Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Mỹ: Bị Trộm Số An Ninh Xã Hội, 8.9 Triệu Người Mất 57 Tỉ Đô

12/02/200600:00:00(Xem: 4964)
AP.-Hàng triệu người lái xe khắp nước Mỹ thường mang theo người bằng lái xe, trên đó có in số thẻ An sinh xã hội của họ - chẳng khác nào là vé số độc đắc dành cho bọn trộm cắp lý lịch cá nhân.

Các chuyên viên cảnh báo mạnh mẽ việc bị mất trộm lý lịch như chơi và đã lên tiếng chống lại thủ tục đó. Luật liên bang gần đây cũng ra lệnh các tiểu bang ngừng việc phát hành các bằng lái xe có in số an sinh xã hội.

AP cũng nhận ra rằng, một loạt 11 tiểu bang có hơn 14 triệu người lái xe có số thẻ An sinh xã hội trên bằng lái xe.

Cái tên, ngày sinh và địa chỉ là những chi tiết có giá trị thông tin cho bất cứ ai muốn đánh cắp lý lịch cá nhân của người khác để lấy tiền thẻ tín dụng. Và số thẻ An sinh xã hội là "giải thưởng" có giá trị nhất, béo bở hơn hết cho bọn trộm cắp.

'Đối với một tên trộm, lấy một cái ví có số thẻ An sinh xã hội trên đó cũng như tìm được cái bình chứa vàng -nó là món có ích đối với kẻ trộm lý lịch cá nhân," theo Beth Givens, giám đốc Privacy Rights Clearinghouse, đặt trụ sở tại San Diego.

Khoảng 8.9 triệu người Hoa Kỳ trưởng thành đã là nạn nhân của bọn lừa đảo lý lịch trong năm 2005, với số tiền ước lượng khoảng 57 tỉ đô, theo cuộc khảo sát được thực hiện bởi Better Business Bureau.

Một cuộc khảo sát được American Association of Motor Vehicle Administrations thực hiện vào năm 2003 nhận thấy rằng có đến 17 tiểu bang và cả thủ đô Hoa Kỳ, in số thẻ An sinh xã hội trên bằng lái xe của người dân. Lẽ ra, trong quyền hạn hợp hiến, người lái xe có thể yêu cầu in hay bỏ số thẻ An sinh xã hội. Đáng tiếc là trong một số trường hợp, người lái xe lại được các viên chức lộ vận khuyến khích in số thẻ An sinh xã hội trên bằng lái xe cho tiện sử dụng.

Trong năm 2004, Tổng thống Bush đã ký luật cấm các tiểu bang in số thẻ An sinh xã hội trên bằng lái xe mới của họ, trên ID hoặc thẻ đăng bạ xe. Luật này đã có hiệu lực thi hành từ Tháng 12 rồi.

Cuộc khảo sát tiếp sau đó của AP cũng phát hiện rằng hầu hết tiểu bang đã thay đổi chính sách cho thích hợp với luật liên bang. Tuy vậy, vẫn còn một số tiểu bang không làm theo.

Có ít nhất 3 tiểu bang khác và thủ đô Hoa Thịnh Dốn vẫn in số thẻ An sinh xã hội trên bằng lái xe và nói rằng họ sẽ đảo ngược chính sách trên từ sau cuộc điều tra của AP.

Tại Iowa, các viên chức nói rằng họ sẽ gửi bằng lái xe và ID mới trong vài tuần cho 3,770 cư dân sau khi luật Liên bang có hiệu lực. Phát ngôn viên một bộ nói rằng viên chức liên bang không bao giờ lưu ý các tiểu bang thực hiện qui định mới.

Các tiểu bang cũng sẽ bỏ số thẻ An sinh xã hội trên bằng lái xe khi nào người dân đổi thẻ, nhưng vì bằng lái xe có giá trị vài năm nên sự thay đổi theo luật mới rất chậm chạp.

Tại Missouri, một nửa người lái xe - khoảng 2.3 triệu - vẫn sử dụng bằng lái xe có in số thẻ An sinh xã hội, bởi vì bằng lái có hiệu lực đến 6 năm, còn được sử dụng đến năm 2011 để lưu thông trên đường.

Trong hầu hết tiểu bang, nếu người lái xe muốn bỏ số thẻ An sinh xã hội trước khi bằng lái hết hạn sử dụng, phải đóng lệ phí. Ở Missuouri, lệ phí đó là 12.50 đô.

Bất chấp nguy hiểm cho an ninh cá nhân, một số người lái xe vẫn không quan ngại đến việc làm lộ số thẻ An sinh xã hội của họ.

Karri Hoener đã xin đổi bằng lái xe ở Missouri chỉ vài tuần trước khi lệnh cấm của Liên bang có hiệu lực. Cô vẫn giữ số thẻ An sinh xã hội trên bằng lái. Hoener không lo lắng về việc kẻ trộm lý lịch và số thẻ An sinh xã hội của cô quá dễ dàng.

'Tôi chọn cách lười biếng ấy," Hoener, 28 tuổi, nhà quản trị dinh dưỡng một dưỡng đường ở vùng nông thôn Owensville, buông ra một câu bình thản: "Vì tôi biết số của tôi- và mọi người sẽ hỏi tôi số bằng lái xe của tôi."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.