Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tệ Nạn Phá Thai Và Giết Hại Trẻ Sơ Sinh

19/01/201100:00:00(Xem: 4857)
Tệ Nạn Phá Thai Và Giết Hại Trẻ Sơ Sinh

Đào Văn Bình
Sáng nay, 17-01-2011 tôi đọc một bản tin rất buồn của Hãng Thông Tấn AFP trong đó ký giả Hasan Mansoor Hasan Mansoor cho biết tệ nạn giết hại trẻ sơ sinh đang trên đà gia tăng tại Hồi Quốc (Pakistan). Nạn nhân của những cuộc thảm sát này là các em bé – có khi mới lọt lòng mẹ một hai ba ngày. Thống kê năm ngoái cho biết khoảng 1000 trẻ sơ sinh trong đó 90% là bé gái đã bị giết hoặc bỏ phế, quăng ra ngoài đường hoặc đống rác. Theo luật lệ khắt khe của Hồi Giáo thì những trẻ sinh ra bởi ngoại hôn (không hôn thú) hoặc ngoại tình là phạm tội. Đàn bà ngoại tình thường bị kết án tử hình. Mới đây một người đàn bà bốn con ở Iran đã bị tòa kết tội ngoại tình, bằng cách ném đá đã gây phản ứng trên toàn thế giới do đó việc thi hành bản án bị ngưng lại nhưng người đàn bà xấu số này có thể bị thắt cổ chết thay vì ném đá. Sở dĩ trong số yếu tử, 90% là bé gái là vì, cũng theo luật lệ của Hồi Giáo, đàn bà con gái bị ngăn cấm làm việc, cho nên khi còn sống trong gia đình tạo gánh nặng cho cha mẹ, khi kết hôn là gánh nặng cho chồng và gia đình chồng. Cũng theo bản tin nói trên, một bậc cha mẹ Hồi Quốc muốn gả con gái phải gom cho được 11,700 đô-la làm của hồi môn.
Đấy là chuyện buồn giết trẻ sơ sinh ở Hồi Quốc. Còn ở Phương Tây, nạn giết trẻ con còn nằm trong bụng mẹ tức phá thai thì như thế nào" Tại Hoa Kỳ, giết người, không kể tuổi tác – là một trọng tội cho nên việc giết hại hài nhi đã lọt lòng mẹ xảy ra rất ít. Thống kê năm 2005 cho biết đã có 820,151 vụ phá thai chính thức được thông báo, không kể những vụ phá thai lén lút hoặc không thông báo. Như vậy chỉ trong năm 2005 đã có trên 800,000 thai nhi uổng tử, không biết được lên Thiên Đàng hay xuống Hỏa Ngục" Vì Hoa Kỳ là một liên bang cho nên luật lệ khác nhau từng tiểu bang. Có tiểu bang cho phép phá thai, có tiểu bang ngăn cấm. Các nhà thờ và Vatican đã đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn cấm phá thai. Nhiều cuộc biểu tình chống phá thai của các nhóm bảo thủ tôn giáo đã đi đến bạo động, thậm chí giết hại các bác sĩ làm nhiệm vụ phá thai. Vatican chủ chương chống phá thai đã đành, mà còn đi xa hơn nữa bằng cách ngăn cấm việc dùng thuốc ngừa thai để “kế hoạc hóa gia đình”, ngăn cấm cả việc dùng “bao cao su sinh lý” khiến gây phản đối và chế riễu khắp nơi.
Còn tại Anh Quốc, thống kê năm 2007 cho biết có 219,000 vụ phá thai trong đó gái vị thành niên là con số đứng đầu Âu Châu. Còn tại Pháp năm 2007 có 227,050 vụ phá thai. Như thế chỉ nội hai quốc gia  Châu này thôi, năm 2007 đã có gần 500,000 thai nhi uổng tử, không biết có kịp ghi nhận “Tin buồn từ ngày mẹ cho mang nặng kiếp người” như nhạc sĩ Trịnh Công Sơn nói không"
Còn Việt Nam mình thì sao" Theo tin tức phổ biến trên Internet thì mỗi năm có khoảng 1.2 triệu vụ nạo, vét thai trong đó 20% là học sinh. Đây là con số thật kinh hoàng. Nếu không phá thai được và lỡ sinh con, những bà mẹ tội lỗi này thường đem con bỏ chùa, hoặc vứt tại hàng rào các nghĩa trang, đống rác… để những ai động lòng từ tâm thì đem chôn cất hay nuỗi dưỡng.
