Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Anh Hùng Tử Khí Hùng Bất Tử

11/11/200800:00:00(Xem: 810347)

Anh Hùng Tử Khí Hùng Bất Tử

Tác giả: PHAN
Bài số 2453-16208530-vb3111108

Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007. Hai ngày trước, có bài của Phan viết vào khuya ngày bầu cử Tổng Thống Hoa Kỳ 4-1,  đề cập tới người thắng cử. Bài tiếp theo viêt về người thua.
Đã quá rõ ràng về kết qủa cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ thứ 44, ngày 04 tháng 11 năm 2008. Có lẽ người Việt ủng hộ thượng nghị sĩ John McCain không vui, thậm chí thiếu bình tĩnh với kết quả không như ý nên mấy ngày qua cứ ưu tư và buồn. Nhớ hoài câu nói sẽ đi vào lịch sử của ông trong đêm 04 tháng 11 năm 2008 ở thành phố Bilt Moore thuộc tiểu bang Arizona: "Nhân dân Mỹ đã lên tiếng và nói rất rõ ràng bằng những lá phiếu. Tôi xin chúc mừng cho ông Obama." Câu nói khẳng khái của người anh hùng trước chiến bại cuối cùng trong đời đã làm thương cảm, nghẹn ngào, lệ rơi xuống miền đồng khô cỏ cháy mà 28 năm trước ông đã cử hành hôn lễ với người vợ lý tưởng-Cindy. Trớ trêu thay, thành công lớn nhất và thất bại cũng lớn nhất trong đời ông đã diễn ra cùng một nơi.
 72 tuổi, xuất thân từ một gia đình danh giá, có truyền thống quân đội. Cuộc đời binh nghiệp của ông đã mang những vết thương chiến tranh không xảy ra trên nước Mỹ - đủ để nói lên tinh thần yêu chuộng và sẵn sàng chiến đấu, hy sinh cho Tự do trên khắp địa cầu. Hai từ ngữ "Anh hùng" nói về ông không hề quá đáng. Ông đã từng là tù binh Mỹ trong chiến tranh Việt Nam, ông thành thượng nghĩ sĩ Mỹ không để trả thù những năm tháng bị tù đày ở Hoả Lò - Hà Nội mà vì những mục đích cao cả, nhân đạo hơn của một con người mang lương tri thời đại. Những việc ông làm đã nói thay cho con người cứng cỏi nhưng giàu lòng nhân ái với tha nhân. Dự luật của ông về vấn đề con cái những người H.O trên 21 tuổi đã mang một cái tên hết sức nhân từ là "McCain Children".
 Xét hai mặt để thấy chân dung người anh hùng trước lý tưởng Tự Do và trái tim nhân hậu trong tình người đã dư điều kiện để trở thành Tổng thống thứ 44 của Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ. Nhưng hình ảnh ông đứng bên là phu nhân Cindy trong tối ngày 04 tháng 11 năm 2008 ở Bilt Moore - Arizona, trước ba ngàn ủng hộ viên Cộng hoà trung kiên nhất đã ngậm ngùi chứng nhận sự thất bại của mình bằng lời chúc mừng khẳng khái tới thượng nghị sĩ Dân chủ Obama.
 Thật ra, nếu ai có theo dõi cuộc bầu cử từ sớm tới cùng thì kết cuộc đã khó lòng thay đổi! Chuyện ngựa về ngược rất khó trong hoàn cảnh chính trường nước Mỹ và lòng dân đương đại đã quá chán nản Tổng thống Geogre W Bush của đảng Cộng hoà cầm quyền 8 năm qua hoàn toàn sai trật. Địa vị siêu cường của Mỹ quốc trên toàn cầu chỉ còn là hình ảnh anh hùng mạt lộ với những cường quốc mới ra đời bằng thủ đoạn thiếu quang minh nhưng dù gì cũng là kẻ thù đáng gờm của Mỹ thì người dân Mỹ còn gì để không kỳ vọng ở một vị Tổng thống mới với chiêu bài thay đồi - "Change".


