Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Điiếu Văn Cung Tiễn Hòa Thượng Bổn Sư Thượng Vĩnh Hạ Lưu

02/01/201100:00:00(Xem: 4263)

Nam Mô Tây Phương Cực Lạc Thế Giới Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật,

Kính lạy Giác Linh Hòa Thượng Bổn Sư,

Từ hải ngoại xa xôi,
Chiều đông lạnh buốt,
Nhận được tin Thầy chích lý Tây Quy.
Tuổi hạc, Thầy nương huyễn thân gần thế kỷ,
Tiếp tăng, độ chúng, kiến lập pháp tràng lợi lạc nhân thiên,
Bảo Tịnh Học Đường Thầy làm Giám Luật,
Sớm chiều tới lui, giáo dưỡng hậu lai.
Việc Tăng Phú Yên, vai Thầy gánh vác,
Giữ gìn giới luật, mạng mạch Tăng Già.
Công viên quả mãn, Thầy về chốn cũ,
Thập phương thiện tín tiễn biệt ân sư.
Than ôi!
Núi Nhạn từ đây mờ bóng Sơn Tăng,
Sông Ba từ nay lặng thinh pháp nhũ.
Nhớ thuở xưa,
Bốn mươi năm trước Thầy dắt con vào Đạo,
Dìu con lên thuyền vượt sông mê,
Tuổi măng non còn mang nặng nghiệp từ muôn kiếp,
Tập khí phiền não như mây mù giăng khắp lối con đi.
Thầy dạy con từng câu Kinh, từng nghĩa lý nhà Thiền,
Mở lối cho con, đường vào Chánh Pháp, thênh thang…
Khai thị cho con thế gian là mộng,
Biết quay đầu về, mộng thành sương khói tan đi…
Hôm nay Thầy đi,
Duyên nào cho con được gặp lại,
Ân đức cao dày làm sao con báo đáp cho tròn!
Mấy chục năm qua,
Bóng Thầy cao như đại thọ,
Trải dài theo bước chân con trên đường đời,
Từ Trung vào Nam, những khi lao lý,
Từ con thuyền nhỏ vượt sóng ra khơi,
Không nghĩ sống chết, chỉ nghĩ vượt ngục tù,
Đến Mã Lai rồi qua đất Mỹ,
Bôn ba theo nhịp sống thế nhân.
Năm tháng còn lưu dấu vết,
Trên đầu tóc đã pha sương,
Những khi dừng lại,
Nghĩ đến Thầy, ân đức từ bi,
Chỗ quay về nương tựa cuộc đời,
Tâm con an, lụy phiền lắng xuống.
Dù Thầy ra đi,


Câu niệm Phật nơi thiền thất ngày nào còn văng vẳng bên tai,
Lời Thầy dạy sau mỗi thời Tịnh Độ, Công Phu nơi Phật điện Kim Cang,
Con còn khắc ghi tạc dạ.
Giờ này,
Từ bên bờ đại dương, nghìn trùng xa cách,
Quỳ trước Giác Linh Đài nơi Bảo Điện Bát Nhã,
Con xin hướng về Tổ Đình Kim Cang, nơi nhục thân Thầy còn tại vị,
Đê đầu đảnh lễ lạy tạ thâm ân giáo dưỡng,
Và cung kính tiễn biệt Thầy nhập pháp thân vô tướng.
Ngưỡng mong Giác Linh Thầy,
Vì chúng sinh khổ não không cùng,
Từ bi lân mẫn thị hiện ta bà, phân thân hóa độ.
Từ mẫn cố, từ mẫn cố, đại từ mẫn cố.

Nam Mô Từ Lâm Tế Chánh Tông Tứ Thập Nhị Thế, Sắc Tứ Kim Cang Đường Thượng, Húy thượng Trừng hạ Phước, hiệu Vĩnh Lưu Đại Lão Hòa Thượng Tôn Sư Giác Linh thùy từ chứng giám.

Đệ tử Tâm Huy Huỳnh Kim Quang khấp bái.

(Đọc trong lễ cầu nguyện và thọ tang tại Chùa Bát Nhã, thành phố Santa Ana, California, Hoa Kỳ, tối Thứ Sáu, ngày 31 tháng 12 năm 2010.)
*Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Vĩnh Lưu là Phương Trượng Tổ Đình Sắc Tứ Kim Cang tại Núi Nhạn Tháp, Thành Phố Tuy Hòa, Tỉnh Phú Yên, Việt Nam.
Thuận thế vô thường, Cố Đại Lão Hòa Thượng đã thâu thần thị tịch vào lúc 20 giờ ngày 29 tháng 12 năm 2010, nhằm ngày 24 tháng 11 năm Canh Dần, trụ thế 97 năm, 73 hạ lạp.
Môn đồ pháp quyến thỉnh nhục thân Cố Đại Lão Hòa Thượng nhập Kim Quan lúc 12 giờ trưa ngày 30 tháng 12 năm 2010, nhằm ngày 25 tháng 11 năm Canh Dần.
Lễ tưởng niệm và cung thỉnh Kim Quan nhập Bảo Tháp diễn ra lúc 7 giờ sáng ngày mùng 3 tháng 1 năm 2011, nhằm ngày 29 tháng 11 năm Canh Dần, tại khuôn viên Tổ Đình Sắc Tứ Kim Cang.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê… Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này? Người viết xin vắn tắt ghi lại sau đây để người đọc tiện theo dõi và hiểu rõ hơn quan điểm của hai ông, đồng thời cũng xin ghi thêm một vai chi tiết liên quan tới ngày 19/8/1945 ít được mọi người biết tới hay chỉ biết mơ hồ, trong đó có chuyện tấm ảnh của Tướng Cọp Bay Chennault ký tặng Hồ Chí Minh, chuyện Việt Minh lấy đồ trong cung vua đem ra chợ bán, chuyện bốn tấn bạc người Nhật trả lại cho Chính Phủ Việt Nam, chuyện Việt Minh tịch thu của cải của nhà giầu...
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.