Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đệ Tử Lê Khả Phiêu Đại Thắng: Trọng, Nghị, Rứa, Hùng, Anh

20/01/201100:00:00(Xem: 15353)
Đệ Tử Lê Khả Phiêu Đại Thắng: Trọng, Nghị, Rứa, Hùng, Anh; Lần đầu trong lịch sử CSVN: người có vị thứ sốù 1/14 Bộ Chính trị theo kết quả bầu cử (Trương Tấn Sang) không được bầu làm Tổng Bí Thư

HANOI (Đặc biệt của VB)- Phe Lê Khả Phiếu đã thắng lớn trong Đại Hội Đảng CSVN.
Sáng 19/1 vưà qua, tại phiên bế mạc Đại hội đảng CSVN khóa 11, danh sách Bộ Chính trị đảng CSVN khóa mới được công bố với 14 ủy viên, trong đó các uỷ viên có vị thứ từ 1 đến 9 là ủy viên Bộ Chính trị khóa 10 tiền nhiệm, và các ủy viên từ vị thứ 10 đến 14 là thành phần mới.
Trong số 14 ủy viên, Nguyễn Phú Trọng (67 tuổi), xếp vị thứ 8, lại được bầu làm Tổng bí thư. Trương Tấn Sang (62 tuổi), xếp ở vị trí số 1, là nhân vật được dự kiến thay thế Nguyễn Minh Triết, giữ chức chủ tịch nước vào mùa hè 2011, sau cuộc họp của Quốc hội CSVN sẽ tổ chức vào hạ tuần tháng 3/2011. Đây là lần đầu tiên, nhân vật có vị thứ số 1 Bộ Chính trị (dựa theo kết quả bầu cử của ban Chấp hành Trung ương đảng CSVN khóa mới), không được bầu làm Tổng bí thư như các kỳ đại hội trước.
Sau đây là danh sách 14 ủy viên Bộ Chính trị khóa 11, xếp theo vị thứ của kết quả bầu cử được công bố (ghi theo bản tin của báo điện tử Cộng Sản, và thông tấn xã nhà nước TTXVN ngày 19/1/2011), phần chức vụ là ghi chú của VB.
1-Trương Tấn Sang (Thường trực Bộ Chính trị khoá 10); 2-Phùng Quang Thanh ( Bộ trưởng Quốc phòng); 3-Nguyễn Tấn Dũng (Thủ tướng); 4- Nguyễn Sinh Hùng (Phó Thủ tướng); 5- Lê Hồng Anh (Bộ trưởng Công an);6- Lê Thanh Hải(Bí thư Thành ủy TPSG); 7-Tô Huy Rứa (Trưởng ban Tuyên giáo trung ương); 8- Nguyễn Phú Trọng (Chủ tịch Quốc hội); 9-Phạm Quang Nghị (Bí thư Thành ủy Hà Nội); 10- Trần Đại Quang (Thứ trưởng Bộ Công an);11- Tòng Thị Phóng (Phó Chủ tịch Quốc hội); 12- Ngô Văn Dụ (Chánh văn phòng trung ương đảng); 13-Đinh Thế Huynh (Tổng biên tập báo Nhân Dân); 14-Nguyễn Xuân Phúc (Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ).
Qua danh sách nói trên, có 5/9 ủy viên Bộ Chính trị khóa 10 tái đắc cử là Nguyễn Phú Trọng, Phạm Quang Nghị, Tô Huy Rứa, Nguyễn Sinh Hùng, Lê Hồng Anh, được ghi nhận là những nhân vật đã được Lê Khả Phiêu (nguyên Tổng bí thư đảng CSVN từ tháng 12/ 1997 đến tháng 4/2011) tin cậy và bố trí vào các chức vụ trọng yếu, khi Phiêu thay thế Đỗ Mười sau Hội nghị trung ương lần thứ 4 của khóa 8 (tháng 12/1997). Trong 5 uỷ viên này, thì Nguyễn Phú Trọng ( 67 tuổi, tiến sĩ Chính trị học, quê quán Hà Nội) là nhân vật thân tín nhất của Phiêu. Ngay sau khi nắm chức Tổng bí thư, Phiêu đã đưa Nguyễn Phú Trọng, vào thời gian đó là Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội, vào Bộ Chính Trị, phụ trách công tác Tư tưởng-Văn hóa và Khoa giáo trung ương, và từ tháng 1/2000 là Bí thư Thành ủy Hà Nội cho đến tháng 6/2006 thì được bầu làm chủ tịch Quốc hội.