 Tuần lễ cuối cùng trước ngày diễn ra cuộc bầu cử, có thể nói đôi bên đã nắm trước kết cuộc nhưng "ông già tận tụy" với nước với dân cũng tả xung hữu đột trong trận chiến sau cùng từ Florida về căn cứ địa Arizona đều ghé qua hết những nơi kỳ vọng có thể lật ngược thế cờ trong tuyệt vọng. Sự can trường tới phút cuối của dòng máu anh hùng là thế! Lá bài Palin không tệ nhưng không đủ sức "tẩy" nổi sự chán chường trong lòng dân do ông Bush gây ra, cái bóng thất bại toàn diện quá lớn của Cộng hoà mà ông Bush là người chịu trách nhiệm chính đã dập tắt hết những cố gắng phi trhường của liên danh McCain và Palin chứ không phải McCain và Palin nhẹ kí hơn đối phương, dẫn tới thất bại trong cuộc bầu cử này.
 Thôi thì thôi thế chỉ ngần ấy thôi. Ngồi xem tivi bên trời tây mấy ngàn năm sau mà tại hạ cứ liên tưởng tới đằng đông mấy ngàn năm trước - Quan Vân Trường rơi đầu với hai thằng vô lại, vô danh tiểu tốt tới độ không biết mình vừa chém đầu ai! Anh hùng mạt lộ vì thiên thời không thuận thì biết sao bây giờ! Ý trời khó cãi, đa.
Chỉ còn an ủi cho người Việt ủng hộ McCain trong cuộc bầu cử này là đầu phiếu phổ thông bên Dân chủ dẫn hơn 6 triệu phiếu trên tổng số đầu phiếu cách biệt giữa 60 triệu và 54 triệu đâu phải là con số thuyết phục! Vẫn có một nửa người dân Hoa Kỳ đã tin tưởng người anh hùng dân tộc McCain, đã trao cho ông trái tim của mình. Nói gì thì nói, ngu tôi không tin tưởng vào số phiếu quan trọng hơn phiếu phổ thông là phiếu cử tri đoàn. Cách biệt giữa Dân chủ (349) và Cộng hoà (163) nhưng trong đó có bao nhiêu là cơ man của những đầu cơ chính trị! Những người, tập đoàn, phe cánh...  trên chính trường Mỹ thì khó lường họ lắm. Chỉ thương người anh hùng của Chiến Tranh Việt Nam, 72 tuồi đời mệt mỏi cũng không cưỡng lại được trào lưu đổi mới như thần dược, cứu cánh của Hoa Kỳ trong hiện tại nên quyền Tổng tư lệnh Hoa Kỳ rơi vô tay người thức thời, "biết thời thế mới là trang tuấn kiệt". Hy vọng trang tuấn kiệt da màu chứng minh được, làm thay đổi được cái nhìn ba trăm năm nay về người da màu trên đất Mỹ.
Rồi sao" Tương lai chúng ta đi về đâu"
Trên diễn đàn chào mừng thắng lợi ở Grand Park - Chicago, thuộc tiểu bang Illinois, Obama nhắc lại lịch sử 232 năm của người nô lệ Phi châu. Những giọt nước mắt vui mừng chiến thắng đã chảy xuống thế kỷ 21 này như lời tuyên ngôn thế kỷ không còn phân biệt màu da là chiến thắng huy hoàng nhất, lịch sử nhất của cái nôi Dân chủ, Tự do trên hành tinh mệt mỏi đã nhiều với máu đổ, thịt rơi vì màu da, tiếng nói không giống nhau của loài người chưa hề biết mang ơn tạo hoá đã cho loài động vật gồm đầu mình và tứ chi để chém giết lẫn nhau. Phần lương tri tạo hoá ban cho con người từ đây khởi sắc. Mong lắm thay! Đã hơn hai thế kỷ, từ người nô lệ châu Phi trở thành Tổng thống Mỹ thì thượng đế cũng giật mình với Hợp chủng Quốc Hoa Kỳ đã đi bước tiên phong theo ý ngài muốn là mọi người sinh ra bình đẳng trong con mắt thượng đế.
Nước Mỹ đã làm nên Obama chứ không phải Obama đã làm nên nước Mỹ. Tên tuổi ông bắt đầu từ những đại ngôn trong cuộc chiến một năm từ ngày vận động tranh cử mà ông đã thắng.
Nói một cách khác, nhìn một góc độ công bằng theo ý bề trên thì ông Obama thật sự có tài. Chỉ khác McCain ở chỗ một người nói trước việc mình làm còn người kia làm đi rồi tự nhiên người ta thấy. Rất tiếc mù loà trong cơn suy thoái là căn bệnh dịch. Thôi thì đại ngôn trước, đại tài sau cũng chưa muộn. Hãy đợi đấy, chờ xem sao. Kính chào tân Tổng thống một nhiệm kỳ hay hai...  tùy ngài!

PHAN

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các thiên hà xoắn ốc lớn dường như nhận được mọi vinh quang
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình cho vay mà ngân hàng trung ương triển khai trong đại dịch Covid-19.
chính quyền Trump có kế hoạch đưa hãng chíp Trung Quốc (Semiconductor Manufacturing International Corp – SMIC) và Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (China National Offshore Oil Corp - CNOOC) vào "danh sách đen" quốc phòng
Cơ quan Quản lý Cạnh tranh của Italy phạt Apple khoản tiền lên đến 10 triệu euro (khoảng 12 triệu USD) vì khiến khách hàng hiểu lầm về khả năng chống nước của iPhone.
Hôm thứ Hai (30/11/2020), chính phủ Anh công bố kế hoạch cấm các công ty viễn thông Anh không được lắp đặt thiết bị 5G của Huawei từ sau tháng 09/2020.