Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Cbo: Xóa Luật Cải Tổ Y Tế Sẽ Tăng Thiếu Hụt Tới 145 Tỉ Mk

07/01/201100:00:00(Xem: 2617)

Ngày Thứ Nhì Của Quốc Hội Mới Họp: Tuyên Đọc Hiến Pháp; CBO: Xóa Luật Cải Tổ Y Tế Sẽ Tăng Thiếu Hụt Tới 145 Tỉ MK; CBO: Việc Xóa Sổ Luật Cải Tổ Y Tế Sẽ Không Qua Khỏi Thượng Viện

WASHINGTON   -      Ngày thứ nhì trong khoá họp của QH mới, Hạ Viện tuyên đọc hiến pháp liên bang, với ý nghĩa tượng trưng.
Những ai muốn biết việc này sẽ diễn ra có kịch tính hay không phải chờ đến sau 11 giờ sáng Thứ Năm, khi các tình nguyện viên bắt đầu thay phiên nhau đọc 7 điều khoản và 27 tu chính án làm thành đạo luật tối cao của Hoa Kỳ.
Các nhà lập pháp CH định dùng sự tuân thủ nghiêm khắc với hiến pháp liên bang như là nguyên tắc chính trong nỗ lực giới hạn kích thước của bộ máy công quyền.
Cũng trong ngày Thứ Năm, Hạ Viện định thực hành biện pháp giảm chi đầu tiên, theo đề nghị giảm 5% chi phí hoạt động của Viện này. Các dân biểu CH ước lượng, giảm chi 5% là tiết kiệm 35 triệu MK trong 9 tháng sắp tới.
Tin mới nhất cho biết việc tuyên đọc hiến pháp bị 1 phụ nữ gây gián đoạn với tiếng hô "ngoại trừ ông Obama", vừa lúc dân biểu Frank Pallone đọc tới câu "…không ai ngoại trừ công dân bằng sinh quán tại Hoa Kỳ, hay công dân Hoa Ky,ø có thể tranh cử TT".
Vị chủ tọa nhắc nhở hành động như thế là vi phạm nội quy của Hạ Viện. Người phụ nữ ấy đã bị mời ra ngoài.


Theo các sử gia, đây là lần đầu tiên từ 222 năm hiến pháp liên bang được tuyên đọc toàn bộ tại hội nghị khoáng đại của Hạ Viện.
Trong khi đó một bản tin khác của hãng thông tấn Reuters hôm Thứ Năm cho biết rằng một nỗ lực của các Dân Biểu Cộng Hòa tại Hạ Viện để xóa bỏ luật cải tổ y tế đã có hiệu lực hồi năm ngoái sẽ tăng thêm vào thiếu hụt ngân sách liên bang có sẵn rất lớn, theo Phòng Ngân Sách Quốc Hội (CBO) cảnh báo hôm Thứ Năm.
Trong một phỏng đoán sơ khởi về luật cải tổ y tế Quốc Hội sẽ bắt đầu thảo luận vào Thứ Sáu, Phòng Ngân Sách Quốc Hội nói rằng việc gỡ bỏ luật cải tổ y tế quan trọng của đảng Dân Chủ sẽ làm tăng thiếu hụt ngân sách liên bang tới 145 tỉ đô la vào cuối thập niên này, một phỏng đoán lúc đầu là 143 tỉ đô.
Số tiền thiếu hụt sẽ tăng tới 230 tỉ đô vào năm 2021, theo  CBO cho biết.
Phòng Ngân Sách Quốc Hội cũng nói rằng việc bãi bỏ [luật cải tổ y tế] sẽ làm cho ít hơn 32 triệu dân có bảo hiểm sức khỏe.
Cộng Hòa đã chiến thắng để kiểm soát đa số Hạ Viện vào tháng 11 vừa qua sau khi hứa bãi bỏ luật cải tổ y tế và cắt giảm thiếu hụt ngân sách, hiện nay lên tới gần 1.3 ngàn tỉ đô la.
Việc bãi bỏ luật cải tổ y tế sẽ không thể đi xa hơn ở Thượng Viện, nơi mà Dân Chủ vẫn còn giữ được sự kiểm soát, dù với một đa số nhỏ hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...
Sáu năm qua nước Mỹ đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài và ngày càng căng thẳng giữa hai chính đảng Dân chủ và Cộng hoà. Với việc Donald Trump được bầu làm lãnh đạo trong bầu cử tháng 11 năm 2016, Hoa Kỳ đã có một tổng thống với chủ trương dân túy, lo cho nước Mỹ trước hết, đưa nước Mỹ hùng cường trở lại. Chính sách đó làm thay đổi sinh hoạt chính trị đối nội và đối ngoại có ảnh hưởng cả thế giới...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.