Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nổ Lớn Vụ Một Loại Vaccin Bị Nghi Gây Trẻ Em Bệnh Tự Kỷ

11/01/201100:00:00(Xem: 11050)
Nổ Lớn Vụ Một Loại Vaccin Bị Nghi Gây Trẻ Em Bệnh Tự Kỷ

benh_tu_ky_mmr_vaccineCó phải vaccine gây bệnh tự kỷ"

Dược sĩ Nguyễn Ngọc Lan & Bs Thú y Nguyễn Thượng Chánh
Chuyện bắt đầu từ năm 1998 sau khi The Lancet, một tạp chí nổi tiếng và rất uy tín về y khoa của Anh Quốc, đăng kết quả khảo cứu của bác sĩ Andrew Wakefield.
Theo vị bác sĩ lỗi lạc nầy, thì ông ta nghi ngờ thuốc chủng triple vaccin ROR (vaccine-MMR ) hay vaccin Sởi-Quai bị-Rubella có thể gây biến chứng tạo ra bệnh tự kỷ (autism) ở trẻ em. (ROR: Rougeole, Oreillon, Rubella - MMR: Measles, Mumps, Rubella).
Bài báo trên đã làm chấn động cả thế giới, và tạo ra nỗi hoang mang lo sợ cho hằng chục triệu gia đình có con em đã từng được chủng ngừa bệnh Sởi-Quai bị-Rubella.
***
Bệnh tự kỷ, ác mộng của nhiều gia đình
** Tiến sĩ Trần thị Thu Hà, Phó trưởng khoa Phục hồi chức năng - Bệnh Viện nhi Trung ương.VN (theo vietbao.vn)
http://vietbao.vn/Suc-khoe/Tre-tu-ky-Can-benh-moi-cua-tre-em-thoi-hien-dai/65047751/248/
" Chúng ta thường gọi là bệnh tự kỷ, nhưng thật ra phải gọi là "Hội chứng tự kỷ" mới chính xác. "Hội chứng tự kỷ" là một trong những Hội chứng rối loạn phát triển ở trẻ em. Trong phân loại của tổ chức y tế thế giới trước đây thì người ta xếp nó vào loại bệnh tâm thần, nhưng ngày nay nó được tách ra như là một Hội chứng rối loạn phát triển.
Có những đứa trẻ suốt ngày chỉ xem "quảng cáo" trên ti vi mà không quan tâm điều gì khác. Có trẻ thì chỉ thích chơi một mình, soi mói một đồ vật nào đó như một nhà nghiên cứu khoa học, dù trẻ đó mới được 3 tuổi. Có trẻ thì chỉ nói những tiếng "xì xà xì xồ" mà lại không nói được tiếng Việt. Cũng có những trẻ chỉ chơi một loại đồ chơi, mà lại chỉ chơi một kiểu mà không bao giờ nghĩ ra kiểu chơi khác. Có những đứa trẻ không bao giờ chia sẻ buồn vui với bố mẹ và người thân, chân tay lúc nào cũng "vân vê" một cách vô thức... Tất cả những hiện tượng trên là dấu hiệu của trẻ mắc "hội chứng tự kỷ" … "
** Bác sĩ Trần Mạnh Ngô, Hoa Kỳ (yduocngaynay.com)
http://www.yduocngaynay.com/2-2%20TrMNgo_Autism.html
" …Bệnh tự kỷ trẻ em là do phát triển não khuyết tật. Bệnh nhân tự kỷ mất khả năng giao tế trong xã hội.
Nhiều bệnh nhân tự kỷ có những cử chỉ bất thường khi học tâp, chú ý hay có những phản ứng cảm giác khác thường. Bệnh nhân thường lơ đãng, không muốn gần những người xung quanh.
Bệnh nhân khó hoà nhập vơí xã hội như không thể nói hay diễn tả, không thể chơi vơí những trẻ lành mạnh, hay khó khăn trong những liên hệ đối vơí những người xung quanh.
