Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Công Kỹ Nghệ Mỹ: Đòi TQ Chận Trộm Cắp Tác Quyền Nhân Chuyến Viếng Thăm Hoa Kỳ Của Chủ Tịch TQ Hồ Cẩm Đào

19/01/201100:00:00(Xem: 2617)
Công Kỹ Nghệ Mỹ: Đòi TQ Chận Trộm Cắp Tác Quyền Nhân Chuyến Viếng Thăm Hoa Kỳ Của Chủ Tịch TQ Hồ Cẩm Đào

WASHINGTON - Các công ty Hoa Kỳ từ lâu đòi hỏi Bắc Kinh cho tăng hối suất tiền Nguyên để làm hạ giá hàng xuất cảng của Hoa Kỳ.
Nhưng, khi chủ tịch Hồ Cẩm Đào đến thủ đô Washington tuần này, họ nhấn mạnh vào các mục tiêu khác, là ngăn chận trộm cắp tài sản trí tuệ. Và, để họ có cơ hội công bằng trong việc tranh thắng các hợp đồng đấu thầu của chính phủ. Không ai mong có khai thông lớn. Thay vào đó, nhiều công ty Hoa Kỳ hi vọng rằng cuộc gặp gỡ giữa 2 nguyên thủ sẽ tạo điều kiện đưa tới các giải pháp dài hạn cho các tranh chấp mậu dịch giữa 2 nền kinh tế lớn nhất địa cầu.
Trước ngày lên đường, lãnh tụ Hồ tỏ dấu hiệu hoà giải. Trả lời 1 số câu hỏi của báo The Washington Post và báo The Wall Street Journal, ông Hồ khẳng định đại ý "đối đầu thì hại" nhưng lập luận rằng vai trò chế ngự thị trường của đô-la Mỹ là sản phẩm của quá khứ, ám chỉ Trung Quốc đang tìm kiếm 1 vai trò khẳng quyết hơn trong tương lai.
Tại Phòng thương mại Hoa Kỳ, phó chủ tịch quốc tế vụ Myron Brilliant nhận xét "Chúng tôi nên trông đợi tiến bộ với thời gian".
Hoa Kỳ và các nước lên án Bắc Kinh cố tình kềm hãm tỉ giá của tiền Nguyên, tạo lợi thế không công bằng cho các nhà xuất cảng Trung Quốc. Căng thẳng về hối suất lắng dịu trong vài tuần lễ gần đây - một phần vì tỉ giá tiền Nguyên đã tăng 3.5% kể từ Tháng 6, có thể tăng 5% nếu xét tới lạm phát.
Nhiều kinh tế gia đoán rằng Bắc Kinh sẽ đẩy giá trị của tiền Nguyên cao hơn nữa, để chống lạm phát trong nước - khi ấy, giá hàng hoá Mỹ và các nước sẽ hạ. Tuy nhiên, ông Hồ gạt bỏ ý kiến ấy khi nói "Lạm phát khó là yếu tố chính trong việc quyết định chính sách hối đoái".

Trước chuyến công du của chủ tịch Hồ, bộ trưởng ngân khố Hoa Kỳ Timothy Geithner đã khẳng định tỉ giá tiền Nguyên là dưới mức thực tế.
Chắc chắn TT Obama sẽ đặt vấn đề, và lãnh đạo Trung Quốc cũng không muốn tỏ ra nhượng bộ áp lực từ bên ngoài.
Tại công ty IHS Global, kinh tế gia Nariman Bahravesh nhận xét "Trung Quốc hành động thận trọng - chúng ta có thể đoán Bắc Kinh sẽ cho tăng hồi suất từ 5% đến 7% mỗi năm trong 2 hay 3 năm".
Cùng ngày Thứ Ba, chính quyền Bắc Kinh loan báo 1 phái bộ mậu dịch vừa ký các hợp đồng trị giá 600 triệu MK với các công ty Hoa Kỳ, và 1 phái bộ khác đang theo đuổi các cơ hội khác.
