Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

CHỊ CHINH NGUYỄN & CÔNG TY DU HỌC- DU LỊCH MỸ: PHẢI CHUẨN BỊ GÌ CHO CHUYỆN ĐI DU HỌC Ở MỸ

18/01/201100:00:00(Xem: 7701)
CHỊ CHINH NGUYỄN & CÔNG TY DU HỌC- DU LỊCH MỸ: PHẢI CHUẨN BỊ GÌ CHO CHUYỆN ĐI DU HỌC Ở MỸ

chinh_nguyen_student-contentChinh Nguyễn là sinh viên tốt nghiệp

chinhnguyen_consultant-contentChinh Nguyễn là tư vấn du học

Theo thống kê của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, có hơn 13,000 sinh viên học sinh từ Việt Nam sang Mỹ du học trong niên khóa 2009-2010. Việt Nam đứng thứ 9 trong bảng sắp hạng số lượng du học sinh ở Mỹ, cao nhất trong các quốc gia Đông Nam Á. Rất nhiều bà con trong cộng đồng Người Việt ở Mỹ có con cháu từ Việt Nam sang du học, cung cấp cho các em những sự hỗ trợ cần thiết như thông tin, chỗ ở và nhất là chỗ dựa tinh thần. Có lẽ vì thế mà dạng dịch vụ tư vấn dụ học đã xuất hiện rất nhiều trong những năm gần đây. Có công ty làm việc rất hiệu quả, nhưng cũng không ít lời ta thán từ thân nhân của các em du học sinh là họ bị mất tiền mà không được việc!
Hãy nghe chị Chinh Nguyễn, người đã từng là một du học sinh hơn 10 năm trước,
nay đang làm trong lĩnh vực tư vấn du học, nói về những điều chị có thể làm và không thể làm cho các em du học sinh…
Chị Chinh đi sang Mỹ du học vào năm 1996. Chị kể lại là thời đó thông tin về du học rất ít. Chị cũng phải nhờ một dịch vụ lo giấy tờ, rồi sang Mỹ đi học ESL hai năm, lấy bằng TOEFL rồi tiếp tục học lên đại học, rồi cao học. “… Đoạn trường ai có qua cầu mới hay…”. Hơn ai hết, chị hiểu rõ những khó khăn của sinh viên du học, thông cảm với tâm tư tình cảm của các em, nên sau khi ra trường, chị mở văn phòng làm dịch vụ tư vấn du học. Hiện nay, văn phòng Du Học & Du Lịch Mỹ của chị Chinh nằm chung với A2Z Services ở ngã tư Edinger-Euclid (gần Mom Super Market).
Theo chị Chinh, cái nghề tư vấn du học không đòi hỏi bất cứ một chứng chỉ hành nghề nào, cho nên nhiều người nhảy vào làm dịch vụ này. Nhưng để cạnh tranh, một số công ty đã quảng cáo, đưa ra nhiều thông tin không đúng chung quanh đến việc chuẩn bị đi du học, làm một số gia đình cả tin mất tiền cho dịch vụ mà con cháu mình vẫn không được đi du học.
Nên có một số hiểu biết khái quát về quá trình chuẩn bị cho việc đi du học để không bị mắc lừa. Có thể tạm chia ra làm 04 loại du học sinh:
- Du học sinh đi học bằng học bổng của chính phủ
