Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bí Mật Quanh Vụ Mưa Chim

07/01/201100:00:00(Xem: 5984)

Bí Mật Quanh Vụ Mưa Chim

Chim chết bí ẩn.


Nguyễn Thượng Chánh, DVM


Vụ một loài chim đen cánh đỏ carouges à épaulettes, red winged blackbirds từ trên trời rơi xuống chết hằng loạt (lối 3000 con) như mưa tại Beebe, Arkansas Hoa Kỳ tối đêm Tết Tây 2011 đã làm nhiều người hoang mang.
Sau đó Louisana cũng thấy có cảnh nầy nhưng ít hơn. Lối 450 con chim đen cánh đỏ rơi chết mà không có một triệu chứng nào cả.
Cho tới nay, các xét nghiệm phòng thí nghiệm chưa tìm ra được nguyên nhân chính xác của vấn đề chim chết. Tạm thời các nhà khoa học loại bỏ nguyên nhân bệnh và họ chỉ nói rằng chim chết vì bị hoảng loạn stress do tiếng nổ của pháo bông (") khiến cho chúng bay đâm đầu vào nhà cửa trong đêm tối và chết vì chấn thương trauma.
Không có dấu hiệu nào cho thấy là chim bị bệnh. Đơn giản thế thôi.
Vài ngày sau, tức là ngày 5 jan 2011 một vụ chim rơi (vài chục con) tương tợ cũng thấy xảy ra tại Thụy Điển. Chim là một loài quạ đen Choucas des Tours, jackdaw. Đặc biệt trong vụ nầy, chim không thấy có bị một chấn thương nào cả.
Khi bài nầy được viết ngày 06/01/2011 thì chưa thấy có báo cáo nào đề cập đến những vụ chim chết tương tợ tại Canada.Vậy hãy chờ thêm vài ngày nữa xem sao.
Nói chung số người bi quan và không tin vào kết quả xét nghiệm của chính phủ về nguyên nhân chim chết không phải là ít. Người ta có thể tưởng tượng đủ thứ chuyện.
Họ đưa ra đủ loại giả thuyết không biết đâu mà rờ: Chánh phủ thử vũ khí bí mật, chim bị dĩa bay đụng, khủng bố, người hành tinh, tận thế 2012 sắp đến v,v...
Tôn giáo nhảy vô ăn có: lo tu đi kẻo hổng kịp.
Religious bloggers loaded their sites with Bible verse, Hosea 4:1-3: "The land dries up, and all who live in it waste away; the beasts of the field, the birds in the sky and the fish in the sea are swept away."


Có một sự kiện trùng hợp, là cùng một thời điểm trên, cũng xảy ra nhiều vụ cá chết (lối 80 000 con) trên sông Arkansas cách Beebe 160km. Chesapeake Bay Hoa kỳ cũng báo cáo có nhiều cá chết một cách lạ thường.
Rồi còn có báo cáo cá tôm cua chết hàng loạt tại Anh, Tân Tây Lan... Khó hiểu.
Các nhà khoa học thì cho rằng tại thời tiết lạnh bất thường trên thế giới.
Nguyên nhân thời tiết khí tượng được nhiều người nghĩ đến nhất"
Hiện nay, hình như nguyên nhân khí tượng và sự biến đổi thời tiết được nhiều nhà khoa học lưu tâm đến nhất:
- Chim sống từng bầy cả ngàn con có thể bị chết vì một biến đổi thời tiết vô cùng mạnh mẻ và đột ngột nào đó.
- Có thể bị hút lên cao bởi những luồng khí cực lạnh hay gió cực mạnh, chim bị chết cống trong một thời gian thật ngắn ngũi. Cách nay vài năm trong vịnh Mexico đã từng xảy ra một trận cuồng phong với đường kính 1000km. Trong thiên tai này có cả chục ngàn chim én và chim martinets bị hút vào tâm bão và đưa đến tận New Foundland , Canada nằm về phía bắc vịnh Mexico cả nhiều ngàn km. Nhưng trong trường hợp chim quạ Choucas ở Thụy Điển vừa qua thật là khó hiểu vì đây là những loại chim khá lớn.
- Sét đánh
- Mưa đá v,v...
Chim đen cánh đỏ
Đây là loại chim có đời sống tạm bợ bấp bênh nhất. Có lối 200 triệu chim cánh đỏ sống từ Alaska xuống tới Trung Mỹ. Mùa đông để tránh lạnh, chim từ các vùng phía bắc đều di chuyển hết xuống các tiểu bang phía nam Hoa kỳ.Chúng sống từng đàn nhiều ngàn con, tối ngủ chùm nhum trên các nhánh cây. Bởi vậy khi có biến động thình lình của thời tiết sự thiệt hại sẽ rất to tát. Nên biết là chim cánh đỏ là kẻ thù của các nhà trồng bắp. Chúng phá hại mùa màng không thương tiếc.
Tại một số cánh đồng bắp vùng ngoại ô Montreal, người ta có trang bị những loại súng phát tiếng nổ lớn để xua đuổi loài chim phá hại nầy
 Chuyện còn dài dài...
Montreal, Jan 06, 2011

