Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Michalak: Chế Độ VC vững Cả 10 năm nữa

13/01/201100:00:00(Xem: 13142)
Michalak: Chế Độ VC vững Cả 10 năm nữa; Bát Nhã, Đồng Chiêm có tính ‘tranh chấp đất’;
Dũng, Sang sẽ nắm quyền cả chục năm nữa...

HANOI/WASHINGTON (VB) -- Trang web hồ sơ mật Wikileaks lại tung thêm một số hồ sơ, lần này là các điện tín mật của Đại Sứ Michael Michalak gửi từ Hà Nội về Bộ Ngoại Giao Mỹ ở Washington DC.
Hồ sơ này được báo Anh The Guardian đăng hôm Thứ Tư 12-1-2011.
Một số nội dung tóm lược như sau:
-- ông Michalak tin rằng chế độ CSVN sẽ vững bền ít nhất 10 năm nữa.
-- ông Michalak tin rằng vụ xua đuổi 400 tăng ni Bát Nhã và tranh chấp ở Giáo Xứ Đồng Chiêm mang tính cách “tranh chấp đất” nhiều hơn là đàn áp tôn giáo.
-- ông Michalak nói rằng VN đã cởi mở tôn giáo, và không nên trừng phạt bằng cách đưa vào danh sách CPC.
Bức điện tín đầu phân tích về Đạị Hội Đảng CSVN sẽ tổ chức vào tháng 1-2011 tại Hà Nội.
Theo Đại Sứ Michalak tiên đoán trong bản điện tín báo cáo về Bộ Ngoại Giao Mỹ, Trương Tấn Sang và Nguyễn Tấn Dũng đứng hàng đầu danh sách thay thế nông Đức Mạnh vào chức Tổng Bí Thư.
Nếu Dũng không nắm ghế Tổng Bí Thư, theo Michalak, Dũng sẽ nhiều cơ hội giữ chức Thủ Tướng tiếp tục.
Bức điện tín nói rằng Dũng và Sang là thành viên Bộ Chính Trị từ năm 1996, đã thu tóm quyền lực cao nhất trong guồng máy đảng, và là 2 lãnh đạo quyền lực nhất tại VN hiện nay.
Michalak nói, vấn đề là Dũng và Sang đều là người Miền Nam, đều là cựu Thành Ủy Sài Gòn; cho nên với khuynh hướng chia quyền vùng miền, nếu Dũng vẫn giữ ghế Thủ Tướng, thì hai nhân vật có thể lên ứng viên Tổng Bí Thư Đảng sẽ là Nguyễn Phú Trọng (hiện là Chủ Tịch Quốc Hội), và Tô Huy Rứa (Trưởng Ban Tuyên Giáo Trung Ương, mới vào Bộ Chính Trị, khuynh hướng bảo thủ cực đoan).
Michalak nhận xét, cả Sang và Dũng đều không phải phe cải tổ chính trị kiểu Võ Văn Kiệt, nhưng là “thực dụng, khuynh hướng kinh tế thị trường, và muốn có tiến bộ đều đặn trong quan hệ Việt-Mỹ.”
Đặc biệt, Michalak nhận xét trong bản điện tín, rằng nếu suy luận kiểu thông thường là đúng, thì “người Miền Nam sẽ lần đầu tiên nắm 2 chức vụ quan trọng nhất trong cơ cấu Đảng CSVN, và sẽ ở trong vị trí giữ các chức vụ đó của họ thêm 10 năm nữa.”
Bản điện tín cho thấy rằng, theo Đạị Sứ Michalak, chế độ CSVN sẽ vững bền ít nhất là 10 năm nữa.
Trong bức điện tín thứ nhì, Đại Sứ Michalak nói rằng “cách xử lý vụng về của CSVN trong vụ Cộng Đồng Làng Mai tại Chùa Bát Nhã và giáo xứ Công Giáo Đồng Chiêm tuần trước -- đặc biệt là việc dùng bạo lực quá đà -- là mang tính rắc rối và là chỉ dấu cho thấy một đợt bố ráp lớn hơn từ chính phủ CSVN về mặt nhân quyền khi gần tới Đại Hội Đảng tháng 1-2011 sắp tới.
“Tuy nhiên, các tình hình này chủ yếu là ‘tranh chấp đất,’ không đúng với đòi hỏi trong Luật Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế 1998, và không nên làm lạc hướng chú ý của chúng ta ra khỏi các thành đạt lớn trong việc mở rộng tự do tôn giáo mà VN đã thực hiện kể từ khi gỡ bỏ ra khỏi danh sách CPC hồi tháng 11-2006. Những thành đạt này gồm có tăng thêm viêc5 công nhận và đăng ký nhiều tôn giaó mới, thực hiện khung pháp lý về tôn giáo, và các chương trình huấn luyện tại các cấp địa phương và toàn quốc. Các cộng đồng Công Giáo và Tin Lành, kể cả nhuũng cộng đồng ở phía Bắc và Cao Nguyên Tây Bắc, tiếp tục báo cáo có cải tiến, cũng như các tín đồ Hồi Giaó, Đạo Baha’i và Đaọ Cao Đài khắp VN. Sự đàn áp tôn giáo có thể thống, có tầm mức rộng từng xảy ra trước khi đưa VN vào danh sách CPC năm 2004 đã không còn nữa. Do vậy [Đại Sứ Michalak] khuyến cáo rằng Bộ [Ngoaạ Giao] đừng đưa VN trở lại [CPC] và thay vào đó hãy sử dụng các cơ hội kết thân cấp cao để áp lực chính phủ VN tiếp tục cởi mở tự do tôn giaó tại VN.”
Trong phần phân tích, Đaị sứ Michalak nói rằng các tôn giáó hệ Thiên Chúa Giáo đã và đang lan rộng khắp VN. Cụ thể, riêng về Tây Nguyên, ông viết ở đoạn 5 rằng:
“...Gần 1,000 tụ điểm của Hội Thánh Truyền bá Phúc Âm Miền Nam (SECV) và nơi thờ phượng liên kết với các tổ chức tôn giáo khác ở Cao Nguyên miền Trung đã được đăng ký, kể cả tại tỉnh Gia Lai, nơi việc đăng ký đã hợp pháp hóa các hoạt động của 75,000 tín đồ trong tỉnh...”
Riêng tại Sài Gòn, ở đoạn 9, Đaị Sứ Michalak viết:
“Thành Phố Sài Gòn đã đăng ký ít nhất 91 hội thánh Tin Lành Phản Thệ tại gia, phục vụ 7,225 tín đồ nhiều hệ phái thiết lập trươc và sau 1975. Các nhóm này gồm các hệ phái Tin Lành Ngũ Tuần Giáo, Nhân Chứng Jehovah’s, Tin Lành Bap-tít, Tin Lành Trưởng Lão, và các hội thánh khác... Thêm nữa, tất cả các tụ điểm trưoơcv đó bị đóng ở Miền Trung Cao Nguyên đã được mở trở lại, tổng cộng hơn 1,700 tụ điểm và 150 giaó hội đã đăng ký...”

