Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Sách Mới ‘sông Núi Thì Thầm’ Và 2 Cd Từ Thơ Của 1 Thiền Sư

04/02/200600:00:00(Xem: 5619)
Bạn có thể gọi 'Sông Núi Thì Thầm' là một tuyển tập thơ văn… Đúng vậy, vì tập sách 210 trang này là một tuyển tập các bài thơ, tùy bút, ký sự và tự sự của nhà văn, nhà thơ Diệu Trân. Trong này, trang giấy nào cũng là văn, là thơ, là nét đẹp ngôn ngữ.

Nhưng bạn cũng có thể gọi đó là một tuyển tập về Thiền, vì thực sự trang nào cũng mang chất chứa cả một bầu trời thơ mộng, đơn giản, nhưng đầy ẩn mật của thế giới Thiền Tông.

Lẫn trong đó, cũng là một số quan tâm về lịch sử của người con Phật dưới thời độc tài tòan trị hiện nay.

Thử lật một trang xem:

Chim trên cành trúc tím

Cùng thuyết pháp Như Lai

Phút giây bừng liễu ngộ

Giòng Bát Nhã ban mai

Đó là vài dòng trong bài 'Thiền Sư và Rừng Sớm,' trang 34. Nhà thơ không thắc mắc vì sao trúc lại tím, vì sao chim lại cùng thuyết pháp, và "ai" đã bừng liễu ngộ, và vì sao Bát Nhã lại phân chia ban mai, ban chiều, ban khuya…Để rồi kết thúc bài là hai câu:

Rừng sớm chắp tay hỏi:

"Thiền Sư, ngài là ai""

Thơ thì thật là thơ, và thiền cũng thật là thiền. Vì sao rừng sớm chắp tay, và vì sao cuối bài lại "là ai""

Phật đã trả lời từ 2,500 a tăng kỳ kiếp về trứoc rồi, rằng vốn "không thật là ai," rằng muôn pháp đều vô ngã, mà sao nhà thơ lại hỏi, như cứ nêu lên công án "Niệm Phật là ai""

Nhà văn Diệu Trân không phải là người xa lạ trong thế giới văn học Phật Giáo. Chị đã in nhiều tác phẩm, trong đó hầu hết là các tuyển tập truyện ngắn, như các cuốn sách:

- Gió Sông Hồng, tập truyện về tình người, tình quê hương.

- Đường Thiên Lý, tập truyện ba ngôn ngữ Việt, Pháp, Anh về tình yêu nứơc.

- Tâm Hương Tải Đạo, tập truyện về Phật Giáo và ý thức giác ngộ.

- Vô Tự Thị Chân Kinh, tập truyện về pháp quán tâm, về Trung Đạo.

Trong các tập trên, có một số thơ và truyện đang lưu trữ trên trang web http://quangduc.com/tacgia/dieutran.html của Tu Viện Quảng Đức.

Và bây giờ, mới phát hành tuần này là 'Sông Núi Thì Thầm," tuyển tập văn thơ về Thiền và quê hương.

Bạn có thể gặp trong này những bài thơ đầy chất Thiền như trích trên, hay rải rác trong các truyện là hình ảnh của Lục Tổ Huệ Năng, của tập Vô Môn Quan, của Kinh Duy Ma Cật, vân vân…

Trong đó, nhà văn Diệu Trân cũng bày tỏ nặng lòng với Giáo Hội PGVNTN, như bài "Người Lái Đò Trên Sông Nhị" (trang 35) khởi đầu bằng lời giới thiệu rất mực thiết tha:

"Nhân đọc lá thư của Đức Tăng Thống, Đại Lão Hòa Thượng Huyền Quang gửi Hòa Thượng Quảng Độ khi nghe tin Cộng Sản Việt Nam ngăn chận không cho phái đòan Chư Tôn Đức Tăng Ni từ Sài Gòn và Huế vào Bình Định…."

