Hôm nay,  

Hậu Duệ Của Nhà Thơ Tản Đà Kêu Cứu Hải Ngoại

08/05/200400:00:00(Xem: 5812)
SàiGòn (Nguyên Kim) -- Các trung tâm băng nhạc nào đã từng sử dụng các bản nhạc phổ thơ của Tản Đà, hay các nhà xuất bản từng in ấn thơ của Tản Đà, hay bất kỳ độc giả đã từng ái mộ thơ Tản Đà, xin mời đáp ứng lời kêu cứu từ hậu duệ của thi sĩ này -- họ đang sống vô gia cư và gặp cơn đói gắt thường xuyên.
Ngay sau khi xuống phi trường Tân Sơn Nhất được mấy giờ chúng tôi đã ghé thăm con gái và cháu ngoại của nhà thơ Tản Đà Nguyễn Khắc Hiếu, tác giả bài thơ bất hủ "Tống Biệt", qua lời gởi gắm của một thân hữu tại Nam Cali vào lúc 10 giờ sáng ngày 6 tháng 4 năm 2004.
Cầm địa chỉ trong tay cả nhóm chúng tôi dễ dàng tìm thấy căn chung cư mang số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa (tức đường Công Lý cũ). Nhưng để tìm ra nơi cư trú chính thức của cô Nguyễn Thúy Lan là cháu ngoại của nhà thơ thì không dễ. Anh Nguyễn Thiện Cơ và tôi chia ra hai hướng len lỏi dưới hàng hiên đổ nát của khu chung cư một hồi lâu mới gặp một người chỉ "tư gia" của con gái nhà thơ Tản Đà.
Chúng tôi không thể tưởng tưởng đây là nơi dung chứa 4 mạng người mà hai trong số đó là con gái cùng người cháu ngoại của một người đã từng viết: Lá đào reo rắc lối thiên thai. Suối tiễn oanh đưa luống ngậm ngùi... Quả thật chúng tôi không thể không ngậm ngùi vì cả hai đang trong tình trạng bại liệt, ngay cả làm vệ sinh tối thiểu cũng phải có người giúp đỡ. Bà cụ con gái nhà thơ và người cháu ngoại chiếm một chiếc giường rộng 1 mét 4 và người chắt trai cùng người cháu ngoại trai khác của nhà thơ chiếm 1 chiếc giường khác đặt thẳng góc với nhau. Tất cả được sắp gọn dưới gầm cầu thang, phía trước hiên nhà của một người thường trú trong căn chung cư này. Cả "gia đình" sống trên hai chiếc giường này, không vách che, không nhà vệ sinh (đi nhờ hàng xóm) không nhà bếp, những gì cần làm chín thì thực hiện trên một lò dầu đặt ngay dưới chân giường. Mỗi khi thay áo quần thì họ kéo chiếc màng cũ kỹ lại. Gia sản của họ chỉ là hai thùng giấy chứa áo quần cũng tất cả những gì được gọi là "tài sản".
Hiện nay một người cháu ngoại khác còn khỏe mạnh tên là Nguyễn Hương Thu, có gia đình ở tại chung cư Miếu Nổi lô A 2/42 Đinh Tiên Hoàng, Phường 3, Quận Bình Thạnh nấu ăn rồi đem xuống. Bà Nguyễn Thúy Ngọc, con gái nhà thơ đang rất già yếu, cho biết ông Nguyễn Khắc Hiếu vào Nam mang theo hai người con gái là bà và một người nữa. Người cháu ngoại là cô Nguyễn Thúy Lan trước đây làm việc cho Bộ Chiêu Hồi. Sau ngày 30 tháng 4 cô Thúy Lan phải lãnh bánh ú để bán rong nuôi mẹ, nuôi một em trai (bị tâm thần) cùng con trai của mình. Có thể vì quá lao lực, trong một ngày không may, cô Thúy Lan đã bịnh và toàn thân bị tê liệt. Người cháu ngoại còn lại (cô Thu) cũng không khá giả gì hơn phải đem cơm đến nuôi mẹ. May mắn một số thân hữu và người ái mộ nhà thơ đã gởi cho được mấy chục Mỹ kim, cứu gia đình này thoát chết đói trong gan tấc.

