Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cú Khều Ngoại Giao

09/01/201100:00:00(Xem: 9942)
Cú Khều Ngoại Giao

Trần Khải
Nhà ngoại giao Hoa Kỳ Christian Marchant vừa gặp trận xô xát với công an trước cổng Nhà Hưu Dưỡng Nhà Chung Tổng Giáo Phận Huế khi tìm cách vào thăm Linh Mục Nguyễn Văn Lý. Hãy quan sát xem chuyện gì đã xảy ra, và rồi phản ứng sau đó từ “sự cố” này.
Tất nhiên là phía Hoa Kỳ đã đổ lỗi cho công an mạnh tay, vi phạm công ước quốc tế về bảo vệ các nhà ngoaị giao. Tất nhiên là, đối lại, nhà nước VN đổ lỗi cho nhà ngoại giao Hoa Kỳ đã tới nơi đang bị cấm, vì Linh Mục Nguyễn Văn Lý đang còn là “một người tù.”
Đài VOA loan tin:
“Bộ Ngoại giao cho biết đã gửi kháng thư đến Bộ Ngoại giao Việt Nam tại Hà Nội và Đại sứ quán Việt Nam tại Washington về vụ một nhà ngoại giao Mỹ bị thương trong một vụ xô xát với cảnh sát tại thành phố Huế.
Trong một cuộc họp báo quyền phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mark Toner nói rằng ông Marchant bị thương nhẹ và phải đi khập khiễng sau vụ xảy ra hôm thứ Tư. Ông nói:
“Đã xảy ra một vụ việc và nhân viên ngoại giao Mỹ Christian Marchant đã bị thương trong vụ này. Chúng tôi đã gửi kháng thư mạnh đến chính phủ Việt Nam tại Hà Nội cũng như đến Đại sứ Việt Nam ở Washington. Và chúng tôi đang chờ một giải thích đầy đủ về chuyện gì đã xảy ra."...” (hết trích)
Tại sao phía Việt Nam không phản ứng mạnh, nếu thấy rằng ông ủy viên chính trị Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ Christian Marchant có lỗi"
Hãy hình dung rằng ông Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm triệu tập Đại Sứ Mỹ Michael Michalak lên để phản đối, và “gửi kháng thư mạnh đến chính phủ Mỹ... chờ một giải thích...” Tại sao ông Khiêm không làm như thế"
Theo báo Thanh Niên, có một người dân “bị ông Marchant đấm vào mặt” và một nhân viên Sở Ngoại Vụ Thừa Thiên - Huế bị ông Marchant “chửi thề tục tĩu” bằng tiếng Anh và tiếng Việt, xô nhân viên này “ngã dúi dụi”...
Điều chúng ta muốn biết rằng, chắc chắn đã có quay phim từ các công an thường phục gần đó, tại sao các băng hình có thể bất lợi cho ông Marchant không được công an Huế phổ biến để chứng minh rằng ông Marchant đang “gây rối trật tự công cộng” theo quy chụp của báo Thanh Niên" Nếu không kịp mở máy camcorder để quay cho có hình rõ, sắc nét độ phân giải cao... thì băng hình quay bằng điện thoại di động cũng OK...
Hãy hình dung rằng, người dân bị ông Marchant đấm vào mặt kia nộp đơn kiện đòi bồi thường vì lý do chảy máu mũi, phải nhập viện chữa trị các thứ vì gãy xương bầm mặt" Tại sao không như thế"
Hãy hình dung rằng, nhân viên Sở Ngoạị Vụ kia gửi kháng thư lên trình bày với Đại Sứ Michalak và yêu cầu ông Marchant phảỉ xin lỗi vì “đã chửi thề tục tĩu và xô ngã dúi dụi” nhân viên này" Tại sao không như thế"
Hay có phải sự thực không như thế" Băng hình quay cuộc xô xát này sao chưa thấy phóng lên YouTube để chính phủ Hà Nội bêu xấu Bộ Ngoại Giao Mỹ" Bởi vì nếu có, thì đây sẽ là băng hình tuyệt vời nhất có thể có để chứng minh với khắp thế giới rằng có một tùy viên chính trị sứ quán Mỹ tới trước một khu nhà dân sự tại Huế để xô xát, để chửi thề, để đòi vaò thăm “ngườì tù bất đồng chính kiến” đang chữa bệnh nơi này...
