Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thư Gửi Người Cũ Đang Sống Ở Mỹ

30/11/200800:00:00(Xem: 112447)

Thư gửi người cũ đang sống ở Mỹ

Tác giả: Tấn Quân
Bài số 2471-16208548-v8301108

Tác giả tên thật Nguyễn Tấn Quân,  44 tuổi, cư dân Oklahoma City, OK, hiện là General Ledger Accountant, làm việc tại The Board of Education of Oklahoma. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của ông cho năm 2007 là những hồi ức về phi trường Tân Sơn Nhất trước và sau ngày 30 tháng Tư 1975. Sau đây là bài viết thứ tư.
Sài Gòn, ngày tháng năm 2008,
Em yêu thương,
Từ hôm qua đến bây giờ Anh đọc tới đọc lui lá thư của Em không biết bao nhiêu lần rồi, Em đã đưa Anh đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.  Anh cố gắng tìm hiểu trong từng dòng chữ Em viết để có thể, và mong rằng nếu được sẽ hiểu rõ những lý do và nguyên nhân sâu xa của cái quyết định cuối cùng của Em.á Tuy không nói nhiều về chuyện tình cảm của Em và chồng Em, nhưng Anh cũng cố gắng qua những lần nói chuyện điện thoại hoặc e-mail mong tìm hiểu thêm cuộc sống của Em hiện tại như thế nào.
Những lần trước rất bình thường, nhưng thời gian gần đây Em ít tập trung lúc nói chuyện hoặc viết e-mail, lần  điện thoại gần đây nhất nghe Em thường thở dài nhiều lần trong cuộc nói chuyện, tinh thần có vẻ chắn nản và mệt mỏi. Anh cứ nghĩ rằng có thể vì thất nghiệp, ở nhà không đi làm một thời gian khá lâu làm cho Em trở nên lười biếng vì ít hoạt động, nhưng bây giờ mới biết đó là thời gian mà cuộc sống của Em bị xáo trộn và dằn vặt. Biết rằng Em và chồng Em có những khác biệt về suy nghĩ và cách nhận định trong cuộc sống, anh chỉ nghĩ đó cũng chỉ là những sự khác biệt bình thường của những cặp vợ chồng khác và bên cạnh đó sẽ có những điểm tương đồng để vượt qua sự khác biệt đó, tất cả những cặp vợ chồng khác có lẽ cũng đều có những điểm tương tự như vậy, nhưng không ngờ sự việc xảy ra với mức độ trầm trọng hơn.
Em viết là Em và chồng Em bất hòa với nhau thường xuyên trong suốt một thời gian dài, đồng thời làm cho Em lúc nào cũng có sự so sánh tình cảm của chồng Em dành cho Em và dành cho gia đình.
Đối với Anh, không bắt buộc bất cứ ai thương yêu vợ là phải thương yêu tất cả mọi người trong gia đình bên vợ của mình, nhưng cần phải biết đâu là cái giới hạn để mình tránh được những xung đột đó.
Chồng Em có được việc làm ở Việt Nam và quyết định về Việt Nam sống và làm việc là một giọt nước làm tràn ly của những xung đột mà từ lâu không còn có cơ hội để giải quyết dứt điểm. Chồng Em tuy vẫn còn yêu và luyến tiếc Em, đồng thời vẫn luôn xem Mẹ và gia đình anh ta hơn Em, giờ đây đã quyết định rời bỏ Em, rời bỏ gia đình anh ta để về Việt Nam sống và làm việc, khiến cho Anh nghĩ rằng chồng Em thương chính bản thân của anh ta hơn bất cứ cái gì khác, kể cả Vợ, Mẹ và gia đình. Riêng Em lại đặt nặng tình cảm gia đình lên cao hơn, không thể rời bỏ gia đình Em ở Mỹ để về việt Nam sinh sống, đó cũng chính là cái mâu thuẫn chính trong cách nhìn của hai người.


