Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bị Bắn Vào Đầu, Đã giải Phẫu, DB Gifford Có Thể Thoát Hiểm

10/01/201100:00:00(Xem: 4018)
Arizona: Nổ Tại Buổi Tiếp Dân Của DB Gifford, 6 Chết, 14 Bị Thương; Bị Bắn Vào Đầu, Đã giải Phẫu, DB Gifford Có Thể Thoát Hiểm; Cảnh Sát Truy Lùng 1 Ông Mỹ Trắng 40 Tuổi Có Thể Là Đồng Lõa

TUCSON - Súng nổ lúc sau 10 giờ sáng Thứ Bẩy tại 1 cuộc tiếp xúc cử tri, 6 người chết và 14 người bị thương, trong số này có dân biểu Gabrielle Gifford của đảng DC tái cử nhiệm kỳ thứ 3.
Tình nguyên viên 19 tuổi Alex Vilec cho biết hung thủ hành động có chủ ý. Tay súng đòi gặp dân biểu và được yêu cầu chờ đến lượt, y lui ra, vài phút sau trở lại và súng nổ. Vilec kể: nghi can xông đến gần bàn ngăn cách anh và bà Gifford, bắt đầu bắn. Dùng 1 khẩu súng ngắn bán tự động, y bắn dân biểu Gifford đang tiếp xúc cử tri bên ngoài 1 siêu thịï của thành phố Tucson. Y bắn người đại diện cấp quận của dân biểu, bất kể ai trong số nhân viên và những người xếp hàng nói chuyện với bà Gifford, theo lời thuật của ông Mark Kimble, nhân viên giao tế của dân biểu. Theo lời ông này, tay súng chỉ cách bà Gifford hơn 1 mét. Ông mô tả cảnh tượng hỗn loạn sau tiếng súng nổ trong tiếng gào khóc.
Viên chức cảnh sát xác nhận hung thủ đã bị 2 người khống chế sau đó. Người có quen biết với nhân viên điều tra cho biết nghi can là Jared Loughner 22 tuổi - động lực gây án chưa đuợc biết.
Nhưng ông Clarence Dupnik, cảnh sát quận Pima, mô tả y là người không ổn định tinh thần, dường như có đồng lõa, có thể là 1 người đàn ông lởn vởn gần đó và cảnh sát đang tìm kiếm. Theo hình ảnh của máy thu hình an ninh, đó là 1 người đàn ông da trắng, tuổi từ 40 đến 45.
Thuơng tích của bà Gifford đuợc biết là nguy kịch. Công chúng tự hỏi phải chăng tình hình chia rẽ chính trị đưa Loughner vuợt quá giới hạn.
TT Obama, dân biêåu Pelosi và chủ tịch Hạ Viện John Boehner đã nhanh chóng lên án. Ông Obama nói "Đây là thảm kịch với toàn thể đất nước".
Bà Gifford là chính khách ôn hoà 40 tuổi thắng sít sao 1 ứng viên của Tea Party trong cuộc bầu cử giữa kỳ Tháng 11. Bà Gifford bị thách thức vì hậu thuẫn luật cải tổ y tế theo chủ trương của TT Obama. Đã có lúc sự phản đối biến thành bạo động. Văn phòng của bà Gifford bị bôi bẩn sau khi Hạ Viện thông qua luật ấy hồi Tháng 3-2010 và cũng đã có người có súng xuất hiện trong 1 cuộc tụ họp của đảng CH.
Trong số người thiệt mạng có chánh án liên bang John Roll 63 tuổi, phụ tá Gabe Zimmerman.
Trước vụ nổ súng, bà Gifford từng tỏ ý quan ngại về các đấu lý chính trị gay gắt. Trong cuộc phỏng vấn sau vụ bôi bẩn văn phòng đại diện ở Tucson, bà đã nói tới những chống báng nặc danh từ các nhân vật bảo thủ, gồm nguyên thống đốc Sarah Palin với quyết định đưa tên bà vào danh sách 1 trong các mục tiêu hạ bệ của cuộc bầu cử Tháng 11.
