Hôm nay,  
Việt Báo Online

Thư Gửi Người Cũ Đang Sống Ở Mỹ

30/11/200800:00:00(Xem: 112348)
Thư Gửi Người Cũ Đang Sống Ở Mỹ

Thư gửi người cũ đang sống ở Mỹ

Tác giả: Tấn Quân
Bài số 2471-16208548-v8301108

Tác giả tên thật Nguyễn Tấn Quân,  44 tuổi, cư dân Oklahoma City, OK, hiện là General Ledger Accountant, làm việc tại The Board of Education of Oklahoma. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của ông cho năm 2007 là những hồi ức về phi trường Tân Sơn Nhất trước và sau ngày 30 tháng Tư 1975. Sau đây là bài viết thứ tư.
Sài Gòn, ngày tháng năm 2008,
Em yêu thương,
Từ hôm qua đến bây giờ Anh đọc tới đọc lui lá thư của Em không biết bao nhiêu lần rồi, Em đã đưa Anh đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.  Anh cố gắng tìm hiểu trong từng dòng chữ Em viết để có thể, và mong rằng nếu được sẽ hiểu rõ những lý do và nguyên nhân sâu xa của cái quyết định cuối cùng của Em.á Tuy không nói nhiều về chuyện tình cảm của Em và chồng Em, nhưng Anh cũng cố gắng qua những lần nói chuyện điện thoại hoặc e-mail mong tìm hiểu thêm cuộc sống của Em hiện tại như thế nào.
Những lần trước rất bình thường, nhưng thời gian gần đây Em ít tập trung lúc nói chuyện hoặc viết e-mail, lần  điện thoại gần đây nhất nghe Em thường thở dài nhiều lần trong cuộc nói chuyện, tinh thần có vẻ chắn nản và mệt mỏi. Anh cứ nghĩ rằng có thể vì thất nghiệp, ở nhà không đi làm một thời gian khá lâu làm cho Em trở nên lười biếng vì ít hoạt động, nhưng bây giờ mới biết đó là thời gian mà cuộc sống của Em bị xáo trộn và dằn vặt. Biết rằng Em và chồng Em có những khác biệt về suy nghĩ và cách nhận định trong cuộc sống, anh chỉ nghĩ đó cũng chỉ là những sự khác biệt bình thường của những cặp vợ chồng khác và bên cạnh đó sẽ có những điểm tương đồng để vượt qua sự khác biệt đó, tất cả những cặp vợ chồng khác có lẽ cũng đều có những điểm tương tự như vậy, nhưng không ngờ sự việc xảy ra với mức độ trầm trọng hơn.
Em viết là Em và chồng Em bất hòa với nhau thường xuyên trong suốt một thời gian dài, đồng thời làm cho Em lúc nào cũng có sự so sánh tình cảm của chồng Em dành cho Em và dành cho gia đình.
Đối với Anh, không bắt buộc bất cứ ai thương yêu vợ là phải thương yêu tất cả mọi người trong gia đình bên vợ của mình, nhưng cần phải biết đâu là cái giới hạn để mình tránh được những xung đột đó.
Chồng Em có được việc làm ở Việt Nam và quyết định về Việt Nam sống và làm việc là một giọt nước làm tràn ly của những xung đột mà từ lâu không còn có cơ hội để giải quyết dứt điểm. Chồng Em tuy vẫn còn yêu và luyến tiếc Em, đồng thời vẫn luôn xem Mẹ và gia đình anh ta hơn Em, giờ đây đã quyết định rời bỏ Em, rời bỏ gia đình anh ta để về Việt Nam sống và làm việc, khiến cho Anh nghĩ rằng chồng Em thương chính bản thân của anh ta hơn bất cứ cái gì khác, kể cả Vợ, Mẹ và gia đình. Riêng Em lại đặt nặng tình cảm gia đình lên cao hơn, không thể rời bỏ gia đình Em ở Mỹ để về việt Nam sinh sống, đó cũng chính là cái mâu thuẫn chính trong cách nhìn của hai người.
