Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trao Đổi Tâm Tình/bạn Không Chỉ Một Mình: Từ Đôi Tay Già Cỗi Của Mẹ...

01/01/201100:00:00(Xem: 11372)

Trao Đổi Tâm Tình/Bạn Không Chỉ Một Mình: Từ Đôi Tay Già Cỗi Của Mẹ...

Minh Nga phỏng dịch
Trong đời sống tình cảm, đời sống gia đình, khi nào bạn "đụng" phải chuyện không vui hay rắc rối, hay muốn tâm sự hoặc chia xẻ kinh nghiệm, xin hãy nhớ là bạn không chỉ một mình. Trang Gia Đình/Chàng & Nàng sẳn sàng lắng nghe tâm sự của bạn, góp ý với bạn, giúp cho bạn tự giúp mình (help you to help yourself.
***
Một cậu trai vừa tốt nghiệp đại học với điểm rất cao, tới công ty nọ nạp đơn xin việc.
Cậu vượt qua kỳ phỏng vấn đầu tiên dễ dàng. Người giữ hồ sơ và phỏng vấn nhìn vào lý lịch học vấn hoàn hảo suốt thời gian học của cậu, hỏi:
-Cậu được học bổng tốt để học à"
- Không,
-Thế ba cậu là người trả hết chi phí học vấn cho cậu"
-Dạ không, ba tôi mất từ khi tôi mới 1 tuổi. Má tôi là người trả tiền chi phí cho tôi suốt thời gian qua.
-Mẹ cậu giàu lắm à" Bà có làm việc không"
- Thưa, mẹ tôi không giàu, bà làm công việc giặt ủi ở tiệm.
Người phỏng vấn gật gù tỏ vẻ hiểu. Nói:
-Cậu cho tôi xem bàn tay.
Ngạc nhiên, cậu trai xòe đôi bàn tay cho ông xem. Người phỏng vấn cầm đôi bàn tay lên, cảm giác đôi tay rất mềm mại, trơn tru không một tì vết. Đôi bàn tay hoàn hảo y như hồ sơ học vấn của cậu trai.
Ông hỏi:
-Cậu có bao giờ giúp mẹ cậu giặt đồ"
-Ồ, không, không bao giờ, với lại mẹ tôi giặt rất nhanh.
Người phỏng vấn yên lặng trầm tư, rồi nói:
-Tôi có một việc yêu cầu, hôm nay khi mẹ cậu ở nhà, cậu hãy rửa đôi bàn tay mẹ cậu. Ngày mai cậu trở lại đây, tôi sẽ cho cậu biết kết quả việc làm. Cậu trai vui mừng phấn khởi, nghĩ việc làm nầy đã nắm phần chắc rồi. Cậu vui vẻ chào người phỏng vấn.
Buổi chiều hôm đó, sau bữa ăn, cậu đề nghị mẹ để cho cậu rửa đôi bàn tay cho mẹ.
Ngạc nhiên bất ngờ, pha lẫn chút ngại ngùng mẹ cậu trai chìa đôi bàn tay cho con rửa.
Cậu trai rửa đôi bàn tay mẹ thật chậm rãi, nước mắt ứa ra. Cậu không ngờ đôi tay của mẹ già cỗi, nhăn nheo, chai cứng và đầy những vết sẹo. Lần đầu tiên cậu nhận ra sự cực nhọc năm tháng phô bày rõ rệt trên đôi bàn tay mẹ. Cậu vuốt ve những vết sẹo, hẳn là lúc vết thương còn mới, mẹ phải chịu nhiều đau đớn. Những dấu vết tháng năm làm việc để nuôi con ăn học, đôi bàn tay mẹ đã tiếp xúc với hóa chất, với nước dơ bẩn tàn phá hũy hoại đôi bàn tay mẹ, hẳn là cả cuộc đời son trẻ của mẹ đã dành hết cho con, là cái giá phải trả của mẹ để con học thành đạt, tương lai tốt đẹp cho con.


Tối hôm đó, cậu đã giặt tất cả quần áo dơ trong nhà, dọn dẹp nhà cửa, rồi vào phòng nói chuyện với mẹ. Đã lâu hai mẹ con không có thì giờ cho nhau như thế vì cậu mãi mê vào việc học. Mẹ cậu sung sướng thấy rõ.
Sáng hôm sau, cậu trở lại phòng xin việc.
Vừa ngồi xuống ghế, đôi mắt cậu đã đẩm lệ. Cậu nói:
-Tôi đã rửa tay cho mẹ tôi.
-Thế cậu cảm giác ra sao" học được điều gì nào"
- Trước hết, tôi học được bài học tạ ơn. Không có đôi bàn tay của mẹ, tôi không có ngày hôm nay. Thứ hai, khi làm công việc trong nhà giúp mẹ, tôi cảm nhận được những khó khăn mẹ tôi đã phải trải qua và vượt qua. Điều thứ ba tôi học được là sự quan trọng của tình thương và hỗ trợ từ gia đình.
Người phỏng vấn tươi cười nói:
-Cậu chính là người mà tôi chọn làm công việc quản lý cho công ty nầy, chúc mừng.
Chúng tôi cần một người quản lý hiểu rõ sự chung sức và trợ giúp nhau để hoàn thành công việc chớ không phải là người xếp chỉ tay sai khiến. Một người quản lý biết đặt vấn đề tiền bạc sau kinh nghiệm trong cuộc sống. Cậu sẽ là người quản lý cho công ty nầy.
Cậu trai đã làm việc với tinh thần đã học hỏi được từ việc rữa đôi bàn tay cho mẹ.  
Cậu đã tạo sự đoàn kết khi làm việc cho tất cả nhân viên, giúp đở nhau cùng tiến. mang thành công cho công ty.
Trẻ con trong nhà, thường được cha mẹ bảo vệ, và đạt bất cứ đòi hỏi thường có thói quen tự kiêu tự mãn. Chúng sẽ không nhận ra sự hy sinh của cha mẹ. Khi chúng ra đời, chúng sẽ đòi hỏi mọi người phải nghe lời mà không đếm xỉa tới công khó của những người chung quanh để  đạt thành công cho mình. Nếu làm người quản lý, chúng sẽ không hiểu và cảm thông với nhân viên dưới quyền, là người luôn đòi hỏi, cau có, và hay đổ thừa.  Họ cũng không biết bảo vệ người thân trong gia đình, là người thường có tánh vô trách nhiệm.
Bạn có muốn tạo ra những đứa con như thế"
Bạn có thể cho con cái ở nhà to, thức ăn thừa mứa, tivi khổng lồ, những trò chơi điện tử thượng hạng, trong khi đó bạn nấu ăn rửa chén giặt đồ cắt cỏ …để cho con học hành thành đạt.
Hãy dạy con cái biết làm những công việc đó khi chúng còn nhỏ. Sau bữa ăn hãy bảo các con cùng rửa chén, dọn dẹp phòng ăn  … cuối tuần giặt đồ cắt cỏ làm vườn …Hãy dạy con theo cách yêu con nầy để con biết sống với trách nhiệm, cũng như biết ơn những người chung quanh giúp đỡ mình. Thành công trong đời sống không phải là tiền bạc mà là hiểu rõ giá trị của tiền bạc, cũng như giá trị bền vững của gia đình nhỏ trước khi hòa đồng cùng xã hội bên ngòai.
Minh Nga phỏng dịch theo A Story of Appreciation

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.