Mấy giờ sau khi súng nổ tại Tucson, bà Palin đã gửi lời chia buồn với gia đình Gifford.
Hồi Tháng 11, trong 1 cuộc vận động, ứng viên đối thủ Jesse Kelly, cựu TQLC, hô hào cử tri giúp hạ bệ dân biểu tại chức Gifford bằng cách bắn hết 1 băng đạn súng M-16. Trong trang mạng vận động cá nhân, ông Kelly mặc quân phục. Phát ngôn viên của ông Kelly đã lên tiếng, rằng "Không có sự liên quan - chúng tôi không biết người mang súng, cũng không thấy ông ta có liên lạc với cuộc tranh cử".
Các viên chức công lực xác nhận các dân cử báo cáo 42 vụ đe dọa hay bạo động trong 3 tháng đầu năm 2010, gần gấp ba cùng kỳ năm trước là 15 vụ. Cảnh sát QH nhắc nhở các vị dân cử cảnh giác và luôn giữ liên lạc với nhân viên công lực. TT Obama cũng phái 1 cấp chỉ huy FBI đi Arizona.
Tối Thứ Bẩy, khoảng 100 người tổ chức thắp nến cầu nguyện bên ngoài bản doanh của dân biểu Gabrielle Gifford. Tại đây. cảnh sát điều tra 1 gói khả nghi và thấy là vô hại.
Trong khi đó, viên chức liên bang đang tìm hiểu 1 thông điệp bí ẩn đưa lên trang mạng MySpace mấy giờ trước vụ nổ súng với dòng chữ "Vĩnh biệt các bạn", và "Chớ giận tôi". Ngoài ra, trong 5, 6 video YouTube, tay súng Loughner mô tả 1 loại tiền tệ mới do y sáng chế, và phàn nàn về tỉ lệ thất học tại đơn vị bầu cử của dân biểu Gifford. Loughner viết "Hầu hết những ai không hay tin chính xác về tiền tệ mới cũng không biết đến sự kiểm soát tinh thần và các phương pháp tẩy não - nếu tôi có dân quyền, thông điệp này không xẩy ra". Hàng xóm mô tả Loughner là 1 người ít giao thiệp - dân cùng xóm thường thấy y dắt chó đi bộ, mặc áo liền mũ và nghe nhạc bằng máy iPod. Qua trang mạng MySpace, Loughner cho biết y học xong trung học ở Tucson và lên bậc cao đẳng, nhưng không nói có đang làm gì không.
1 bạn học tiết lộ : Loughner có hút cần sa, không rõ là thường hay không. Cô Lynda Sorenson, cùng học lớp toán trong muà hè 2010, mô tả Loughner là rối trí, thường gây gián đoạn trong giờ học với những cơn giận vô nghĩa.
Dân biểu Gifford có chồng là phi hành gia Merk E. Kelly từng lái tàu con thoi Endeavour và Discovery. 2 người gặp nhau ở Bắc Kinh năm 2003 khi cùng làm việc trong 1 ủy ban. Họ kết hôn năm 2007. Ông Kelly đang huấn luyện để điều khiển 1 sứ mạng vào Tháng tư - 1 nguời anh em của ông đang làm việc trên trạm quỹ đạo.
Trong khi đó một bản tin khác cho biết nữ Dân Biểu Gifford có thể hồi phục. Bản tin viết như sau.
TUSCON - Trúng đạn ở đầu là khủng khiếp, nhưng sự nghiêm trọng của thương tích tùy thuộc phần nào của não bộ bị tổn hại.
Dân biểu Gifford đã đuợc đánh thuốc mê và giải phẫu trong 2 giờ. Bà chưa tỉnh nhưng còn phản ứng.
Bác sĩ tại trung tâm y tế của trường đại học tiểu bang có ý lạc quan và cảm thấy phấn khởi. Chi tiết về bản chất thương tích không đuợc rõ.