40% trẻ tự kỷ không muốn nói năng gì. Nhiều khi không bắt kịp hay hiểu được những người xung quanh muốn nói gì. Trẻ tự kỷ làm việc gì hầu như cứ nhắc đi nhắc lại nhiều lần.
Trẻ chỉ muốn làm một việc có thứ tự hàng ngày thường làm. Nếu bố mẹ muốn thay đổi thứ tự khi làm một việc gì thì trẻ thấy khó chịu. Chẳng hạn hàng ngày rửa mặt rồi mớí mặc quần áo, nhưng nếu bố mẹ muốn trẻ mặc quần áo trước rồi lau mặt sau, thì bệnh nhân tỏ vẻ bất mãn ra mặt.
Bệnh tự kỷ bắt đầu từ lúc còn nhỏ tuổi rồi lần lần giảm đi khi lớn tuổi.
Hay nói chung trẻ em bị bệnh tự kỷ nhiều hơn người lớn. Bệnh cũng nặng nhẹ tùy theo từng người.
Nghiên cứu tại Âu Châu và Á Châu cho biết cứ 1000 trẻ lại có 6 em bị bệnh tự kỷ.
Nghiên cứu năm 1996 tại Atlanta cho thấy cứ 1000 trẻ em ở Mỹ lại 3 tới 4 em bị tự kỷ.
Nghiên cứu năm 1998 ở New Jersey cho biết 6.7 trong số 1000 trẻ em tuổi từ 3 tới 10 lại có ít nhất một trẻ bị tự kỷ… ".
British Medical Journal tố cáo bác sĩ Andrew Wakefield
British Medical Journal (BMJ), một tạp chí y khoa khác ở Anh Quốc, nói rằng sự kiện đáng tiếc năm 1998 (ám chỉ vụ The Lancet cho đăng khảo cứu của Bs Andrew Wakefield) nên được xem như một bài học cho tất cả mọi người chúng ta.
Tạp chí The Lancet đã nhận biết sự sơ hở cùa họ trong việc cho đăng tải bài khảo cứu của bác sĩ Andrew Wakefield. Nhưng phải đợi mãi đến tháng 2 năm 2010, Lancet mới chịu rút bỏ bài khảo cứu nói trên ra khỏi danh mục archive của tờ báo.
BMJ đã căn cứ theo phán quyết của General Medical Council (GMC)/Anh quốc để kết tội bác sĩ A. Wakefield.
Theo GMC: -/ nhiều điểm trong khảo cứu của bác sĩ A.Wakefield và các công sự viên của ông không được chính xác; -/ những phương pháp thực hiện thí nghiệm không đúng với y đức; -/ số lượng mẫu thí nghiệm quá nhỏ, chỉ có 12 trẻ em.
ROR:Une étude erronnée, mais aussi frauduleuse. Science et Santé Radio Canada 7/jan/2011
http://www.radio-canada.ca/nouvelles/sante/2011/01/06/002-thelancet-autisme- vaccins.shtmlaccin
Hậu quả khảo cứu của Bs Wakefield là có sự tuột giảm thật đáng kể ở khắp các quốc gia Tây phương (Anh, Mỹ, Canada...) về số trẻ em được cha mẹ cho chủng ngừa Triple vaccin ROR!
Sự kiện trên đã đưa đến số trẻ em mắc bệnh sởi (rougeole) tăng lên rất nhiều mỗi năm tại các quốc gia nói trên!
Hiệp hội tự kỷ Anh Quốc (National Autism Association UK) bác bỏ lời buộc tội của The British Medical Journal
The British Medical Journal BMJ buộc tội và cho rằng: kết quả khảo cứu của bác sĩ A.Wakefield là giả dối, và do đó bác sĩ Wakefield mới nêu ra mối dây liên hệ giữa bệnh tự kỷ và bệnh đường ruột (bowel disease).
