Thời Sự Nóng Bỏng: Hội Nghị Tw 13 Nghe Thấy Gì Không?

16/01/200600:00:00(Xem: 5559)
-* Bộ chính trị tỉnh ngộ" Hội nghị TW 13 đảng CS bắt đầu sáng 11/1/2006, sẽ kết thúc chiều 18/1. Hội nghị đang bàn và quyết định bổ sung, thêm bớt một lần cuối các văn kiện và đề nghị về nhân sự cho đại hội toàn quốc lần thứ X sẽ diễn ra đầu quý II năm nay.

Có một nét mới khác 2 cuộc họp TW trước. Cuộc họp 11 và 12 đều bàn về các văn kiện dự thảo được khởi đầu từ cuộc họp thứ 10, nhưng không tổng hợp các góp ý và bổ sung thêm bớt, mặc dầu đã qua các cuộc góp ý rất quan trọng của các lão thành cách mạng, các chức sắc cũ cao nhất từng trong bộ chính trị và ban bí thư, các phó thủ tướng, Đoàn chủ tịch Mặt trận Tổ quốc, Ban thường trực quốc hội, các trí thức khoa học xã hội đầu ngành…Bản dự thảo cuối cùng đưa ra tháng 6/2005 còn bảo thủ giáo điều hơn cả dự thảo đầu tiên đưa ra tháng 6/2004! Bản tổng hợp các văn kiện chính thức ấy được đưa ra thảo luận từ đại hội cơ sở, qua đại hội cấp quận/huyện rồi cấp tỉnh/thành trong suốt 7 tháng qua là do chính ông Nguyễn Phú Trọng xét duyệt cuối cùng, không hề đề cập mảy may đến những góp ý quan trọng của không ít nhân vật hàng đầu trong và ngoài đảng. Nhiều góp ý đã chỉ trích, phê phán, phản bác rất xác đáng nhiều nội dung của các dự thảo, và kiến nghị nhiều ý kiến mới mẻ, thực tế, thức thời. Trước khi vào hội nghị TW 13, tất cả cho thấy bộ chính trị rõ ràng đã bỏ ngoài tai, cao ngạo bác bỏ hết mọi góp ý, tự mãn đến tột bậc, coi bản dự thảo tháng 6/2004 của mình là tuyệt vời, đầy đủ hết rồi. Thế mà trong diễn văn mở đầu HN TW 13, tổng bí thư N. Đ. Mạnh cho biết hội nghị sẽ nghe các ông Trọng, Dũng và Hoan báo cáo tổng hợp các ý kiến đã góp vào các văn kiện và sẽ sửa chữa bổ sung trước khi đưa ra toàn dân góp ý kiến – như ông Mạnh cho biết -, một việc lẽ ra phải làm từ một năm trước..

Phải chăng bộ chính trị cuối cùng đã có thay đổi trong cách ứng xử với những ý kiến góp ý và nay biết coi trọng những ý kiến ấy" Và nay họ đã tôn trọng thật sự ban chấp hành TW, đưa ra trình một cách ngay thật lương thiện, không che dấu cắt xén những góp ý và biết mời TW thảo luận rốt ráo và quyết định một lần chót"

Và phải chăng bộ chính trị nay đã từ bỏ thái độ độc đoán đứng trên TW đã thành nếp trên thực tế từ xa xưa, và nay phục thiện coi TW là cao hơn bản thân mình"

Phải chăng bộ chính trị đã nghe rõ nhưng nhận xét, phê phán, giận dữ, can ngăn… dấy lên từ trong và ngoài đảng, trong và ngoài nước đối với thái độ trịch thượng, láo xược mời mọi người góp ý để rồi vứt hết vào sọt rác, và nay họ thành tâm sửa lỗi, ‘’chuộc tội’"

Ít lâu nữa thôi, khi hội nghị bế mạc, khi các dự thảo đưa ra toàn dân, mọi sự sẽ rõ. Thật lòng hay vẫn là giả dối. Hoàn lương hay vẫn rúc sâu thêm vào bụi rậm.

* Hãy nghe! Nếu như bộ chính trị nay đã tôn trọng các ý kiến xây dựng, các vị uỷ viên TW ắt sẽ noi theo. Và cái khả năng lắng nghe vốn là lỗ hổng khổng lồ trong giới lãnh đạo CS sẽ được phát huy. Vậy thì xin các vị đang họp hãy để chút thì giờ lắng nghe vài ý rất khẩn cấp sau đây.