Ý kiến bạn đọc
18/08/201315:32:12
Khách
Tạm nghe những gì người Mỹ (nhất là Đại Sứ) nói. Nhưng hãy nhìn (để suy gẫm) những gì người Mỹ làm !

Hãy tập có cái tư duy độc lập và cái nhận định khách quan khi muốn tỏ 1 thái độ chính trị.
16/01/201108:16:19
Khách
Xin theo doi tinh hinh ben Tunesia ong Thu Tuong cam quyen 23 nam ma chi co bi dan chung noi len bieu tinh chi co trong vong mot thang ma da phai bo chay xin ty nan chinh tri. Neu la TT CSVN se tuyen bo con 100 nam nua. Ong DS thi chi co 10 nam con thuong pho dan chung toi thi chi biet se it hon va khong biet chung nao. Toi chang co hy vong hay tin tuong gi het thi lam gi co that vong. Toi chi dua ra nhan dinh ve lich su the thoi. My no giu Money va brain cua VN , TC thi giu dat, giu bien. VN cu nhu anh he muon du day thi cac cuong quoc no cho du day chi lam tro cuoi cho the gioi. Hoi xua du day thi cuong quoc no cho tien, bay gio du day thi phai tra tien bang mua vu khi sung dan cua tui no. Chi co dan ngu khu den o VN la chiu tat ca nen ong va toi deu cung phai bo nuoc ra di. Cac chinh tri gia noi ra thi chang ai con tin duoc nhat la nguoi VN. Noi dzay ma khong phai dzay. Minh phai tin nguoc lai nhung gi ho noi thi moi song con thoi.
15/01/201117:25:38
Khách
NHUNG BAI GOP Y,BAN BAC VOI NHAU DE TIM RA HUONG TOT DEP,DO LA DIEU TOT DEP.DAN CHU..AI AI CUNG CO Y KIEN RIENG CUA MINH,NEN TON TRONG HO....RAT MONG NHAN DUOC NHUNG GOP Y CHAN THANH,CO TRI THUC,VA TAM HUYET CHO SU NGHIEP CHUNG..MONG LAM THAY////CHRIS NGUYEN
15/01/201115:33:51
Khách
ngon ngu ngoai-giao co the dien-dich nhu sau:

