Hôm nay,  

Mỹ Lo Ngại Hoa Lục Tấn Công Quân Sự, Thôn Tính Đài Loan

10/02/200600:00:00(Xem: 5140)
TAIPEI (KL) – Theo bản tin của Jim Wolf gửi cho Thông tấn Reuters lúc 12:37 PM, ngày 8 Tháng hai 2006:

Trung quốc có thể đang chuẩn bị để xử lý việc tranh chấp với Đài Loan bằng cách khác hơn là chính trị. Bắc Kinh đang củng cố sức mạnh quân sự thế công, theo lời của một giới chức cao cấp của Ngũ Giác Đài đã cho biết ngày thứ tư.

“Họ vẫn cứ tiếp tục củng cố các hệ thống quân sự thế công,” theo lời của ông Ryan Henry, Thứ trưởng Quốc phòng Đặc trách Chính sách của Hoa kỳ, đã nói cho các nhà báo biết. “Hình như họ đang chuẩn bị cái gì đó, không phải giải pháp chính trị đối với Đài Loan. Còn chúng tôi cảm thấy rất bối rối.”

Đài Loan tách rời Trung quốc năm 1949, sau một cuộc nội chiến đã đưa những người Cộng sản lên cầm quyền tại Hoa lục với tham vọng ngủ để chống lại tất cả các quốc gia Tây phương. Sau đó Bắc Kinh đã sào sáo ngoại giao với hăm dọa cố tình đưa hòn đảo tự trị này quay về với họ. Trung quốc đã thề quyết tâm mở một cuộc tấn công sống còn, nếu như Đài Loan công khai tuyên bố là một quốc gia riêng biệt.

Ông Henry đã không mô tả rõ bất cứ những đòn nào của Trung quốc tung ra, còn phát ngôn viên của Ngũ Giác Đài không chịu trả lời những câu hỏi đi vào chi tiết.

Lời nói của ông Henry đáng chú ý là ngay sau việc công bố Chiến lược Lâu dài của Ngũ Giác Đài trong tuần qua. Việc công bố này đã gọi Trung quốc là Cường quốc đang vùng lên, có khả năng cực lớn để ganh đua quân sự với Hoa kỳ. Chiến lược này của Hoa Kỳ cần phải có loại vũ khí mới đánh từ xa với sự hiện diện của Lực lượng Hải quân lớn hơn tại Thái Bình Dương, khi Trung quốc đã mua chuộc hoàn toàn các đảo quốc bằng kinh tế để biến các đảo này thành như các cứ hạm cố định của Bộ đội Nhân dân Giải phóng.

Trung quốc coi đảo Đài Loan như là một tỉnh phản loạn và đã cho 700 hỏa tiễn tầm ngắn hay nhiều hơn thế hướng vào đảo này để phóng qua eo biển rộng 100 hải lý.

Chủ tâm của Bắc Kinh có thể là dùng vũ khí chặt ngay đầu quân sự và chính trị, sau đó phá tan quyết tâm của dân Đài Loan trước khi Hoa Kỳ và các quốc gia khác can thiệp theo như một tài liệu khác của Ngũ Giác Đài đã cho biết. Đó là ấn bản niên trình 2005 cho Quốc hội Hoa kỳ về cường lực quân sự của Trung quốc.

Hoa Kỳ hiện nay tránh mặt Trung quốc về chuyện Đài Loan. Tổng thống Bush đã thề hồi Tháng tư 2000 là dù bằng cách nào đi nữa Hoa Kỳ cũng giúp đảo này tự chống lại nếu như bị tấn công. Nhưng sau đó, chánh quyền Bush đã ép Tổng thống Trần Thủy Biển của Đài Loan tránh việc gây gổ với Trung quốc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.