Các vị hãy đọc tham luận của luật sư Lê Mai Anh - 41 năm tuổi đảng, đại biểu đại hội đảng khối nội chính TW đảng đọc ngày 6/1 vừa qua, về vấn đề bức bách giải quyết những khiếu nại tố cáo trong đảng và trong xã hội, về những vụ án cực lớn tồn đọng như Tổng cục 2, T4, vụ đảng viên Võ Ất (bí thư đảng uỷ Đại học Tổng hợp và sư phạm) kiện đảng CS ra Tòa án quôc tế do bị tù 7 năm không có án, vụ mẹ anh hùng Lê thị Vinh, vụ thương binh Nguyễn Xuân Hiền, vụ Bộ quốc phòng làm bậy trong Trung tâm khoa học công nghệ quân sự… Những ý kiến xây dựng rất cụ thể và xác đáng của đảng viên trí thức Lê Mai Anh là một gương sáng cho các đại biểu đi dự đại hội đảng dám nói lên sự thật, nhìn thẳng vào sự thật, đấu tranh cho lẽ phải, công lý, dám bảo vệ những con người bất hạnh do quan liêu và oan trái…

Các vị hãy đọc ngay trên báo Tuổi trẻ online số ra ngày 13/1 bài ‘’Thời cơ vàng, vận hội mới ‘của đảng viên Nguyễn Trung, nguyên đại sứ VN ở Thái lan, hiện là chuyên viên ban nghiên cứu của thủ tướng, cảnh báo rằng hiện nay là thời cơ bằng vàng để đảng sửa chữa sai lầm, đi vào con đường của thời đại, chấm dứt đà tha hóa, vô cảm của đảng trước những thảm cảnh xã hội, ‘’nếu không, thì…’’ Các vị đang dự hội nghị 13 hãy biết giật mình cùng đồng chí Nguyễn Trung của các vị để ‘’vượt qua cái bóng của chính mình‘’, đi vào con đường sáng, vì ‘’kẻ thù nguy hiểm nhất của đảng nằm ngay trong đảng, trong mỗi đảng viên‘’.

Vì chỉ còn họp vài ngày nên chỉ xin giới thiệu 2 bài trên để quý vị nghiền ngẫm. Chắc chắn nhiều vị đã đọc những ý kiến xây dựng của các ông Lê Đăng Doanh, Trần Văn Hà, Đặng Quốc Bảo, Hoàng Tùng, Võ Văn Kiệt, Lê Hồng Hà…

* Bạn ngoài nước góp gì" Nhiều bạn quốc tế có tấm lòng và hiểu biết khen cũng nhiều , góp ý không ít. Hãy biết nghe và nhận ra những ý hay để cân nhắc và thực hiện. Ông J.Ryan cầm đầu Chương trình Phát triển của Liên Hợp Quốc ở VN, sống ở VN hơn 10 năm góp ý rất sâu sắc, thế mà báo VN Net lại thiến đi nhiều ý quý, bịt tai quý vị; hãy tìm đọc nguyên bản, và hãy biết nhận ra những lời khuyên hay: cần mạnh bạo giải tư thêm nhiều cơ sở quốc doanh thua lỗ, hãy mạnh dạn phát triển nhanh doanh nghiệp tư nhân người Việt cả nhỏ, vừa và lớn, hãy chú trọng hơn đến dân nghèo và hố chia cách giàu nghèo đang mở ra quá rộng, hãy coi chừng các xí nghiệp quốc doanh câu kết với bộ máy quân sự và công an, hãy cải cách gấp hệ thống ngân hàng …

Hãy biết lắng nghe ông Klaus Rohland người đại diện Ngân hàng thế giới WB ở VN, hoàn thành sớm đợt 1 đổi mới kinh tế để có thể đi vào đợt 2, với các nội dung : mạnh dạn tư nhân hóa hơn, cải cách hành chính công quyền, hệ thống ngân hàng, hết sức chú trọng nền giáo dục từ thấp lên cao, các bảo hiểm xã hội…Không có một ai tán thành ‘’kiên trì chủ nghĩa Mác Lê–nin‘’, ‘kiên trì chủ nghĩa xã hội‘’.

