Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Iran: Mời Đại Diện Quốc Tế Quan Sát Cơ Sở Nguyên Tử

05/01/201100:00:00(Xem: 2328)

Iran: Mời Đại Diện Quốc Tế Quan Sát Cơ Sở Nguyên Tử

TEHRAN   -      Hôm Thứ Ba, chính phủ nước cộng hoà Hồi Giáo Iran xác nhận lời mời các đại diện của siêu cường và đồng minh của họ trong thế giới Arap và đang phát triển đến quan sát các cơ sở nguyên tử của Iran trước cuộc họp về hồ sơ nguyên tử Iran vào cuối Tháng 1 như đã định.
1 viên chức ẩn danh Iran phát biểu tại 1 thủ đô châu Âu rằng các cơ sở sẽ đón khách quan sát là nhà máy tinh chế uranium tại Natanz và cơ sở sản xuất plutonium nhiên liệu cho lò phản ứng nước nặng tại Arak. Tây Phương tình nghi 2 cơ sở này là bình phong của chương trình sản xuất bom nguyên tử - Iran không chịu đóng cửa 2 cơ sở này nên bị HĐ Bảo An quyết định 4 đợt trừng phạt.
Thông tấn AP là nguồn tin phổ biến lời mời của chế độ Iran hôm Thứ Hai, dẫn 1 bức thư của 1 viên chức cao cấp Iran, gợi ý các đại diện quốc tế đi thăm trong 2 ngày 15 và 16-1.


Qua ngày Thứ Ba, phát ngôn viên của Bộ ngoại giao Iran đã xác nhận đề nghị kể trên. Phát ngôn viên Mehamparast nói danh sách các nước đuợïc mời sẽ thông báo sau, và cho biết không phải tất cả 6 nước thương luợng với Iran về chuơng trình nguyên tử của Iran sẽ đuợc mời.
Theo 1 nguồn tin thông thạo, Hoa Kỳ và 1 nước Tây Phương khác sẽ không đuợc mời.
Đợt thương lượng sắp tới sẽ tìm hiểu có điểm chung nào để 6 siêu cường và Iran có thể nói chuyện thực chất về chương trình uranium tại Iran hay không.
Hơn 3 năm truớc, 6 nhà ngoại giao của các cường quốc đã đuợc mời quan sát địa điểm sơ chế quặng uranium tại Isfahan.  Các nhà ngoại giao tiết lộ với phóng viên : không thể biết các mục tiêu về nguyên tử của Tehran qua những gì có thể thấy.
Cùng ngày Thứ Ba, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc xác nhận đã nhận thư mời. Hungary loan báo tương tự và cho biết sẽ thảo luận đề nghị của Iran với các thành viên Liên Âu và ủy viên đối ngoại Catherine Ashton.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.