Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Bị Trộm Số An Ninh Xã Hội, 8.9 Triệu Người Mất 57 Tỉ Đô

12/02/200600:00:00(Xem: 4814)
AP.-Hàng triệu người lái xe khắp nước Mỹ thường mang theo người bằng lái xe, trên đó có in số thẻ An sinh xã hội của họ - chẳng khác nào là vé số độc đắc dành cho bọn trộm cắp lý lịch cá nhân.

Các chuyên viên cảnh báo mạnh mẽ việc bị mất trộm lý lịch như chơi và đã lên tiếng chống lại thủ tục đó. Luật liên bang gần đây cũng ra lệnh các tiểu bang ngừng việc phát hành các bằng lái xe có in số an sinh xã hội.

AP cũng nhận ra rằng, một loạt 11 tiểu bang có hơn 14 triệu người lái xe có số thẻ An sinh xã hội trên bằng lái xe.

Cái tên, ngày sinh và địa chỉ là những chi tiết có giá trị thông tin cho bất cứ ai muốn đánh cắp lý lịch cá nhân của người khác để lấy tiền thẻ tín dụng. Và số thẻ An sinh xã hội là "giải thưởng" có giá trị nhất, béo bở hơn hết cho bọn trộm cắp.

'Đối với một tên trộm, lấy một cái ví có số thẻ An sinh xã hội trên đó cũng như tìm được cái bình chứa vàng -nó là món có ích đối với kẻ trộm lý lịch cá nhân," theo Beth Givens, giám đốc Privacy Rights Clearinghouse, đặt trụ sở tại San Diego.

Khoảng 8.9 triệu người Hoa Kỳ trưởng thành đã là nạn nhân của bọn lừa đảo lý lịch trong năm 2005, với số tiền ước lượng khoảng 57 tỉ đô, theo cuộc khảo sát được thực hiện bởi Better Business Bureau.

Một cuộc khảo sát được American Association of Motor Vehicle Administrations thực hiện vào năm 2003 nhận thấy rằng có đến 17 tiểu bang và cả thủ đô Hoa Kỳ, in số thẻ An sinh xã hội trên bằng lái xe của người dân. Lẽ ra, trong quyền hạn hợp hiến, người lái xe có thể yêu cầu in hay bỏ số thẻ An sinh xã hội. Đáng tiếc là trong một số trường hợp, người lái xe lại được các viên chức lộ vận khuyến khích in số thẻ An sinh xã hội trên bằng lái xe cho tiện sử dụng.

Trong năm 2004, Tổng thống Bush đã ký luật cấm các tiểu bang in số thẻ An sinh xã hội trên bằng lái xe mới của họ, trên ID hoặc thẻ đăng bạ xe. Luật này đã có hiệu lực thi hành từ Tháng 12 rồi.

Cuộc khảo sát tiếp sau đó của AP cũng phát hiện rằng hầu hết tiểu bang đã thay đổi chính sách cho thích hợp với luật liên bang. Tuy vậy, vẫn còn một số tiểu bang không làm theo.

Có ít nhất 3 tiểu bang khác và thủ đô Hoa Thịnh Dốn vẫn in số thẻ An sinh xã hội trên bằng lái xe và nói rằng họ sẽ đảo ngược chính sách trên từ sau cuộc điều tra của AP.

Tại Iowa, các viên chức nói rằng họ sẽ gửi bằng lái xe và ID mới trong vài tuần cho 3,770 cư dân sau khi luật Liên bang có hiệu lực. Phát ngôn viên một bộ nói rằng viên chức liên bang không bao giờ lưu ý các tiểu bang thực hiện qui định mới.

Các tiểu bang cũng sẽ bỏ số thẻ An sinh xã hội trên bằng lái xe khi nào người dân đổi thẻ, nhưng vì bằng lái xe có giá trị vài năm nên sự thay đổi theo luật mới rất chậm chạp.

Tại Missouri, một nửa người lái xe - khoảng 2.3 triệu - vẫn sử dụng bằng lái xe có in số thẻ An sinh xã hội, bởi vì bằng lái có hiệu lực đến 6 năm, còn được sử dụng đến năm 2011 để lưu thông trên đường.

Trong hầu hết tiểu bang, nếu người lái xe muốn bỏ số thẻ An sinh xã hội trước khi bằng lái hết hạn sử dụng, phải đóng lệ phí. Ở Missuouri, lệ phí đó là 12.50 đô.

Bất chấp nguy hiểm cho an ninh cá nhân, một số người lái xe vẫn không quan ngại đến việc làm lộ số thẻ An sinh xã hội của họ.

Karri Hoener đã xin đổi bằng lái xe ở Missouri chỉ vài tuần trước khi lệnh cấm của Liên bang có hiệu lực. Cô vẫn giữ số thẻ An sinh xã hội trên bằng lái. Hoener không lo lắng về việc kẻ trộm lý lịch và số thẻ An sinh xã hội của cô quá dễ dàng.

'Tôi chọn cách lười biếng ấy," Hoener, 28 tuổi, nhà quản trị dinh dưỡng một dưỡng đường ở vùng nông thôn Owensville, buông ra một câu bình thản: "Vì tôi biết số của tôi- và mọi người sẽ hỏi tôi số bằng lái xe của tôi."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.