Hiệp hội Tự kỷ Anh quốc (NAA UK) bác bỏ và biện bạch rằng: nếu kết quả khảo cứu là giả tạo thì tại sao các công trình và việc làm của bác sĩ Wakefield đều được cho thấy là đúng:
o Các giới thẩm quyền Hoa Kỳ đều nhìn nhận tất cả thuốc chủng (chớ không phải chỉ riêng có vaccine-MMR) đều gây ra những điều kiện dẫn đến bệnh tự kỷ;
o Tòa án liên bang Hoa Kỳ ra phán quyết rằng phải đền bù xứng đáng các nạn nhân bị mắc bệnh tự kỷ vì đã được chủng ngừa vaccine-MMR trước đó;
o Có nhiều bài khảo cứu đã được đăng tải trong những tạp chí y khoa hàng đầu thế giới đã xác nhận những điều mà Bs Wakefield đã chứng minh năm 1998. Các trẻ em bị tự kỷ đều cho thấy có bệnh đường ruột rất nặng trong khi những em không mắc bệnh tự kỷ thì không thấy vấn đề nầy.
Không có sự liên quan giữa sự xuất hiện bệnh tự kỷ với việc chủng ngừa bệnh Sởi-Quai bị-Rubella ở trẻ em
Có nhiều khảo cứu những năm gần đây cho biết là không có mối liên hệ nào giữa việc chủng ngừa triple vaccin ROR với sự xuất hiện của bệnh tự kỷ ở trẻ em.
Năm 2006, các nhà khảo cứu của Université Mc Gill ở Canada đã cho biết mặc dù việc chủng ngừa triple vaccin ROR có giảm đi nhưng thực tế cho thấy vẫn có sự gia tăng của bệnh tự kỷ ở trẻ em.
Bác sĩ Andrew Wakefield phản công
Trước nhất, bác sĩ A. Wakefield tố cáo là "họ" đã ăn tiền của kỹ nghệ dược phẩm để hãm hại ông ta.
Trong một cuộc phỏng vấn của CNN, bác sĩ A. Wakefield đã bác bỏ hết các luận điệu tố cáo ông là gian dối nầy gian dối nọ trong các kết quả thí nghiệm.
Ông khẳng định là ông không có phịa ra các số liệu khảo cứu trên.
Cũng theo bác sĩ Andrew Wakefield, thì rõ ràng là ký giả Brian Deer của báo Sunday Times làm việc cho kỹ nghệ dược phẩm. Và chính ký giả Brian Deer đã điều tra, tìm hiểu trong vòng 6 năm để phanh phui trước công luận về tính chất xác thực của bài khảo cứu đăng trong The Lancet năm 1998.
** Mời các bạn xem các đoạn Video nẫy lửa dưới đây:
CNN Interview - Andrew Wakefield Replies to Autism Fraud Allegations
-/ Posted on January 7, 2011 by childhealthsafety
http://childhealthsafety.wordpress.com/2011/01/07/cnn-interview-andrew-wakefield-replies-to-autism-fraud- allegations/
-/ Phụ huynh của 12 em bị tự kỷ (nêu trong khảo cứu của Bs Wakefield) đáp lại những lời buộc tội của ký giả Brian Deer, BMJ, GMC: Lancet 12 Parents Respond to Brian Deer BMJ GMC Allegations
http://www.ageofautism.com/2011/01/lancet-12-parents-respond-to-brian-deer-bmj-gmc-allegations.html" cid=6a00d8357f3f2969e20148c76ab28b970c
Kết luận
Người viết không phải là một nhà chuyên môn về y khoa nên không dám và không có đủ thẩm quyền đưa ra một phán xét nào cả!
Nhưng, ở đời, đằng sau $$$, thì chuyện gì cũng có thể xảy ra được hết!
Khoa học không có lương tâm chỉ làm băng hoại tâm hồn!
"Science sans conscience n'est que ruine de l'âme" (François Rabelais 1494-1553)
Montreal Jan 10, 2011

Ý kiến bạn đọc
14/01/201103:39:30
Khách
hien tai toi co con bi benh tu ky nam nay chau duoc 5 tuoi roi sau khi toi doc bai bao toi muon hoi toi phai lam sao khi con toi cung chich ngua lai thuoc quai bi do

cam on nhieu
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Tại Canada, từ tháng 4 tới tháng 7 hằng năm là mùa tôm hùm (homard, lobster). Đây là một loại tôm biển. Nên phân biệt tôm hùm lobster với một loại tôm hùm nước ngọt tương tự mà người ta gọi là crawfish hay crayfish có rất nhiều tại vùng Kentucky và Louisiana.
