Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vận Động Cầu Siêu Cho Tử Sĩ Vnch Tại Thuận An, Huế

06/01/201100:00:00(Xem: 3515)

Vận Động Cầu Siêu Cho Tử Sĩ VNCH Tại Thuận An, Huế

Buổi gặp gỡ với chị Tố Thuận.


Westminster (Bình Sa)- -Tối Chủ Nhật tại nhà hàng Royal tromg khu Catina. Nhà Văn Huy Phương có tổ chức buổi gặp gỡ một số các anh em báo chí với Chị Tố Thuận là người đã đích thân vận động cho việc tổ chức trai đàn cầu siêu. Hiện diiện trong buổi tiếp xúc, ngoài một số anh em báo chí còn có sự hiện diện của Nhà Văn Huy Phương, anh Phạm Thủy, anh Vũ Nhân.
Đến từ Sacramento, California, Chị Tố Thuận cho biết: chị là dân thôn An Dương, nhân chuyến về thăm quê tháng 7 năm 2010, chị đã không cầm được nước mắt khi nghe người thân kể lại câu chuyện việc cải táng và di dời những bộ hài cốt của các chiến sĩ  Việt Nam Cộng Hòa, một việc làm thật là khó khăn cho dân làng An Dương vì vậy chị không nỡ đành lòng nhìn những nấm mồ xiêu lạc, mất dấu theo thời gian, mà nguyện vọng của đồng bào ở đây mặc dù sau ba mươi mấy năm qua biết bao nhiêu những "vật đổi sao dời" nhưng tình quân dân vẫn thể hiện đối với dân làng An Dương. Tình cảm của đồng bào ở đây làm chị cảm động vô cùng. Vì vậy khi trở lại Mỹ, chị Tố Thuận tự bỏ tiền và vận động một số người thân, gia đình, bè bạn giúp đỡ gởi về quê được 8,000 Mỹ kim để họ thực hiện lời ước nguyện. Được sự đồng ý của địa phương, dân làng An Dương đã di dời các hài cốt của những chiến sĩ VNCH từ ngoài bãi biển vào trong đất liền.
Chị cho biết dân làng chỉ gom được 132 bộ hài cốt, trong đó chỉ còn lại 8 thẻ bài và một căn cước của tử sĩ.
Trong khu đất mới, 132 mộ phần này được chia làm 4 khu, ở giữa là lăng và bia thờ chung. Mỗi bộ hài cốt được đặt vào một quách riêng và được dánh dấu cẩn thận. Riêng chỉ những hài cốt có thẻ bài là có tên trên mộ bia. Hiện số thẻ bài và căn cước tử sĩ đang được nhà văn Huy Phương tạm lưu giữ. Căn cứ vào số quân nhân trên thẻ bài, chúng tôi xin ghi lại chi tiết để gia đình tử sĩ dễ nhận ra thân nhân của mình:
1. Nguyễn Văn Vân, sinh năm 1954. SQ 74/144-016. Loại máu O.
2. Tiếc Dục, sinh năm 1955. SQ 75/145-256. Loại máu A.
3. Trần Ngọc Anh, sinh năm 1954. SQ 74/108-532. Loại máu O.
4. Lê Văn Phương, sinh năm 1953. SQ 73/156-263. Loại máu O.
5. Trần văn Được, sinh năm 1954. SQ 74/164-292. Loại máu A+B.
6. Đinh Văn Kiêm, sinh năm 1943. SQ 63/121-486. Loại máu O.
7. Ngô Đắc Hùng, sinh năm 1955. SQ 75/206-046. Loại máu O.
8. Nguyễn Văn Dục, sinh năm 1937. SQ 57/000-706. Loại máu O.
9. Hồ Thành Bảy, sinh ngày 20/1/1931 tại Phong Dinh. Cha: Hồ Văn Miên. Mẹ: Nguyễn Thị Chon. Địa chỉ: Xã Tân Bình, huyện Thủ Đức, tỉnh Gia Định.
Cũng buổi tâm tình với anh chị Tố Thuận, anh Vũ Nhân tức Jimmy Vũ một nhà hoạt động trẻ đang phát động chiến dịch "Uống Nước Nhớ Nguồn" trên toàn thế giới và nhà văn Huy Phương người phụ trách chương trình "Huynh Đệ Chi Binh" trên đài truyền hình SBTN cho biết các dân làng thôn An Dương có một ước nguyện là tổ chức một trai đàn chẩn tế cho chư vị chiến sĩ đã vị quốc vong thân trong cuộc chiến, nhất là những chiến sĩ đã bỏ mình nơi bãi biển An Dương trong biến cố tháng ba năm 1975.
Chương trình tổ chức Lễ Trai Đàn Chẩn Tế Cầu Siêu dự trù khởi sự từ ngày 28 Tháng 1 đến ngày 1 Tháng 2 (tức từ 21 tháng chạp năm Canh Dần và sẽ bế mạc ngày 25 tháng Chạp).


