Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Theo Nghiên Cứu AREAA-UCLA: Mỹ Gốc Á Mất Nhiều Địa Ốc...

20/01/201100:00:00(Xem: 2731)
Theo Nghiên Cứu AREAA-UCLA: Mỹ Gốc Á Mất Nhiều Địa Ốc...; Số Người Có Nhà Không Tăng Sau Khủng Hoảng Xiết Nợ Nhà

LOS ANGELES (Ngày 19, Tháng Giêng 2011)– Theo một nghiên cứu mới đây của Hiệp Hội Địa Ốc Gốc Á Tại Hoa Kỳ (AREAA) và Trung Tâm Nghiên Cứu Người Mỹ Gốc Á thuộc đại học UCLA, thì những người có nhà trong cộng đồng Mỹ gốc Á và dân Đảo Thái Bình Dương đã chịu thiệt hại lớn lao nhất về tích sản địa ốc sau cuộc khủng hoảng xiết nợ nhà (foreclosure) xảy ra trên toàn quốc, ngay cả khi họ có mức lợi tức khá.
Trong khi số người Mỹ gốc Á có nhà đã gia tăng trong thời khoảng 2005 tới 2007 từ 59 phần trăm lên tới 60.3 phần trăm, thì cuộc nghiên cứu cho thấy cơn khủng hoảng xiết nợ nhà trên toàn quốc đã xóa sạch cái mức cải thiện khiêm tốn ấy vào năm 2008, đưa số người có nhà trong cộng đồng Mỹ gốc Á xuống 59 phần trăm vào năm 2009.
Ông Kenneth Li, Chủ Tịch AREAA, phát biểu, "Mức gia tăng ban đầu về số người Mỹ gốc Á làm chủ nhà đã tiêu tan trong cuộc suy thoái địa ốc hiện nay, đồng thời nó cũng khiến họ đối diện những rủi ro tài chánh lớn lao hơn vì nhà mất tích sản (equity)".
Bà Melany De la Cruz-Viesca, phụ tá giám đốc Trung Tâm Nghiên Cứu Người Mỹ Gốc Á Đại Học UCLA, cho biết, "Nghiên cứu vẫn còn hạn chế về tình cảnh của người Mỹ gốc Á trong cuộc khủng hoảng xiết nợ nhà sau đó, nhưng những đánh giá sơ khởi và bằng chứng chưa đầy đủ cho thấy họ mất mát khá nhiều. Đặc biệt đáng ngại là sự mất mát về tích sản địa ốc mà hiện nay nhiều người Mỹ gốc Á có nhà đang phải đối diện."
Giá trị trung bình một căn nhà do người Mỹ gốc Á làm chủ đã giảm từ đầu cuộc khủng hoảng xiết nợ nhà năm 2007 sang đến năm 2009. Sự mất giá về tài sản địa ốc của người Mỹ gốc Á trong thời khoảng 2007 và 2009 là -$42,900, đối với người bản xứ Hawaii và gốc Đảo Thái Bình Dương (NHPI) thì con số mất mát là -$47,000. So sánh những con số này với trị giá tích sản mất mát trên toàn quốc trong cùng thời gian ấy là - $9,100. Phần lớn sự khác biệt về mất mát tích sản có thể giải thích là do việc người Mỹ gốc Á và gốc NHPI tập trung rất cao ở những vùng địa dư mà sự suy thoái địa ốc trầm trọng hơn những vùng khác trên toàn quốc.
Ông Li nói, "Khám phá này một lần nữa củng cố mối quan ngại mà AREAA đã nêu lên từ lâu là người Mỹ gốc Á bị bong bóng địa ốc tác động không cân xứng do dân số tập trung trong những thị trường như Los Angeles, Chicago và New York, là những nơi mà chi phí nhà ở vốn cao." Một yếu tố khác nữa ảnh hưởng tới số người làm chủ nhà trong cộng đồng AAPI là trở ngại đáng kể về ngôn ngữ. Theo kết quả nghiên cứu thì, "không nói giỏi tiếng Anh, đó vẫn là một trở ngại đáng kể, nếu không muốn nói là trở ngại đáng kể nhất, đối với việc sở hữu nhà cửa trong cộng đồng người Mỹ gốc Á." Cuộc nghiên cứu cho thấy 71 phần trăm người Mỹ gốc Á nói một thứ tiếng khác không phải tiếng Anh tại nhà mình, so với 20 phần trăm trên tổng dân số toàn quốc. Thêm nữa, dữ liệu năm 2009 cho thấy 32 phần trăm người Mỹ gốc Á "nói tiếng Anh chưa được rất giỏi", so với 9 phần trăm trên tổng dân số toàn quốc.