Anh cũng nghĩ giống như Em, một thời gian sau khi sống ở Việt Nam, chồng Em sẽ có những đam mê khác, nếu theo anh ta về Việt Nam sống chắc chắn Em sẽ bị bỏ rơi vì những đam mê và ích kỷ của anh ta, chỉ sợ tình trạng ấy còn tệ hại hơn so với lúc hai người sống ở Mỹ.
Chuyện Em sẽ đến sống với một người đàn ông ngọai quốc quả thật là một bất ngờ quá lớn đối với anh, anh thật sự bị sốc khi đọc những dòng chữ báo tin của Em. Trước đây Em có nói là Em muốn tìm một người thứ ba để giúp Em dứt khóat với chồng Em, nhưng sau bốn tháng Em dọn ra sống riêng để rồi cuối cùng phải trở về với chồng cũng đủ thấy là Em vẫn còn yêu chồng nhiều lắm.
Em yêu thương,
Sau này, có thời gian để suy nghĩ lại, anh mong rằng Em sẽ nhớ đến những dòng chữ Anh đang viết cho Em bây giờ. Anh không nghi ngờ gì về việc "người thứ ba" thương yêu Em hết lòng và sẵn sàng chờ đợi, cái chính Em đã tự hỏi chính mình rằng có thật sự yêu anh ta hay không" Hay anh ta là người yêu Em hơn cả chồng Em yêu Em (nếu có sự so sánh trong đó), đó là yếu tố cần thiết và đủ để mình sống với người ấy hay không" Bây giờ có thể Em không nhìn thấy chuyện đó, chỉ muốn tìm được sự bình an trong tâm hồn, đồng thời luôn có người bên cạnh thương yêu an ủi trong lúc tình cảm bị chi phối, cuộc sống bị xáo trộn với sự thay đổi quá lớn trong cuộc đời của mình.á
Suốt hai ngày qua, cái e-mail báo tin Em và chồng Em sắp sửa chia tay, chồng Em về Việt Nam, Em sẽ đi đến sống với một người đàn ông khác, đã làm cho Anh đau xót (tuy Anh đã từng một lần đau xót như vậy rồi), cái đau xót đó giống như cái cảm giác đau xót của một người con trai được tin người yêu của mình sắp sửa bước lên xe hoa về nhà chồng vậy đó.
Dù rằng bây giờ Anh và Em chỉ là hai người bạn không hơn không kém, cả hai đều có gia đình riêng hơn muời năm nay. Sao Anh vẫn cảm thấy xót xa, cảm thấy một lần nữa mình sẽ mất đi một cái gì đó, tuy chưa bao giờ nó thuộc về mình nhưng lúc nào cũng vẫn có bên mình.á Thôi thì một lần đã mất, có mất thêm một lần nữa cũng thế thôi, đó cũng là lời tự an ủi chính mình dành cho cái tình của Anh đối với Em bao nhiêu năm qua.
Bao giờ cũng vậy, trước đây, bây gìơ, và mãi mãi về sau lúc nào Anh cũng mong Em có được một tình yêu hạnh phúc, một cuộc đời êm đẹp và trọn vẹn.
Anh không thể biết hết tất cả những gì đã xảy ra trong cuộc sống của em. Chỉ biết hy vọng rằng đây cũng là một quyết định sáng suốt và đúng lúc của Em. Mong rằng tất cả mọi việc đều diễn ra êm đẹp nhẹ nhàng và Em sẽ vượt qua được những khó khăn, đạt được cái hạnh phúc mà em đang tìm kiếm.
Những lúc buồn hoặc có chuyện gì cần tâm sự thì viết vài dòng cho Anh, bao giờ Anh cũng dành cho Em tất cả những gì trân trọng nhất.
Lúc nào Anh cũng mong và chờ đợi để được đọc những dòng chữ dù không còn thương yêu như xưa của Em viết cho Anh.á Mong rằng có một ngày nào đó Anh và Em sẽ gặp lại nhau dù ở Việt Nam, ở bên Mỹ, hay ở bất cứ một nơi nào đó trên thế gian này.
Chúc Em nhiều may mắn trong tương lai!
Người cũ

 Tấn Quân

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.