Và tuy là truyện về ngừơi chèo đò thời Vua Lê Đại Hành nhiều thế kỷ trứơc, nhưng nỗi khát khao chứng ngộ "Bồ Đề bổn vô thụ" thì là muôn đời, và đồng thời cũng là mượn lời để nói với đời nay khi "Chỉ những kẻ tột cùng vô minh mới cuồng si mộng tưởng, rắp tâm đem bóng tối chùm lên ánh sáng vì không hề biết rằng bóng tối thì làm sao có thể dập tắt ánh sáng được…"

Chỉ tiếc là những dòng chữ này khó mà tới tay được quý ngài Huyền Quang, Quảng Độ…

Nhưng được nhắc tới nhiều nhất là Thượng Tọa Tuệ Sỹ, một nhà thơ lớn của Phật Giáo VN. Tập 'Sông Núi Thì Thầm" có nhiều bài tùy bút nhắc tới Thầy Tuệ Sỹ, không chỉ nhắc tới như một trong những người đang gánh vác Phật Giáo ở quê nhà - về cả mặt chính trị, giáo hội và xã hội - mà còn nhắc tới như một nhà thơ lớn và còn trích thơ của ngài.

Hãy ghi nhận, bài "Sông Núi Thì Thầm" (trang 25) có nhan đề được chọn làm nhan đề cho tòan tuyển tập mới này của Sư Tỷ Diệu Trân đã mở đầu bằng một cảm xúc mãnh liệt khi chị đọc tập thơ Thầy Tuệ Sỹ, trích:

"Một bài thơ dài, tựa đề rất ngắn, "Tĩnh Thất," của Thầy Tuệ Sỹ gồm 32 tiểu đọan, 910 chữ sắp xếp trong 127 câu thơ đủ mọi thể lọai, đọc mệt nghỉ (phải đọc chậm, khi mệt, nghỉ, mới nên đọc tiếp)…. Khi cửa Tĩnh Thất khép lại sau bước chân qua, tôi nhận ra mình vẫn đang bị cuốn hút vào một câu, ở tiểu đọan 4: "Gió ở đâu, mà sông núi thì thầm." …"

Và nhiều, nhiều nữa…

Chỗ này cũng nên mở một dấu ngoặc nhỏ: Có một lỗi đánh máy nơi trang 179, dòng thứ 11, con số năm "1994" đúng ra phải là "1884," khi tác giả Diệu Trân nhắc tới lá thư Vua Duy Tân trách chính phủ Pháp không thi hành đúng đắn hòa ước 1884.

Nhà thơ, nhà văn Diệu Trân là ai" Nếu bạn lật tới trang 147, bài "Sau Màn Đêm" sẽ là lời tự truyện, kể về những ngày tao lọan ở Việt Bắc, về ký ức về người em trai chào đời khi mẹ chạy lọan dọc đường, về người bác và 300 chiến sĩ cách mạng bị Việt Minh thảm sát ở làng Hòang Xá trong cuộc Đảng Tranh khi Ong Hồ quyết định giành độc quyền kháng Pháp, và rồi hình ảnh ông nội bị Đội Đấu Tố áp giải ra khỏi nhà giữa lúc đàn ngỗng kêu kinh hỏang, tán lọan ngòai sân…

Và rồi tới một thời thì tìm được Thiền Tông, cùng với người chồng tiền định là nhạc sĩ Trần Quan Long - như bài "Vàng Hắt Hiu Vàng Trăng" kể lại về những nốt nhạc, về các CD nhạc mà cũng tuần này là phát hành các CD Tuệ Ca số 2 và số 3. Các bản nhạc Thiền này hiện có thể nghe ở trang web: http://quangduc.com/amnhac/index.html

Cũng cần ghi thêm rằng, CD Tuệ Ca 2, tức "Đường Gươm Bát Nhã," chính là dòng nhạc viết từ tập thơ "Giấc Mơ Trường Sơn" của Thầy Tuệ Sỹ, nhạc Trần Quan Long, Hòa Am Nguyên Đương, Diệu Trân thực hiện.

Còn CD Tuệ Ca 3, tức "Hành," cũng là dòng nhạc viết từ "Giấc Mơ Trường Sơn" do "Diệu Trân & Trần Quan Long thực hiện để kỷ niệm sinh nhật thứ 63 của Thiền Sư Thích Tuệ Sỹ.

Cần mua cuốn 'Sông Núi Thì Thầm' hay các CD Nhạc này, xin liên lạc:

Nhạc Sĩ Trần Quan Long, 13602 Brazo Road, LA Mirada, CA 90638. USA

Email : tql766@yahoo.com

Được biết, tuyển tập văn thơ và 2 CD kia sẽ ra mắt ở Pháp trong vài tuần nữa. Có lẽ, sẽ đúng vào ngày sinh nhật thứ 63 của vị Thiền Sư trên những phương trời viễn mộng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.