Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

VC Khẳng Định: Không Đa Nguyên Đa Đảng

11/01/201100:00:00(Xem: 5055)
VC Khẳng Định: Không Đa Nguyên Đa Đảng

Ủy viên Trung ương Đảng, tổng biên tập báo Nhân Dân, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Việt Nam khẳng định lại: «Việt Nam chúng tôi không có nhu cầu đa nguyên đa đảng, và dứt khoát không đa nguyên đa đảng». AFP cho biết là trong ngày 09/01, đài phát thanh Nhà nước Việt Nam đã phát một bài dài nhiều phút chống đa nguyên đa đảng. Bản tin đài RFI đã tường thuật như trên.
RFI ghi rằng, vào hôm chủ nhật, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương đã có cuộc họp báo nói về Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 11 sẽ được tổ chức trong tuần này. Khi trả lời câu hỏi của phóng viên ngoại quốc về việc liệu Việt Nam có đa nguyên, đa đảng hay không, ông Đinh Thế Huynh, Ủy viên Trung ương Đảng, tổng biên tập báo Nhân Dân, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Việt Nam đã khẳng định lại : «Việt Nam chúng tôi không có nhu cầu đa nguyên đa đảng, và dứt khoát không đa nguyên đa đảng».
Quan chức này giải thích là đã có lúc, tại Việt Nam có đa đảng. Ông nêu ví dụ về sự tham gia của nhiều đảng phái trong cuộc bầu cử Quốc hội đầu tiên năm 1946 của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Nhưng sau đó, chỉ có đảng Cộng sản lãnh đạo cuộc kháng chiến chống Pháp. Vẫn theo ông Đinh Thế Huynh, thì « Bây giờ thì Đảng Cộng sản Việt Nam đang tiếp tục lãnh đạo nhân dân Việt Nam giành thắng lợi trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc ».
AFP cho biết là trong ngày hôm chủ nhật, đài phát thanh Nhà nước Việt Nam đã phát một bài dài nhiều phút chống đa nguyên đa đảng.
Giới phân tích có cùng nhận định là trước đây, đảng Cộng sản Việt Nam đã xây dựng tính chính đáng của mình trên cơ sở những thắng lợi quân sự chống ngoại xâm. Từ hai thập niên qua, đảng này dựa vào những thành quả kinh tế như tăng trưởng, cải thiện đời sống của người dân, để khẳng định vai trò lãnh đạo của mình.
Song song với việc không chấp nhận để người dân tham gia vào các hoạt động chính trị, đảng Cộng sản Việt Nam đã làm thí điểm bầu lãnh đạo địa phương.
Tuy nhiên, các nhà hoạt động cho nhân quyền và dân chủ tố cáo là càng gần đến Đại hội Đảng, chính quyền Việt Nam gia tăng trấn áp những nhà ly khai.

Bản tin Đài RFI cũng nói rằng, Đảng Việt Tân có sở tại Mỹ, hôm Thứ Hai lên tiếng tố cáo «đảng Cộng sản Việt Nam quyết tâm duy trì nguyên trạng». Theo tổ chức này, thì Việt Nam vẫn đang thay đổi bất chấp những gì xẩy ra trong Đại hội đảng Cộng sản Việt Nam. Sự thay đổi này là kết quả của internet. Mạng thông tin toàn cầu tạo ra trên thực tế những phương tiện truyền thông tự do và một xã hội dân sự.
AFP nhắc lại rằng Việt Tân luôn tự khẳng định là một đảng thúc đẩy tự do qua các phương tiện hòa bình, nhưng chính quyền Việt Nam lại coi đây là một tổ chức « khủng bố ».
Nạn tham nhũng ám ảnh tâm trí người dân
Cũng nhân dịp này, AFP có bài viết cho rằng Đại hội Đảng lần thứ 11 được tổ chức trong bối cảnh nạn tham nhũng luôn ám ảnh tâm trí người dân Việt Nam.
Đối với nhiều người Việt Nam, nạn tham nhũng có hệ thống là mối lo ngại hàng đầu.
Một công nhân 34 tuổi, làm việc trong một nhà máy tại một khu công nghiệp, với mức lương 3 triệu đồng một tháng, nói với AFP: «Đối với tôi, vấn đề nguy cấp nhất của nước chúng tôi hiện nay là nạn tham nhũng hoành hành ở mọi nơi, từ trung ương đến thường dân. Từ đại hội Đảng lần trước, ban lãnh đạo đã hứa đấu tranh mạnh mẽ chống tham nhũng, chúng tôi không thấy có vụ tham nhũng lớn nào được xử lý».
Khi mới nhậm chức vào năm 2006, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng được coi là một lãnh đạo sẵn sàng đấu tranh chống tham nhũng, thế nhưng, giới phân tích nhận định là các nỗ lực được mong đợi đã không mang lại hiệu quả.
Năm 2009, trong một bản báo cáo, Liên Hiệp Quốc nhận định rằng kể từ Đại hội Đảng 10, nạn tham nhũng không hề giảm và tình trạng đưa hối lộ, quà cáp đã diễn ra ở mọi cấp độ trong Đảng và Nhà nước, trong cả khu vực công và tư.
Hơn nữa, tham nhũng, hối lộ lại trở thành một trụ cột chính trong thể chế tại Việt Nam. Ông Martin Gainsborough, chuyên gia về Việt Nam tại Trung tâm Nghiên cứu Đông Á thuộc Đại học Bristol, Anh Quốc, nói thẳng, «người ta trả tiền để có được việc làm tại công sở cho dù mức lương chính thức thấp. Điều này có nghĩa là các quan chức hy vọng sẽ thu hồi được vốn đầu tư qua các cách thức khác ».
Cho dù có nhiều lời chỉ trích về tình trạng tham nhũng nghiêm trọng, các nhà quan sát cho rằng thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vẫn có nhiều khả năng làm thêm một nhiệm kỳ nữa.

Ý kiến bạn đọc
25/01/201103:28:39
Khách
Lời khẳng định trên quá thừa ! "Không tàn ác độc tài đảng trị, không là việt cộng"
11/01/201123:41:39
Khách
Độc đảng để độc quyền là bản chất của CS, không những chỉ ỡ VN mà trên tinh thần quốc tế vô sản, người CS đã khẳng định rõ ràng. Như vậy, độc đảng là nhu cầu của những con người CS chứ không phải của nhân dân VN. Người dân VN đói khát dân quyền và nhân quyền và đó là nhu cầu cần thiết nhất của dân tộc để tiến nhanh tiến mạnh trên con đường cứu nước ra khỏi ách thống trị của đảng CS và ngoại lai ảnh hưởng của CS Trung Quốc. Vì sự bán nước. bán biển, đất phụ nữ, trẻ em và thanh niên để nô lệ cho ngoại ban của đảng CS VN nên nhu cầu đó rất cần thiết. Những lời nói của ông hoàn toàn sai với tâm tư, nguyện vọng của nhân dân VN. Nó chỉ đúng cho đảng CSVN mà thôi. Họ thấy không cần thiết vì họ không muốn quyền lợi của cá nhân gia đình họ mà thôi.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.