Thêm nữa, Bộ Công An CSVN có thể phân tích thêm, rằng ông Christian Marchant có thể có âm mưu thánh chiến, vì bản thân ông từng là thầy truyền đạo Tin Lành của Hội Thánh Jesus Ky-Tô Các Thánh Ngày Sau tại Cộng Hòa Tiệp và Slovakia trước khi vào ngành ngoại giao Mỹ, và bây giờ tới trước Nhà Chung Tổng Giáo Phận Huế để gây ầm vang những chuyện gì chưa rõ, nếu không phải kích động chuyện tôn giáo thì cũng là lấy cớ để Hạ Viện Mỹ ghép chính phủ VN vào danh sách các nước hung thần CPC (Các Nước Quan Ngại vì vi phạm Tự Do Tôn Giáo)... Thậm chí, nhà nước có thể chụp mũ rằng Thầy Truyền Đạo Tin Lành Marchant tính xông vào Nhà Chung để tuyên truyền cải đạọ các linh mục... Tại sao không quy chụp như thế"
Thậm chí, nếu trong bằng hình quay được mà có một âm thanh “chửi thề tục tĩu” (theo báo Thanh Niên) do ông Marchant trong lúc nóng giận nói lên các âm nghe như “ho” hay nghe như “Hồ” hay nghe như “Hu” (vì ông Marchant còn giỏi tiếng Tàu, có thể đoán là khi nóng giận sẽ chửi thề bằng tiếng Tàu, thì chữ Hồ viết là Hu...) thì lập tức ông Phạm Gia Khiêm có thể trục xuất ông Marchant về Mỹ dễ dàng... vì đã kêu tên ông Hồ Chí Minh mà mắng cả bằng tiếng Mỹ, tiếng Việt và cả tiếng Tàu.

Chỉ cần phóng băng hình có tiếng chửi thề này lên YouTube là bảo đảm Ngoạị Trưởng Mỹ Hillary Clinton phải kỷ luật ông Marchant liền, và Tổng Thống Obama sẽ lộ ngay “khuôn mặt trầm và buồn” nói rằng rất tiếc...
Hãy hình dung rằng, lúc đó bà Khương Du, phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Trung Quốc sẽ lên giọng nghiêm trang “yêu cầu hai bên Mỹ-Việt tự chế” và bà sẽ nói trước buổi họp báo của các phóng viên quốc tế rằng bà “từ chối bình luận vì không muốn xen vào chuyện nội bộ các nước khác.”
Đồng thời, bà Khương Du cũng sẽ nhắc lại câu nói của bà Nguyễn Phương Nga, phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao VN, rằng các nhà ngoại giao nước ngoài cần “tôn trọng luật pháp củả nước sở tại...”
Hãy hình dung rằng Bộ Công An TQ sẽ đưa một pháí đoàn an ninh sang VN để học tập các chiêu thức gài bẫy có thu hình nhà ngoạị giao Mỹ “chửi thề tục tĩu, xô nhân viên Sở Ngoạị Vụ VN ngã dúi dụi... và đấm vào mặt một người dân.”
Tuyệt vời là khi công an gài bẫy cho có băng hình như thế để sẽ bêu rếu với thế giới. Nếu báo Thanh Niên viết đúng như chuyện đã xảy ra, tại sao công an không phóng băng hình này lên"
Điều chúng ta còn thắc mắc, rằng nếu bản tin trên báo Thanh Niên viết đúng sự thật, thì “quát tháo ầm ĩ bằng tiếng Mỹ và tiếng Việt... bằng những ngôn từ rất tục tĩu” cụ thể là những chữ gì"
Trước tiên chúng ta có thể hỏi, chữ tiếng Mỹ nào mà ông Marchant nói lên là “rất tục tĩu” – mà có chữ “rất” mới là lạ. Nghĩa là có những chữ tiếng Anh hơi hơi tục tĩu, có những chữ kha khá tục tĩu, vậy mà ông Marchant lại xài chữ “rất tục tĩu”... Thực tế, chửi “tục tĩu” là đủ nặng tội rồi, vậy mà lại chửi “rất tục tĩu” thì tội nặng hiển nhiên là như núi.
Nếu không nghe kịp tiếng Anh thì cũng OK, câu hỏi tiếp theo là còn chữ tiếng Việt “rất tục tĩu” mà ông Marchant nói là những ngôn từ nào"
Nếu có băng hình thì là tuyệt vời. Nguyên là Thầy truyền đạo Tin Lành, hiện đương nhiệm tùy viên chính trị Tòa Đại Sứ Mỹ tại VN... bỗng nhiên đấm vào mặt một người dân Việt, xô ngã một cán bộ, và chửi thề tục tĩu... thế mà chỉ bị lôi đi chỗ khác, chưa thấy công an xử theo kiểu “đánh cho biết thế nào là lễ độ”.
Cần biết thêm rằng, tháng sau, ông Christian Marchant sẽ được lãnh huy chương Bộ Ngoại Giao Mỹ có tên là State Department Human Rights and Democracy Award (Giải Thưởng Nhân Quyền và Dân Chủ Bộ Ngoạị Giao Mỹ).
Bản tin từ một tờ báo ở tiểu bang Kentucky nói rằng Marchant sẽ lãnh giải này tháng tới từ chính tay của Ngoại Trưởng Hillary Clinton trong một buổi lễ tại Washington.
Sẽ là tuyệt vời nếu nhà nước Hà Nội ra một độc chiêu: Ngoạị Trưởng Phạm Gia Khiêm sẽ gắn một huy chương cao quý nhất trong ngành ngoại giao cho nhân viên Sở Ngoại Vụ vì đã bị ông Marchant xô “ngã dúi dụi”...