Cô Nguyên Trúc trong chuyến đi làm từ thiện của chương trình Ánh Sáng Linh Phong Tự, được sự ủy thác của bạn bè đã mang về tặng cho hậu duệ của nhà thơ Tản Đà số tiền 120 Mỹ kim như đã nói trên. Khi đến thăm cùng cô Nguyên Trúc, chúng tôi và nhạc sĩ Du ca Nguyễn Thiện Cơ không thể nào không xúc động. Cô Nguyễn Hương Thu đang thay áo quần cho chị là Thúy Lan ngừng tay nhận tiền mà nước mắt tuôn trào. Cô cho biết với số tiền này gia đình nhà thơ có thể sống vài tháng. Dĩ nhiên sau đó cũng chưa biết ra sao.
Chúng tôi có hỏi làm sao để sống trong tương lai thì cô Thu cho biết hiện nay hàng hiên này đang được mướn với giá 300 ngàn tiền Việt Nam một tháng (khoảng gần 20 Mỹ kim) tất cả đều chỉ có một suy nghĩ làm sao chạy có tiền để trả cho tiền thuê mướn này, còn ăn uống thì ngày nào hay ngày đó. Nếu có được một số tiền thì cô Thu sẽ kiếm nơi nào đó cho bà mẹ và tiếp tục lãnh bánh ú bán thêm nuôi gia đình. Hiện nay bà mẹ và cô Thúy Lan sống bằng những bữa cơm do cô Thu đưa tới và số thuốc hạn chế của trạm y tế nhà nước.
Chúng ta và hầu như tất cả mọi người đã đi qua bậc trung học chắc không thể nào không biết tới văn nghiệp của Tản Đà Nguyễn Khắc Hiếu, vậy mà không thể nào ngờ hậu duệ của "Tống Biệt" lại đang lâm vào con đường cùng khổ nhất của xã hội.
Có thể nói con gái, hai cháu ngoại và một chắt trai của ông Tản Đà đang là người "Homeless" tệ hại hơn bất kỳ người vô gia cư nào trên trái đất này. Chúng tôi không dám hỏi về những gì Tản Đà đã viết ra những tác phẩm mà ông đã tâm huyết viết xuống. Nếu trong một xã hội nhân bản thì chỉ một bài thơ Tống Biệt được phổ nhạc và được hát không biết mấy trăm ngàn lần, chắc cũng không đến nỗi đẩy gia đình ông vào con đường cùng khổ này. Nếu những ca sĩ hay trung tâm băng nhạc có dịp trình bày tác phẩm của ông chỉ cần "bố thí" vài tô phở thì gia đình 4 người này cũng không đến nỗi lâm vào hoàn cảnh bi thương này.
Hiện nay cô Nguyễn Thị Hương Thu chỉ cầu mong sao có cho mẹ mình một nơi 'chui ra chui vào" còn thì không có đầu óc hay một suy nghĩ gì xa hơn.
Nếu các đồng hương có còn nhớ một chút gì về Tản Đà Nguyễn Khắc Hiếu hãy mở lòng tư tâm giúp cho hậu duệ của ông một túp lều thì chắc nhà thơ cũng mỉm cười nơi chốn "Thiên Thai".
Xin hãy gởi về chung cư Miếu Nổi lô A 2/42 Đinh Tiên Hoàng P. 3 Quận Bình Thạnh cho cô Nguyễn Thị Hương Thu tấm lòng đá vàng của quý vị.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Cúm gia cầm và biến thể mới của Covid-FLiRT là hai loại dịch bệnh có khả năng lây lan đang được các chuyên gia y tế quan tâm.
Lễ Phật Đản ở các chùa Miền Nam California qua phóng sự bằng hình
Trường Cao Đẳng Cộng Đồng California Đang Giúp Tôi Vươn Tới Ước Mơ Của Mình—Và Bạn Cũng Sẽ Được Như Vậy!
Các chuyên gia trình bày việc thu thập dữ liệu đầy đủ, cụ thể hơn sẽ giúp sử dụng các nguồn lực liên bang nhiều hơn cho các cộng đồng sắc tộc hiện đang phải đối mặt với những thách thức lớn về sức khỏe.
Westminster, CA – Học Khu Westminster hân hoan tổ chức mừng lễ tốt nghiệp của các học sinh đầu tiên trong chương trình Song Ngữ Tiếng Việt (VDLI) tiên phong của học khu. Đây là khóa học sinh đầu tiên ra trường và các em sẽ được ghi nhận tại buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt được tổ chức vào thứ Ba, ngày 28 tháng Năm, lúc 6:00 giờ chiều tại phòng Gymnasium của Trường Trung Cấp Warner (14171 Newland St, Westminster, CA 92683).
Tháng 5 là một tháng thú vị đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI). Tháng Di sản AAPI tháng 5 không chỉ là một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng nhằm tri ân các thế hệ AAPI đã định hình nên lịch sử đất nước chúng ta, mà còn là lúc chúng ta tôn vinh và ghi nhận thế hệ cha ông đã dũng cảm hy sinh cho tự do của chúng ta. Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong, kỷ niệm những gì cộng đồng của chúng ta đã đạt được và hy sinh, tôi khuyến khích tất cả chúng ta ngay tại California này hãy góp phần tôn vinh cộng đồng của mình bằng cách giữ cho cộng đồng không có rác và sạch đẹp.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove do Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568-DL.2024 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 Tháng 5 năm 2024, với sự tham dự của hàng trăm đồng hương Phật tử. Chư tôn đức chứng minh ngoài Đại Lão HT. Thích Chơn Thành còn có Hòa Thượng Thích Tâm Vân cùng một số chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tu viện tại Miền Nam California.
Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng đã tổ chức lễ mãn khóa niên học 2023 - 2024 vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Jordan Intermediate School, 9821 Woodbury road, Garden Grove
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.