- Du học sinh đi theo các chương trình trao đổi văn hóa thỏa thuận giữa hai chính phủ Việt - Mỹ
- Du học sinh đi theo diện năng khiếu đặc biệt
- Du học sinh tự túc
Diện du học sinh tự túc chiếm đa số nên cũng là diện được nhiều người quan tâm nhất. Việc chuẩn bị giấy tờ để xét duyện cho một du học sinh xin sang Mỹ học khá rõ ràng, không có gì bí mật. Việt xét duyệt dựa trên hai yếu tố chính là phần năng lực học tập và phần năng lực tài chính. Về phần năng lực học tập, một học sinh trung học nói chung cần có phiếu điểm của ba năm học liên tiếp. Chỉ cần đạt khá trở lên là được. Nhưng phải có khả năng đọc,nói, nghe, viết Anh Ngữ. Nếu sang Mỹ học trung học thì phải có giấy Certificate of Completion của một tổ chức được công nhận như Hội Việt Mỹ. Nếu sang học đại học thì điểm thi TOEFL là quan trọng nhất.
Các em dưới 18 tuổi sang Mỹ du học cần phải có một người giám hộ là công dân Mỹ. Người này không nhất thiết phải là họ hàng ruột thịt, nhưng phải là một công dân tốt, không có tiền án hình sự.
Phần năng lực tài chính thì có phần khó và phức tạp hơn. Nói chung, cha mẹ của du học sinh cần phải chứng minh rằng thu nhập của mình sau khi đã trừ đi mọi chi phí gia đình vẫn còn đủ khả năng để chi trả cho tiền học phí, ăn ở cho con mình ở Mỹ. Bao nhiêu là đủ" Cái đó còn tùy thuộc vào trường, nhưng đại khái có thể lấy con số trung bình là từ $2,000 đến $3,000/tháng. Khả năng tài chính như vậy vượt quá tầm với của hơn 90% dân Việt Nam, và đó là rào cản lớn nhất. Việc chứng minh thu nhập dựa trên tài sản (nhà cửa, đất đai), công việc kinh doanh, bản khai thuế thu nhập…
Đòi hỏi về học vấn, tài chính qui định là như vậy. Nhưng ngay khi đã chuẩn bị đầy đủ, các em còn phải qua một “cửa ải” khó khăn nữa, đó là kỳ phỏng vấn tại Tòa Đại Sứ hay Lãnh Sự Hoa Kỳ để xin Visa vào Mỹ. Mọi chuyện chuẩn bị trước đây còn do người lớn làm, nhưng khi đi phỏng vấn, một mình các em phải trả lời trước nhân viên của Sứ Quán (Lãnh Sự) để được chấp thuận cho sang Mỹ du học. Đến giai đoạn này thì không ai có thể “lo lót” hay “chạy chọt” gì cho các em được cả! Bộ Di Trú Hoa Kỳ có qui định rất rõ rằng người quyết định sau cùng cho việc có cấp Visa cho các em hay không chính là nhân viên phỏng vấn. Họ có thể từ chối dù giấy tờ hồ sơ của các em hoàn toàn đầy đủ, khi thấy các em có biểu hiện là sẽ ở lại nước Mỹ, hoặc gian dối trong khi khai hồ sơ và khi trả lời phỏng vấn.