Ông Li phát biểu, "Điều này thể hiện đặc biệt rõ ràng khi người AAPI làm đơn xin được giảm bớt nợ nhà (loan modification). Cuộc khảo cứu này càng nhấn mạnh sự cần thiết cho cộng đồng AAPI, cùng với những đối tác trong ngành của chúng ta, phải có những sáng kiến tạo ra một chuyển biến thật sự nhằm giải quyết trở ngại ngôn ngữ tiến tới việc sở hữu địa ốc vững bền."
Cuộc khảo cứu đã cho thấy những thói quen về sở hữu nhà trong các cộng đồng Mỹ gốc Á, và cung cấp một bức tranh đa dạng về tình trạng khủng hoảng xiết nợ nhà và khủng hoảng kinh tế đã ảnh hưởng tới người Mỹ gốc Á ra sao. Trong khi cuộc khảo cứu cho thấy người Mỹ gốc Á có lợi tức trung bình cao hơn nhiều so với tổng dân số ($73,745 cho người Mỹ gốc Á so với $61,021 cho tổng dân số), thì nó cũng cho thấy người Mỹ gốc Á vẫn còn đi theo sau tổng dân số về số người có nhà (59% người Mỹ gốc Á so với 65.9% tổng dân số).
Theo cuộc tổng kiểm kê dân số năm 2008, người Mỹ gốc Á chiếm 5 phần trăm tổng dân số. Các cộng đồng sắc dân Mỹ gốc Á có tỷ lệ sở hữu nhà cao hơn tỷ lệ tổng số người Mỹ gốc Á là người Việt (64%), người Phi (64%), người Lào (63%), người Nhật (62%) và người Hoa bao gồm cả Đài Loan (62%).
Trong các cộng đồng sắc dân Mỹ gốc Á, số người nói tiếng Anh chưa được giỏi lắm bao gồm người Việt (60%), Đại Hàn (59%), Hoa (56%) và Cambodia (55%). Những khám phá của cuộc nghiên cứu càng nhấn mạnh thêm sự đa dạng trong dân chúng, với nhiều nhóm sắc dân, văn hóa, ngôn ngữ và tôn giáo khác biệt, mỗi nhóm lại có một lịch sử và kinh nghiệm riêng.
Xin vào mạng của AREAA tại www.areaa.org để đọc toàn bộ văn bản của cuộc nghiên cứu "Báo Cáo Theo Dấu Những Người Làm Chủ Nhà trong Cộng Đồng Mỹ Gốc Á: Phân tích toàn quốc Hoa Kỳ, California, New York, Texas và Một Số Khu Thị Tứ Chọn Lựa" do Melany De LaCruz-Viesca và Brian Chiu thực hiện.
Được thành lập từ năm 2003, AREAA là một tổ chức ngành nghề chuyên nghiệp toàn quốc, hết lòng với việc lấp đầy khoảng cách về số người có nhà trong cộng đồng người Mỹ gốc Á Châu Thái Bình Dương (APA).
AREAA ủng hộ lập trường trên toàn quốc là làm giảm bớt những rào cản dẫn đến việc sở hữu nhà ở mà hiện nay cộng đồng APA đang phải đối diện, đồng thời nhắm tới việc nâng cao các cơ hội làm ăn cho những người hành nghề chuyên nghiệp trong lãnh vực địa ốc và nợ tiền mua nhà để có thể phục vụ một cộng đồng ngày càng lớn mạnh./.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một gia đình người Mỹ gốc Việt tại thành phố St. Pete Beach thuộc tiểu bang Florida, đã mất một người thân sau khi một chiếc xe lao vào họ vào tối Thứ Năm vừa qua, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 17 tháng 5 năm 2021. Lúc đó gia đình Việt Nam này đang đi bộ băng qua đường tại khúc đường có số nhà 4700 của Đại Lộ Gulf Boulevard khi một chiếc xe Nissan Juke màu đỏ tông vào họ và bỏ chạy.
Hệ thống Đại Học University of California (UC) sẽ không còn đòi hỏi điểm thi SAT và ACT để ghi danh nhập học sau khi đạt được sự thỏa thuận, theo một tuyên bố từ hệ thống Đại Học UC cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy, 15 tháng 5 năm 2021.
Kết quả cuối cùng chứng kiến T5 đạt tới tốc độ viết khoảng 18 chữ mỗi phút với độ chính xác 94.1%. So sánh, một người lớn khỏe mạnh của cùng độ tuổi có thể đánh máy khoảng 23 chữ mỗi phút trên điện thoại thông minh. Các nhà nghiên cứu cho rằng việc kết hợp kỹ thuật mới với hệ thống cấy ghép cũ mà họ đã tạo ra có thể giúp các bệnh nhân thông truyền nhanh hơn và hiệu quả hơn, gồm những người bị thương cột tủy sống hay bệnh của Lou Gehrig và những người bị tai biến mạch máu não.
Các Dân Biểu Cộng Hòa tại Hạ Viện hôm Thứ Sáu, 14 tháng 5 năm 2021, đã bỏ phiếu bầu cho Dân Biểu CH Elise Stefanik là chủ tịch hội nghị của họ, nhiều ngày sau khi bãi chức Dân Biểu CH Liz Cheney vì sự chống đối của bà đối với ảnh hưởng tiếp tục của cựu Tổng Thống Donald Trump trong đảng CH và sự lên án của bà đối với “sự dối trá lớn” của ông rằng cuộc bầu cử năm 2020 đã bị gian lận, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Sáu.
Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi hôm Thứ Năm, 13 tháng 5 năm 2021, đề nghị rằng Ủy Ban Đạo Đức Hạ Viện nên điều tra Dân Biểu Cộng Hòa Marjorie Taylor Greene về “sự tấn công bằng lời lẽ” bị cáo buộc đối với Dân Biểu Dân Chủ Alexandria Ocasio-Cortez, theo bản tin của Đài CBS tường thuật hôm Thứ Năm.
Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ Merrick Garland nói với Quốc Hội hôm Thứ Tư, 12 tháng 5 năm 2021, rằng bạo động bị xúi giục bởi những người thượng đẳng da trắng tạo ra “mối đe dọa nguy hiểm nhất đối với nền dân chủ của chúng ta,” theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Tư. Khẳng định đó phản ảnh sự đồng thuật gần như phổ quát trong các chuyên gia an ninh quốc gia, gồm những người đã làm việc cho chính phủ Trump.
Các nhà lãnh đạo Cộng Hòa nói với Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 12 tháng 5 năm 2021, rằng họ sẽ gây khó khăn cho việc tăng thuế để chi trả cho hạ tầng cơ sở, cho thấy nhiều thách thức đáng kể ở phía trước đối với khả năng thỏa thuận lưỡng đảng về kế hoạch xây dựng hạ tầng cơ sở và công ăn việc làm của Biden, theo bản tin của Politico tường thuật hôm Thứ Tư.
Công ty Colonial Pipeline hôm Thứ Tư, 12 tháng 5 năm 2021, nói rằng “họ đã bắt đầu khởi động lại” các hoạt động của họ sau khi bị đóng ống dẫn dầu theo sau một cuộc tấn công mạng vào tuần trước, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư.
Robert Aaron Long, nghi can trong các vụ nổ súng đã khiến cho 8 người thiệt mạng tại 3 tiệm spas của người gốc Á trong khu vực thành phố Atlanta, đã bị truy tố về tội giết người, với các công tố viên đang tìm kiếm án tử hình cho các tội thù ghét nhắm vào giới tính và chủng tộc của các nạn nhân, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba, 11 tháng 5 năm 2021.
Chính phủ Hoa Kỳ đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp hôm Chủ Nhật, 9 tháng 5 năm 2021, sau khi đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất tại Hoa Kỳ đã bị tấn công bởi một cuộc tấn công mạng bằng phần mềm độc hại, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Đường Ống Colonial Pipeline vận chuyển 2.5 triệu thùng dầu mỗi ngày – 45% lượng cung cấp dầu cặn, xăng và nhiên liệu máy bay phản lực của Bờ Biển Miền Đông Hoa Kỳ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.