Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Nhà Lập Pháp Cộng Hòa Tiếp Tục Nuốt Lời Hứa

07/01/201100:00:00(Xem: 2176)

Các Nhà Lập Pháp Cộng Hòa Tiếp Tục Nuốt Lời Hứa, Từ Lời Hứa ‘Contract with America’ Tới ‘A Pledge to America’

WASHINGTON   -     Các nhà lập pháp của đảng CH đã bắt đầu rũ bỏ các hưá hẹn trong lúc tranh cử đã giúp họ chiếm thế đa số tại Hạ Viện và giành thêm ghế tại Thượng Viện.
Lời hưá cắt 100 tỉ MK trong 1 năm không được giữ.
Với cuộc biểu quyết rút lại luật cải tổ y tế do TT Obama ban hành, là sáng kiến trước tiên của Hạ Viện mới, các nhà lập pháp không đuợc đề nghị thay đổi nội dung luật dù phe CH đã hưá loại bỏ chiến thuật ấy từ những ngày phe DC nắm quyền kiểm soát.
Chương trình hành động của đảng CH, nếu thực hành đuợc, về thực tế sẽ làm thay đổi phương cách chính quyền tiêu tiền, thu thuế và soạn luật để đề nghị.
Nhà báo nhắc : những ai có trí nhớ dai có thể cảm thấy đã xem những cảnh này trên màn bạc trước đây. Năm 1994, khi đảng CH giành lại quyền kiểm soát Lập Pháp, Hạ Viện tổ chức hàng loạt biểu quyết để thực hành các lời hưá đề ra trong văn kiện gọi là "Contract with America."  Hầu hết lâm vào bế tắc ở Thượng Viện. Bây giờ, văn kiện hướng dẫn của đảng CH tựa đề là "A Pledge to America" nói tới cùng những chủ đề ấy, cũng đối đầu các khó khăn tương tự.


Dự định rút lại luật y tế, đuợc đoán trước có thể thông qua Hạ Viện, và thất bại ở Thượng Viện, nghĩa là không tới đâu.
Nhà báo duyệt qua các hưá hẹn của đảng CH, và thấy: các chính khách CH nói sẽ đưa mức chi tiêu của chính quyền liên bang trở lại mức của trước ngày có “gói kích cầu", và trước cuộc cứu nguy Wall Street, để tiết kiệm ít nhất 100 tỉ MK trong năm đầu tiên. Khi luật chuẩn chi hiện hành mãn hạn vào ngày 4-3, tức là 5 tháng sau ngày bắt đầu tài khoá, 100 tỉ MK đã là ngoài tầm với.  Các thủ lãnh CH biết rằng sẽ là không thực tế để buộc giảm chi nhiều hơn trong thời gian còn lại của tài khoá.
Hơn thế, đảng CH định dùng đề nghị giảm chi 100 tỉ như là khởi điểm để cứu xét đề án ngân sách 1128 tỉ MK của chính phủ Obama, là con số mà về lý thuyết không bao giờ đuợc Lập Pháp phê duyệt…

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi một cuộc hôn nhân tan vỡ thì dễ có bóng dáng của “kẻ thứ ba” đứng đằng sau, mà trong trường hợp cặp vợ chồng Bill và Melinda Gates đổ vỡ được biết trong mấy ngày qua cũng không ngoại lệ. Vậy “kẻ thứ ba” này là ai? Bài báo của Fox Business hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021, đã cho chúng ta biết về “kẻ thứ ba” này như sau. Cuộc hôn nhân của Bill Gates với người vợ bị lạnh nhạt Melinda Gates chắc chắn có nhiều uẩn khúc trên đoạn đường đi tới ly dị kéo dài sau 27 năm của họ.
Cựu cảnh sát thành phố Minneapolis Derek Chauvin đã lập hồ sơ kháng cáo cho một vụ xử mới hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021, sau khi ông đã bị kết án vào tháng trước về việc giết chết George Floyd, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Ba.
Công ty Verizon hôm Thứ Hai, 3 tháng 5 năm 2021, đã tuyên bố rằng họ đang bán Yahoo và AOL với giá 5 tỉ đô la cho công ty tư nhân Appollo Global Management, theo bản tin của trang mạng https://arstechnica.com tường thuật hôm Thứ Hai.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Hai, 3 tháng 5 năm 2021, tuyên bố rằng chính phủ của ông đang nâng tổng số người tị nạn được nhận vào Mỹ trong năm nay là 62,500, cao hơn nhiều giới hạn 15,000 được thiết lập bởi chính phủ Trump, nhưng thấp hơn lời hứa lúc đầu vận động, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Hai.
Romney đã bị la ó hôm Thứ Bảy tại đại hội tổ chức Đảng Cộng Hòa Utah và suýt bị khiển trách bởi đảng tại tiểu bang của ông vì việc ông bỏ phiếu trong các phiên xử luận tội Trump, điển hình mới nhất về ảnh hưởng và quyền lực của cựu Tổng Thống Cộng Hòa vẫn còn đối với đảng của ông khi đảng quyết định làm sao đi tới trong kỷ nguyên của Biden. Nhưng trong khi Collins không nói bà bỏ phiếu cho ai trong cuộc bầu cử năm 2020, bà nói rằng Đảng Cộng Hòa “không là đảng được lãnh đạo bởi chỉ một người.”
Ba người chết và hơn hai chục người khác được đưa vào bệnh viện sau khi một tàu bằng gỗ bị lật hôm Chủ Nhật, 2 tháng 5 năm 2021, trong thời gian có thể là hoạt động buôn lậu người bên ngoài khơi San Diego, theo các viên chức thẩm quyền cho biết qua bản tin của Đài Truyền Hình KTLA tường thuật hôm Chủ Nhật.
Dân Biểu Tiểu Bang Oregon Mike Nearman, đảng viên Cộng Hòa tại Quận Polk là người đã cho phép những người biểu tình cực hữu xâm nhập vào Tòa Nhà Quốc Hội trong tháng 12, hiện đối diện các truy tố trọng tội, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy, 1 tháng 5 năm 2021. Theo hồ sơ tòa án, Nearman đã bị truy tố với tội hành vi sai trái chính thức cấp một, tội tiểu hình loại A, và tội xâm phạm hình sự cấp hai, tội tiểu hình loại C.
Cảnh sát thành phố Houston theo dõi một báo cáo về bắt cóc đã khám phá hơn 90 người bị nhốt trong một căn nhà 2 tầng mà các viên chức thẩm quyền cho biết thì ra đó có thể là một hoạt động buôn người, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu, 30 tháng 4 năm 2021.
Hôm Thứ Năm, 29 tháng 4 năm 2021, Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật 35 tỉ đôla để thúc đẩy xây dựng hạ tầng cơ sở nước của các tiểu bang với tỉ số phiếu lưỡng đảng 89-2, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Năm cho biết.
Các cơ quan liên bang Hoa Kỳ đang điều tra về ít nhất 2 trường hợp trên đất liền Hoa Kỳ, gồm một trường hợp gần Tòa Bạch Ốc trong tháng 11 năm ngoái, có vẻ cùng các vụ tấn công bí mật không thể thấy mà đã dẫn tới các triệu chứng suy nhược đối với hàng chục viên chức Hoa Kỳ ở ngoại quốc, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Năm, 29 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.