Anh cũng nghĩ giống như Em, một thời gian sau khi sống ở Việt Nam, chồng Em sẽ có những đam mê khác, nếu theo anh ta về Việt Nam sống chắc chắn Em sẽ bị bỏ rơi vì những đam mê và ích kỷ của anh ta, chỉ sợ tình trạng ấy còn tệ hại hơn so với lúc hai người sống ở Mỹ.
Chuyện Em sẽ đến sống với một người đàn ông ngọai quốc quả thật là một bất ngờ quá lớn đối với anh, anh thật sự bị sốc khi đọc những dòng chữ báo tin của Em. Trước đây Em có nói là Em muốn tìm một người thứ ba để giúp Em dứt khóat với chồng Em, nhưng sau bốn tháng Em dọn ra sống riêng để rồi cuối cùng phải trở về với chồng cũng đủ thấy là Em vẫn còn yêu chồng nhiều lắm.
Em yêu thương,
Sau này, có thời gian để suy nghĩ lại, anh mong rằng Em sẽ nhớ đến những dòng chữ Anh đang viết cho Em bây giờ. Anh không nghi ngờ gì về việc "người thứ ba" thương yêu Em hết lòng và sẵn sàng chờ đợi, cái chính Em đã tự hỏi chính mình rằng có thật sự yêu anh ta hay không" Hay anh ta là người yêu Em hơn cả chồng Em yêu Em (nếu có sự so sánh trong đó), đó là yếu tố cần thiết và đủ để mình sống với người ấy hay không" Bây giờ có thể Em không nhìn thấy chuyện đó, chỉ muốn tìm được sự bình an trong tâm hồn, đồng thời luôn có người bên cạnh thương yêu an ủi trong lúc tình cảm bị chi phối, cuộc sống bị xáo trộn với sự thay đổi quá lớn trong cuộc đời của mình.á
Suốt hai ngày qua, cái e-mail báo tin Em và chồng Em sắp sửa chia tay, chồng Em về Việt Nam, Em sẽ đi đến sống với một người đàn ông khác, đã làm cho Anh đau xót (tuy Anh đã từng một lần đau xót như vậy rồi), cái đau xót đó giống như cái cảm giác đau xót của một người con trai được tin người yêu của mình sắp sửa bước lên xe hoa về nhà chồng vậy đó.
Dù rằng bây giờ Anh và Em chỉ là hai người bạn không hơn không kém, cả hai đều có gia đình riêng hơn muời năm nay. Sao Anh vẫn cảm thấy xót xa, cảm thấy một lần nữa mình sẽ mất đi một cái gì đó, tuy chưa bao giờ nó thuộc về mình nhưng lúc nào cũng vẫn có bên mình.á Thôi thì một lần đã mất, có mất thêm một lần nữa cũng thế thôi, đó cũng là lời tự an ủi chính mình dành cho cái tình của Anh đối với Em bao nhiêu năm qua.
Bao giờ cũng vậy, trước đây, bây gìơ, và mãi mãi về sau lúc nào Anh cũng mong Em có được một tình yêu hạnh phúc, một cuộc đời êm đẹp và trọn vẹn.
Anh không thể biết hết tất cả những gì đã xảy ra trong cuộc sống của em. Chỉ biết hy vọng rằng đây cũng là một quyết định sáng suốt và đúng lúc của Em. Mong rằng tất cả mọi việc đều diễn ra êm đẹp nhẹ nhàng và Em sẽ vượt qua được những khó khăn, đạt được cái hạnh phúc mà em đang tìm kiếm.
Những lúc buồn hoặc có chuyện gì cần tâm sự thì viết vài dòng cho Anh, bao giờ Anh cũng dành cho Em tất cả những gì trân trọng nhất.
Lúc nào Anh cũng mong và chờ đợi để được đọc những dòng chữ dù không còn thương yêu như xưa của Em viết cho Anh.á Mong rằng có một ngày nào đó Anh và Em sẽ gặp lại nhau dù ở Việt Nam, ở bên Mỹ, hay ở bất cứ một nơi nào đó trên thế gian này.
Chúc Em nhiều may mắn trong tương lai!
Người cũ