Bác sĩ Eugene Flamm, chủ tịch khoa thần kinh của trung tâm y tế Montefiore (New York), giải thích "Khi bạn nghe nói ai đó bị bắn vào đầu thì coi như xong - nhưng, cũng có những trường hợp trúng đạn vào dầu mà vẫn còn sống". Lý do để giải phẫu thường là để lấy bỏ máu đọng, cầm máu hay làm sạch vết thương. Ông Flamm trả lời phỏng vấn điện thoại : vấn đề là phần nào của não trúng đạn và thương tổn ở mức nào. Bác sĩ Flamm cho hay vấn đề đáng lo là sưng và nhiễm trùng - bệnh nhân Gifford đang đuợc theo dõi sát từng phút. Theo lời ông, bệnh nhân trúng đạn ở đầu phải lưu lại bệnh viện 10 ngày đến 2 tuần, sau đó có thể phải qua vật lý trị liệu.
AB News nhắc nhở : người trẻ hồi phục nanh hơn - bà Gifford 40 tuổi chưa phải là già.
Tiến sĩ Paul Vesta của trung tâm y tế Ronald Reagan tại trường UCLA hi vọng bà Gifford có thể hồi phục hoàn toàn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đông đảo cử tri sắp thành nhiều hàng dài và những đề phòng vi khuẩn corona tại các trung tâm bỏ phiếu tại 4 tiểu bang hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020 để bỏ phiếu trong cuộc bầu cử năm 2020, mô tả chọn lựa bỏ phiếu sớm và trực tiếp của họ như là cần thiết trong năm nay, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu.
Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ Ruth Bader Ginsburg, là người đã được chẩn đoán bị bệnh ung thư đại tràng vào năm 1999, đã qua đời hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020, hưởng thọ 87 tuổi, theo TCPV tuyên bố trong một thông báo, theo bản tin của Yahoo News tường thuật.
Hạ Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020 đã thông qua dự luật lên án làn sóng kỳ thị chủng tộc chống lại người gốc Á được tác động bởi đại dịch Covid-19 và đã được đổ dầu một phần bởi bầu khí nóng kỳ thị chủng tộc từ Tổng Thống Donald Trump, theo bản tin của báo HuffPost cho biết hôm Thứ Năm.
Giám Đốc FBI Christopher Wray hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020, nói rằng các cơ quan Nga đã nỗ lực để phá hoại ứng cử viên tổng thống Đảng Dân Chủ Joe Biden trước cuộc bầu cử tháng 11, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Thứ Năm.
Một chánh án Hoa Kỳ hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020, đã chận đứng những thay đổi gây nhiều tranh cãi của Bưu Điện mà đã làm chậm việc giao thư trên toàn quốc, gọi đó là “một vụ tấn công có động cơ chính trị đối với hiệu quả của Bưu Điện” trước ngày bầu cử tháng 11, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Năm.
Học Khu Garden Grove đã đảo ngược kế hoạch tái mở cửa trường học của họ, theo bản tin của Đài KABC cho biết hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020.
Thống Đốc California Gavin Newsom đã phát biểu hôm Thứ Tư, 16 tháng 9 năm 2020 về tình trạng của vô số vụ khẩn cấp của tiểu bang, gồm đại dịch vi khuẩn corona và trận cháy rừng lịch sử thiêu đốt nhiều phần của khu vực, theo bản tin của Deadline.com cho biết hôm Thứ Tư.
Một phần của cây cầu đã bị sập tại thành phố Pensacola thuộc tiểu bang Florida khi trận mưa và bão trút 30 inches nước biến đường phố thành sông hôm Thứ Tư, 16 tháng 9 năm 2020 sau khi trận Bão Sally đã đổ bộ vào bờ biển Vùng Vịnh, theo bản tin của báo USA Today cho biết.
Số tháng 10 của tạp chí Scientific American sẽ đăng những gì chưa bao giờ được thấy trong các trang của tạp chí có tuổi thọ 175 năm: ủng hộ ứng cử viên tổng thống, theo bản tin của báo The Washington Post cho biết hôm Thứ Ba, 15 tháng 9 năm 2020.
Khói dữ dội từ các trận cháy rừng lịch sử đưa tới số người vào phòng cấp cứu đông nghẹt tại Bờ Biển Miền Tây hiện bầu trời mây mù bao trùm lên cả nước Mỹ, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Ba, 15 tháng 9 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.