Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Có Thẻ Xanh, Xin Medicare"

18/01/201100:00:00(Xem: 2038)
Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Có Thẻ Xanh, Xin Medicare"

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (qúy vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667
Câu hỏi:
Tôi năm nay 63 tuổi, sinh vào Tháng 11 năm 1948. Tháng 3 năm 2005 tôi tới Hoa Kỳ thăm bà con và đã kết hôn với chồng tôi vào Tháng 10 năm 2005. Tôi được cấp thẻ xanh vào ngày 2 Tháng 12 năm 2008. Chồng tôi 83 tuổi và đang được hưởng tiền hưu mỗi tháng $1,200.Tôi có được hưởng một phần tiền hưu của ông ấy không" Tôi làm việc ở Trung Quốc trong vòng 25 năm, tôi được tiền hưu khoảng $200 US một tháng. Như vậy tôi vẫn đủ điều kiện không"
Tôi chưa bao giờ làm việc tại Hoa Kỳ. Cho nên tôi không có một tín chỉ nào cả. Tôi có thể xin Medicare và những chương trình của sở An Sinh Xã Hội khi tôi tới 65 tuổi không" Tôi có đủ điều kiện hưởng Phần A miễn phí không"
(Độc giả ở Tiểu Bang Maryland)
Trả lời:
Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:
(1) Bà đã kết hôn được một năm, khi tới tuổi hưu toàn phần (FRA) là 66 tuổi, bà có đủ điều kiện hưởng 50% số tiền hưu An Sinh Xã Hội của chồng. Bà có thể xin sớm ở tuổi 62 nhưng số tiền sẽ ít hơn 50%. Khi làm đơn xin, sở An Sinh Xã Hội sẽ cho biết số tiền được lãnh là bao nhiêu. Số tiền bà làm ở Trung Quốc không ảnh hưởng tới tiêu chuẩn lãnh tiền hưu của chồng. Bà có thể gọi sở An Sinh Xã Hội số 1-800-772-1213 để làm hẹn thẩm vấn, đồng thời hỏi họ cần mang theo những giấy tờ gì. Nếu cần có thể xin một thông dịch viên miễn phí giúp.
(2) Nếu bà xin hưu non, bà sẽ tự động nhận được thẻ Medicare khi gần tới sinh nhật thứ 65 tuổi, không phải đích thân đên xin. Mặc dù bà không có một tín chỉ nào, nhưng căn cứ vào hồ sơ An Sinh Xã Hội của chồng bà vẫn được hưởng Phần A (bảo hiểm bệnh viện) miễn lệ phí. Nhưng bà vẫn phải trả lệ phí cho Phần B (bảo hiểm y-tế), lệ phí thường được trừ thẳng vào tiền hưu hàng tháng. Nếu gần tới sinh nhật thứ 65 tuổi mà chưa nhận được thẻ Medicare, nên liên lạc với văn phòng An Sinh Xã Hội.
Nếu bà không xin hưu non, bà phải ghi danh vào Medicare trong vòng 3 tháng trước và 3 tháng sau sinh nhật thứ 65 tuổi (tổng cộng là 7 tháng), để tránh khỏi bị phạt vì ghi danh trễ. Nếu bà muốn Medicare có hiệu lực vào ngày sinh nhật thứ 65tuổi, bà phải làm đơn xin trước đó ít nhất là một tháng.

