Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

GHPGVNTN Lễ Hiệp Kỵ, Mở Trại GĐPT Tu Học, Bị CSVN Hù Dọa

18/01/201100:00:00(Xem: 3082)
GHPGVNTN Lễ Hiệp Kỵ, Mở Trại GĐPT Tu Học, Bị CSVN Hù Dọa

Đại lão Hòa thượng Thích Quảng Độ ban Đạo từ nhân khóa tu học giáo lý tại Trại Vạn Hạnh.

Bản tin sau đây trích từ Thông Cáo Báo Chí gửi ngày 17-1-2011 từ Paris bởi Phòng Thông Tin PG Quốc Tế. Nội dung cho biết công an gây khó dễ, áp lực rút ngắn đối với Đại Lễ Hiệp Kỵ tại Chùa Giác Hoa, Sài Gòn, và Trại Vạn Hạnh của Ban Hướng Dẫn Gia Đình PTVN.
Bản tin viết:
“...Bản Tường thuật của Thượng tọa Thích Viên Định viết tại Saigon ngày 15.1.2011 cho biết những chi tiết về sự đàn áp tôn giáo có chủ trương của nhà cầm quyền cộng sản, mà chúng tôi xin trích lược sau đây :
Theo truyền thống Phật giáo, hằng năm vào thượng tuần tháng Chạp Âm lịch, thường tổ chức đại lễ Hiệp kỵ chư lịch đại Tổ sư, chư Thánh tử đạo và chư vị Tiền bối hữu công. Do đó, chùa Giác Hoa nơi đặt Văn phòng Tổng Thư ký của Viện Hóa Đạo, ở quận Bình Thạnh, Saigon, thiết lễ Hiệp kỵ vào ngày mồng 10 tháng Chạp, âm lịch Canh Dần, nhằm 13.1.2011. Nhân dịp này Ban Hướng dẫn Gia Đình Phật tử Việt Nam mở trại Vạn Hạnh để tu học giáo lý và tham dự lễ Hiệp kỵ.
Thế nhưng từ ngày 11.1.2011, Trưởng Phòng Nội Vụ Quận Bình Thạnh đã mời Thượng tọa Trụ Trì chùa Giác Hoa lên Trụ sở Uỷ Ban Phường 7 để làm việc. Sang chiều ngày 12.1, hai ông, Trưởng Công an Phường 7 và Công an An ninh chính trị Quận Bình Thạnh lại đến chùa ra lệnh: “Chùa không được cho Ban Hướng Dẫn Gia Đình Phật Tử Việt Nam vào tổ chức lễ khai mạc Trại Vạn Hạnh, chúng tôi biết ông Lê Công Cầu đang trên đường đi vô.”
Sáng ngày 13.1, nhằm mồng 10 tháng chạp âm lịch, tức ngày Lễ Hiệp Kỵ thường niên, một phái đoàn gồm đủ các cơ quan Quận, Phường đến “yêu cầu nhà chùa phải làm lễ ngắn gọn, không được nói những lời lẽ phê phán Nhà nước”.
Đến trưa, khi chư Tăng và Phật tử dùng ngọ xong, các viên chức nhà nước lại đến và nói như ra lệnh : “Đã làm lễ buổi sáng như vậy là được rồi, chiều không được làm thêm lễ gì nữa !”. Mọi người đều ngỡ ngàng cho đạo lý dưới chế độ Xã hội Chủ nghĩa ngày nay, tôn giáo cũng phải “lễ nhanh” theo lối “ăn nhanh” (Fastfood) hiện hành.
Sáng hôm sau, 14.1, Thượng tọa Thích Viên Định lại nhận tiếp Giấy mời đến tại Uỷ Ban Nhân dân Quận Bình Thạnh làm việc.
Liên tiếp mấy ngày trước và sau lễ Hiệp Kỵ, Công an ngồi hai bên đường hẻm, để xe chật cả lối vào chùa như chướng ngại vật ngăn cản lối đi. Hôm lễ chính, ngoài số đông công an đứng ngoài đường hay trước cổng, Công an còn tràn vào cả trong chùa từ Chánh điện, Nhà Tổ, đến nhà dưới, đông khoảng ba, bốn chục người.
Về các buổi làm việc, Thượng tọa Thích Viên Định cho biết :
Buổi làm việc ngày 11.1.2011, các viên chức đưa ra 4 câu hỏi chất vấn Thượng tọa :
1. Yêu cầu chùa cho biết thành phần tham dự.
2. Yêu cầu phúc báo chương trình ngày giỗ.
3. Yêu cầu những tổ chức không được nhà cầm quyền công nhận thì không được tham gia sinh hoạt.
4. Yêu cầu phải đăng ký tạm trú những ai ở xa tới.
Sau đấy cuộc thẩm vấn bắt đầu.
Hỏi : Thành phần tham dự gồm những ai "
Thượng tọa Thích Viên Định (TT. TVĐ) : Đây chỉ là ngày Giỗ kỵ thường niên, nên ai nhớ thì về, tôi không mời nên không biết ai sẽ tham dự.
Hỏi : Chương trình ngày Giỗ "
TT. TVĐ : Đây chỉ là ngày Giỗ bình thường chứ không phải lễ lạc gì nên không có chương trình gì cả. Nếu đông người thì làm theo đông người, ít người thì theo ít người, nếu chẳng có ai về thì lạy ba lạy cũng xong, chỉ tuỳ nghi, chứ không có chương trình gì cả.

