Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Niềm Đau Ngoại Giao Mỹ

10/01/201100:00:00(Xem: 13517)
Niềm Đau Ngoại Giao Mỹ

Vi Anh
CS Hà nội vừa trả ơn Đại sứ Mỹ Michael Michalak bằng một đòn rất đau, ngay khi Ông sắp hết nhiệm kỳ rời nhiệm sở ở Hà nội. Công an CS hành hung thô bạo, đánh đập, bắt quăng Tùy viên Chánh trị của Toà Đại sứ Mỹ là Ô. Christian Marchant lên xe chở đi khi Ông đi thăm Lm Nguyễn văn Lý ở Huế lúc còn ở ngoài cổng của Nhà Chung Tổng Giáo Phận Huế., vào ngày 5 tháng 1, năm 2011.
Làm ơn mắc oán là điều người dân Việt Nam nhận thấy khi CS Hà nội chơi xấu Đại sứ Mỹ Michael Michalak suốt ba năm cúc cung tận tụy siết chặt “tình hữu nghị”, nâng cấp tương quan ngoại giao, giao thương, đầu tư, giáo dục, y tế, xã hội và an ninh quốc phòng giữa Wasington và Hà nội.
Đó cũng là niềm đau của Bộ ngoại Giao Mỹ đang dồn dập trở lại VN về kinh tế cũng như về hợp tác an ninh nên khư khư chống dân biểu, nghị sĩ, Ủy hội Tự do Tôn giáo quốc tế của Mỹ đề nghị đưa CS Hà nội trở lại danh sách CPC và chế tài Hà nội vi phạm nhân quyền.
Xì căn đan công an CS gây ra ở Huế cho Ô Christian Marchant là cú sốc lớn, chấn động Bộ Ngoại giao, nhân dân, chánh quyền, truyển thông Mỹ. Nó còn làm cho thế giới bàng hoàng vì trái với tập tục và qui ước ngoại giao của các nước văn minh đã thể hiện và đồng thuận qua công ước Vienna: tất cả mọi chính phủ phải có trách nhiệm tuân thủ Công Ước Vienna về quan hệ ngoại giao, bảo đảm sự an toàn và an ninh của các nhân viên ngoại giao.
Dù thành khẩn chia xẻ nỗi buồn và niềm đau vật chất và tinh thần với quí Ông Đại sứ và Tuỳ viên, người Việt ở Bắc, ở Trung, ở Nam, và ở Hải ngoại không ngạc nhiên về cuộc hành hung thô bạo này của công an CS. Đó là việc xảy ra “hàng ngày ở huyện” như người dân Việt sống trong gọng kềm CS Hà nội thường nói.
Công an CS không chừa ai,ai cũng đánh, ở đâu cũng đánh. Đánh đập người tu hành, người trí thức, dĩ chí người dân đen, kể cả đàn bà, trẻ em. Đánh đập trong chùa, trong nhà, ngoài đường, trong trại giam, trong ngoài trụ sở công an. Đánh lâu lắm rồi, chớ không phải mới đây. Có khi sợ mỏi tay, ngại bị mang tiếng, công an dùng du côn, du đảng hay giả du đảng đánh dân trước sự thị thiềng của công an sắc phục, và đảng viên cán bộ. Công an bất chấp hiến pháp, luật pháp, qui chề công chức, cán bộ công nhân viên, qui chế ngoại kiều, đặc miễn ngoại giao gì cả.
Chế độ cai trị của CS không phải là chế độ cảnh sát trị, mà siêu cảnh sát trị. Theo bản báo cáo hồi tháng 9 của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch), trong 1 năm qua có khoảng 15 thường dân bị chết trong lúc bị cảnh sát tạm giữ điều tra. Hồi đó tới giờ hẩu như không có người công an nào bị đưa ra toà và trừng trị coi cho được.
Nên người dân Việt rất cám ơn Ô Christian Marchant, Tùy viên Chánh trị của Toà Đại sứ Mỹ đã chịu đau niềm đau của người Việt đã đang sẽ bị VC đánh đập. Để nhân dân và chánh quyền Mỹ và thế giới thấy rõ cái tán ác, bất nhân của Việt Cộng đối với Con Người trong đó chánh yếu có người dân Việt Nam, đồng bào của họ. Vì quyền lợi của CS, cái gì bạc ác, phi pháp, trái hiệp ước, công ước, phi đạo lý nhứt CS cũng dám làm.

