Hôm nay,  

Iraq: Du Kích Giết 11, Có 2 Mỹ

19/01/200600:00:00(Xem: 5306)
- LHQ: Trẻ Em Cũng Bom Tự Sát

- Nhân Quyền Xuống Cấp Tệ Hại; Gia Đình Xin Thả Nhà Báo Con Tin

BAGHDAD - Loạn quân đã thực hiện 2 cuộc phục kích hôm Thứ Tư, giết chết 11 người trong đó có 2 thường dân Mỹ trong một cuộc nổ bom vệ đường ở Basra và tấn công 1 đoàn xe Iraq ở Baghdad.

Loạn quân phục kích tại thủ đô Baghdad bắn hạ ít nhất 10 nhân viên an ninh và bắt 1 kỹ sư Phi Châu, trong lúc nhà chức trách Iraq hi vọng nữ phóng viên Hoa Kỳ được phóng thích - 1 viên chức cho biết 1 người chị/em gái của Bộ Trưởng nội vụ vừa được nhóm bắt cóc trả tự do sau 2 tuần lễ cầm giữ.

10 nhân viên an ninh thiệt mạng khi bị các tay súng trang bị hùng hậu tấn công ở quận Jami'a kém an ninh ở khu tây của thủ đô Baghdad - 1 nhân viên an ninh và 1 thường dân bị thương.

1 kỹ sư Malawi bị bắt trong dịp này.

Bộ Trưởng thông tin Patricia Kaliati xác nhận và mô tả kỹ sư ấy là người tận tụy với nghề nghiệp.

Trước đó, 2 nhà báo Iraq bị thương cùng trong quận Jami'a sau khi bị bắn từ xe chạy ngang qua trên đường đến tòa báo al-Iraq.

* Xin Thả Nhà Báo Con Tin

Về nữ phóng viên Jill Carroll 28 tuổi của báo The Christian Monitor Science, tòa ĐS Hoa Kỳ cho biết cuộc điều tra phối hợp với chính quyền Iraq đang tiếp diễn để tìm kiếm - Tướng Kamal, Thứ Trưởng nội vụ, nói: do ý Thượng Đế, hi vọng rằng kết cuộc sẽ là tích cực.

Đài truyền hình al-Jazeera phát video dài 20 giây hồi tối Thứ 3 cho thấy hình ảnh cô Carroll lần đầu tiên kể từ khi bị bắt cóc ngày 7-1, với vẻ xanh xao và mệt mỏi.

Video cũng kèm theo lời đe dọa giết cô Carroll nếu nhà chức trách Hoa Kỳ không phóng thích tất cả phụ nữ Iraq bị giam giữ.

Đài al-Jazeera không tiết lộ nguồn gốc video, nhưng kêu gọi phóng thích.

Gia đình cô Carroll đã ráo riết xin vận động giúp thả cô.

* Đời Sống Thê Thảm

Tình hình nhân quyền tại Iraq “đã xuống cấp tệ hại” trong năm 2005, theo lời một tổ chức quan sát nhân đạo hôm Thứ Tư.

Bản phúc trình từ Hội Quan Sát Nhân Quyền (HRW) dẫn ra các vụ tấn công hàng ngày, bắt cóc nhiều hơn, cáo buộc lực lượng an ninh Iraq vi phạm nhân quyền, và số thường dân chết vì lính Mỹ và Iraq.

* LHQ Cũng Lo Ngại

Theo một bản phúc trình LHQ phổ biến hôm Thứ Tư, trẻ em cũng đang đóng vai loạn quân để tấn công lực lượng quân sự Mỹ-Iraq.

Bản phúc trình mỗi 2 tháng từ cơ quan UN Assistance Mission for Iraq nói là một vụ tấn công mới đây có liên hệ 1 cậu bé khoảng tuổi 10-13 khi cậu tìm cách giết 1 sĩ quan cảnh sát Iraq bằng nổ bom tự sát ở tỉnh Kirkuk.

Ngoài ra, một cậu bé 12 tuổi và một cậu bé 13 tuổi mỗi em đều đã tấn công các lực lượng quân sự Mỹ-Iraq ở Fallujah và Hawija.

Bản tin đó nói có khoảng 20% của tất cả số thường dân chết ở Iraq là phụ nữ và trẻ em.

Phúc trình trên ghi các sự kiện từ ngày 1-11 tới 31-12-2005.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.