Hỏi: Có mời các Huynh trưởng [Gia Đình Phật tử] không"
TT. TVĐ : Chư Tăng đã không mời, sao lại mời huynh trưởng " Nhà chùa chỉ tổ chức Kỵ giỗ thuần tuý tôn giáo trong an toàn và trật tự nơi khuôn viên chùa.
Sang đến buổi làm việc ngày 14.1.2011, họ thay nhau nói rất nhiều và khá lâu. Buổi làm việc kéo dài khoảng một giờ đồng hồ. Tôi vốn hay quên, nên không nhớ hết. Nhưng tóm tắt, Nhà cầm quyền đưa ra 2 nội dung chính mà họ kết án tôi sai phạm :
- Chùa đã cho Gia Đình Phật tử Việt Nam tổ chức lễ khai mạc Trại Vạn Hạnh là sai.
- Chùa đã để cho Ông Đặng Phúc Tuệ tức Thích Quảng Độ nói về ý nghĩa hai chữ “Thăng Long” và việc mất Hoàng Sa, Trường Sa, khai thác Bô xít Tây Nguyên và tình trạng đất nước đang lâm nguy là sai, là kích động… chống lại Nhà nước...(...)
...Cho tới lúc ngồi viết bản Tường thuật này, tôi còn lảng vảng trong đầu những giây phút chẳng vui khi làm việc với họ, nghe họ nói huyên thuyên về những luật pháp cấm đoán người dân, không được làm điều này, không được làm việc nọ, với thái độ kẻ cả, một thái độ của kẻ bàng quan, như người nước khác, không còn chi là người cùng nòi giống. Ngẫm nghĩ mà buồn thương, xót xa cho dân Việt mình quá.
Từ thời thực dân Pháp, vì mất nước, dân tộc bị đô hộ, nên người dân mất các quyền tự do. Dù so ra thời ấy với thời nay, ngay những đảng viên cộng sản kỳ cựu bảy, tám mươi năm tuổi đảng như ông Nguyễn Văn Trấn viết trong cuốn sách “Viết cho Mẹ và Quốc hội” ông ấy còn phải công nhận thời Pháp thuộc ông còn tự do ra báo, viết lách, ăn nói. Có đâu như bây giờ !
Hồi đầu thế kỷ XX trước, nhiều nhà yêu nước như các Cụ Phan bội Châu, Phan Chu Trinh… đã lên tiếng đòi hỏi cho người dân Việt các quyền Tự đo ngôn luận, Tự do thông tin, Tự do lập hội , Tự do hội họp… thế mà Pháp đi rồi, dân tộc Việt Nam vẫn chưa có các quyền Tự do mà các dân tộc khác trên thế giới đã được hưởng từ lâu.
Quốc nạn của người dân Việt kéo dài biết tới bao giờ"
Phải chăng vì quốc nạn này mà Đại Lão Hoà thượng Thích Quảng Độ đã đề nghị bốn điều nhờ ông Luke Simpkins, Dân biểu Quốc hội Úc đạo đạt với chính phủ Úc Đại Lợi, khi ông đến vấn an Ngài tại Thanh Minh Thiền viện:
1. Các tự do cơ bản như tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do hội họp, tự do tôn giáo đang bị đàn áp ngày càng nghiêm trọng tại Việt Nam ;
2. Yêu cầu chính phủ Úc gia tăng áp lực nhằm đòi hỏi thực thi các quyền tự do ngôn luận, tự do tôn giáo được bào đảm thông qua các Công ước LHQ mà nhà cầm quyền Hà Nội đã tham gia ký kết. Yêu cầu chính phủ Úc can thiệp trả tự do cho tất cả những tù nhân vì lương thức và tù nhân chính trị ;
3. Yêu cầu chính phủ Úc can thiệp để phục hồi quyền sinh hoạt pháp lý của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất ; và
4. Yêu cầu chính phủ Úc viện trợ có điều kiện trong các cuộc thương nghị với Hà Nội để bảo vệ và thực thi nhân quyền tại Việt Nam.
Đó là những đề nghị rất cần yếu và cấp bách trước thảm trạng Việt Nam hiện nay. Nếu người dân vẫn cứ tiếp tục bị bưng bít thông tin, không có tự do tư tưởng, tự do ngôn luận, tự do lập hội, tự do hội họp, tự do tôn giáo như tình trạng hiện nay, thì cái nạn bị đô hộ như dưới thời Thực Dân vẫn còn tiếp tục kéo dài, mà tình trạng nước mất về tay ngoại bang đang hiển hiện trước mắt, mà thế giới dường như chẳng ai hay...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường