Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Trong Nhà Ngoài Ngõ: Tặng Xếp Gói Quà Khiêng Xệ Vai

01/01/201100:00:00(Xem: 12541)

Chuyện Trong Nhà Ngoài Ngõ: Tặng Xếp Gói Quà Khiêng Xệ Vai

Trương Ngọc Bảo Xuân
Tuần lễ cuối của năm 2010, sau lễ Giáng Sinh trở vô làm việc, ai nấy đều  có vẻ uể oải mệt mỏi.
 Cô Nancy ngáp dài, uốn éo:
-Ôi, năm cùng tháng tận. Nội đây chỉ có bà Betty là sướng nhứt. Trời ơi nghỉ thường niên cả tháng. Thà nghỉ lâu như vậy muốn đi chơi đâu cũng khỏe hơn là nghỉ một, hai tuần, đi chơi xa thì vui chừng trở về phải nhảy vô sở đi làm lại liền mới biết đá vàng! ngầy ngật mệt muốn chết luôn. Ờ (cô ngó dáo dác, hỏi) ụa" "princess brown nose" đâu rồi" giờ nầy bộ chưa vô sao ta" hay là đang cà rà bên xếp lớn lấy điểm"
Chị Minh nạt:
-Hê. Nói gì kỳ cục vậy Nancy"
Cô Nancy châu miệng, cãi:
-Không kỳ đâu bà chị. Tại chị ít để ý, hay là chị có thấy mà làm bộ hổng thấy" chuyện ngờ ngờ trước mắt mờ. Bộ mấy chị không thấy sáng nào nó cũng bưng ly cà phê vô phòng xếp đó sao" vụ tiệc tất niên đã tỏ rõ, nó làm mất mặt cả đám, còn binh nó nữa.
 Chị Diệu nói giọng hòa giải:
-Nè nè, Nancy à, bữa đó chị Minh vắng mặt nên hổng hay gì đâu.
Chị Minh nghe vậy hỏi tới:
-Hả" bữa tui vắng mặt chuyện gì xảy ra"
Đụng ngay băng tầng, Nancy phóng thanh một cách trơn tru:
-Thì vụ princess brown nose "khiêng" gói quà vô tặng xếp đó, một mình ên nó tặng quà cho xếp đó, trong khi cả phòng mình hùn nhau mua một tấm thiệp đẹp tặng chúc mừng xếp thì nó một mình xí xọn tặng xếp gói quà khiêng  xệ vai, hổng phải là cố ý lấy điểm hay sao" Và cũng làm quê tụi mình nữa" Chính hôm trước xếp lớn còn dặn dò, từ trên tới dưới có sự thông cảm, mình đã bị bớt 4 chấm mấy tiền lương tháng, bị bớt thêm hai ngày mỗi tháng nữa,  thôi năm nay đừng bày đặt quà cáp gì hết nghe, vậy mà "công chúa mũi nâu" lén lén ôm quà vô tặng riêng cho xếp, có phải là làm chuyện hổng giống ai hay không" Có phải là cố tình chọc quê mình không"
Trong gia đình mình, quà cho con còn hổng đủ còn phải hà tiện bớt nữa, chỉ có nó là làm sang mà hổng phải khu vực của nó sao nó làm chuyện gai mắt vậy ta" Vầy là sao trời" Hôm qua tui nghe nó nói với thằng John là nó mong ông xếp sẽ chuyển nó qua phòng này làm việc, nó mong bà Betty về hưu để có chỗ trống nó tính nhảy vô lấy chỗ của bà Betty đó chị hổng hay gì hết sao" Con này ghê lắm chị hổng thấy nó đi theo con đường tắt, đi ngả sau" tặng quà cho xếp để lấy điểm. Xời! Phát ghét! nhớ hôm đứng chụp hình chung hông" tấm nào cũng thấy nó xen đứng ngay chính giữa, cái thây mập ù ngồi ngay chính giữa như nhân vật quan trọng như cái rốn của vũ trụ, tấm nào cũng kè kè một bên ông xếp, thấy phát ớn! Nó tính o bế xếp để giúp nó chuyển qua phòng này. Còn lâu! bộ nó không biết ông xếp phòng này đâu có quyền gì mà chuyển nhân viên" Cái ghế của Betty là của Tổng Giám Đốc chỉ định mờ, và sẽ chỉ định một người trong nhóm mình để thế chỗ bà Betty mờ
Cô Hoa nói:
