Hôm nay,  

Thế Giới Hồi Giáo Vẫn Biểu Tình Phản Đối Hí Họa Vẽ Giáo Chủ

11/02/200600:00:00(Xem: 5946)
- Người Ả Rập Ôn Hòa Lên An Hí Họa Đan Mạch Cũng Như Bạo Động

CAIRO - Phóng viên ngoại quốc ghi nhận những tiếng nói ôn hòa tại Ai Cập về vụ hí họa của báo Đan Mạch. Tại phố cổ Cairo, chủ tiệm Ali Sayid tán thành quyền tự do báo chí, nhưng không chấp nhận những người có hành động xúc phạm tiên tri Mohammad.

Học giả Ali Darwish nghĩ rằng người Tây Phương cần nhận ra nguy cơ có 1 số phần tử muốn châm dầu vào lửa, nên phải nhanh chóng phòng ngừa.

Tại Cairo, truyền đơn không rõ xuất xứ phao tin đồn rằng kinh Koran sẽ bị đốt tại Copenhagen trong ngày Thứ 7 - tin đồn này có thể châm ngòi bất ổn.

Thủ lãnh al-Aryan của phong trào Huynh Đệ Hồi Giáo xac nhận rằng hí họa xúc phạm tiên tri Moammad và phản ứng bằng bạo động đều bị lên án.

Tại Rome, ông Franco Frattini, ủy viên tài phán của Liên Hiệp Au Châu, hôm qua phát biểu ý kiến về cac phản ứng đối với hí họa lấy đề tài tiên tri Moahmmad. Ông nói 3 nguyên tắc cần được tuân thủ cùng lúc là quyền tự do phát biểu, từ chối mọi hình thức bạo động, và tôn trọng niềm tin của tín đồ Hồi Gíao.

* Người Hồi Giáo On Hòa Muốn Đan Mạch Chia Phần Trach Nhiệm

Ông Nasser Khader, dân biểu Hồi Giáo tại QH Đan Mạch, tuyên bố "Những gì Bin Laden và Zarqawi đã và đang làm gây hậu quả tai hại hơn nhiều so với cac hí họa về tiên tri Mohammad".

Ông hô hào đồng đạo xuống đường lên án những kẻ mượn danh Hồi Giáo để thực hiện cac vụ khủng bố. Phóng viên nhận thấy thành phần cư dân Hồi Giáo ôn hòa tại Đan Mạch nghĩ rằng chính phủ Đan Mạch nên chia phần trách nhiệm trong cuộc xung đột hiện nay. Kịch sĩ Omar Marzouk, tín đồ Hồi Giáo, nói : khi bạn gây bất bình với người khác, ít nhất hãy nói xin lỗi.

* Biểu Tình Phản Đối Hí Họa Tiếp Diễn

GAZA CITY - Hàng ngàn người biểu tình ở Gaza City phản đối hí họa về tiên tri Mohammad đã đốt cờ Đan Mạch, và 1 số người nổ súng lên trời.

Gần đây, người Palestine còn đe dọa bắt cóc ngoại kiều Tây Phương và đuổi quan sát viên quốc tế ở Hebron. Cuộc biểu tình sau lễ cầu kinh ngày Thứ 6 hàng tuần không lớn, nhưng cho thấy dân chúng Palestine chưa hết phẫn nộ về việc chính phủ Đan Mạch không chịu xin lỗi.

Cảnh sát Israel không thể ngăn cản biểu tình ở Jerusalem bằng cach cấm đàn ông dưới 45 tuổi dự lễ ngày Thứ 6 ở đền Al Aqsa, thánh tích đứng hạng 3 của Hồi Giáo - khoảng 2000 phụ nữ, trẻ em và người già tuần hành quanh Vòm Đá với tiếng hô "Bin Laden hãy đánh nữa đi".

Một số người chà đạp cờ Đan Mạch - những người khac giành lấy, châm lửa đốt. Cuộc tuần hành 7000 người ở Gaza City do Islamic Jihad và cac nhóm du kich tổ chức. Thủ lãnh Khader Habib tuyên bố "Nếu chúng tôi còn bị công kich, đất dưới chân cac người sẽ bị đốt" - ông Habib hô hào duy trì quyết tâm đánh Israel.

Tại Hebron, sau khi quan sát viên quốc tế di tản, trên 500 người biểu tình đòi Đan Mạch xin lỗi.

* Philippines : Hàng Trăm Người Hồi Giáo Xuống Đường

MANILA - Hàng trăm người Hồi Giáo biểu tình tại thủ đô Manila phản đối hí họa về tiên tri Mohammad xuất phát từ báo chí Đan Mạch - cuộc biểu tình bắt đầu sau lễ cầu kinh tại Đền Vàng ở trung tâm thành phố. Cũng giống cac nơi khac tại châu Á, cuộc biểu tình của tín đồ Hồi Giáo Philippines diễn ra ôn hòa, nhưng giáo si địa phương đòi chính quyền Đan Mạch xin lỗi, đồng thời hô hào đồng đạo bảo vệ tín ngưỡng.

Giáo sĩ Almarin Santi Tillah, cũng là lãnh tụ đảng Bangsa Moro, tuyên bố "Họ phải xin lỗi - đó là việc tối thiểu họ có thể làm". Tòa ĐS Đan Mạch đã được tăng cường an ninh từ trước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.