Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hậu Duệ Của Nhà Thơ Tản Đà Kêu Cứu Hải Ngoại

08/05/200400:00:00(Xem: 4818)
SàiGòn (Nguyên Kim) -- Các trung tâm băng nhạc nào đã từng sử dụng các bản nhạc phổ thơ của Tản Đà, hay các nhà xuất bản từng in ấn thơ của Tản Đà, hay bất kỳ độc giả đã từng ái mộ thơ Tản Đà, xin mời đáp ứng lời kêu cứu từ hậu duệ của thi sĩ này -- họ đang sống vô gia cư và gặp cơn đói gắt thường xuyên.
Ngay sau khi xuống phi trường Tân Sơn Nhất được mấy giờ chúng tôi đã ghé thăm con gái và cháu ngoại của nhà thơ Tản Đà Nguyễn Khắc Hiếu, tác giả bài thơ bất hủ "Tống Biệt", qua lời gởi gắm của một thân hữu tại Nam Cali vào lúc 10 giờ sáng ngày 6 tháng 4 năm 2004.
Cầm địa chỉ trong tay cả nhóm chúng tôi dễ dàng tìm thấy căn chung cư mang số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa (tức đường Công Lý cũ). Nhưng để tìm ra nơi cư trú chính thức của cô Nguyễn Thúy Lan là cháu ngoại của nhà thơ thì không dễ. Anh Nguyễn Thiện Cơ và tôi chia ra hai hướng len lỏi dưới hàng hiên đổ nát của khu chung cư một hồi lâu mới gặp một người chỉ "tư gia" của con gái nhà thơ Tản Đà.
Chúng tôi không thể tưởng tưởng đây là nơi dung chứa 4 mạng người mà hai trong số đó là con gái cùng người cháu ngoại của một người đã từng viết: Lá đào reo rắc lối thiên thai. Suối tiễn oanh đưa luống ngậm ngùi... Quả thật chúng tôi không thể không ngậm ngùi vì cả hai đang trong tình trạng bại liệt, ngay cả làm vệ sinh tối thiểu cũng phải có người giúp đỡ. Bà cụ con gái nhà thơ và người cháu ngoại chiếm một chiếc giường rộng 1 mét 4 và người chắt trai cùng người cháu ngoại trai khác của nhà thơ chiếm 1 chiếc giường khác đặt thẳng góc với nhau. Tất cả được sắp gọn dưới gầm cầu thang, phía trước hiên nhà của một người thường trú trong căn chung cư này. Cả "gia đình" sống trên hai chiếc giường này, không vách che, không nhà vệ sinh (đi nhờ hàng xóm) không nhà bếp, những gì cần làm chín thì thực hiện trên một lò dầu đặt ngay dưới chân giường. Mỗi khi thay áo quần thì họ kéo chiếc màng cũ kỹ lại. Gia sản của họ chỉ là hai thùng giấy chứa áo quần cũng tất cả những gì được gọi là "tài sản".
Hiện nay một người cháu ngoại khác còn khỏe mạnh tên là Nguyễn Hương Thu, có gia đình ở tại chung cư Miếu Nổi lô A 2/42 Đinh Tiên Hoàng, Phường 3, Quận Bình Thạnh nấu ăn rồi đem xuống. Bà Nguyễn Thúy Ngọc, con gái nhà thơ đang rất già yếu, cho biết ông Nguyễn Khắc Hiếu vào Nam mang theo hai người con gái là bà và một người nữa. Người cháu ngoại là cô Nguyễn Thúy Lan trước đây làm việc cho Bộ Chiêu Hồi. Sau ngày 30 tháng 4 cô Thúy Lan phải lãnh bánh ú để bán rong nuôi mẹ, nuôi một em trai (bị tâm thần) cùng con trai của mình. Có thể vì quá lao lực, trong một ngày không may, cô Thúy Lan đã bịnh và toàn thân bị tê liệt. Người cháu ngoại còn lại (cô Thu) cũng không khá giả gì hơn phải đem cơm đến nuôi mẹ. May mắn một số thân hữu và người ái mộ nhà thơ đã gởi cho được mấy chục Mỹ kim, cứu gia đình này thoát chết đói trong gan tấc.

Cô Nguyên Trúc trong chuyến đi làm từ thiện của chương trình Ánh Sáng Linh Phong Tự, được sự ủy thác của bạn bè đã mang về tặng cho hậu duệ của nhà thơ Tản Đà số tiền 120 Mỹ kim như đã nói trên. Khi đến thăm cùng cô Nguyên Trúc, chúng tôi và nhạc sĩ Du ca Nguyễn Thiện Cơ không thể nào không xúc động. Cô Nguyễn Hương Thu đang thay áo quần cho chị là Thúy Lan ngừng tay nhận tiền mà nước mắt tuôn trào. Cô cho biết với số tiền này gia đình nhà thơ có thể sống vài tháng. Dĩ nhiên sau đó cũng chưa biết ra sao.
Chúng tôi có hỏi làm sao để sống trong tương lai thì cô Thu cho biết hiện nay hàng hiên này đang được mướn với giá 300 ngàn tiền Việt Nam một tháng (khoảng gần 20 Mỹ kim) tất cả đều chỉ có một suy nghĩ làm sao chạy có tiền để trả cho tiền thuê mướn này, còn ăn uống thì ngày nào hay ngày đó. Nếu có được một số tiền thì cô Thu sẽ kiếm nơi nào đó cho bà mẹ và tiếp tục lãnh bánh ú bán thêm nuôi gia đình. Hiện nay bà mẹ và cô Thúy Lan sống bằng những bữa cơm do cô Thu đưa tới và số thuốc hạn chế của trạm y tế nhà nước.
Chúng ta và hầu như tất cả mọi người đã đi qua bậc trung học chắc không thể nào không biết tới văn nghiệp của Tản Đà Nguyễn Khắc Hiếu, vậy mà không thể nào ngờ hậu duệ của "Tống Biệt" lại đang lâm vào con đường cùng khổ nhất của xã hội.
Có thể nói con gái, hai cháu ngoại và một chắt trai của ông Tản Đà đang là người "Homeless" tệ hại hơn bất kỳ người vô gia cư nào trên trái đất này. Chúng tôi không dám hỏi về những gì Tản Đà đã viết ra những tác phẩm mà ông đã tâm huyết viết xuống. Nếu trong một xã hội nhân bản thì chỉ một bài thơ Tống Biệt được phổ nhạc và được hát không biết mấy trăm ngàn lần, chắc cũng không đến nỗi đẩy gia đình ông vào con đường cùng khổ này. Nếu những ca sĩ hay trung tâm băng nhạc có dịp trình bày tác phẩm của ông chỉ cần "bố thí" vài tô phở thì gia đình 4 người này cũng không đến nỗi lâm vào hoàn cảnh bi thương này.
Hiện nay cô Nguyễn Thị Hương Thu chỉ cầu mong sao có cho mẹ mình một nơi 'chui ra chui vào" còn thì không có đầu óc hay một suy nghĩ gì xa hơn.
Nếu các đồng hương có còn nhớ một chút gì về Tản Đà Nguyễn Khắc Hiếu hãy mở lòng tư tâm giúp cho hậu duệ của ông một túp lều thì chắc nhà thơ cũng mỉm cười nơi chốn "Thiên Thai".
Xin hãy gởi về chung cư Miếu Nổi lô A 2/42 Đinh Tiên Hoàng P. 3 Quận Bình Thạnh cho cô Nguyễn Thị Hương Thu tấm lòng đá vàng của quý vị.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc