trường phạm tội. Hắn biết các chi tiết về những vụ giết người mà hắn đã thú nhận nhưng không được loan trên báo. Trong một vụ ở Kennewick, Washinton, Lucas miêu tả rất chi tiết vụ giết chết một phụ nữ, và máu của hắn rất giống các vết máu dính trên một tấm khăn bông hắn nói đã dùng khăn bông này để chùi máu sau khi lỡ cắt vào tay bằng vũ khí giết người. Cuối cùng hắn phải ra tòa để bị buộc một tội nghiêm trọng nhất.
Phiên tòa xử vụ giết chết nạn nhân được biết là Orange Socks đã diễn ra trong tháng Ba ở San Angelo, Texas. Biện lý của tiểu bang Texas là công tố viên trưởng, trong khi hai luật sư Don Higginbotham và Parker McCollough bào chữa cho Lucas. Vụ án này được xử trước Chánh án John Carter, người mới đây chủ tọa phiên tòa xử y tá Genene Jones tội giết chết một đứa trẻ.
Phiên tòa bắt đầu bằng các bài tường thuật về nạn nhân đã bị giết chết như thế nào, gồm lời thú tội được ghi âm của Lucas. Trong một bản thú tội viết tay và trên cuốn băng nhựa, Lucas miêu tả chi tiết hắn đã đón cô ta quá giang xe, làm tình rồi giết chết, làm tình lần nữa và vứt xác chết vào một đường cống như thế nào. Một cuốn video đã được cắt xén cho thấy Lucas dẫn cảnh sát tới nơi hắn đã vứt xác chết của nạn nhân.
Tuy nhiên, các luật sư bào chữa chứng minh rằng cuốn video không bị cắt xén cho thấy Lucas đôi khi có những lời khai mâu thuẫn và có những thời gian bị mất trí nhớ. Các luật sư bênh vực cũng dùng hồ sơ làm việc để chứng minh Lucas đã có mặt ở Florida ngày 31 tháng Mười và đã đổi một chi phiếu để lấy tiền mặt ngày 1 tháng Mười một, và họ kết hợp các điều này với lời chứng của chuyên gia tâm thần để cho thấy Lucas bị mất trí. Chuyên gia tâm thần Tom Kubiszyn nói rằng Lucas có chỉ số thông minh 84, có sự mong muốn để cảm thấy mình quan trọng, một cảm giác về sự thấp kém hơn và một sự tin tưởng rằng hắn không thể điều khiển các hành động của chính mình. Hắn cũng bị mắc bệnh loạn tâm thần. Lucas đã khóc trong tòa án khi nghe tất cả những điều này, làm phiên xử phải tạm ngưng.
Phe khởi tố đ0ã đánh trả với chứng cớ cho thấy người chủ thuê Lucas có thể đã ghi vào sổ hắn làm việc trong khi hắn thật sự không có mặt ở đó. Họ cũng cung cấp lời chứng tâm thần rằng Lucas không bị mất trí. Thêm nữa, trong một cuốn băng nhựa, Lucas quả quyết đã phạm 360 vụ giết người: “Chúng tôi đã giết chết họ hầu như bằng mọi cách ngoại trừ bằng thuốc độc.”
Dù với mọi cố gắng tốt nhất của các luật sư bào chữa, hội thẩm đoàn cuối cùng đã kết tội Lucas và tuyên án tử hình. Ngay lúc đó, hắn dường như không sợ hãi, thậm chí còn rất vui. Tuy nhiên không phải bất cứ ai tham dự phiên xử này cũng đều đồng ý với phán quyết này. Dường như Lucas chỉ đã biết các sự kiện quan trọng trong tội ác này sau khi vị cảnh sát trưởng đã “hồi sinh” tâm trí của hắn. Ông Hugh Aynesworth, một ký giả lão luyện của tờ Dallas Times-Herald, nói rằng “đây quả là một lời thú tội tệ hại nhất” và ông quyết định tìm hiểu thêm về vụ án này. (Còn tiếp...)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.