Những ngày cuối tháng Ba, 1975, cuộc triệt thóai khỏi Vùng I  và Vùng II Chiến Thuật của quân Lực VNCH đã để lại trên khắp các nẽo đường chiến trường hàng ngàn chiến sĩ. Trên Tỉnh Lộ 7 trên bãi biển Thuận An, tỉnh Thừa Thiên - Huế, trong lúc loạn ly, đồng bào đã tận mắt  chứng kiến hàng trăm thi hài tử sĩ VNCH, nhất là chiến sĩ Thủy Quân Lục Chiến, đã âm thầm nằm lại nơi chiến trường, họ đúng là những chiến sĩ vô danh đã hy sinh cho chúng ta được sống đến ngày hôm nay. Có những chiến sĩ may mắn sau cuộc chiến được đồng bào thôn An Dương đã thu lượm tất cả những thi hài này và chôn ngay tại bãi biển Thuận An. Theo với thời gian mọi ngươi dân ở đâỳ hằng năm tổ chức đốt nhang tưởng niệm, không ngờ đến năm 1985 một cơn bão lụt xãy ra tàn phá thôn nghèo này nước biển dâng cao sau đó đã cuốn đi một số mộ chôn lấp vội vàng sau cuộc chiến tại nơi đây. Sau đó đến năm 1999 lại thêm một trận bão cuốn theo một số hài cốt ra khơi. Cuộc sống người dân làng chài khó khăn trăm bề, họ chỉ biết vun vén những gì còn sót lại và cầu mong một ngày nào đó được đưa những tử sĩ nằm lại nơi đây về một nơi an nghĩ đàng hoàng hơn để hương khói, phụng thờ. . .
Trong dịp nầy chị Tố Thuận cho biết dân làng cần trợ giúp rất nhiều trong việc Trai Đàn Cầu Siêu cho các vong linh tử sĩ này, chị Tố Thuận xin đồng hương tiếp một tay cho dân làng làm tròn nghĩa cử thiêng liêng.
Chúng tội những người tham dự trong buổi tiếp xúc để nghe chị Tố Thuận trình bày không dấu được nổi cảm xúc, hồi tưởng về qúa khứ để nhớ về đồng đội đã nằm xuống rải rác khắp bốn vùng Chiến Thuật giửa núi rừng heo hút, không nhang khói tiển đưa...
Trong dịp nầy Anh Jimmy Vũ cho biết: "Chúng cháu vô cùng xúc động và cảm kích trước việc làm của dân làng thôn An Dương cùng với những người có tấm lòng nhân ái đã trợ giúp cô Tố Thuận trong việc di dời, cải táng những ngôi mộ tập thể của các chiến sĩ QLVNCH, trước tấm gương cao đẹp đầy tình người này của đồng bào thôn An Dương, chúng cháu thiết nghĩ chúng ta nên tiếp công góp sức trong công việc tìm kiếm hài cốt của những chiến sĩ QLVNCH vị quốc vong thân để bảo vệ miền Nam Việt Nam trong những ngày tháng đau thương nhất của dân tộc, năm 1975. Thân xác của những anh hùng này đã vùi sâu trong lòng đất lạnh không một nấm mồ, không một mộ bia, nay thì xương đã tàn, cốt đã mục theo dòng thời gian 35 năm trôi qua trong quên lãng. 'Uống nước nhớ nguồn', chúng cháu tha thiết kêu gọi tấm lòng từ tâm nhân ái của quí vị và các bạn khắp nơi, xin hãy đóng góp tài lực, hãy làm một nghĩa cử cao đẹp bằng cái tâm chân thành và trong sáng hướng về việc tìm kiếm và cải táng các ngôi mộ anh hùng tử sĩ VNCH nằm trên bãi biển hoang vu hay trong rừng sâu tận cùng biên giới."
Mọi đóng góp công sức trong việc thực hiện tìm kiếm và cải táng tử sĩ quân dân cán chính VNCH xin vui lòng liên lạc cô Tố Thuận địa chỉ như sau:
5601 48th Ave. Sacramento CA 95823 phone 916-273-2989
Hoặc với anh Jimmy Vũ, phone 559-273-1782.
Email: Jimmyvu07@sbcglobal.net; locqvu@ucdavis.edu; sinhviencovang@gmail.com
