Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đồng Hương Nha Trang Họp Đầu Xuân, Phát Hành Đặc San

09/02/200600:00:00(Xem: 5112)
- Kể chuyện một nữ sinh Nha Trang, trở thành đệ nhất phu nhân Lào.

Westminster (VB) . - Hội Ái Hữu Nha Trang - Khánh Hòa hôm Chủ Nhật đã làm lễ kỷ niệm 10 năm ngày thành lập hội, trong buổi dạ tiệc họp mặt đầu Xuân tại nhà hàng Paracel.

Buổi họp mặt kỷ niệm, cũng là dịp phát hành cuốn đặc san Xuân Bính Tuất 2006 của Hội.

Trong Lá Thư gửi đồng hương, ông Hội trưởng Văn Hùng Đốc, chủ bút cuốn đặc san Xuân, cho biết: "Tác giả những bài viết trong đặc san là những đồng hương đã sinh sống lâu năm tại vùng đất mang danh nhiều cọp nhưng lại rất hiền hòa này. Những bài viết đó sẽ đưa quí vị về lại ví muôn vàn kỷ niệm thân thương đã ghi đậm trong ký ức của những thời vàng son xưa. Nha Trang - Khánh Hòa, quê hương miền cát trắng như hình ảnh người mẹ hiền đã sinh thành và nuôi dưỡng bao nhiêu ngườicon thân yêu đang lưu lạc khắp bốn phương trời. Dù cách xa vạn dặm và trải qua nhiều thập niên, những người con xa xứ vẫn nhớ đến chiếc nôi và vòng tay của người mẹ hiền...."

Đặc san gồm bài vở của nhiều cây bút quen thuộc như Trần quán Niệm, Vương trùng Dương, Trần văn Sơn, Văn hùng Đốc, Thiết Trượng, Hồ đắc Huân, Phạm tín An Ninh, Ngô đức Diễm,Nguyễn thanh Ty ..v.v.

Nhiều cây bút nữ Nha Trang đã góp mặt với nhiều kỷ niệm về miền đất thơ mộng: Nguyễn thị Hoàng Bắc (viết về kỷ niệm với thầy giáo Văn là nhà thơ Thạch trung Giả), Nguyễn thị Thu Cúc (Niềm tin mãnh liệt), Bích Mai (Nha Trang thuở nào), Châu Nga (Một chuyến trở về), Thu Phương (Có những mảnh đời) v.v.

Đặc biệt, bài Đệ Nhất Phu Nhân của Nguyễn thị Thể Lý dày 6 trang khổ lớn, cho người đọc một khám phá mới mẻ về người phụ nữ Nha Trang. Đó là chuyện thực, kể về "một nhân vật lịch sử có thật 100%, chánh gốc người Nha Trang, đi làm đệ nhất phu nhân xứ người trong ba bốn chục năm, nay về cố hương sống những ngày còn lại trên mảnh đất thân yêu của tổ tiên".

Cây bút Thể Lý cho biết, đó là bà Lê Thị Kỳ Nam, phu nhân của Hoàng Tử Tiao Souphanouvong của vương quốc Lào. Bà kết hôn với hoàng tử năm bà 17 tuổi, lúc ấy hoàng tử Souphanouvong 27 tuổi, vừa mới đậu bằng kỹ sư công chánh tại Pháp. Chính ông đã là kỹ sư thiết kế và trông coi xây đắp con đường huyết mạch của Lào là đường Phalane Saravane.

Cây bút nữ này đã kể ra một số "huyền thoại" rất hấp dẫn, quanh câu chuyện tình của nàng nữ sinh Đồng Khánh Hà Nội Lê thị Kỳ Nam với chàng hoàng tử xứ Lào, cho thấy người đẹp Nha Trang Lê thị Kỳ Nam thuộc về loại "con cầu tự", con độc nhất của một gia đình quyền thế ở Nha Trang, lại có nhan sắc đài các sang trọng. Nội cái tên được thân sinh đặt cho, là lấy từ tên một lâm sản quí trong rừng Khánh Hòa: Kỳ Nam,

Tuy nhiên, tác giả hiện không biết bà đệ nhất phu nhân một thời này hiện còn sống hay không, chỉ đoán rằng nếu còn, thì đã tới tuổi 90. Tác giả chỉ biết, "sau khi Hoàng tử Souphanouvong qua đời, bà Kỳ Nam về sống ở Hà Nội. Thỉnh thoảng bà cải trang làm thường dân về quê hương cúng tế giỗ chạp tổ tiên".

Được biết, Hội ái hữu Nha Trang Khánh Hòa được thành lập từ năm 1996 với ban vận động gồm các ông: Lê văn Quyền, Lê đức Lợi, Trần ngọc Bích, Trần đức Cử, Hà thúc Như Hỷ, Mai xuân Liễn, Ngô văn Sung, Nguyễn hữu Phú, Nguyễn xuân Hoàng, Võ hữu Chánh

(Tin và ảnh: Nguyễn Hiền)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc từ 5 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021, Mục Sư Nguyễn Công Chính đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về việc vận động tổ chức Hội Nghị Quyền Dân Tộc Tự Quyết sẽ dự định tổ chức vào tháng Tư năm 2022, Mở đầu buổi họp báo Mục Sư Nguyễn Công Chính đã giải thích sơ lược về Quyền Dân Tộc Tự Quyết và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông và những người tham dự.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021 Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (VNDCXHĐ) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 Năm Ngày Đức Huỳnh Thủ Lãnh thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, với sự tham dự buổi lễ ngoài các đảng viên và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có sự hiện diên của một số tổ chức chính trị tại Nam California, quan khách có Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Soạn Giả Trần Văn Hương, Nhà Thơ Vũ Lang, Thi Văn Tao Đàn, Võ Trung Trợ, Đảng Tân Đại Việt… một số cơ quan truyền thông.
Chiều Chủ Nhật 19 tháng 9, 2021 tại Công Viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Anrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức lễ Tết Trung Thu 2021 cho các em thiếu nhi trong Quận Hạt. Mặc dù trong mùa đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn nhưng đã có hàng ngàn các em thiếu nhi và phụ huynh tham dự, những người tham dự đều đeo khẩu trang.
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.