Thêm nữa, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cần thưởng huy chương bảo vệ chế độ cho các công an đã lôi kéo ông Christian Marchant lên xe để áp giải đi, vì đã xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ được giao.
Cần nhắc rằng, Đài BBC hôm Thứ Tư 5-1-2011 cho biết:
“Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu lực lượng công an dẹp bỏ âm mưu diễn biến hòa bình, chống lật đổ và ngăn chặn hình thành đối lập.
Ông thủ tướng vừa có mặt tại lễ khai mạc Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 66 ở Hà Nội vào chiều thứ Ba 04/01.
Trong bài phát biểu chỉ đạo, ông Dũng nhấn mạnh một số "nhiệm vụ trọng yếu" của công an, trong đó đi đầu là việc công an phải "làm nòng cốt dẹp bỏ ngay các âm mưu diễn biến hòa bình".
Theo ông, "lực lượng công an phải nắm chắc tình hình, không để bị động bất ngờ" và "kiên quyết không để xảy ra khủng bố, gây rối, bạo loạn, lật đổ và hình thành các tổ chức đối lập"...”(hết trích)
Tuyệt vời, thế là công an Huế đã xuất sắc “dẹp bỏ ngay các âm mưu diễn biến hòa bình” do ông Christian Marchant giăng bẫy trước cổng Nhà Chung Tổng Giáo Phận Huế. Thậm chí, có thể gọi đó là âm mưu của Liên Tôn, khi một cựu Thầy Truyền Đạo Tin Lành vào móc nối với một Linh mục...
Thế là vang dội toàn cầu. Chỉ tiếc là nhà nước Hà Nội không chịu phổ biến băng hình.

Ý kiến bạn đọc
11/01/201116:43:12
Khách
Dung, CS no deu nhung no ko ngu, no deu gia so khanh an chao da bat, con do man ro chu lam sao ngu duoc, no chuye di lua my nhung nguoi ngu da theo no, hy sinh ca con cai chong vo de roi khi no chien thang roi, no lay het dat dai ruong vuon, ca Ba ma da nuoi no ngay xua da len toi saigon de doi cong bang, chi vao mat no ngay xua tao nuoi may bay gio may cuop dat tao, no suong mat moi ra lenh cho tinh nao co nguoi khieu kien thi tinh do lay xe cho ve, roi no cung quang bat may ma da nuoi no ngay xua nay da gia yeu, nhu 1 con lon dotinh ra thi da muon roi may Ma oi!!!May Ma an com quoc gia tho ma cs, bay gio cs choi deu, lam gi nhau! An thi hanh cua cha Ly la an bit mieng ma co, lam gico luat su, cac luat su ma dam cai cho nhung nguoi bat dong chinh kien thi cung da bi di tu het roi, Le Cong Dinh, Cu Huy Hra Vu, Nguyen tran Luat cai cho Thai HA bi chan ko cho di, cong an luon luon rinh rap va ap luc chu nha lay lai nha ko cho muon lam van phong, the thi sao ho? An do neu cong minh thi lam sao 1 tuy vien ngoai giao lai di tham 1 nguoi tu duoc? duing la ly le cua cs, quyen trong tay muon bat ai thi bat, muon danh ai thi danh, day la bai hoc cho nuoc my va dai su Michalak, benh cs nua thoi? No canh het nhien ky, no choi cho 1 vo, dung la deu gia, cs ma.
11/01/201112:48:58
Khách
Gởi Vasili Nguyen. Một người chỉ nói lên ý nghĩ của mình cũng có thể bị tù như vậy xem ra phải nghĩ thế nào về sự "MAN RỢ" của đảng cộng sản Việt Nam. Ông tham tán làm vậy rất là hay hãy thử nghĩ xem một nhà ngoại giao còn bị làm dữ thế này thì một người dân thường mà muốn thăm linh mục Lý thì sẽ ra sao nhỉ? Quả thât sự nhà tham tán cố tình làm vậy thì mới rõ bản chất "DÃ MAN MỌI RỢ" của đảng cộng sản Việt Nam. Ộng Trần Khải nêu lên vấn đề rất chính xác tôi đồng ý 100% với ông Trần Khải.
11/01/201109:05:50
Khách
Đúng sai thì 2 chính phủ tính sổ với nhau nhau.Nhưng luật của nước nào cũng cần phải tôn trọng không ngoại trừ ai,càng làm ngoại giao càng phải hiểu vấn đề này.Đang thi hành án thì ông linh mục Lý ko được tiếp khách,và khách đến thăm thì phải được chính quyền chấp thuận.Vậy thì tại sao ông tham tán có đủ quyền xin giấy phép mà ko làm và tại sao bị ngăn cản mà ông ko về trụ sở để công khai phản đối nếu họ làm sai mà lại giằng co để rồi họ khiêng lên xe như 1 con lợn?Chỉ cần 2 câu hỏi của tôi với mấy dòng này chắc cũng đủ làm khó cho ông Trần khải.Là người nhiều chữ chửi đúng mọi người phục,chửi sai mọi người khinh là hạng tiểu nhân.Cộng sản nó đểu nhưng nó ko ngu đâu.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.