Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

8 Nhân Chứng Buôn Lao Động Hồi Hương Từ Malaysia

05/01/201100:00:00(Xem: 2217)

8 Nhân Chứng Buôn Lao Động Hồi Hương Từ Malaysia

Ngày 30 tháng 12, Bộ Nội Vụ Malaysia thông báo cho Văn Phòng Malaysia của Liên Minh CAMSA biết là 8 công nhân Việt làm chứng cho vụ truy tố hình sự về buôn lao động mà thủ phạm là Spektra Alucast, một hãng chế biến đồ nhôm, đã hồi hương.
Họ đã nhận được số tiền lương trả thiếu và một khoản “tiền thưởng” từ Spektra Alucast. Công ty này cũng chi trả toàn bộ chi phí hồi hương cho các công nhân.
“Chính Bộ Lao Động Quốc Gia Malaysia đã sắp xếp cho việc trả lương bồi thường này”, Ls. Daniel Lo, Quản Trị Viên Toàn Quốc Malaysia của Liên Minh CAMSA, cho biết.
Ls. Lo, người Mã Lai nói được tiếng Việt, đã theo đuổi vụ Spektra Alucast này từ đầu, khi trên 30 nạn nhân Việt Nam đến cầu cứu với Liên Minh CAMSA.
“Sau 10 tháng sống trong tình trạng tù túng, kể cả 6 tháng trong tư cách nạn nhân buôn người, cuối cùng 8 công nhân Việt Nam này đã thở nhẹ nhõm,” Ls. Lo bộc lộ cảm nghĩ.
“Họ kịp về ăn mừng năm mới với gia đình, với số lương được đền bù theo công sức lao động của họ”, Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành BPSOS và đồng sáng lập viên CAMSA, phát biểu.
Vụ truy tố hình sự vẫn được cơ quan công lực Malaysia tiếp tục.
Theo nhận định của Liên Minh CAMSA, vụ truy tố tạo tiền lệ này có nhiều bài học cần rút tỉa để đóng góp với chính phủ Malaysia và Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ.
Vấn đề quan trọng nhất là thái độ của cảnh sát Malaysia đối xử với nạn nhân không khác gì hơn đối với phạm nhân. Mỗi khi họ ra toà làm nhân chứng, những nạn nhân này bị còng tay và bị giữ trong căn phòng có song sắt.
Vấn đề thứ hai là thủ phạm, qua nhân viên toà đại sứ Việt Nam, đã tha hồ tiếp cận với các nạn nhân nay đã trở thành chứng nhân. Nhiều lần các chứng nhân này đã bị áp lực, đe doạ, hay mua chuộc.


Ls. Lo đã nêu các vấn đề này với Đại Sứ Luis Cdebaca, Giám Đốc Phòng Theo Dõi và Bài Trừ Nạn Buôn Người của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, trong chuyến viếng thăm Malaysia của Ông Cdbaca gần đây. 
Cựu Đại Sứ Grover Joseph Rees, Cố Vấn Cao Cấp về các Đề Xuất Quốc Tế của BPSOS, cũng nhắc nhở các điều này khi họp với nhân viên toà đại sứ Hoa Kỳ ở Malaysia trong chuyến công tác vào đầu tháng 12 vừa qua.
“Dù mang tính cách tiền lệ, đây cũng chỉ là một trường hợp tiêu biểu trong biết bao vụ buôn lao động khác ở quốc gia này,” Ts. Thắng nói. “Chúng tôi tin tưởng sẽ còn đưa ra nhiều hồ sơ nữa để truy tố hình sự các thủ phạm buôn lao động trong những tháng ngày tới đây.”
Ông cho biết là kế hoạch toàn diện của CAMSA, với từng giai đoạn cụ thể, đã đạt được nhiều thành quả đáng kể làm căn bản cho việc giải trừ tận gốc rễ tệ nạn buôn người từ Việt Nam đến Malaysia và các quốc gia khác.
Liên Minh Bài Trừ Nô Lệ Mới Ở Á Châu, viết tắt là CAMSA (Coalition to Abolish Modern-day Slavery in Asia) trong tiếng Anh, hiện gồm năm tổ chức thành viên: BPSOS, Uỷ Ban Hoa Kỳ Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam, Liên Hội Người Việt Canada, Hiệp Hội Nhân Quyền Quốc Tế (Đức), và Tenaganita (Mã Lai). Sau một năm hoạt động, Liên Minh CAMSA đã can thiệp cho trên 40 vụ lớn nhỏ, ảnh hưởng đến ba ngàn công nhân. Liên Minh CAMSA cần sự yểm trợ của đồng bào để tiếp tục phát triển hoạt động nhằm can thiệp và trợ giúp nạn nhân, truy tố thủ phạm, và thúc đẩy những thay đổi về chính sách của các quốc gia.
Mọi đóng góp yểm trợ cho Liên Minh CAMSA, xin đề cho và gởi về:
BPSOS/CAMSA"
PO Box 8065"
Falls Church, VA 22041 - USA