Như vậy thì một công ty tư vấn du học có thể giúp ích được gì cho các em du học sinh và gia đình" Chị Chinh Nguyễn trả lời minh bạch là có những thứ công ty chị có thể làm, nhưng cũng có những thứ không, và không ai có thể bảo đảm 100% thành công cho mọi trường hợp. Văn phòng của chị có đại diện ở Việt Nam để hỗ trợ trực tiếp cho khách hàng. Đầu tiên là việc đi kiếm trường ở Mỹ cho phù hợp với yêu cầu của học sinh, có khi là trường tốt, có khi là trường phù hợp với điều kiện tài chính, có khi là trường ở gần nơi của người thân sinh sống. Kế đến là việc giúp chuẩn bị hồ sơ học vấn, tài chính. Nhiều khi các em đủ tiêu chuẩn, nhưng không biết cách chuẩn bị hồ sơ theo đúng yêu cầu thì vẫn có khả năng bị từ chối Visa. Hồ sơ chứng minh tài chính cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng.
Kế nữa là huấn luyện cho các em cách trả lời phỏng vấn. Chị Chinh có vài chục câu hỏi & trả lời căn bản thường gặp mà các em nên biết khi đi phỏng vấn. Nhiều khi do “khớp”, các em trả lời không khớp với hồ sơ, hoặc khai không chặt chẽ. Nhiều khi do thiếu kinh nghiệm và hiểu biết, các em trả lời những câu hỏi một cách bất lợi cho chính mình. Thí dụ như câu hỏi: “bạn có ý định ở lại Hoa Kỳ sau khi học xong không"” thì câu trả lời phải dứt khoát là “không”, chứ không phải là “…có thể, nếu được cho phép…!”. Ngày đi phỏng vấn, nhân viên của chị Chinh ở Việt Nam sẽ gặp các em ở tòa Lãnh Sự để kiểm tra hồ sơ và dặn dò lần cuối trước khi bước vào trong để được phỏng vấn.
Chị Chinh nhấn mạnh đến yếu tố không nên gian dối trong khi chuẩn bị hồ sơ. Đối với nhân viên Bộ Di Trú Hoa Kỳ, gian dối là điều tối kỵ, nếu bị phát hiện sẽ bị lưu trong hồ sơ, và ảnh hưởng đến việc vào nước Mỹ theo bất kỳ diện nào nhiều năm sau này. Có một số trường hợp, các em không khai là đã có hồ sơ bảo lãnh đi Mỹ của gia đình vì không biết (việc nộp hồ sơ bảo lãnh kéo dài cả chục năm nên dễ quên). Những hồ sơ này được lưu trữ bởi Sở Di Trú, cho nên nếu bị phát hiện thì bị xem là “khai gian”, rất oan uổng!
Những điều gì chị Chinh không làm được" Chị không thể học tiếng Anh giùm các em để có điểm TOEFL tốt. Tiếng Anh là cái thực sự các em phải đủ tiêu chuẩn để tránh phí phạm thời giờ và tiếng bạc khi sang Mỹ. Chị không thể làm giấy tờ giả mạo để giúp chứng minh tài chính nếu bố mẹ các em thực sự không đủ khả năng. Có một số trường hợp có thể dùng sự bảo lãnh tài chính từ thân nhân ở Mỹ, nhưng rất ít khi thành công. Chị cũng không thể tác động đến nhân viên phỏng vấn của Lãnh Sự Mỹ. Không có chuyện “quen biết chạy chọt” theo kiểu Việt Nam, vì đó là phạm pháp, và điều này nguy hiểm cho cả hai phía, công ty tư vấn và chính các em.
Một vài lời khuyên cho các em chuẩn bị đi du học Mỹ & gia đình: học tiếng Anh cho giỏi, chuẩn bị hồ sơ kỹ lưỡng và phù hợp, khi đi phỏng vấn trả lời tự tin và trung thực. Phải kiên trì trong việc xin đi phỏng vấn cho dù đã rớt một hoặc hai lần. Có nhiều trường hợp tất cả hồ sơ đều hợp lệ, nhưng phải đi phỏng vấn hai ba lần mới được chấp thuận. Khi đã sang đến Mỹ, nhớ học full time, và phải nhớ rằng Visa đi du học thì không được phép đi làm. Đừng có tự động chuyển trường mà không có sự đồng ý của trường đang theo học.
Những lời khuyên trên đây của chị Chinh không chỉ là những lời khuyên của một công ty tư vấn dành cho khách hàng. Đó còn là sự chia xẻ kinh nghiệm đã từng trải qua của một cựu du học sinh đến với các bạn trẻ. Hiện nay, điều kiện du học sang Mỹ đã rộng mở hơn rất nhiều cho sinh viên học sinh Việt Nam so với cách đây 10 năm. Nếu các em sang đây du học, chịu khó học hành giỏi giang thực sự, đó là một điều đáng mừng cho bản thân các em, cho gia đình và cho cả đất nước Việt Nam nữa.
Đoàn Hưng
Mọi thắc mắc xin liên lạc:
A2Z Services
Du Học & Du Lịch Mỹ
5015 W.Edinger Ave Ste.B, Santa Ana, CA 92704
Chinh Tuong Nguyen
714 360 2832Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.