Ngoài Nguyễn Phú Trọng, còn có Phạm Quang Nghị và Tô Huy Rưá ( cùng quê quán Thanh Hóa với Phiêu), được Phiêu tiến cử, bố trí vào các vị trí trọng yếu. Phạm Quang Nghị ( 62 tuổi) được Phiêu tiến cử vào ban chấp hành trung ương khóa 8 (nhiệm kỳ 1996-2001) và được Phiêu bố trí giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam từ 1997-2001, trước khi về Hà Nội, giữ chức Bộ trưởng Văn hóa-Thông tin rồi Bí thư Thành ủy Hà Nội từ tháng 7/2006. Còn Tô Huy Rứa (64 tuổi) được Phiêu bố trí vào trung ương đảng và giữ chức Bí thư Thành ủy Hải Phòng từ cuối năm 1999, trước khi về Hà Nội vào năm 2003 lần lượt giữ chức Phó giám đốc, Giám đốc Học viện chính trị, tiếp đó là Bí thư Trung ương đảng, Trưởng ban Tuyên giáo trung ương. 
Về trường hợp Lê Hồng Anh (62 tuổi, Bộ trưởng Công an, quê ở Kiên Giang), đây là nhân vật được Phiêu tiến cử vào trung ương đảng từ khóa 8, và được bố trí làm Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang, trước khi ra Hà Nội vào tháng 4/2001 và giữ chức chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra trung ương, rồi Bộ trưởng Công An.
Về Nguỳễn Sinh Hùng ( 65 tuổi, Phó thủ tướng, quê quán Nghệ An), được dự kiến giữ chức chủ tịch Quốc hội thay Nguyễn Phú Trọng, cũng là nhân vật được Phiêu tiến cử vào trung ương đảng từ khóa 8, khi Hùng đang là Thứ trưởng Bộ Tài chính vào năm 1996. 
Trong khi Trương Tấn Sang và Nguyễn Tấn Dũng được ghi nhận là "kình địch" nhau, 5 tân ủy viên Bộ Chính trị do phe Nông Đức Mạnh tiến cử, còn Lê Thanh Hải (bí thư Thành ủy TPSG) và Phùng Quang Thanh (Bộ trưởng Quốc phòng) thì "thủ thế" để tại vị, thì qua những ghi nhận nêu trên, công luận có thể thấy được nhóm thân tín của Lê Khả Phiêu chiếm ưu thế tại Bộ Chính trị khoá 11, khi mà Tổng bí thư và 4 ủy viên giữ chức vụ trọng yếu đều là "người" của Phiêu. 
Cũng cần nhắc lại rằng chính Lê Khả Phiêu đã lột chức Bí thư Thành ủy TP Sài Gòn của Trương Tấn Sang vào đầu năm 2000, cử Nguyễn Minh Triết thay thế. Sang bị được đưa ra Hà Nội giữ chức Trưởng ban Kinh tế trung ương , và vào đầu năm 2001, trước khi đại hội khóa 9 họp vào tháng 4, Phiêu vận động để tái cử chức Tổng bí thư nhưng bị phe Đỗ Mười vô hiệu hóa. Dư luận lúc bấy giờ cho rằng nếu Phiêu tái đắc cử, thì Sang sẽ bị loại ra khỏi Bộ Chính trị từ năm 2001.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.