Bệnh dại còn được gọi là bệnh chó điên vì trong thực tế thường do chó điên cắn phải… Bệnh dại vẫn còn là một vấn đề trọng đại tại các vùng Đông Nam Á, Ấn độ, Châu Phi và Châu Mỹ La Tinh. Hằng năm, số tử vong vì bệnh chó dại cắn được ước đoán vào khoảng trên 50.000 người khắp thế giới…
Nói đến tuổi già thì ai mà không băn khuăn, lo nghĩ. Già có nghĩa là ốm yếu, bệnh hoạn, xấu xí, mất năng lực, không còn hữu dụng, mất khả năng, phải trong cậy vào người khác, nghèo khó, buồn nãn, cô đơn trong căn phòng hiu quạnh ngày nầy qua ngày nọ để chờ đến lúc ra đi theo ông theo bà...
Ngày nay tại hải ngoại, đạp xe máy hay cỡi ‘ngựa sắt’ là một cái mode xê dịch rất ư là phổ thông, vừa duỡng sanh, rất tốt cho sức khỏe, lý thú cho mọi lứa tuổi kể cả các cụ ông lẫn cụ bà “chưa quá rệu” và vẫn còn ham sống ham vui…
Biết rằng hệ tiêu hóa của chúng ta chứa thường trực trên 400 loại vi khuẩn khác nhau với tổng số trên 100 000 tỉ vi khuẩn. Đây là những vi khuẩn có ích cho cơ thể. Chúng tạo thành hệ vi sinh đường ruột (intestinal flora). Các vi khuẩn nầy giúp ích trong việc làm lên men vài loại glucid như chất cellulose mà cơ thể không hấp thụ được. Cellulose là một chất trong các loài thực vật.
Khi các trường hợp bị nhiễm vi khuẩn corona gia tăng trở lại, có thể là khó khăn đối với những người lớn tuổi để nhìn thấy bất cứ sự chấm dứt nào đối với nhu cầu cách ly xã hội và vì vậy sự cô đơn có thể đến. Cách nay nhiều tháng, họ đã thực hiện theo lời khuyên sức khỏe công cộng để giảm nguy cơ bị lây nhiễm bằng cách ở nhà, biết rằng việc truyền nhiễm có thể có nhiều biến chứng đe dọa tính mạng. Nhưng việc ở trong nhà cũng có nghĩa là cách biệt với gia đình, bạn bè và những nơi họ hoạt động và tham gia.
Hằng năm thành phố Montreal, Canada đều có tổ chức nhiều cuộc lễ hội quốc tế về thể thao. Marathon International de Montreal là một môn chạy dua dai sức quy tụ cả ngàn người đến từ khắp thế giới. Từ người trẻ tuổi đến các cụ ông cụ bà còn gân đều có thể tham dự. . .
Người châu Á biết thưởng thức hương vị của trà từ nhiều ngàn năm về trước. Mãi đến thế kỷ thứ 17, trà mới được dân chúng Âu châu biết tới mà dùng. Các quốc gia sản xuất trà nhiều nhất trên thế giới hiện nay là Ấn Độ, Trung Hoa, Sri Lanka.
Thủy sản có thể bị nhiễm khuẩn Salmonella,Vibrio vulnificus, Vibrio parahaemolyticus hiện diện trong nước bẩn. Virus norwalk (Norovirus) cũng là một vấn đề quan trọng ở sò hến tại Bắc Mỹ. Rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy là những biểu lộ thông thường sau khi dùng phải thực phẩm có chứa những mầm bệnh vừa kể. Ngoài ra sò hến cũng có thể bị nhiễm virus viêm gan A (hepatitis A).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.