che-do nay ton-tai cho toi khi Diem-Vuong hoi tham.
24/01/201123:17:49
Khách
Đại sứ này có vợ VN và đã bị việt cộng móc nối rồi. Hãy quên những gì hắn nói.
13/01/201121:39:15
Khách
Nam 1989 Thu tuong CS Dong Duc tuyen bo la buc tuong Ba Linh se con ton tai 100 nam nua. Nhung chi co sau thang sau no hoan toan sup do. Lich su cung se lap lai cung nhu nhung loi tuyen bo cua cac chinh tri gia.
14/01/201122:34:04
Khách
ĐS Mỹ Michalak nhận xét đúng là"vụ tranh chấp đất"của các giáo hội,mà thời xưa chính quyền đô hộ Pháp đã cho giáo hội Công giáo(để thưởng cho làm lý do"đàn áp tôn giáo"của Triều đình Huế,nên Pháp mang tầu chiến đánh chiếm VN).Nếu CSVN trả lại đất đai cho các giáo hội,thì cũng phải trả lại cả nhà cửa cho 1 triệu dân Bắc Việt di cư từ năm 1954,và 3 triệu dân VN bỏ nước ra đi từ năm 1975.Như vậy đa số dân VN trong nước"không có đất cắm dùi"có chịu không?Hơn nữa theo luật VN thì đất đai hoàn toàn của"nhà nước",chỉ cho người dân
"thuê"dài hạn làm nhà ở thôi,cũng như ở nước Anh,đất đai cũng hoàn toàn là tài sản của nhà Vua nước này.
14/01/201118:46:37
Khách
Thảo nào ông về vườn là phải quá mà!? Ông có biết là hiện tại họ đang cấu xé nhau tranh giành trong đảng như thế nào không? Nếu không đọc được tiếng Việt thì ông nên nhờ thông dịch viên dịch các bài báo trong Blog "Dân Làm Báo" để rõ ngọn ngành! Không có thổi phồng đâu ông! Rất chi tiết và rất rõ ràng rất nóng hổi!
14/01/201118:37:30
Khách
Bát Nhã là vụ tranh dành đất đai hả ông Đại Sứ? Ông bị mù rồi hả?
14/01/201102:05:16
Khách
Ông Michalak là người theo dõi khít khao nhất các sự kiện trong nước và là người có cái nhìn khách quan, khác với những "bình luận gia" của người Việt ở hải ngoại, chuyên nhìn thấy vấn đề từ góc độ của 1 kẻ thù của chính phủ CSVN. Bù lu bù loa lên là VN "không có tự do tôn giáo" chỉ tạo phản ứng ngược, khi tiếng nói của những người có thẩm quyền (như ông đại sứ Michalak) nói khác!

Xin phép được nhắc nhở độc giả Tony Truong rằng ông Michalak không phải là thủ tướng của CSVN để có quan điểm thiên vị khi nói về tương lai của chế độ CS tại VN. Ông Michalak nói với cương vị 1 người có thẩm quyền, dựa theo những gì ông quan sát trong suốt thời gian nhiệm chức đại sứ Mỹ tại Việt Nam . Độc giả Tony Truong muốn tin gì cũng được, nhưng nên nhớ là nếu niềm tin của ông không phản ảnh thực tế thì ông sẽ còn tiếp tục thất vọng đấy!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.