 Tấn Quân

06/12/2019(Xem: 117)
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
06/12/2019(Xem: 138)
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
06/12/2019(Xem: 209)
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
06/12/2019(Xem: 244)
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
05/12/2019(Xem: 396)
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
05/12/2019(Xem: 372)
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
05/12/2019(Xem: 222)
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
05/12/2019(Xem: 285)
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
05/12/2019(Xem: 668)
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
05/12/2019(Xem: 1213)
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
05/12/2019(Xem: 1380)
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
05/12/2019(Xem: 313)
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
04/12/2019(Xem: 535)
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
04/12/2019(Xem: 488)
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
04/12/2019(Xem: 547)
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
Tin công nghệ
người phát ngôn của BMW cho biết hãng xe Đức sẽ ngừng việc thu phí hàng năm đối với khách hàng sử dụng Apple CarPlay.
Chuyên gia của Manulife Investment Management tại Hong Kong nhận định nếu Mỹ vẫn áp thuế Trung Quốc, Trump sẽ bị coi là "kẻ đánh cắp Giáng sinh".
Khoảng đầu tháng 12/2019, tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố áp thuế quan lên thép và nhôm nhập khẩu từ hai quốc gia Brazil và Argentina.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire tuyên bố sẵn sàng cùng Châu Âu chống lại mối đe dọa thuế quan mới từ Mỹ.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Mỹ cùng 14 nước Mỹ Latinh ra lệnh cấm đi lại với 29 người Venezuela, bao gồm Tổng thống Nicolas Maduro và các đồng minh của ông.
Theo trang Business Insider, một vụ kiện được đệ đơn tại tòa án California (Mỹ) với cáo buộc công ty TikTok đánh cắp dữ liệu người dùng và gửi đến các máy chủ tại Trung Quốc.
Putin cho biết Nga nhiều lần bày tỏ sự sẵn sàng cùng NATO chống "các mối đe dọa thực sự" khi liên minh đang tổ chức hội nghị thượng đỉnh.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ công bố báo cáo điều tra luận tội Trump, cho rằng ông đã vì lợi ích cá nhân mà gây hại an ninh quốc gia.
FBI xem bất kỳ ứng dụng di động nào được phát triển ở Nga, bao gồm FaceApp, là "mối đe dọa phản gián tiềm tàng".
ông Donald Trump cho biết hội nghị thượng đỉnh G7 năm 2020 sẽ được tổ chức tại Trại David, nơi nghỉ dưỡng của các tổng thống Mỹ và khách mời.
Các công tố viên Đài Loan cáo buộc cựu trung tá Cheng Chih-wen và cha tuồn thông tin cho Trung Quốc đại lục để đổi lợi ích.
hai nhà đồng sáng lập của Google, Larry Page và Sergey Brin cho biết sẽ rút lui khỏi các chức vụ của Alphabet, công ty mẹ của Google.
Năm 2017, công ty Maine Coast đưa hơn 900,000 kg tôm hùm sống, trị giá 12 triệu USD, sang Trung Quốc mỗi năm, nhưng tình hình đã thay đổi.
Khoảng đầu tháng 12/2019, ông Kim Jong-un cắt băng khánh thành thành phố Samjyon gần núi thiêng Paektu, nơi được gọi là "hình mẫu của nền văn minh hiện đại".
Phó thủ tướng Trung Quốc Hồ Xuân Hoa cho biết phải kiên quyết phục hồi nguồn cung thịt heo để chuẩn bị cho Tết Nguyên đán 2020.