CS Hà nội không coi những phản ứng có tính ngoại giao ra gì đâu. Lời phản đối Hà nội đối xử thô bạo với nhà ngoại giao Mỹ mà ĐS Mỹ Michalack nói trong cuộc họp báo từ giã ở Hà nội và lời phản kháng trong văn thư của Bộ Ngoại Giao Mỹ, do Bộ triệu Đại sứ của CS Hà nội lên Bộ ở Washington để tống đạt - không ăn nhập gì với CS Hà nội đâu.
Đối ngoại CS Hà nội sẽ nói nước đôi cho qua chuyện như lời nói của phát ngôn viên bộ ngoại giao của Việt Cộng, tuyên bố chính phủ Việt Nam sẽ duyệt xét sự việc, nhưng các nhà ngoại giao nước ngoài cũng có trách nhiệm phải tuân thủ luật pháp của nước sở tại.
Đối nội, “báo đài” của Đảng Nhà Nước, như tờ Thanh Niên tố xả láng Ô. Tùy viên bị công an CS đánh, bắt quăng lên xe. Tờ Thanh Niên (7/1) chạy tít ''Một nhân viên Đại sứ quán Mỹ gây rối trật tự'', rằng ''một người đàn ông ngoại quốc, tay xách cặp tự xưng là nhân viên ngoại giao tòa Đại sứ Mỹ tại Hà Nội quát tháo ầm ĩ bằng cả tiếng Mỹ và tiếng Việt.'''Một nhân viên Sở Ngoại vụ tỉnh Thừa Thiên - Huế đã nhẹ nhàng khuyên giải nhưng người đàn ông ngoại quốc vẫn hùng hổ nói ông ta là nhân viên ngoại giao có thể đi bất cứ đâu, gặp bất cứ ai mà không cần phải xin phép. Tiếp đó, ông này còn gạt người nhân viên ngã dúi dụi, sau đó đấm vào mặt một người dân đứng gần đó, xô đẩy cả một số người đang đứng xem..”
Như đã biết Ô. Christian Marchant, tùy viên Chánh trị của Toà Đại sứ Mỹ ở Hà nội, là một nhà ngoại giao chuyên nghiệp, loại giỏi về nghề, tốt về đạo đức. Ông tốt nghiệp Đại học Brigham Young, ngành quan hệ quốc tế và chính trị học. Trước khi tới Việt Nam, ông công tác tại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh và Praha nước Tiệp. Vợ chồng ông rất mộ đạo, đều là tín đồ Mormon. Ông có vợ và ba con, hai gái một trai.
Tùy viên chánh trị của một toà đại sứ là một viên chức rất quan trọng, tiếng nói có trọng lượng với Đại sứ và các giới chức sở tại. Riêng Ô. Christian nắm một vai trò rất quan trọng trong các cuộc hội thoại về nhân quyền giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ chuẩn bị vinh danh Ông là nhân vật xuất sắc trong việc thúc đẩy nhân quyền. Ông thường đi tiếp xúc với những nhân vật vận động cho nhân quyền VN. Có lẽ vì vậy mà Ông nằm trong tầm nhắm của CS Hà nội mà công an là nanh vuốt,
Theo qui luật tổ chức công quyền của Đảng Nhà Nước CS, không ai nghĩ công an bất thần hay “đột xuất” hành hung, tấn công Ô Christian. Phải có “mật hay nặc lịnh ở trên” của công an, và ngoại giao vì Ô. Merchant đi công tác ngoại giao này có sự hướng dẩn của “một nhân viên Sở Ngoại vụ tỉnh Thừa Thiên - Huế “ như báo Thanh Niên viết.
Vụ công an CS hành hung Ô. Christian Marchant, Tùy viên Chánh trị Toà Đại sứ Mỹ là một xì căn đan chấn động liên quan đến giới chức ngoại giao quan trọng có quyền đặc miễn tài phán của Mỹ. Có lẽ CS Hà nội sẽ có hành động biểu kiến cho bên ngoài Mỹ và thế giới thấy. Như mở cuộc điều tra, đưa ra toà, kếu án nhưng bí mật không thi hành án hay chiếu cố âm thầm giảm án, thì bên ngoài khó mà biết được./. (Vi Anh) .