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cảnh sát nói sáu người này tên là – Marta Chicui, Francisca Velcu, Floarea Micescu, Voinea Gratiani Miclescu, Claudia Velcu and Narcisa Velcu – đã bị bắt giữ về vấn đề uy hiếp tấn công vào chùa ở thành phố Rogers (AR). Từ khi bị bắt, sáu nghi phạm này đã được thông báo tiền bảo lãnh hầu tra. Các trinh thám cho rằng có nhiều người khác liên quan vụ việc này, nhưng họ nghĩ rằng những người này đã rời đi khỏi khu vực.
Tính đến cuối tháng tư, Cộng đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp gần $95,000. Riêng trong buổi tiệc gây quỹ tại Dynasty Restaurant, San Jose vào ngày 25 tháng 4, Cộng Đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp được $82,510.00 sau khi trừ các chi phí tổ chức. Sau đó, trong buổi Văn Nghệ Tưởng Niệm 30 tháng 4 do Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn tổ chức cũng đã quyên góp được thêm $6,000 cho quỹ xây dựng tượng đài.
trong lời phát biểu ông Tạ Đức Trí nói: “Chúng tôi rất vinh dự được đại diện thành phố Westminster đến đây để cùng với tất cả quý vị tham dự Lễ Tưởng Niệm 30 Tháng Tư lần thứ 46 do Cộng Đồng NVQG cũng như Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức. Chúng tôi xin chân thành cám ơn ban tổ chức đã tổ chức buổi lễ trong ngày hôm nay trong điều kiện thử thách của đại dịch để chúng ta thấy được, chúng ta đến đây với tấm lòng quan tâm đến hiện tình của Việt Nam. Chúng tôi rất hãnh diện, rất là vui thấy buổi lễ hôm nay có sự tham dự của rất nhiều chức sắc dân cử của các thành phố Garden Grove, Santa Ana cũng như Dân Biểu Tiểu Bang Janet Nguyễn. Điều này cho thấy, cộng đồng chúng ta thể hiện lập trường chống cộng trong tinh thần đoàn kết. Rất vinh dự được sự ủng hộ của tất cả quý vị, rất vui khi thấy tập thể của chúng ta có mặt rất là đông đủ trong ngày hôm nay.”
Chiến dịch Tips® khuyến khích những người Việt hút thuốc lá gọi vào ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt, số 1.800.778.8440, hoặc vào trang mạng www.asq-viet.org để được giúp cai thuốc lá miễn phí, và những ai hội đủ điều kiện sẽ nhận được miếng dán nicotine miễn phí dùng đủ trong hai tuần.
Dương Đức Thịnh, là học sinh lớp 3PD English Intensive, tại trường Marrickville, đã chính thức bị cảnh sát bắt mang về đồn cảnh sát Marrickville để thẩm tra. Thịnh và những tên đồng phạm đều bị cấm không được đến trường.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào sáng Thứ Sáu ngày 30 tháng 4 năm 2021, Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm ngày quốc hận 30 tháng Tư, vì tình hình dịch Covid-19 nên Ủy Ban chỉ tổ chức lễ đặt vòng hoa và thắp nhang tưởng niệm.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove vào lúc 2 giờ chiều thứ Năm, ngày 29 tháng Tư, 2021, Biệt Đội Văn Nghệ do mũ đỏ Vũ Long Sơn Hải làm Trưởng Đoàn, đã tổ chức buổi tưởng niệm Quốc Hận sau 46 năm ngày cộng sản cưởng chiếm Miền Nam.
một đám du học sinh Việt Nam tại một trường trung học ở Úc đã xé cờ vàng, nhục mạ công khai cộng đồng người Việt tị nạn.
Trung Tâm Kiểm Soát Dịch Bệnh (CDC) đã công bố một số hướng dẫn cụ thể về những gì mà những người đã được chích ngừa đầy đủ có thể làm và không thể làm, và tổ chức AARP đã hỏi các chuyên gia để trả lời các câu hỏi phổ biến khác về cuộc sống sau khi được chích ngừa. Dưới đây là 10 điều quý vị nên biết ngay bây giờ sau khi quý vị đã được chích ngừa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.