Theo tin mới nhận được từ nhà văn Huy Phương, cựu Thiếu Tá Phạm Cang (Iowa), Tổng hội Trưởng Tổng Hội Thủy Quân Lục Chiến đã nhờ chị Tố Thuận gởi về dân làng An Dương số tiền 2,000 Mỹ kim do các chiến hữu Thủy Quân Lục Chiến đóng góp cho lễ trai đàn chẩn tế các tử sĩ VNCH vào ngày 28 tháng 1 sắp tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến tất cả chúng ta. Mùa xuân này, hãy chung tay làm những việc như tự kiểm lại trong nhà—Trang Mạng của Bộ Năng Lượng Hoa Kỳ có danh sách những việc cần làm rất tuyệt vời.
Nghiên cứu của Nielsen, kết hợp việc sử dụng trí tuệ nhân tạo, đã tìm thấy hơn 250 chiến dịch quảng cáo xuất hiện trên 1.280 trang web URL có sử dụng thuật ngữ phân biệt chủng tộc và các thuyết âm mưu liên quan đến nguồn gốc coronavirus, người châu Á và Trung Quốc. Sau khi nội dung xúc phạm bị cô lập, hơn 5,000 lần xuất hiện quảng cáo đã được xác định. Các chiến dịch quảng cáo từ hàng chục công ty trong danh sách Fortune 500 và ít nhất 66 thương hiệu đã được tìm thấy bên cạnh các nội dung bao gồm những lời lẽ căm ghét chống người châu Á.
“Đặc biệt, nét vẽ của họa sĩ Bé Ký đơn sơ, thơ mộng, rất mực Đông Phương, trông như những gì chúng ta tưởng chỉ còn có thể gặp trong các trang sách cổ. Đây là điều rất lạ, bởi vì hầu hết các họa sĩ Việt Nam trong nửa thế kỷ vừa qua đều "vẽ rất Tây" vì chịu ảnh hưởng hội họa Tây Phương, kể cả nét vẽ của họa sĩ Hồ Thành Đức, chồng Bé Ký. Nhưng chỉ có vài người, thật ít người, trong đó có Bé Ký, là có nét vẽ rất Đông Phương và tự mình tìm lối đi riêng.” -- Phan Tấn Hải
NewDem Action Fund cho biết trong kỳ bầu cử 2022, tổ chức này đã chính thức tái ủng hộ ông Harley Rouda cho cuộc đua giành lại chiếc ghế dân biểu liên bang Địa Hạt 48.
Quận Cam nay đã đạt được con số giảm bớt tử vong hay nhiễm covid đáng kể để đạt tiêu chuẩn màu Vàng, màu được qui định ít hạn chế nhất nhằm có thể mở rộng các sinh hoạt thường ngày. Theo “Kế hoạch chi tiết an toàn của tiểu bang, quận phải đáp ứng các chỉ số sức khỏe quy định của từng giai đoạn theo thứ tự các màu Tím Đỏ Cam Vàng, ít nhất hai tuần trước khi được phép chuyển tiếp sang màu có ít giới hạn hơn. Hiện nay quận cam đã đủ tiêu chuẩn bước vào qui định đòi hỏi của màu vàng vào tuần qua. Vì thế dự kiến quận cam có thể thay đổi sang màu vàng vào ngày 19 tháng 5 tới đây.
Các ứng cử viên có thể lên trang mạng của Thành phố tại ggcity.org/city-clerk/applications để điền đơn online. Hoặc các ứng cử viên cũng có thể tới lấy đơn tại văn phòng Thư ký Thành phố, trong City Hall, lầu 2, địa chỉ 11222 Acacia Parkway, hoặc gọi về số (714) 741-5040.
Từ thế hệ này cho tới thế hệ khác, những người dân Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (Asian Americans and Pacific Islanders, hay AAPI) đã tiếp tục coi Hoa Kỳ là quê hương và đóng góp rất nhiều vào bộ mặt của đất nước.
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
Qua sự phối hợp với chương trình phát thanh podcast Dear Asian Americans và tổ chức Center for Asian American Media, bộ ảnh mang tên #WeAreAPA sẽ vinh danh chiều sâu và sự đa dạng của cộng đồng trong dịp Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.