Trong nỗi buồn chung của nhân loại đó, chúng ta thử tìm hiểu xem phá thai bắt nguồn từ đâu"
1) Lợi tức thấp, nghèo đói là nguyên do chính của tệ nạn phá thai trong những quốc gia chậm phát triển. Đầu tắt mặt tối, lao ra chốn chợ đời để kiếm miếng ăn. Nuôi mình không xong lấy đâu nuôi con, cho nên đành phải phá thai. Nhưng lý do này lại không đứng vững tại các quốc gia giàu có như Hoa Kỳ, Pháp, Anh…là nơi có lợi tức tính trên đầu người rất cao, tại sao người ta vẫn cứ liên tục phá thai"
2) Những cô gái trẻ, từ quê lên thành thị kiếm việc làm, sống độc thân, ở trọ, nay lỡ dại “mang bầu” thì giờ đâu mà chăm sóc con mọn" Thôi thì “giết” đi cho rảnh nợ. Hơn thế nữa, xã hội lại không có chế độ trợ cấp cho các gia đình lợi tức thấp như: trợ cấp xã hội (welfare) , trợ cấp y tế (medicare), phiếu thực phẩm (foodstamp), nhà trẻ miễn phí (child care)…. Nếu xã hội thực hiện được những trợ cấp và những dịch vụ này thì nạn phá thai, giết hại trẻ em sơ sinh sẽ giảm đi rất nhiều. Thế nhưng các cô gái vị thành niên tại Hoa Kỳ có đầy đủ điều kiện để hưởng trợ cấp và những dịch vụ này…tại sao họ vẫn cứ liên tục phá thai"
3) Học sinh, sinh viên…đang ở lứa tuổi hoa mộng, nay lỡ dại “mang bầu”, sợ cha mẹ mắng chửi, ruồng bỏ, xấu hổ với bà con xóm giềng, bạn bè đã đành, mà tương lại thì mờ mịt. Các cậu thanh niên thành đạt, có giáo dục, có địa vị “ngu dại” gì rước lấy những cô gái chửa hoang, con mọn kè kè bên nách" Thôi thì giết hoặc phá cho xong. Có thể nguyên do này khá phổ biến ở cả xã hội giàu lẫn xã hội nghèo.
4) Phóng túng trong quan hệ nam nữ, tư tưởng giải phóng tình dục, phim ảnh dâm ô, website, báo chí, phim ảnh, tiểu thuyết nhảm nhí, thiếu giáo dục học đường, thiếu hướng dẫn về việc dùng “bao cao su sinh lý” … là nguyên do chính của nạn thiếu niên mang bầu và phá thai.

5) Các cô gái đang làm những nghề liên quan đến ca nhạc, trình diễn thời trang, mỹ phẩm, trình diễn sắc đẹp, phòng trà, ca vũ, cà-phê ôm, quán nhậu …cũng có khuynh hướng phá thai để không phải bận rộn và chứng tỏ mình còn son trẻ.
6) Thiếu vắng một đạo luật ngăn cấm phá thai một cách hợp lý và trừng trị các tổ chức, bệnh viện, bác sĩ hành nghề phá thai sẽ làm cho phá thai trở thành hợp pháp và vô phương cứu chữa. Giả sử tại Hoa Kỳ, nếu hủy bỏ luật cấm phá thai, thì con số phá thai mỗi năm sẽ lên tới hằng triệu chứ không phải 820,151.
7) Một hệ thống cô nhi viện do tôn giáo điều hành với sự tài trợ và kiểm soát nghiêm ngặt của chính phủ, chắc chắn không giải quyết trọn vẹn được nạn phá thai, nhưng sẽ giảm thiểu tệ nạn giết thai nhi, quăng ở ngoài đường, thùng rác, nghĩa trang v.v…
8) Vai trò của tôn giáo rất quan trọng trong việc giảm thiểu cũng như ngăn ngừa phá thai. Tuy nhiên tôn giáo cũng cần phải từ bỏ giáo điều cực đoan. Cho phép tự do phá thai, hoặc ngăn cấm triệt để phá thai đều rớt vào cực đoan. Chúng ta phải thấy phá thai có thể chấp nhận được trong những trường hợp hạn chế như: bị hãm hiếp, loạn luân, quái thai, bảo vệ sức khỏe của bà mẹ, nếu không phá thai thì tính mệnh sản phụ có thể lâm nguy.