-Thôi mà Nancy, you cũng cố chấp quá, cứ kệ nó đi, mặc cho nó nịnh nọt, chạy vại đầu này ăn có đầu kia len lỏi đầu nọ, ông xếp khoái chí có người thiếu nữ trẻ trung tối ngày kế bên cười chành bành làm vui lòng, ông ta bận bịu nhìn nó thì khỏi dòm ngó mình, là cái lợi trước mắt, Nancy cứ tà tà mà làm việc, nó bưng cà phê vô cho xếp thì Nancy khỏi phải bưng, sao còn phàn nàn" Làm gì làm cô ta cũng không thế được chỗ của Betty đâu, vì chị Diệu có thâm niên, có ngạch cao hơn cô ta, khi được chỉ định dĩ nhiên là tới phiên chị Diệu rồi. Nhìn chị Diệu kìa, bà ta không thèm lên tiếng, cứ thủng thỉnh làm việc, không cần nịnh bợ a dua phe đảng gì hết, "có phần không cần gì lo" mà, phải không bà Diệu"
Chị Diệu cười cười, không trả lời một tiếng. Nancy vẫn còn ấm ức, nói thêm:
-Hôm qua, chính miệng cô ta nói với tôi, oh my God, Betty già quá rồi sao không chịu về hưu cho xong, nhường chỗ cho người trẻ tuổi hơn, làm việc giỏi hơn nhanh hơn,  sao bà ta cứ vào đây "phá". Tôi tức mình hỏi nó, phá là phá làm sao" Thì nó cười giọng điệu khinh thường, nó nói thì nó xử dụng máy computer ở bàn Betty, thấy bả để hồ sơ tùm lum, không biết để vô từng file cho gọn gàng dễ tìm, vì bà để hồ sơ tùm lum như vậy cho nên việc làm làm hoài không hết, mấy nhân viên cổ lỗ sĩ nên về hưu hết cho rồi. Thế hệ này là thế hệ computer, nên nhường cho thế hệ trẻ bla bla bla…. nếu tôi mà nhiều chuyện tôi học lại bà Betty nghe thì bả có mà khâu  miệng cô ta lại và thượng đơn tố cáo cô ả ngay tức khắc. À, theo luật thì bà Betty có thể thưa cô ta về tội nhục mạ và kỳ thị tuổi tác của bà, tôi nói có phải không mấy chị"
Chị Minh nghe tới đây thì không im lìm được nữa, chị lên tiếng:
-Thôi thôi Nancy, bớt nói một câu có được không" Cô ta làm chuyện không phải, còn có trời, còn cái miệng tào lao của Nancy nếu không bớt bớt thì cô là người tốt sẽ trở thành xấu đấy. Nếu cô bực bội vì thái độ "chọc quê" của cô ta thì Nancy nên mặt đối mặt sửa lưng cô ta, sẽ có hiệu quả hơn là ngồi đây mà làm xàm, chỉ tội cho cái lỗ tai của chúng tôi thôi.
Nầy nầy, các chị có tiệc tùng gì cho ngày New Year Eve không" hôm nay mình chỉ làm nửa buổi thôi, chiều nay chúng tôi sẽ tới nhà con tôi thưởng thức món thịt trừu nướng bằng lửa than do con dâu tôi trổ tài, chắc là ngon lắm, xong rồi ở đó xem tivi, nhìn trái cầu lấp lánh ánh đèn từ từ tuột xuống và đếm số ngược 10, 9, 8, 7, 6, 5, 4, 3, 2, và cùng nâng ly rượu.
Chúc Mừng Năm Mới Vạn Sự An Khang  Dồi Dào Sức Khỏe, rồi cùng ca bản:
… ò e… rô be đánh đu tạc dzăng nhảy dù zê rô bắn súng
chết cha con ma nào đây làm tao hết hồn thằn lằn cụt đuôi ……. để bắt qua năm mới đấy.
Nhờ chị Minh đổi đề tài, thế là cả phòng ào ào phá lên cười, nhớ lại bản nhạc thời thơ ấu hay tụ năm tụ bảy ca um sùm, nay quên đầu quên đuôi, rồi mạnh ai nấy nói, toàn là chuyện thức ăn, quên phức cái cô "công chúa mũi nâu" kia cho rồi.
Trương Ngọc Bảo Xuân
Chú thích:
Princess brown nose: công chúa mũi nâu, ý chế nhạo những người hay bợ mông chủ hay xếp, cái mặt gần cái mông nên lỗ mũi bị dính … nâu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.