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bàn về kinh tế không thể không nhắc đến tiền. Tiền không mua được hạnh phúc nhưng không có tiền thì…đói. Tiền mang lại tự do (có tiền mua tiên) hay biến con người thành nô lệ đồng tiền. Con nít lên 3 đã biết tiền dùng để mua bánh kẹo, vậy mà các kinh tế gia giờ này vẫn không đồng ý chuyện tiền để làm chi!
Sau ngày 30/4/1975, nếu phe chiến thắng đã có những chính sách mang lại sự hoà giải quốc gia, đối xử nhân bản với bên thua trận, thay vì cải tạo học tập, càn quét và thiêu huỷ văn hoá miền Nam, đánh tư sản mại bản, thì đã không có hàng triệu người bỏ nước ra đi và người Việt sẽ chẳng mấy ai còn nhớ đến một đất nước của quá khứ, tuy chưa hoàn toàn tự do dân chủ nhưng so với Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam thì người dân đã được tự do hơn bây giờ rất nhiều.
Tất nhiên phải “thành công” vì đảng một mình một chợ, không có ai cạnh tranh hay đòi chia phần. Nhưng việc đảng chọn cho dân bầu chỉ để tuyên truyền cho phương châm “ý đảng lòng dân”, trong khi người dân không có lựa chọn nào khác mà buộc phải đi bỏ phiếu để tránh bị làm khó trong cuộc sống.
Âm nhạc dễ đi vào lòng người, với hình bóng mẹ, qua lời ca và dòng nhạc, mỗi khi nghe, thấm vào tận đáy lòng. Trước năm 1975, có nhiều ca khúc viết về mẹ. Ở đây, tôi chỉ đề cập đến những ca khúc tiêu biểu, quen thuộc đã đi vào lòng người từ ngày sống trên quê hương và hơn bốn thập niên qua ở hải ngoại.
Những bà mẹ Việt xưa nay rất chơn chất thật thà, rất đơn sơ giản dị cả đời lo cho chồng con quên cả thân mình. Sử Việt nghìn năm đương đầu với giặc Tàu, trăm năm chống giặc Tây. Những bà mẹ Việt bao lần âm thầm gạt lệ tiễn chồng con ra trận, người đi rất ít quay về. Những bà mẹ âm thầm ôm nỗi đau, nỗi nhớ thương da diết.
Trước công luận, Eisenhower lập luận là cuộc chiến không còn nằm trong khuôn khổ chống thực dân mà mang một hình thức chiến tranh ủy nhiệm để chống phong trào Cộng Sản đang đe doạ khắp thế giới. Dân chúng cần nhận chân ra vấn đề bản chất của Việt Minh là Cộng Sản và chỉ nhân danh đấu tranh giành độc lập cho Việt Nam; quan trọng nhất là phải xem ông Hồ chí Minh là một cánh tay nối dài của Liên Xô. Đó là lý do cộng đồng quốc tế cần phải tiếp tục hỗ trợ cho Pháp chiến đấu.
Dù vẫn còn tại thế e Trúc Phương cũng không có cơ hội để dự buổi toạ đàm (“Sự Trở Lại Của Văn Học Đô Thị Miền Nam”) vào ngày 19 tháng 4 vừa qua. Ban Tổ Chức làm sao gửi thiệp mời đến một kẻ vô gia cư, sống ở đầu đường xó chợ được chớ? Mà lỡ có được ai quen biết nhắn tin về các buổi hội thảo (tọa đàm về văn học nghệ thuật miền Nam trước 1975) chăng nữa, chưa chắc ông Nguyễn Thế Kỷ – Chủ Tịch Hội Đồng Lý Luận, Phê Bình Văn Học, Nghệ Thuật – đã đồng ý cho phép Trúc Phương đến tham dự với đôi dép nhựa dưới chân. Tâm địa thì ác độc, lòng dạ thì hẹp hòi (chắc chỉ nhỏ như sợi chỉ hoặc cỡ cây tăm là hết cỡ) mà tính chuyện hoà hợp hay hoà giải thì hoà được với ai, và huề sao được chớ!
Lời người dịch: Trong bài này, Joseph S. Nye không đưa ra một kịch bản tồi tệ nhất khi Hoa Kỳ và Trung Quốc không còn kiềm chế lý trí trong việc giải quyết các tranh chấp hiện nay: chiến tranh nguyên tử có thể xảy ra cho nhân loại. Với 8000 đầu đạn hạt nhân của Nga, khoảng 270 của Trung Quốc, với 7000 của Mỹ, việc xung đột hai nước, nếu không có giải pháp, sẽ là nghiêm trọng hơn thời Chiến tranh Lạnh.
Kính thưa mẹ, Cứ mỗi tháng 5 về, nước Mỹ dành ngày Chủ Nhật của tuần đầu tiên làm Ngày của Mẹ (Mother's Day), ngày để tôn vinh tất cả những người Mẹ, những người đã mang nặng đẻ đau, suốt đời thầm lặng chịu thương, chịu khó và chịu khổ để nuôi những đứa con lớn khôn thành người.
Khoảng 4.500 người đã được phỏng vấn, trong đó có khoảng 700 người gốc Á. 49% những người được hỏi có nguồn gốc châu Á đã từng trải qua sự phân biệt chủng tộc trong đại dịch. Trong 62 phần trăm các trường hợp, đó là các cuộc tấn công bằng lời nói. Tuy nhiên, 11% cũng bị bạo hành thể xác (koerperliche Gewalt) như khạc nhổ, xô đẩy hoặc xịt (phun) thuốc khử trùng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.