Nói về vai trò của tôn giáo, mới đây qua một số website Việt Nam, tôi đã được nhìn thấy hình ảnh cả nghìn bà mẹ trẻ tới các chùa để làm lễ cầu siêu cho các thai nhi uổng tử, trong đó có cả các bác sĩ đã thi hành nhiệm vụ phá thai. Trong khói hương nghi ngút, trong tiếng kinh, tiếng kệ âm vang của chư tăng ni, chen lẫn là những tiếng khóc nức nở, ăn năn của các bà mẹ và của các bác sĩ. Và cả tôi, người đang viết bài này cũng không cầm được nước mắt. Chúng ta thương các hài nhi không được mở mắt chào đời như chúng ta, chúng ta thương cả các bà mẹ đã lỡ dại giết hại con mình. Theo giáo lý Từ Bi của Đức Phật, chúng ta không kết tội ai mà tất cả là sự khoan dung, cảm thông và tha thứ. “Tội tùng tâm khởi”. Do nhân duyên nghiệt ngã mà con người phạm tội chứ không một bà mẹ nào muốn giết hại con mình. Do đảo điên, do tiêm nhiễm những xấu xa, phù du của xã hội mà những bà mẹ đó đã không can đảm gánh chịu cái “Quả” hay trách nhiệm do chính mình gây ra. (Nhân). Những buổi lễ như thế có tác dụng tâm lý, tâm linh rất lớn, góp phần vào việc ngăn ngừa tệ nạn phá thai. Thế nhưng ngoài việc lập đàn tràng siêu độ, chúng ta hiểu rằng những gì đang xảy ra ngày hôm nay do chính con người tạo ra, thì những gì tốt đẹp trong ngày mai cũng do chính con người tạo ra. Là người con Phật chúng ta nhất định không chấp nhận định mệnh cay đắng. Bằng tâm lượng từ bi, bằng nỗ lực làm tốt và thăng tiến xã hội, bằng công tác từ thiện, bằng giáo dục học đường, bằng trợ cấp xã hội, bằng sự kiên nhẫn…chúng ta có thể chuyển nghiệp, rồi từ từ giảm thiểu tệ nạn phá thai và giết hại trẻ sơ sinh đang lan tràn trên hành tinh này.
Câu hỏi cuối cùng đặt ra ở đây là: Sự nghèo đói, sự thiếu giáo dục, sự thiếu tinh thần trách nhiệm và giáo lý cực đoan… như tại Hồi Quốc…là thủ phạm của tệ nạn phá thai và giết hại trẻ sơ sinh đã đành. Nhưng những cuộc thi hoa hậu, những giải thưởng điện ảnh, những trình diễn thời trang đắt tiền, cách ăn mặc hở hang đang thịnh hành, những tụ họp thác loạn của thanh thiếu niên sinh viên, những quảng cáo hở mông, hở ngực, những phim ảnh phóng túng, những hộp đêm, những phòng trà, quá cà-phê ôm, những casino… đã giúp gì cho việc thăng hoa cuộc sống và hạnh phúc của nhân loại… hay nó đang tạo nên một địa ngục đầy cám dỗ cho thế hệ trẻ và tạo nên một gánh nặng về cả tâm linh lẫn vật chất cho những người còn lại" Công việc giáo dục thế hệ trẻ thật vô cùng quan trọng. Trẻ em dù mới năm, ba tuổi cũng phải được giáo dục về tinh thần trách nhiệm. Chúng nó phải được cha mẹ, thầy cô dạy dỗ rằng: Các em, phải biết các em đang làm gì và hậu quả của nó như thế nào. Khi hậu quả xảy đến thì các em phải có can đảm nhận lãnh trách nhiệm chứ không thể đổ vấy trách nhiệm lên người khác. Tinh thần trách nhiệm, tức hiểu biết được cái gì sẽ xảy ra là trụ cột để kìm hãm bớt những phiêu lưu, những dại dột, những phóng túng mà thế hệ trẻ nào cũng mắc phải. Không kìm hãm được mời gọi của xác thịt, không tìm cách ngăn ngừa thụ thai, có thai rồi lại phá thai, nếu lỡ sinh con rồi thì giết hại hay quăng ở ngoài đường là tinh thần vô trách nhiệm - vừa tạo gánh nặng cho xã hội vừa gây khổ đau cho người khác. Những người sống vô trách nhiệm không thể có chỗ đứng xứng đáng trong một xã hội đang càng ngày càng phức tạp mà tham dục quay cuồng như dông bão trong từng sát-na.
Đào Văn Bình
California ngày 17-01-2011
Cước chú: Tất cả các con số thông kê đều lấy từ tài liệu trên Internet 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.