Ý kiến bạn đọc
26/01/201111:47:18
Khách
Trong toa dai su co 4 ong goc: ong Marchant la mot trong 4 ong goc do ma tui no dam lam nhu vay thi thu hoi tui no co coi My ra gi dau. Toi dong y voi Anthony, voi thoi ong Bush tui no khong dam long hanh nhu vay dau, thang cha Obama dung la nhu nhuoc, di toi dau cung cui dau lay tui no, di toi dau cung xin loi cho nuoc My, toi khong thay My lam gi nen toi voi tui no, nhat la tui c/s vo than. Thay ong ay lay thang Ho Cam Dao minh thay tuc vo cung, voi mat tui no thang cha Obama khong co ky lo nao het.
nguoi thu cong san
18/01/201105:16:18
Khách
Thật đáng đời cho '' ông '' đại sứ Mỹ kỳ này sẽ được sáng 2 con mắt ra, hết còn ngu dại mà đi che đậy và khen tặng tụi VC chăn trâu hà lội bằng những lời báo cáo ( really phony ) '' tốt đẹp '' nữa.
15/01/201107:10:29
Khách
Y kien cua toi rat don gian, co ai khong biet tin bao My hay bao Vn, xin cu mang tien ve vn song mot thoi gian, xai het tien roi xem vc no xem ban la khuc ruot ngan dam hay la do an bam xa hoi? qua su viec tren chung to bon VC van xem Trung Quoc la quan thay vi dai, la cha me to tien, con xem My nhu la thang ngoc, kho khao va ngo nua, ban be xoi thit ma thoi, dau co nguoi cong dan TC nao bi danh hay hanh hung o vn dau ne? so Bac kinh den chet khiep.
14/01/201102:25:08
Khách
Hanh dong nay ,chi co o VN cong san, Dinh cao tri tue loai khi,van minh rung ru.
Viet Kieu ve VN coi chung, nhan vien toa dai su con bi nhu vay ,thi viet kieu co bi thu tieu hay da thuong cung la chuyen "thuong ngay o huyen". muon an toan thi dung co nghe tui VC du ve VN de roi tien mat tat mang .
13/01/201122:27:31
Khách
Đó là việc xảy ra “hàng ngày ở huyện” Tin VC thi rang chiu... chi kho cho dan Viet.
12/01/201107:35:13
Khách
Veronique chắc không biết 1 tý gì về Việt Cộng. Nói lên sự thật để bị Việt Cộng bắt nhốt và đánh đập dả man (thậm chí giết chết) thì có ai dám làm, nhất là chuyện không liên quan đến bản thân.
11/01/201120:53:11
Khách
Theo báo chí Mỹ, anh chàng Christian Marchant này là victim, đã bị công an Việt Nam đánh đập rồi tống vào xe và đóng cửa vào chân. Theo báo Thanh Niên, Marchant dỡ thói du côn, ỷ to con nên chèn ép người Việt nhỏ con, gạt ngã chúi dụi, thậm chí còn đánh vào mặt dân thường. Nếu báo Mỹ nói đúng, sao không thấy witnesses ngoại trừ lời nói của người trong cuộc? Nếu báo Thanh Niên nói sai, sao không có một trong cả trăm người đứng xem nói lên điều gì khác? Mình ở Mỹ thì tin Mỹ. Người ở VN hay các nước Châu Âu thì tin VN. Còn sự thật thì biết tin ai?
11/01/201113:00:55
Khách
bài viết rất chí lý. Một nhà ngoại giao muốn thăm một người nói lên ý tưởng của mình thôi đã bị đánh bầm dập như vậy thì khi còn trong tù trong bốn bức tường địa ngục trần gian của cộng sản Linh Mục Lý còn bị chúng hành hạ đến mức nào? Là một nhà ngoại giao còn bị đánh đập đến vậy thì người dân nào có thể thăm Linh Mục Lý được đây? cái này gọi là tự do ngôn luận của cộng sản Viêt Nam đây sao?
10/01/201118:33:05
Khách
Trong cong dong nguoi Viet ty nan da co da so nguoi cho la tong thong Obama va noi cac da lo cho nhan quyen Vietnam, con noi cac cua cuu tong thong Bush thi khong lam duoc nhu vay. theo toi, trong hai nam vua qua tong thong Barack Obama va noi cac da qua nhu nhuoc nen Viet Cong moi ra tay tho bao nhu vay. Trong 8 nam duoi thoi tong thong Bush tuy bon Cong San khong thich tong thong Bush nhung tui
10/01/201115:04:57
Khách
De cho HP My thay ro ban chat cua CS 1 Trong khi ho dang lua doi nhan dan MY ve NHAN QUYEN cua VN
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.