Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Mua Sắm Mùa Lễ Tới Mạnh Nhất 6 Năm

06/01/201100:00:00(Xem: 2263)

Mua Sắm Mùa Lễ Tới Mạnh Nhất 6 Năm; Thị Trường Việc Làm Thêm 270,000 Người

NEW YORK  -     Trong Tháng 12, người dân Hoa Kỳ chi nhiều tiền hơn để mua quần áo, giày dép, hàng điện tử và nữ trang xa xỉ so với cùng kỳ năm trước.
Các con số ghi nhận bởi Spending Pulse của MasterCard Advisors cho thấy người tiêu thụ tự sắm cho mình quần áo giày dép, đồng thời mua quà tặng cho người thân và bạn bè trong thời kỳ quan trọng nhất trong năm. Nữ trang lóng lánh và mua sắm qua mạng tăng vọt. Trong lúc thị trường địa ốc trì trệ, đồ đạc cũng bán đuợc. Doanh thu của hàng điện tử tăng không bao nhiêu, do ảnh hưởng của máy TV giảm giá nhiều.
Các nhà phân tích tiên đoán doanh thu bán lẻ thời gian lễ vừa qua tăng với tốc độ mạnh nhất kể từ năm 2006.
Ông Michael McNamara, phó chủ tịch nghiên cứu và phân tích của Spending Pulse, nhận xét "Nhìn chung, doanh thu những ngày lễ cuối năm 2010 là mạnh - đây là sự tăng tiến kéo dài nhất kể từ sau suy thoái". Spending Pulse nhận thấy đợt bão tuyết sau lễ giáng sinh tại vùng đông bắc không ảnh hưởng bao nhiêu.
Các số đo của International Council of Shopping Centers (ICSC) nhận thấy doanh thu tuần qua tăng 3.6% so với năm trước, ám chỉ rằng các cửa hàng đã tự bù đắp phần doanh thu sút giảm trong những ngày bão. Các chi tiết về doanh thu muà lễ sẽ đuợc các hệ thống bán lẻ công bố vào ngày Thứ Năm 6-1. ICSC tiên đoán doanh thu của Target và Macy tăng ước lượng 3.5% trong Tháng 12.


Spending Pulse không cung cấp doanh thu của cả muà lễ, nhưng tuần qua loan báo sức mua của công chúng từ ngày 5-11 đến hết ngày 24-12 là 584.3 tỉ MK, là tăng 5.5% so với năm trước, là tăng mạnh nhất từ 6 năm. Liên Đoàn Bán Lẻ phỏng đoán doanh thu 2 tháng 11 và 12 tăng 3.3%. Các con số của chính phủ về Tháng 12 sẽ đuợc phổ biến vào ngày 14-1.
Ông McNamara mô tả sức mua mạnh là trải rộng. 1 số người trở lại các cưả hàng mà họ ưa thích.
Nhà phân tích John Morris của BMO Capital Markets nhận xét "Khách hàng chọn mua hàng theo giá trị, không nhắm giá hạ như năm ngoái".
Cũng liên quan đến kinh tế Mỹ, một bản tin khác cho biết rằng 2 báo cáo xác nhận thị trường việc làm đang hồi sinh. Bản tin viết như sau.
WASHINGTON   -      Sổ lương của lãnh vực tư mở rộng trong tháng qua trong khi hiện tượng sa thải người giảm.
Hãng chuyên làm sổ lưong là ADP loan báo: sổ lương Tháng 12 tăng thêm 297,000 người, là nhiều nhất kể từ năm 2000 và cao hơn nhiều dự đoán của kinh tế gia, là 100,000 việc làm mới. Phúc trình của Bộ lao động sẽ công bố ngày Thứ Sáu đuợc mong đợi với các sổ lưong tăng thêm 146,000 việc làm, theo kết quả thăm dò 27 kinh tế gia. Việc làm trong Tháng 11 chỉ tăng thêm 39,000.
Ông Robert Dye, là kinh tế gia của PNC Fianancial Services, nhận xét "Ghi nhận của ADP là mạnh, báo trước sự gia tăng sẽ đuợc Bộ lao động loan báo". Theo lời ông, các chỉ dấu khác cũng báo hiệu sự chuyển hướng của thị trường việc làm. ADP cho biết chi tiết : các hãng dịch vụ thuê 270,000 người, và lãnh vực chế xuất nhận 27,000 người.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.