(3) Hai vợ chồng bà có thể hội đủ điều kiện xin Medicaid của Tiểu Bang, đó là chương trình y-tế của Tiểu Bang. Nếu tài sản và lợi tức của hai vợ chồng hợp lại vẫn trong phạm vi giới hạn, thì Medicaid có thể phục vụ thêm một vài thứ mà Medicare không có. Thêm vào đó Medicaid có thể trả cho Phần A và Phần B về y-tế, gồm có tiền khấu trừ, tiền bảo hiểm phụ và tiền lệ phí cho Phần B. Nếu được hưởng Medicaid, bà có thể xin được trợ giúp (LIS) cho Phần D, nếu người có lợi tức thấp cũng có thể xin trợ giúp (LIS), chương trình (LIS) sẽ boa trả tiền lệ phí, tiền phụ trả và tiền khấu trừ của bảo hiểm Phần D. để có thêm chi tiết xin gọi State Medicare Assistance Office ở số
1-800-492-5231.
(4) Nếu tài sản và thu nhập của hai vợ chồng cao quá mức của Medicaid ấn định, Tiểu Bang sẽ ghi danh vào Medicare Saving Programs (MSP), chương trình này dễ hơn. Tuy MSP không có những phục vụ như Medicaid, nhưng MSP trả lệ phí hàng tháng cho Medicare, những khoản tiền khác và tiền khấu trừ, và lệ phí cho bảo hiểm phụ. Để có thêm chi tiết xin liên lạc với văn phòng State Medicare Assistance Office địa phương.
(5) Nếu trường hợp hai vợ chồng không đủ điều kiện được State Medicare Assistance Office giúp đỡ, ông bà có thể mua Medicare Supplement (còn gọi là Medigap) của một công ty tư nhân hoặc ghi tên vào Medicare Advantage Plan. Chương trình này có thể thanh toán những gì liên quan tới Medicare, nhưng bà phải trả tiền lệ phí hàng tháng.
(6) Sau hết, trong khu vực ông bà đang ở có thể có tới năm mươi chương trình bảo hiểm Phần D. NAPCA có thiết lập đường giây điện thoại tiếng Việt miễn phí 1-800-582-4336 để giúp quý vị cao niên chọn và ghi danh vào Phần D. Chúng tôi cũng có thể giúp quý vị làm đơn xin LIS cho người có lợi tức thấp, chương trình này có thể trả giúp cho những số tiền liên quan tới Medicare Phần D, Nếu qúy vị có câu hỏi gì về Phần D, vui lòng gọi số điện thoại trên thành viên chúng tôi sẽ tận tình giúp quý vị.
Lời ghi chú: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm y-tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu qúy vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời qúy vị đã có Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì qúy vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu qúy vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa nói tiếng Việt miễn phí này:
1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ. (NAPCA xin trả lời qúy vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến tất cả chúng ta. Mùa xuân này, hãy chung tay làm những việc như tự kiểm lại trong nhà—Trang Mạng của Bộ Năng Lượng Hoa Kỳ có danh sách những việc cần làm rất tuyệt vời.
Nghiên cứu của Nielsen, kết hợp việc sử dụng trí tuệ nhân tạo, đã tìm thấy hơn 250 chiến dịch quảng cáo xuất hiện trên 1.280 trang web URL có sử dụng thuật ngữ phân biệt chủng tộc và các thuyết âm mưu liên quan đến nguồn gốc coronavirus, người châu Á và Trung Quốc. Sau khi nội dung xúc phạm bị cô lập, hơn 5,000 lần xuất hiện quảng cáo đã được xác định. Các chiến dịch quảng cáo từ hàng chục công ty trong danh sách Fortune 500 và ít nhất 66 thương hiệu đã được tìm thấy bên cạnh các nội dung bao gồm những lời lẽ căm ghét chống người châu Á.
“Đặc biệt, nét vẽ của họa sĩ Bé Ký đơn sơ, thơ mộng, rất mực Đông Phương, trông như những gì chúng ta tưởng chỉ còn có thể gặp trong các trang sách cổ. Đây là điều rất lạ, bởi vì hầu hết các họa sĩ Việt Nam trong nửa thế kỷ vừa qua đều "vẽ rất Tây" vì chịu ảnh hưởng hội họa Tây Phương, kể cả nét vẽ của họa sĩ Hồ Thành Đức, chồng Bé Ký. Nhưng chỉ có vài người, thật ít người, trong đó có Bé Ký, là có nét vẽ rất Đông Phương và tự mình tìm lối đi riêng.” -- Phan Tấn Hải
NewDem Action Fund cho biết trong kỳ bầu cử 2022, tổ chức này đã chính thức tái ủng hộ ông Harley Rouda cho cuộc đua giành lại chiếc ghế dân biểu liên bang Địa Hạt 48.
Quận Cam nay đã đạt được con số giảm bớt tử vong hay nhiễm covid đáng kể để đạt tiêu chuẩn màu Vàng, màu được qui định ít hạn chế nhất nhằm có thể mở rộng các sinh hoạt thường ngày. Theo “Kế hoạch chi tiết an toàn của tiểu bang, quận phải đáp ứng các chỉ số sức khỏe quy định của từng giai đoạn theo thứ tự các màu Tím Đỏ Cam Vàng, ít nhất hai tuần trước khi được phép chuyển tiếp sang màu có ít giới hạn hơn. Hiện nay quận cam đã đủ tiêu chuẩn bước vào qui định đòi hỏi của màu vàng vào tuần qua. Vì thế dự kiến quận cam có thể thay đổi sang màu vàng vào ngày 19 tháng 5 tới đây.
Các ứng cử viên có thể lên trang mạng của Thành phố tại ggcity.org/city-clerk/applications để điền đơn online. Hoặc các ứng cử viên cũng có thể tới lấy đơn tại văn phòng Thư ký Thành phố, trong City Hall, lầu 2, địa chỉ 11222 Acacia Parkway, hoặc gọi về số (714) 741-5040.
Từ thế hệ này cho tới thế hệ khác, những người dân Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (Asian Americans and Pacific Islanders, hay AAPI) đã tiếp tục coi Hoa Kỳ là quê hương và đóng góp rất nhiều vào bộ mặt của đất nước.
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
Qua sự phối hợp với chương trình phát thanh podcast Dear Asian Americans và tổ chức Center for Asian American Media, bộ ảnh mang tên #WeAreAPA sẽ vinh danh chiều sâu và sự đa dạng của cộng đồng trong dịp Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.