Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Db Trần Thái Văn Chính Thức Tranh Cử Thượng Nghị Sĩ Cali

17/01/200600:00:00(Xem: 4761)
- Janet Nguyễn Sẽ Tranh Chức Dân Biểu; Tạ Đức Trí Cũng Ứng Cử...

- Nguyên Phương

Santa Ana (CA) -- Sau hai tuần nghiên cứu vấn đề, Dân biểu (DB) Trần Thái Văn, 41 tuổi, đã chính thức công bố quyết định ra tranh ghế Thượng Nghị Sĩ (TNS) tiểu bang, địa hạt 34. Hiện nay, TNS Joe Dunn đang nắm giữ và ông sẽ đáo nhiệm kỳ vào tháng 11, 2006.

Cuộc họp báo tranh cử của DB Văn được tổ chức vào ngày thứ Hai, lúc 3 chiều tại phòng họp Toà Án xưa tại Santa Ana (CA). Người ta nhận thấy có sự hi ện diện của nhiều vị dân cử địa phương trong khu vực điạ hạt 34: Nghị viên Kirmist Mask (WTM), Andy Quach (WTM), Janet Nguyen (GG), Harry Krcabs (GG),thị trưởng Bill Dalton (GG)…..Ngoài ra, người ta nhận thấy Luật sư Nguyễn Quốc Lân, Chủ tịch hội đồng Giáo dục học, Luật sư Nguyễn Quang Trung, thuộc học khu Garden Grove và nhiều nhân sĩ trong vùng.

"Với sự ủng hộ của cộng đồng Việt Nam khắp nơi và nhiều vị dân cử cấp liên, tiểu bang tại quận Cam, hôm nay tôi chính thức tuyên bố sẽ ra tranh cử chức Thượng nghị sĩ, tiểu bang California, địa hạt 34”. Dân biểu Văn đã tuyên bố sau phần giới thiệu của Thị trưởng Bill Dalton và nghi viên Kirmist Mash.

Địa hạt 34 bao gồm 7 thành phố: Anaheim, Buana Park, Fullerton, Garden Grove, Santa Ana, Stanton, Westminster, có khoảng gần 1 triệu dân, trong đó có khoảng 280,000 cử tri ghi danh đi bầu, được chia ra như sau: Da trắng: 140,000 (50%), Việt Nam 40,000 (14.29%), Mễ Tây Cơ 90,000 (32.14%), và các sắc tộc khác 10,000 (0.34%).

Hiện nay số cử tri ghi danh đi bầu rất gần nhau, đảng Dân chủ chiếm 39.96%, cử tri thuộc đảng Cộng Hòa 38.4%. Con số còn lại thuộc các thành phần ghi danh đảng phái khác và những cử tri không muốn tiết lộ đảng tịch. Giới am hiểu chính trị dòng chính cho biết, chiếc ghế TNS, điạ hạt 34 vào tháng 11 năm 2006 sẽ là một cuộc tranh cử đầy cam go cho cả hai phía. Con số gần 21.64% cử tri không cho biết đảng tịch hay không theo đảng nào sẽ là ẩn số quyết định cuộc bầu cử nàỵ

DB Văn tỏ ra lạc quan khi có quyết định ra tranh cử lần này. Tưởng nên biết, trong kỳ tranh cử năm 2004, ông Văn có biệt tài thu hút đám đông. Cùng các bạn đồng hành như Luật sư Nguyễn Quốc Lân, Nguyễn Quang Trung đã ghi danh thêm được hơn 10,000 cử tri mới cho đảng Cộng Hoà, kết quả, ông đã chiến thắng đối thủ El Snook (DC) với tỉ số quá chênh lệch: 61/39. Con số này được xem là cao nhất lịch sử bầu cử trong điạ hạt 68. Tương tự, năm 2000 ông Văn cũng dẫn đầu trong cuộc tranh cử chức nghị viên thành phố Garden Grove, hơn 19,000 phiếu Mỹ-Việt đã dồn phiếu cho ông, cũng là số phiếu lịch sử bầu cử trong thành phố Garden Grove.

Hiện nay chiếc ghế Dân biểu địa hạt 68 là nơi an toàn cho ông Văn đến năm 2010. Tuy nhiên, sự dấn thân của ông trong cuộc tranh ghế TNS, sẽ mở ra một cơ hội mới cho những người trẻ Việt muốn bước vào dòng chính về chính trị tại Quận Cam.

Trước mắt, Nghị viên Any Quách sẽ tái tranh cử, Nghị viên Janet Nguyễn sẽ ra tranh cử vào đơn vị 68, chỗ Dân biểu Văn bỏ trống. Giới thân cận cho biết Luật sư Dina Nguyễn, một cộng tác viên nhóm của DB Văn có thể ra tranh cử tại Garden Grove và ông Tạ Đức Trí, cựu chủ tịch CDVN tại Nam California dự định sẽ bước vào sinh hoạt dòng chính trong cuộc bầu cử năm nay.

Trên nguyên tắc, cuộc tranh cử các chức vụ tiểu bang được chia thành 2 phần. Phần đầu, là cuộc bầu cử sơ bộ giữa những Ứng cử viên cùng đảng vào tháng Sáu, 2006. Ứng cử viên thắng cử trong kỳ sơ bộ, sẽ đại diện cho đảng để tranh cử tổng quát vào đầu tháng 11, 2005.

Về phía đảng Cộng Hoà, có 2 người muốn ra ứng cử: bà Dân biểu Lynn Daucher, thuộc đia hạt 72 (Brea), địa hạt 72 của bà chiếm khoảng 5% cử tri trong điạ hạt 34. Trong khi đó DB Văn đã sinh hoạt quen thuộc trong điạ hạt 34 (trung tâm quận Cam) từ 25 năm qua, ông sẽ có nhiều lợi thế hơn đối thủ.