Theo Viện kinh tế quốc tế Peterson, khiếm ngạch mậu dịch của Hoa Kỳ, uớc luợng 500 tỉ trong năm qua, sẽ giảm 120 tỉ nếu tiền Nguyên tăng giá 20% trong 3 năm. Thay đổi ấy có thể tạo ra nửa triệu việc làm tại Hoa Kỳ, phần chính ở lãnh vực chế xuất trả lương công nhân trên mức trung bình, theo ước luợng của các kinh tế gia của Viện Peterson.
Mặt khác, kế hoạch của 3 nghị sĩ DC định vận động đề luật trừng phạt các nước "làm giá tiền tệ" gây thiệt hại xuất cảng với Hoa Kỳ. Khi gia nhập tổ chức mậu dịch thế giới (WTO) 9 năm trước, Trung Quốc hưá hẹn cho các nước cơ hội bán hàng công bằng, nhưng trên thực tế thì không.
Ông Frank Vargo, phó chủ tịch quốc tế vụ của Hội Chế Xuất, nhắc nhở : Trung Quốc vẫn theo đuổi 1 nền kinh tế chỉ huy, họ không mở thị trường nội địa. Trung Quốc tiến sau thế giới về mặt bảo vệ tài sản trí tuệ, như đánh giá của ông Ken Wasch, chủ tịch Hội Công Nghệ Thông Tin Và Nhu Liệu.
Trước ngày chủ tịch Hồ lên đuờng, công an Trung Quốc bắt trên 4000 người như là để báo hiệu chủ trương bảo vệ tác quyền, và bộ trưởng thương mại Chen Deming tuyên bố chiến dịch còn tiếp tục.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Jake Ellzey của Texas đã thắng ghế Hạ Viện Liên Bang Hoa Kỳ vào tối Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021 đánh bại đối thủ Cộng Hòa được Donald Trump hậu thuẫn, khiến cho cựu tổng thống trở thành kẻ bị đánh bại trong cuộc thử nghiệm sức mạnh ủng hộ của ông kể từ khi rời Bạch Ốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021.
Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, đã bỏ phiếu để thúc đẩy kế hoạch hạ tầng cơ sở lưỡng đảng, là một bước tiến quan trọng hướng tới việc các nhà lập pháp Dân Chủ thông qua chương trình nghị sự kinh tế rộng khắp của họ, theo bản tin của Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư. Các Thượng Nghị Sĩ đã bỏ phiếu 67-32 để thúc đẩy dự luật đi tới; 17 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa và 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ đã bỏ phiếu “yes.”
Đó là tiêu đề bài báo của USA Today ngày 27/7/2021. Sau đây là nguyên văn bản tin: “Theo phát ngôn của Bộ Ngoại Giao ngày Thứ Ba 27/7/2021, họ sẽ điều tra việc xuất hiện của dấu hiệu chữ Vạn khắc vào vách thang máy tại bộ này. Bà Jalina Porter- phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao nói với các phóng viên rằng dấu hiệu thù ghét này đã được xóa đi và bộ sẽ điều tra.
California đang mở rộng để người dân tiếp cận với bảo hiểm sức khỏe Medi-Cal trong khi tiểu bang tiếp tục làm việc để làm chậm lại sự lây lan của biến thể delta của Covid-19, theo bản tin của Đài KCRA tường thuật hôm Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021. Thống Đốc Gavin Newsom và các lãnh đạo khác đã tụ họp tại một bệnh viện ở Thung Lũng Miền Trung hôm Thứ Ba để giới thiệu sự mở rộng của Medi-Cal cho những người cư dân California không có giấy tờ hợp lệ trên 50 tuổi.