Đúng vào lúc các vị đang họp, một số nhân vật Mỹ lần lượt đến Hànội: trợ lý ngoại trưởng Christopher Hill, hạ nghị sỹ Paul Gillmor, đại diện bộ thương mại Dorothy Dwoskin, Barbara Weisel. Hãy lắng nghe những gợi ý của họ. Đó là : Mỹ mong muốn quan hệ Mỹ - Việt cải thiện, cùng chuẩn bị tốt cho chuyến đi của tổng thống Bush vào tháng 11 tới; Mỹ mong VN sớm vào WTO, nhưng do VN tự quyết định trước hết; luật vẫn thiếu; vấn đề thuế còn bất cập; quyền sở hữu trí tuệ còn bị vi phạm nặng; trao đổi văn hóa phẩm, báo chí phim ảnh chưa có đi có lại; không vào trong 6 tháng đầu 2006 thì về sau càng khó. Cởi bỏ mũ lừa CPC (do vi phạm tự do tôn giáo) cần thực hiện sớm, nhưng bóng đang ở phía VN; nếu còn quản thúc, bao vây, chơi xấu các vị lãnh đạo và tín đồ Phật giáo, Hòa hảo, Cao Đài, Tín lành, Công giáo thì còn là gay. Mấy hôm nay từ Washington DC, loan tin nếu Bác sỹ Phạm Hồng Sơn không được tự do ngay dịp Tết âm lịch này thì Capitol (quốc hội Mỹ) sẽ có thái độ rất cứng, ảnh hưởng việc VN vào WTO, và có thể cả đến chuyến đi VN của tổng thống Mỹ; vì ông Sơn chỉ có ‘’tội ‘’mê nền dân chủ Mỹ, cầm tù ông là cầm tù cả ‘’xu thế dân chủ hóa VN‘’ mà chính lãnh đạo VN cũng đã cam kết.

*Về nhân sự: ông Mạnh tuyên bố nhân sự đại hội X sẽ tuyển chọn trên cơ sở cả đức và tài. Chẳng mới, vì vẫn là vừa hồng vừa chuyên xưa kia. Dẫn đến người kém am hiểu kém tài đức ngồi trên đầu người chân tài, chân đức độ.

Ngay ông Mạnh, từng 2 lần từ chối chức tổng bí thư, hứa chỉ xin nhận tạm một thời gian, vậy mà nay có vẻ muốn ngồi lỳ; thì ra dân Hànội nói cấm sai: cái đít (xin lỗi) nó có trí nhớ, nó nhớ cái ghế!

Cũng may là kỳ này không khí dân chủ có nhích lên tý chút nên vài nơi có thăm dò ý kiến, bỏ phiếu kín thăm dò tín nhiệm của cán bộ lãnh đạo. Cho nên ở ban tư tưởng và văn hóa ‘’ông trùm cảnh sát tư tưởng‘’ Nguyễn Khoa Điềm chỉ được 12/60 phiếu. Lên cấp cao hơn, ở khối Văn hóa TW, ông Điềm lại chỉ còn có 2/103 phiếu! Có cả một tờ sớ kể 7 tội lớn của ông Điềm…

Ông Trần Đình Hoan còn tệ hơn. Ngay ở ban tổ chức TW, cán bộ kể vanh vách việc mua bán các chức quyền của ông trưởng ban, về lũ ‘’bồ nhí’’ của ngài rải từ Quảng Ninh vào Vũng Tàu, về thành tích bán mấy bức ảnh ly kỳ rùng rợn của ông tổng Phiêu cho 2 ông M+A, để 2 ông này trả công bằng cái chức trưởng ban tổ chức TW béo bở nhất cung đình.

Còn giáo sư Nguyễn Phú Trọng chuyên nhai đi nhai lại không biết mỏi những công thức đã hết thiêng mà vẫn cầm đầu nền lý luận của đảng thì … hết bàn!

Vậy rất mong các vị dự hội nghị TW 13 qua những sự việc trên, hãy tỉnh táo, ngay thẳng lựa chọn, xem mặt gửi vàng, không nên theo cơ cấu và chức vụ, không nên buông trôi để cho ‘’bêcêtê ‘’ thao túng, giật dây; quý vị hãy tỏ ra thật khó tính để tuyển chọn và giới thiệu được những tinh hoa thật sự cho đại hội X.

Đây là cuộc họp cuối (hoặc giáp cuối) của ban chấp hành TW khóa IX , mong các vị làm tròn trách nhiệm ở một thời điểm hệ trọng nhất của đảng CS, ‘’nếu không, thì…’’… Xin chờ cuộc họp của quý vị kết thúc để có ý kiến tiếp.

Bùi Tín

Paris 15/1/2006.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.