Còn đảng Dân chủ, chưa có ứng cử viên Việt nào có tầm vóc và khả năng cho ghế TNS điạ hạt 34. Hiện nay, có 2 vị dân cử tại chức sáng giá nhất : Dân biểu Tom Umberg (đia hạt 67), và Giám sát viên Lou Corea (điạ hạt 1), cả 2 đều dự định ứng cử trong mùa bầu cử sắp đến.

Ông Văn dự đoán cuộc tranh đua ghế TNS đơn vị 34 sẽ tương tự như cuộc chiến tái chiếm "cổ thành Quảng trị" (Central Orange county) của đảng Cộng Hoà trong kỳ bầu cử này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 18 tháng 4, 2021 tại Thiền Quang Tự, 8042 Hazard St, Westminster, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh, Quả Phụ VNCH do Cựu Thiếu Tá (Thiên Nga) Nguyễn Thanh Thủy làm Hội Trưởng đã long trọng tổ chức lễ Tưởng Niệm và cầu siêu cố Trung Tá Nguyễn Thị Hạnh Nhơn Hội Trưởng Hội H.O.Cứu Trợ TPB/QP/VNCH đã từ trần ngày ngày 18 tháng 4 năm 2017 tại Orange County Nam California hưởng thọ 90 tuổi.
Để tưởng niệm Tháng Tư Đen lần thứ 46, Ban Tổ Chức Diễn Hành Tết Little Saigon sẽ sắp xếp treo cờ Việt Mỹ trong suốt hai tuần lễ, từ ngày 23 tháng 4 đến 7 tháng 5, dọc theo các đường lộ chính dẫn vào khu Little Saigon, trong đó có Đại Lộ Trần Hưng Đạo (tức Bolsa Avenue), Brookhurst và Magnolia trong phạm vi Thành Phố Westminster.
Ba mươi học sinh lớp cuối cấp trung học trong khu vực dịch vụ của Southern California Edison đã được đề cử nhận Học Bổng Edison 2021 và tổng số tiền học bổng mà các em học sinh này sẽ được nhận là 1.2 triệu Mỹ Kim từ Edison International để theo học các ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật hay toán (STEM).
Ủy Ban Giao Tiếp Cộng Đồng thuộc Đảng Dân Chủ Quận Cam xin kính mời quí truyền thông báo chí, các quí vị dân cử, và cộng đồng gốc Việt Quận Cam cùng đến tham dự lễ Đặt Vòng Hoa Tưởng Niệm Tháng Tư Đen, sẽ được tổ chức từ 12:00 đến 14:00 ngày Thứ Sáu 23/04/2021
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Cổ Thành Quảng Trị sẽ tổ chức lễ Đặt Viên Đá Đầu Tiên để bắt đầu công trình xây cất tượng đài vào ngày Chủ Nhật, 6 tháng 6 vào lúc 1 giờ trưa tại địa điểm xây cất bên cạnh Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ trong Công Viên Tự Do (Freedom Park). Xin mời toàn thể cộng đồng, quí hội đoàn, quí ân nhân và hỗ trợ dự án đến tham dự để chúc phước cho sự thành công của dự án tượng đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị.
Thực khách tại Hoa Kỳ có thể đặt mua BTS Meal tại tiệm ăn, qua dịch vụ đặt hàng và trả tiền trên điện thoại di động với app McDonald’s, tại dịch vụ Drive Thru hoặc mua thức ăn giao tận nơi với McDelivery. Hãy ghi lên thời khóa biểu của quý vị cho ngày 26 tháng 5 và hãy lưu ý đến các kênh truyền thông mạng xã hội của McDonald’s (@mcdonalds) để được thường xuyên cập nhật thông tin, bao gồm thêm tin tức khuyến mãi bất ngờ trong những tuần tới đây!
Hoa Thịnh Đốn, 18/4/ 2021: Ngày 2 tháng 5, 2021, Người Mỹ Gốc Việt toàn quốc sẽ có cuộc thảo luận trực tuyến, nhìn lại 46 năm qua trong “Hành Trình Tìm Tự Do”, bắt đầu từ sau Tháng Tư Đen năm 1975, khi ngàn ngàn người Việt liều chết vượt biên, vượt biển, lúc Việt Nam bị Cộng Sản xâm chiếm.
Dự Luật AB 1039 của Dân Biểu Janet Nguyễn, đòi hỏi sự kéo dài thời hạn để đưa những kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn vào Mô Hình Giảng Dạy, Bước quan trọng đầu tiên đã được vượt qua
Journey at Pechanga là địa điểm tổ chức Tranh Giải Golf Pro-Am Character Media Thường Niên lần thứ 14 vào hai ngày 5 và 6 Tháng Tư, 2021. Dịp này đánh dấu năm thứ 8 sân Golf hạng tranh giải vô địch xây dựng trong khung cảnh Temecula đồi lũng chập chùng này là địa điểm đứng ra tổ chức cuộc tranh giải trong vai trò của một nhà bảo trợ chính thức. Năm ngoái 2020, vì COVID-19, cuộc tranh giải Golf thường niên này đã nhảy một năm, không tổ chức. Năm nay, cuộc tranh giải sẽ diễn ra với trên 26 thể thao gia đánh Golf LPGA tài ba và các vị khách VIP; và với những biện pháp bảo vệ sức khỏe và an toàn mà Pechanga đã có từ lâu nay. Journey at Pechanga là sân Golf hạng tranh giải vô địch hàng đầu của Pechanga Resort Casino, và đã vô cùng quen thuộc trong giới đánh Golf gốc Á.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.