“Các anh có thể cảm thấy, một cách riêng tư, bị suy sụp một chút,” theo Kinzinger, cựu Không Quân Hoa Kỳ, nói với các cảnh sát trong cuộc điều trần đầu tiên được tổ chức bởi ủy ban chọn lựa của Hạ Viện điều tra vụ nổi đậy ngày 6 tháng 1. Ông nói thêm rằng, “Nhưng các anh đã thắng. Các anh là pháo đài.” “Các nền dân chủ không được định danh bởi những ngày tồi tệ của chúng ta. Chúng ta được định danh bằng cách chúng ta trở lại từ những ngày tồi tệ,” theo Kinzinger phát biểu tiếp.
Fanone là một trong 4 viên chức thực thi pháp luật điều trần về các kinh nghiệm của họ để bảo vệ Tòa Nhà Quốc Hội trong ngày đầu của các cuộc điều trần trước Quốc Hội trước ủy bang chọn lực điều tra các cuộc tấn công vào ngày 6 tháng 1. Ông đã mô tả cách mà ông bị lôi xuống các bực thang của Tòa Nhà Quốc Hội, “bị tóm, bị đánh, bị hành hạ, trong khi bị gọi là kẻ phản bội đất nước của tôi” khi những người bạo loạn tước bỏ huy hiệu và dụng cụ của ông và đe dọa giết chết ông. “Hãy giết hắn với chính khẩu súng của hắn đi,” ông nhớ lại những kẻ bạo loạn la to như thế. “Tôi vẫn còn nghe những chữ đó trong tai tôi hôm nay.” Ông kể thêm, “Tôi nhớ lúc đó tôi nghĩ có cơ hội rất tốt để bị xé xác hay bị bắn chết với chính vũ khí của tôi.” Có lúc trong cuộc điều trần gần 15 phút của ông, Fanone hướng sự thất vọng của ông vào nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa và những người khác là những người đã hạ thấp các sự kiện của ngày 6 tháng 1 và phớt lờ lời cầu xin từ giới thực thi pháp luật
Vị dân biểu Cộng Hòa 47 tuổi này nói tiếp rằng, “Tôi muốn tống cổ từng người TQ trong nước này là người trung thành với Đảng CSTQ. Họ sẽ biến mất… Tôi không cần biết họ có bao nhiêu tiền, có bao nhiêu đất, có bao nhiêu cơ sở kinh doanh, có bao nhiều tiền hiến tặng cho các trường cao đẳng và đại học. Tôi không cần biết con cái của họ là ai và có bao nhiêu sinh viên mà họ gửi tới các đại học của chúng ta.” Bằng cách nào bà Greene xác định sự trung thành của từng người TQ với Đảng CSTQ là điều không rõ.
Trận cháy rừng lớn nhất California đã nhập chung với ngọn lửa nhỏ hơn và thiêu rụi nhà cửa tại các vùng xa với việc tiếp cận hạn chế đối với lính cứu hỏa, khi nhiều trận cháy khác tăng sức mạnh và đe dọa nhà cửa khắp Miền Tây Hoa Kỳ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021.
Margie Rice, nhà chính trị tầm cỡ tại Thành Phố Westminster -- nơi có đông người Việt tị nạn sinh sống tại Quận Cam cũng là nơi trung tâm của Little Saigon đóng đô -- qua hơn 6 thập niên, đã qua đời ở tuổi 92 vào sáng Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021, sau khi chiến đấu chống lại bệnh ung thư xương và ruột già, theo bản tin của báo Orange County Register tường thuật hôm Chủ Nhật.
Tom Barrack, nhà đầu tư với vốn tư nhân giàu có và là trưởng ban tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức của Trump năm 2017 người hiện đang đối diện các truy tố hình sự về hoạt động bí mật như là nhân viên ngoại quốc tại Hoa Kỳ cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), đã được sắp đặt để thả ra với tiền thế chân tại ngoại hôm Thứ Sáu, 23 tháng 7 năm 2021, sau khi các công tố viên và luật sư biện hộ của ông đã đạt được thỏa thuận để ông đóng 250 triệu đô la để bảo đảm việc ra tòa trong tương lai của ông, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.