Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bóng Đêm Và Sứ Mạng: Cảm Nghĩ

12/01/201100:00:00(Xem: 5182)
Bóng Đêm Và Sứ Mạng: Cảm Nghĩ

Bảo Vinh
(LTS: Sau đây là cảm nghĩ của 1 Sinh Viên Dược Khoa Mỹ gốc Việt, Bảo Vinh, tuy sinh tại Hoa Kỳ nhưng nói và viết tiếng Việt rất thông thạo, viết về hồi ký "Bóng Đêm và Sứ mạng" của Biệt Hải Việt Nam, nhân ngày Giới thiệu sách tại CĐ Dallas ngày 09 tháng 1, 2011. Việt Báo trân trọng giới thiệu cùng quý độc giả.)
Kính thưa quý bậc trưởng thượng, quý bác, cô chú và quý đồng hương:
Sự sụp đổ của chính thể Việt Nam Cộng Hòa gần bốn thập niên qua đã để lại cho người dân miền Nam Việt Nam nhiều khổ đau, tủi nhục và biết bao thảm kịch. Cái khổ đau nhất đến với những ai tranh đấu cho nền độc lập và sinh tồn của hàng triệu người miền Nam tự do. Các vị anh hùng anh thư hy sinh cả tuổi thanh xuân, xương máu của họ là để đổi lấy một nền tự do dân chủ, độc lập cho người dân Việt Nam. Chúng ta thường biết đến những binh chủng khét tiếng làm bộ đội Bắc Việt khiếp sợ, những sư đoàn hùng hậu, các chiến trận lẩy lừng khấp bốn vùng chiến thuật, nhưng các chiến sĩ ấy chiến đấu theo định nghĩa của chiến tranh quy ước. Nhưng có một lực lượng trực thuộc – Nha Kỷ Thuật hoạt động và tác chiến “bất quy ước” nhằm đánh phá các mục tiêu và chu toàn sứ mạng trong bóng đêm.
“Bóng Đêm và Sứ Mạng,” tác phẩm giới thiệu trong ngày hôm nay, dài 600 trang đã mang đến cho tâm tư con nhiều lần bồi hồi, xúc động lẫn với lòng tự hào vì các bác, các chú thuộc Nha Kỹ Thuật - Sở Phòng Vệ Duyên Hải - Biệt Hải. Đối chiếu với bao nhiêu tài liệu đã đọc qua, thì đề tài mang đến cho cận sử của người Việt lưu vong chúng ta một chất liệu rất quý báu cộng với Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ đã bạch hóa khai mật những gì giúp hình thành tác phẩm, đối chiếu với những dữ kiện viết sai lầm về cuộc chiến đã qua.
Chiến tranh thường trùng nghĩa với sự tang thương tàn khốc và trong những thảm kịch xảy ra đó, người đời chỉ hối tiếc và cố quên đi cái sự thật bẽ bàng của nó. Nhưng đối với các chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa, cuộc chiến đã qua là một cuộc chiến cần thiết nhằm “bảo quốc an dân”, mang an lành cho người dân trong thời thế khó khăn nhất. Khác với lời châm biếm của những ai nhìn các bác, các chú với nhận xét phủ phàng – các bác, các chú “chỉ biết cầm súng mà giết.” Chính vì lòng quả cảm của các bác, các cô chú - sự thành đạt và thành công của những hậu bối như chúng con chỉ là những thành tích quá bé nhỏ so với bao nhiêu hy sinh: tuổi trẻ, xương máu, và cuộc đời tù đày vì chính nghĩa.

Tuy Việt Nam Cộng Hòa không còn hiện diện trên bản đồ quốc tế nữa, nhưng con vẫn tin là chính nghĩa luôn thắng bạo tàn – sẽ có một ngày, gần kề chúng ta sẽ nhìn bầu trời xanh với cảnh Quốc Kỳ Việt Nam Cộng Hòa tung bay trên vùng đất Việt. Ước mơ và hoài vọng gần kề khi chúng ta phải giáo dục thế hệ mai sau biết đến, không những để ca tụng, nhưng quan trọng nhất là nung đúc tuổi trẻ nghĩ tới tiền đồ vận mạng Đại Việt Quốc của chúng ta.
Tác phẩm Bóng Đêm và Sứ Mạng chứa đầy tâm huyết của các bác, các chú để lại cho thế hệ mai sau và những ai còn hoài vọng cho vận mạng đất nước. Chúng ta cũng nên vinh danh các anh hùng đồng bào sắc tộc, chấp nhận hy sinh cả tuổi trẻ, và hạnh phúc cá nhân để theo đuổi lý tưởng chung.
Và trong suy tư thì con hy vọng sẽ có một ngày được đóng góp chút gì cho quốc gia như các bác, các cô chú đã thực hiện.
Bóng Đêm và Sứ Mạng là một điểm son trong quân sử Việt Nam Cộng Hòa dành cho “những anh hùng không tên tuổi” nhưng đầy đức độ và lòng nhân:
“Tóm lại, trong cuộc chiến, kẻ thắng người bại là lẽ đương nhiên. Nhưng lòng nhân đạo người lính Việt Nam Cộng Hòa nói chung và chiến sĩ Hải Kích, Biệt Hải nói riêng, luôn luôn biết tôn trọng sinh mạng cũng như biết cách đối xử với tất cả dân chúng ở ngoài miền Bắc hoặc tại miền Nam trong mọi hoàn cảnh, kể cả lúc bị bao vây nguy khốn. Mà chắc chắn tất cả cán binh bộ đội Bắc Việt và các cấp lãnh đạo cao cấp dưới chế độ Xã Hội Chủ Nghĩa của Cộng Sản, xưa và nay, không thể nào có được.” (tr. 89)
Xin kết thúc bằng một trích đoạn từ cuốn hồi ký của Thống Tướng William C. Westmoreland, ông gởi lời tâm huyết đến các chiến sĩ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa như sau:
“Chúng ta không thua tại Việt Nam, nhưng chúng ta đã không giữ đúng lời cam kết đối với Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. Thay mặt cho quân đội Hoa Kỳ, tôi xin lỗi các bạn cựu quân nhân thuộc quân lực Miền Nam Việt Nam vì chúng tôi đã bỏ rơi các bạn.”
Trân trọng kính chào.
-Bảo Vinh

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê… Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này? Người viết xin vắn tắt ghi lại sau đây để người đọc tiện theo dõi và hiểu rõ hơn quan điểm của hai ông, đồng thời cũng xin ghi thêm một vai chi tiết liên quan tới ngày 19/8/1945 ít được mọi người biết tới hay chỉ biết mơ hồ, trong đó có chuyện tấm ảnh của Tướng Cọp Bay Chennault ký tặng Hồ Chí Minh, chuyện Việt Minh lấy đồ trong cung vua đem ra chợ bán, chuyện bốn tấn bạc người Nhật trả lại cho Chính Phủ Việt Nam, chuyện Việt Minh tịch thu của cải của nhà giầu...
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.